200 triệu nên đầu tư bảo hiểm hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

200 Trieu Nen Gui Tiet Kiem Ngan Hang Hay Dau Tu Mua Bao Hiem

Hiện nay, thị trường có rất nhiều kênh để lựa chọn tiết kiệm hay đầu tư. Hai kênh an toàn mà mọi người sử dụng nhiều nhất là gửi tiết kiệm và mua bảo hiểm. Bạn đang có số tiền nhàn rỗi là 200 triệu. Tuy nhiên, bạn băn khoăn mãi câu hỏi 200 triệu nên đầu tư bảo hiểm hay gửi tiết kiệm?. Để giúp bạn trả lời câu hỏi này, hãy cùng xomdautu tìm hiểu sự khác biệt giữa hai hình thức. Đồng thời giúp bạn đưa ra được quyết định phù hợp với nhu cầu của mình. 

Nen Mua Bao Hiem Hay Gui Tiet Kiem

So sánh bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm

Hình thức đầu tư

Để tham gia mua bảo hiểm nhân thọ, bạn cần đóng phí theo thỏa thuận trong hợp đồng. Công ty có trách nhiệm trả một khoản tiền như đã thỏa thuận trong hợp đồng khi đáo hạn hay có sự kiện rủi ro xảy ra với người mua bảo hiểm. Các rủi ro này có thể liên quan đến sức khỏe, tính mạng,…

Còn để tham gia gửi tiết kiệm bạn chỉ cần gửi một khoản tiền vào ngân hàng. Đó được xem như là bạn đã đăng ký tham gia. Mỗi ngân hàng sẽ có một mức lãi suất riêng. Và tùy theo thời hạn gửi tiết kiệm; mà bạn sẽ nhận được số tiền tương xứng. 

Điều kiện 

Bạn có trong tay 200 triệu và suy nghĩ 200 triệu có nên đầu tư bảo hiểm không? Trước tiên, bạn hãy xem bạn có thể đáp ứng những điều kiện khi tham gia bảo hiểm không? Điều kiện khi tham gia bảo hiểm nhân thọ khá gay gắt. Bạn phải đáp ứng đủ 4 yếu tố: sức khỏe, tuổi tác, nghề nghiệp và tài chính. 

Về sức khỏe nếu khách hàng có bệnh lý tiềm ẩn thì mức đóng bảo hiểm sẽ cao hơn so với những người khỏe mạnh. Về tuổi tác thì mức đóng bảo hiểm tỷ lệ thuận với độ tuổi. Tiếp đến là nghề nghiệp, tùy vào mức độ rủi ro của công việc mà mức đóng bảo hiểm cũng sẽ khác nhau. Cuối cùng là tài chính, bạn phải đảm bảo thu nhập đủ đóng phí bảo hiểm; bởi phí bảo hiểm không phải mà mức phí chung cho tất cả mọi người mà được thiết kế riêng cho từng đối tượng.

Điều kiện khi tham gia gửi tiết kiệm thì khá đơn giản. Chỉ cần bạn đủ 18 tuổi. có căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn là có thể tham gia được.

Nhu cầu & Quyền lợi

200 Trieu Co Nen Dau Tu Bao Hiem

200 triệu có nên đầu tư bảo hiểm? Nên nếu bạn có nhu cầu trong việc bảo vệ tài chính; phòng rửa rủi ro trong tương lai; tiết kiệm và chủ động xây dựng quỹ dự phòng cho bản thân và gia đình. Bạn thực hiện đóng phí hàng năm, việc này được xem như một khoản tiết kiệm. Số tiền này được tích lũy trong dài hạn, ít nhất là 5 năm và được hoàn lại kèm lãi suất khi đáo hạn. Ngoài ra, khi bạn tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư. Bạn được lựa chọn đầu tư phí bảo hiểm vào các quỹ liên kết. Lãi suất tùy thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của đơn vị mà bạn đã lựa chọn.

Bạn có nhu cầu tiết kiệm, sinh lời đặc biệt là kênh đầu tư phải an toàn thì gửi tiết kiệm thật sự rất phù hợp. Loại hình này sẽ sinh lãi định kỳ, tiền lãi này đảm bảo chi tiêu trong gia đình khi cần thiết. Bạn sẽ nhận tiền gốc và tiền lãi khi tới thời gian đáo hạn. Tùy thuộc vào ngân hàng, kỳ hạn gửi mà lãi suất sẽ khác nhau thường dao động từ 4 đến 7,3%/năm.

Có thể bạn sẽ cần biết:

Với 200 triệu gửi ngân hàng lãi bao nhiêu hàng tháng?

