4 Điều Cần Cân Nhắc Khi Đầu Tư Bất Động Sản Mỹ

Dau Tu Bat Dong San My

Xóm Đầu tư biết rằng rất nhiều người Viêt thích ý tưởng mua và đàu tư bất động sản Mỹ để cho thuê kiếm lời. Nhà đầu tư thích ý tưởng rằng Hoa Kỳ là một thị trường minh bạch, giá cả minh bạch, có nhiều đại lý cho thuê để xử lý tài sản của bạn và có đầy đủ các dịch vụ. Nhưng nhiều nhà đầu tư Việt muốn đầu tư vào Hoa Kỳ không quen thuộc với các thị trường phương Tây và không thực sự hiểu những gì liên quan. Họ thường có những kỳ vọng không thực tế về các thị trường nước ngoài mà chúng ta nói đến. Vì vậy, nếu bạn là người Việt muốn đầu tư vào bất động sản Mỹ, đây là bốn yếu tố chính cần xem xét.

1. Kế hoạch cho rủi ro kiện tụng

Điều đầu tiên bạn nên hiểu nếu bạn đang đầu tư vào Hoa Kỳ và đây là nơi có rủi ro kiện tụng cao nhất trên thế giới đối với các nhà đầu tư bất động sản.

Đây thực sự không phải là một điều xảy ra ở phương Tây, đó là luật và văn hóa của Hoa Kỳ. Nếu bạn đầu tư vào Vương quốc Anh hoặc Ireland, thì đó không phải là vấn đề lớn, nhưng ở Hoa Kỳ, mọi người thích kiện nhau.

Những người từ Hoa Kỳ thường đến một số thị trường mới nổi mà chúng tôi nói đến này và nhìn thấy một chiếc đinh nhỏ nhô ra khỏi tường và bắt đầu hoảng sợ như thể ai đó sẽ đến và lấy đi mọi thứ của họ nếu ai đó bị chiếc đinh này cào vào.

Kien Tung O My

Nhưng đó không phải là cách nó hoạt động ở hầu hết các quốc gia.

Tuy nhiên, đó là cách mọi thứ hoạt động ở Hoa Kỳ. Nếu bạn không quen với điều đó, bạn muốn nhận thức được rủi ro kiện tụng. Hãy chắc chắn rằng bạn có kiến thức về bất động sản Mỹ và một luật sư để sắp xếp mọi thứ cho bạn một cách hợp lý ở Hoa Kỳ. 

Bạn sẽ muốn có nhiều bảo hiểm và bạn sẽ cần cân nhắc điểm tiếp theo và xây dựng một chiến lược bảo vệ tài sản.

2. Có chiến lược bảo vệ tài sản

Hầu hết những người tôi biết trong nhiều năm sử dụng một công ty trách nhiệm hữu hạn để nắm giữ tài sản của họ. Đó là một cấu trúc hiệu quả hơn về thuế đối với nhiều người tùy thuộc vào nơi bạn sống và tình hình thuế cá nhân của bạn ở quốc gia của bạn.

Rất nhiều người ở Hoa Kỳ sử dụng LLCs ( Công ty trách nhiệm hữu hạn , là một cấu trúc minh bạch khác với công ty) để nắm giữ tài sản của họ. Một số người đặt mọi tài sản riêng lẻ vào LLC của riêng mình trong khi những người khác sẽ đặt hai đến năm tài sản vào một LLC.

Bao Ve Tai San

Dù bạn làm gì, bạn sẽ cần đưa tài sản vào một công ty trách nhiệm hữu hạn ở tiểu bang nơi bạn đang đầu tư. Nếu bạn đang đầu tư vào các tiểu bang khác nhau, điều đó có thể làm phức tạp mọi thứ.

Nhưng đảm bảo rằng tài sản của bạn được bảo vệ – đảm bảo rằng ai đó sẽ không trượt và rơi vào vỏ chuối và kiện bạn và lấy tất cả tài sản mà bạn đã đầu tư vào – chắc chắn là một mối quan tâm trong lĩnh vực bất động sản Hoa Kỳ.

