An sinh xã hội ở Mỹ và những điều người nhập cư cần nắm rõ

An Sinh Xa Hoi 02

Nước Mỹ không chỉ là một cường quốc lớn mạnh về nền kinh tế phát triển; mà còn là nơi có chính sách an sinh xã hội ở Mỹ rất tốt. Đây cũng là điều hấp dẫn, khiến ngày càng nhiều người muốn đặt chân đến sinh sống và làm việc tại đây. Vậy an sinh xã hội ở Mỹ là gì? an sinh xã hội có tầm quan trọng như thế nào? Hãy cùng Xóm Đầu Tư cập nhật các thông tin, kiến thức về các chính sách an sinh xã hội tại Mỹ nay trong bài viết dưới đây.

An Sinh Xa Hoi 02
An sinh xã hội ở Mỹ – Những điều cần hiểu rõ trước khi nhập cư

Tổng quan về an sinh xã hội ở Mỹ

Định nghĩa về An sinh xã hội

An sinh xã hội là một chương trình do chính phủ liên bang điều hành thực hiện. Chương trình hoạt động bằng cách sử dụng các khoản thuế đã nộp vào quỹ ủy thác; để cung cấp lợi ích cho những người đủ điều kiện theo chính sách ban hành. Bạn sẽ cần số An sinh xã hội khi nộp đơn xin việc.

SSN là gì? 

Vậy SSN là gì? SSN là thẻ an sinh xã hội của bạn (hay còn gọi là số an sinh xã hội). SSN là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng ở Mỹ. Bạn sẽ cần có SSN để xin việc làm, nhận an sinh xã hội, hoặc nhận các phúc lợi khác của chính phủ.

An Sinh Xa Hoi 03
An sinh xã hội ở Mỹ là gì? Tìm hiểu về thẻ SSN là gì?

Khi bạn nộp đơn xin số an sinh xã hội ở Mỹ, Cơ quan Quản lý An sinh Xã hội (SSA) sẽ chỉ định cho bạn một số gồm chín chữ số. Đây chính là số được in trên thẻ An sinh Xã hội mà SSA sẽ cấp cho bạn. 

Chín chữ số được chia thành ba phần. Ba số đầu tiên thường chỉ số khu vực: tình trạng cư trú tại thời điểm người đó nộp đơn xin thẻ đầu tiên của mình; hai chữ số ở giữa của SSN, các số nhóm từ 01 đến 99, chỉ dùng để chia nhỏ các số thành các khối có kích thước thuận tiện và bốn ký tự cuối cùng, các số sê-ri từ 0001 đến 9999 đại diện cho một cấp số chỉ định những con số riêng biệt.

> Có thể bạn quan tâm đến

Có nên định cư ở Mỹ  – Những thách thức khi định cư tại Mỹ mà bạn nên lưu ý

Số an sinh xã hội ở Mỹ có tầm quan trọng như thế nào?

Số an sinh xã hội ở Mỹ (SSN) do Cơ quan An sinh Xã hội cấp, là một số được cấp cho công dân, thường trú nhân, cư dân tạm thời (làm việc) và công dân nước ngoài tại Hoa Kỳ. Nó cần thiết cho các mục đích xin việc làm. Nếu bạn dự định làm việc, trợ lý hoặc lấy bằng lái xe, bạn phải có số An sinh Xã hội ở Mỹ.

Một số mục đích chính của số an sinh xã hội ở Mỹ:

 • Theo dõi các cá nhân làm việc cho mục đích thuế và tiền lương hàng năm.
 • Theo dõi toàn bộ lịch sử tín dụng của bất kỳ người nào.
 • Kiểm tra tính đủ điều kiện nhận các phúc lợi An sinh Xã hội.
 • Báo cáo tiền lương cho chính phủ.
 • Các khoản khấu trừ theo lương cho tuổi già, tiền bảo hiểm tàn tật
 • Nhiều tổ chức cũng sử dụng SSN làm số ID sinh viên.