Quy mô và trách nhiệm đối với nhà đầu tư

Khi bạn có trong tay một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm sẽ có rất nhiều trách nhiệm. Những trách nhiệm đó sẽ bao gồm: đảm bảo số phí bạn đã đóng; cam kết bảo vệ tài chính của bạn và gia đình trong trường hợp rủi ro không may xảy ra; tiền bồi thường,… như đã quy định trong hợp đồng.

Khi bạn gửi ngân hàng, trách nhiệm của ngân hàng sẽ đơn giản hơn nhiều so với công ty bảo hiểm. Ngân hàng chỉ đảm bảo về số tiền gốc và lãi suất cam kết với khách hàng.

Khả năng linh hoạt 

Gui Tiet Kiem 1

Khi bạn đang cân nhắc 200 triệu có nên đầu tư bảo hiểm hay gửi tiết kiệm? Bạn hãy xem xét về khả năng linh hoạt của hai hình thức. Khi thực hiện mua hợp đồng bảo hiểm, nếu bạn hủy hợp đồng trong những năm đầu tiên; bạn sẽ nhận lại số tiền rất thấp so với số tiền bạn đã đóng. Tính linh hoạt ở loại hình này thấp. Nhưng chúng tạo được cho bạn một thói quen tiết kiệm đều đặn cho tới ngày đáo hạn của hợp đồng.

Khi gửi tiết kiệm, bạn có thể rút bất cứ lúc nào khi nào bạn có việc gấp; mà vẫn đảm bảo được lãi suất tương ứng với thời gian gửi tiền. Vì vậy, tính linh hoạt ở loại hình này cao nhưng đó cũng là nhược điểm. Đó là phá vỡ đi kế hoạch tương lai của bạn cũng như phá vỡ kỷ luật trong việc chi tiêu của bạn.

Thời hạn hợp đồng/kỳ hạn

Thời hạn hợp đồng của bảo hiểm nhân thọ khá dài; nhưng có đa dạng có mức thời hạn. Bạn có thể mua bảo hiểm nhân thọ 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm, 25 năm, tới tuổi nhất định hay trọn đời. Còn thời hạn hợp đồng gửi tiết kiệm sẽ theo tuần, theo tháng hay theo năm. Thời hạn gửi tiết kiệm ngắn hơn hẳn so với bảo hiểm nhân thọ.

Ví dụ: Bạn có 200 triệu nhàn rỗi; 200 triệu có nên đầu tư bảo hiểm hay gửi tiết kiệm? Đầu tiên, nếu mua bảo hiểm với thời hạn 15 năm. Bạn đóng phí 40 triệu/năm thì 200 triệu này sẽ hết trong 5 năm. 10 năm còn lại bạn có phải có mức thu nhập ổn định để 40 triệu/ năm này chỉ chiếm 10-15% mức thu nhập. Đồng thời nhu cầu khi bạn mua bảo hiểm là đảm bảo cuộc sống sau về hưu hay có những rủi ro không lường trước. Thứ hai, nếu bạn gửi tiết kiệm thì nhu cầu của bạn là sinh lợi an toàn trong ngắn hạn và bạn không cần phải có thu nhập ổn định để gửi tiết kiệm. Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của bạn mà bạn sẽ lựa chọn loại hình nào. 

Không nên xem bảo hiểm là một hình thức đầu tư 

Bảo hiểm không có cơ chế “sinh lời” như các kênh đầu tư khác

2dd4d306c0d9ac5ace4e652e436e3fb5

Chứng khoán và bất động sản là những kênh đầu tư hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Chúng mang lại lợi nhuận rất lớn nhưng cũng đồng nghĩa rủi ro cũng sẽ cao. Còn gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức sinh lợi ít mà an toàn. Còn bảo hiểm nhân thọ là kênh dùng để bảo vệ tài chính; đảm bảo cuộc sống của bạn khi có rủi ro như tai nạn, bệnh trong thời gian dài,… 

Bảo hiểm nhân thọ thường bị nhầm lẫn là kênh sinh lợi. Bởi vì đa số trường hợp chi trả sẽ nhận được quyền lợi nhiều hơn so với số tiền mà bạn đã bỏ ra. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng giá trị của bảo hiểm nằm ở sự bảo vệ; đảm bảo cho tương lai khi ốm đau hay giúp chu toàn cho học vấn của con em; giúp tuổi hưu an nhàn. Đó là những lợi ích mà ta sẽ thấy được trong dài hạn; khi có sự cố xảy ra.