Làm thế nào để có tài sản ở Mỹ, bạn cần nắm bắt được giá – chi phí để có thể hoạch định được một chiến lược hiệu quả và tốt nhất:

3. Khai Thuế Hoa Kỳ

Khai Bao Thue

Bây giờ, điều thứ ba bạn cần lưu ý là bạn cần khai thuế nếu bạn định đầu tư vào Hoa Kỳ.

Có nhiều hình thức khác nhau dành cho các nhà đầu tư không cư trú và có thể có các cách xử lý thuế khác nhau, nhưng bạn muốn đảm bảo rằng mình không làm phiền IRS (Internal Revenue Service) là sở thuế vụ của chính phủ Hoa Kì.

Tôi biết ở một số quốc gia, việc khai thuế là tùy chọn hoặc mọi người không làm điều đó và không ai thực sự theo dõi bạn. Ở Hoa Kỳ, IRS được gọi nhiều hơn. Người dân ở Hoa Kỳ sợ IRS theo cách mà người dân ở nhiều quốc gia khác không sợ cơ quan thuế của họ.

Nhưng bạn sẽ không phải lo lắng về IRS nếu bạn làm mọi thứ đúng cách và hợp pháp.

Tìm một người khai thuế giỏi là chuyên gia trong lĩnh vực họ làm. Trong thế giới của tôi, tôi sẽ nói rằng đừng bao giờ đi hoặc làm bất cứ điều gì ở nước ngoài mà không có một chuyên gia khai thuế Hoa Kỳ tập trung vào quốc tế . Hậu quả quá lớn. Nếu tôi đang đầu tư vào bất động sản với tư cách là người nước ngoài, tôi muốn một người có trọng tâm là làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài.

Khi bạn đầu tư vào bất động sản Mỹ, hãy làm điều tương tự.

Tìm người đã quen làm việc với người nước ngoài, không chỉ người Mỹ. Tìm một người khai thuế quen thuộc với các nhà đầu tư nước ngoài  cư trú ở Mỹ để đảm bảo mọi thứ được thực hiện đúng.

Bạn có thể không phải trả nhiều loại thuế nếu bạn chỉ kiếm được tiền thuê nhà nhỏ và đang khấu hao, nhưng hãy đảm bảo rằng mọi thứ đều phù hợp vì tiền phạt khá đáng kể.

Và nếu bạn có một LLC, bạn sẽ cần phải nộp tờ khai thông tin có tên là  Biểu mẫu 5472 của IRS cho bất kỳ LLC nào có giao dịch trong một năm dương lịch. Hình phạt cho việc không nộp đơn gần đây đã tăng lên 25.000 đô la. Quy tắc này không chỉ áp dụng cho các nhà đầu tư bất động sản mà còn cho bất kỳ ai đang sử dụng các cấu trúc của Hoa Kỳ.

4. Tránh thuế bất động sản

Số bốn là thuế bất động sản và việc tránh thuế bất động sản của Hoa Kỳ. Bây giờ, bạn sẽ nghĩ rằng nếu bạn không sống ở Hoa Kỳ và bạn chết, Hoa Kỳ sẽ không cắn xé tài sản của bạn.

Có thể nơi bạn sống họ có thuế bất động sản hoặc có thể bạn đang tuân theo các chiến lược của chúng tôi và bạn đã chuyển đến một quốc gia không có thuế bất động sản, nhưng ngay cả khi bạn không phải là người nộp thuế ở Hoa Kỳ, bạn vẫn có thể phải chịu thuế bất động sản tại cái chết của bạn hay còn gọi là thuế tử vong.

Tranh Thue

Và không ai trong chúng ta biết khi nào mình sẽ chết, vì vậy điều quan trọng là phải làm đúng. Nếu bạn là người nộp thuế ở Hoa Kỳ, bạn sẽ được miễn thuế bất động sản trị giá hàng triệu đô la mà bạn có thể sử dụng trong suốt cuộc đời của mình thông qua tín dụng thuế bất động sản thống nhất.

Nhưng nếu bạn không phải là người nộp thuế ở Hoa Kỳ, thì số tiền miễn thuế của bạn khi qua đời sẽ thấp hơn nhiều. Chúng ta đang nói về hàng chục ngàn đô la.

Nếu bạn có một bất động sản cho thuê tốt, bạn sẽ kích hoạt thuế bất động sản đó. Sau đó, khi bạn chết, Hoa Kỳ sẽ yêu cầu thuế của bất động sản đó.

Bây giờ, bạn sẽ nghĩ “Tôi có mối liên hệ gì với Hoa Kỳ? Tại sao tôi phải trả khoản thuế này?” Chà, bởi vì bạn có một tài sản ở Mỹ – bất động sản ở Mỹ. Nếu bạn là người Việt và sở hữu tài sản ở Hoa Kỳ dưới tên riêng của mình, thì đó sẽ là một vấn đề.

Tôi thấy vấn đề này xuất hiện mọi lúc. Mọi người muốn đầu tư vào Mỹ, họ muốn mua nhà. Có thể họ muốn dành ba hoặc bốn tháng theo cách tương đối thân thiện với thuế khi sống ở New York hoặc Los Angeles.

Người Việt chúng ta có thể sống vài tháng một năm ở Mỹ. Bạn có thể sở hữu một ngôi nhà ở đó, không có vấn đề gì. Hoặc bạn có thể mua cổ phiếu của Hoa Kỳ hoặc những thứ tương tự, nhưng bạn muốn nhận thức được vấn đề cụ thể này và sắp xếp công việc của mình một cách thích hợp.

Nếu bạn dự định đầu tư hoặc dành thời gian ở Hoa Kỳ, bạn sẽ cần duy trì tư duy đa dạng hóa và cấu trúc các công việc của mình theo cách quốc tế để đảm bảo rằng bạn sẽ không kích hoạt thuế bất động sản.

Bạn có nên đầu tư vào bất động sản Mỹ?

Nếu bạn là một nhà đầu tư Việt mua bất động sản ở Hoa Kỳ, đó là bốn điều mà bạn muốn suy nghĩ trước khi quyết định.

Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi với tư cách là một người đã rời Hoa Kỳ , tôi nghĩ rằng bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thị trường ở nước ngoài có ít bộ máy hành chính hơn, ít chi phí hơn, ít thuế hơn và ít bảo trì hơn.

Khi tôi bán hai bất động sản đầu tư của mình ở Hoa Kỳ – tôi đã bán cái cuối cùng cách đây khoảng một năm – tôi đã nhận được bảng phân tích chi tiết về khoản ký quỹ. Tôi đã trả tiền mặt cho những bất động sản này khi mua chúng, nhưng tôi vẫn bị phá vỡ tài khoản ký quỹ này với mười hai hoặc mười lăm khoản phí nhỏ khác nhau phát sinh trong khi tôi bán bất động sản.

Tôi bị phạt 100 đô la vì cỏ cao quá nửa inch. Tôi đã phải nhờ luật sư của người bạn của gia đình tôi vào cuộc và đấu tranh để được miễn khoản tiền phạt 100 đô la này vì chúng tôi đã cắt cỏ vài ngày sau đó. Thật nực cười.

Nhưng trong khi các khoản đầu tư bất động sản ở Hoa Kỳ không dành cho tôi, thì chúng có thể là thứ dành cho bạn. Hoặc có thể họ không. Hãy cân nhắc tất cả các lựa chọn của bạn trước khi quyết định mua bất động sản Mỹ. Xem xét các cơ hội đầu tư khác có thể mang lại cho bạn lợi nhuận tốt hơn. Các bài viết bên dưới sẽ hỗ trợ cho bạn về việc mua bất động sản ở Mỹ dành cho người nước ngoài.