3 loại thẻ an sinh xã hội ở Mỹ 

An Sinh Xa Hoi 06
Thẻ an sinh xã hội ở Mỹ có bao nhiêu loại?

Loại 1: Hiển thị tên và số An sinh xã hội của bạn; cho phép bạn làm việc tại Mỹ mà không bị giới hạn. Loại này được phát hành cho:

 • Công dân Hoa Kỳ
 • Những người được nhận vào Hoa Kỳ một cách hợp pháp trên cơ sở thường trú.

Loại 2: Hiển thị tên và số an sinh xã hội của bạn với giới hạn. Loại này chỉ có hiệu lực khi có sự cho phép của DHS

Loại thẻ thứ 2 được cấp cho những người được nhận vào Hoa Kỳ một cách hợp pháp trên cơ sở tạm thời, những người được DHS cho phép làm việc.

Loại 3: Hiển thị tên và số an sinh xã hội của bạn với hạn chế là không hợp lệ cho việc đi làm tại Mỹ

Loại thẻ phát hành cho những người từ các quốc gia khác: Được nhận vào Hoa Kỳ một cách hợp pháp mà không phải nhập cư để đi làm, nhưng có lý do hợp lệ để cần số an sinh xã hội ở Mỹ.

Các loại phúc lợi trong chính sách an sinh xã hội ở Mỹ

An Sinh Xa Hoi 01
Các loại phúc lợi trong chính sách an sinh xã hội ở Mỹ

Quyền lợi hưu trí

Trợ cấp hưu trí là những gì mọi người thường nghĩ khi nhắc đến an sinh xã hội ở Mỹ. Những phúc lợi này dành cho những người từ 62 tuổi trở lên. Và họ đã làm việc ít nhất 10 năm. Số tiền trợ cấp cho từng người sẽ thay đổi dựa trên mức lương trước khi nghỉ hưu cũng như độ tuổi mà bạn bắt đầu nhận trợ cấp. Mặc dù nó không phải là nguồn thu nhập duy nhất của bạn, nhưng nó có thể giúp bạn tránh nợ nần trong những năm nghỉ hưu. 

Quyền lợi người khuyết tật

An Sinh Xa Hoi 04
Phúc lợi an sinh xã hội ở Mỹ cho người khuyết tật

Chính sách an sinh xã hội thứ hai nhằm trợ cấp khuyết tật. Phúc lợi này hỗ trợ những người không thể làm việc vì khuyết tật. Đối với quyền lợi hưu trí với người khuyết tật, vẫn cần phải làm việc một số năm nhất định; mới đủ điều kiện nhận các quyền lợi Bảo hiểm người khuyết tật an sinh xã hội. Số tiền trợ cấp hàng tháng của bạn phụ thuộc vào mức lương trước khi tàn tật của bạn.

Quyền lợi của người sống sót

Trợ cấp cho người sống sót là chính sách an sinh xã hội dành cho những người góa vợ/ góa chồng, vợ/chồng đã ly hôn và con cái. Mức trợ cấp phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tuổi chết của người lao động, mức lương của người lao động, tuổi của những người còn sống và mối quan hệ của những người còn sống với người đã khuất.

Quyền lợi thu nhập an sinh bổ sung

Phúc lợi an sinh xã hội này dành cho người lớn bị khuyết tật, trẻ em khuyết tật và những người từ 65 tuổi trở lên. Thu nhập An sinh Bổ sung (SSI) giúp những người không thể tự mình kiếm đủ tiền sinh sống. Những cá nhân có đủ quá trình làm việc có thể đủ điều kiện nhận thêm SSI, ngoài trợ cấp tàn tật hoặc hưu trí. Số tiền mà các cá nhân nhận được khác nhau tùy thuộc vào các nguồn thu nhập khác của họ và nơi họ sống.

> Có thể bạn quan tâm đến

Cuộc sống ở Mỹ của người Việt  – Những lưu ý cần biết khi định cư ở Mỹ

Quy trình đăng ký SNN với người không phải là công dân được DHS ủy quyền làm việc

Chỉ những người không phải là công dân được Bộ An ninh Nội địa (DHS) cho phép làm việc mới có thể nộp đơn xin số an sinh xã hội ở Mỹ.