Ví dụ ông A 50 tuổi, ông không biết  200 triệu có nên đầu tư bảo hiểm hay gửi tiết kiệm? Chia làm 2 trường hợp để làm rõ vấn đề. Trường hợp 1: ông A đem gửi tiết kiệm 20 triệu mỗi năm. 2 năm sau ông chẳng may bị tai nạn qua đời. Gia đình ông sẽ rút cả vốn lẫn lời khi gửi tiết kiệm 42,898 triệu. Bao gồm 40 triệu là vốn và 2,898 triệu là tiền lời với lãi suất 7%/ năm. Với trường hợp 2, ông A dùng số tiền 20 triệu mỗi năm để mua bảo hiểm. Gia đình ông sẽ nhận lại giá trị đền bù hợp đồng bảo hiểm khoảng 1 tỷ đồng (con số này sẽ dao động theo tùy loại hợp đồng).

Bảo hiểm nhân thọ không phải rút lúc nào cũng được

Sau một khoảng thời gian đầu tư, bạn sẽ nhận được hai kết quả là lỗ hoặc lời. Tuy nhiên dù kết quả là gì đi chăng nữa, bạn cũng có thể rút lúc nào cũng được. Tùy thuộc vào thời điểm mà bạn thấy thích hợp.

Gửi tiết kiệm cũng tương tự, bạn có thể tùy ý rút tiền về bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu bạn rút đúng thời hạn thì sẽ được nhận tiền lãi đúng như đã thỏa thuận. Còn nếu rút trước hạn thì tiền lãi sẽ rất nhỏ. 

Với Bảo hiểm nhân thọ thì hoàn toàn khác. 200 triệu bạn nộp vào vào những năm đầu tiên sẽ được trích vào Qũy dự phòng rủi ro. Thậm chí trong 2 năm đầu tiên, nếu bạn hủy hợp đồng thì bạn sẽ mất trắng. Điều này đã được Chính phủ ban hành trong Luật kinh doanh bảo hiểm. Từ năm thứ 3, giá trị bắt đầu hoàn lại. Tóm tại tiền sẽ được chia vào quỹ rủi ro và giá trị hoàn lại.

Vậy 200 triệu có nên đầu tư bảo hiểm? Nên nếu bạn xem bảo hiểm nhân thọ là một quỹ tài chính trong dài hạn. Đó là một lựa chọn thực sự tốt. Nhưng nếu bạn muốn đầu tư hay tiết kiệm trong ngắn và trung hạn (5 – 6 năm) thì không nên mua bảo hiểm nhân thọ.

Vậy 200 triệu nên đầu tư bảo hiểm hay gửi tiết kiệm có lợi hơn?

200 Trieu Co Nen Dau Tư Bao Hiem Hay

Với 200 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm? Đây là câu hỏi khó mà lựa chọn. Tùy thuộc vào nhu cầu mà sẽ có những lựa chọn phù hợp. 

200 triệu có nên đầu tư bảo hiểm? Nếu mục đích của đầu tư là bảo vệ chứ không phải sinh lợi thì câu trả lời là nên. Ngược lại, bạn muốn đầu tư để sinh lợi nhưng an toàn thì bạn nên gửi tiết kiệm. 

Ví dụ: Anh A và anh B cùng có khoảng 200 triệu. Anh A dùng số tiền này để gửi tiết kiệm nhưng anh B dùng để mua bảo hiểm nhân thọ. Sự lựa chọn của anh A là tích lũy, sinh lời và tất toán nhanh. Ở anh B thì muốn bảo vệ tài chính, bảo vệ bạn trong trường hợp không may xảy ra.

Trong trường hợp bạn có cả hai nhu cầu nêu trên. Bạn có thể kết hợp cả hai phương án với nhau. Một nửa để gửi tiết kiệm, nửa còn lại để mua bảo hiểm. Việc kết hợp cả hai giúp bạn nhận được cả khoản lãi suất từ ngân hàng; có một khoản quỹ để thực hiện kế hoạch tương lai và bảo vệ gia đình trước những rủi ro.

Xem thêm:

Nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm 

LỜI KẾT

Tóm lại, câu hỏi 200 triệu có nên đầu tư bảo hiểm hay gửi tiết kiệm? . Không có câu trả lời nào là tuyệt đối cho câu hỏi “200 triệu có nên đầu tư bảo hiểm hay gửi tiết kiệm?”. Mà phụ thuộc vào mục đích sử dụng tiền, nhu cầu của bạn như thế nào? Vì vậy, bạn hãy lựa chọn thật kỹ lưỡng giữa hai hình thức đầu tư. Hình thức này phải phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình của bạn. Bảo hiểm nhân thọ đơn giả là công cụ tài chính bảo vệ gia đình bạn trước những rủi ro trong cuộc sống; chứ không phải một hình thức đầu tư sinh lời. Còn gửi tiết kiệm là công cụ giúp bạn tiết kiệm mà vẫn sinh lợi an toàn.