Các loại giấy tờ sau đây là bắt buộc để đăng ký SSN:

1. Đã hoàn thành Mẫu SS-5 (Đơn Xin Thẻ An sinh Xã hội)

2. Các giấy tờ để chứng minh tình trạng nhập cư & điều kiện làm việc của bạn : I-94 (Hồ sơ Đến / Đi) được cấp cho bạn khi bạn đến Hoa Kỳ.

3. Nếu bạn là sinh viên F-1 hoặc M-1, bạn sẽ được yêu cầu xuất trình Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho tình trạng sinh viên không định cư (mẫu I-20). Nếu bạn là khách trao đổi J-1 hoặc J-2, bạn sẽ được yêu cầu xuất trình Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho trạng thái khách trao đổi.

 • Đối với sinh viên F-1: Được phép làm việc trong chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa (ví dụ như đi thực tập) phải cung cấp Mẫu đơn I-20 với trang việc làm (trang 3) đã được hoàn thành và ký bởi một viên chức trường được chỉ định. 
 • Bằng chứng về việc làm, chẳng hạn như phiếu lương gần đây hoặc thư từ chủ lao động của bạn cũng sẽ cần thiết. Người giám sát của bạn phải ký tên và ghi ngày vào thư và nó phải mô tả những điều sau: Công việc của bạn; Ngày bắt đầu việc làm của bạn; Số giờ bạn đang hoặc sẽ làm việc; Tên và số điện thoại của người giám sát của bạn.
An Sinh Xa Hoi 05
An sinh xã hội ở Mỹ Quy trình làm thẻ SSN cho người nước ngoài ở Mỹ
 • Đối với sinh viên F-1 hoặc M-1: Được phép làm việc ngoài khuôn viên trường, phải cung cấp cho SSA Tài liệu Cho phép Việc làm nhận được từ DHS. Một sinh viên J-1 sẽ được yêu cầu cung cấp một lá thư từ người bảo lãnh của mình. Lá thư phải có trên giấy tiêu đề của nhà tài trợ với chữ ký gốc cho phép tuyển dụng.

4. Bằng chứng về tuổi : Giấy khai sinh hoặc hộ chiếu của bạn để chứng minh tuổi của bạn.

5. Bằng chứng về danh tính của bạn : Văn phòng An sinh Xã hội ở Mỹ sẽ yêu cầu một tài liệu DHS hiện tại. Các tài liệu được chấp nhận bao gồm:

 • Thị thực nhập cư có thể đọc được bằng máy với hộ chiếu nước ngoài chưa hết hạn của bạn.
 • I-94 với hộ chiếu nước ngoài chưa hết hạn của bạn.
 • Thẻ giấy phép lao động của Bộ An ninh Nội địa (I-766 hoặc I-688B).

> Có thể bạn quan tâm đến

Cộng đồng người Việt  – Cộng đồng người Việt tại Mỹ tập trung ở bang nào phổ biến?

Khi bạn đã thu thập được tất cả các giấy tờ cần thiết, hãy mang đơn và tài liệu đã điền đầy đủ thông tin của bạn đến văn phòng An sinh Xã hội địa phương gần nhất. Những người từ 12 tuổi trở lên nộp đơn xin cấp thẻ số SSN gốc phải đến để phỏng vấn tại văn phòng An sinh Xã hội. Tất cả các tài liệu phải là bản chính hoặc bản sao có xác nhận của cơ quan cấp.

Trên đây là bài viết Xóm đầu tư chia sẻ cho bạn những thông tin về SSN là gì?  Và các chính sách an sinh xã hội ở Mỹ; cũng như quy trình xin số SSN cho người nhập cư làm việc hợp pháp tại Mỹ.  Mong rằng bài viết trên giúp bạn có cái nhìn tổng quan và nâng cao kiến thức cho mình.

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu