Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đầu tư chứng khoán là một lựa chọn tuyệt vời để gia tăng lợi nhuận cho bản thân. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã từng nói: “Đầu tư là đặt tiền ngay bây giờ để nhận thêm tiền trong tương lai”. Nhưng làm thế nào để bạn thực sự bắt đầu. Dưới bài viết này là hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu 

Nhưng bạn đừng thật sự nghĩ rằng chứng khoán là một “trò chơi” mà hãy coi đó là “đầu tư”. Vì bạn cần tìm hiểu về thị trường chứng khoán và trang bị cho bản thân một số kiến thức trước khi bước vào thị trường này. 

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu
Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu
 • Mở một tài khoản tại công ty chứng khoán

Lý do vì sao bạn nên mở một tài khoản tại công ty chứng khoán đầu tiên. Bạn sẽ cho rằng “mình đã biết gì đâu mà mở tài khoản”. Nhưng không phải vậy, mục tiêu của việc mở tài đó là để bạn làm quen với thị trường và các quy định của giao dịch chứng khoán. Sau đó sẽ dễ dàng cho bạn tìm hiểu cách chơi chứng khoán trực tuyến, thời gian giao dịch, giá. Vì đã có trường hợp khi bạn đang định cổ phiếu mà lại bấm nút bán cổ phiếu. 

Đầu tư thật dù với số tiền rất nhỏ cũng đem lại cảm giác khác biệt hoàn toàn so với giao dịch demo. Mua chứng khoán bằng tiền thật đồng nghĩa với việc bạn phải xem thông tin về cổ phiếu, đánh giá các mã, nắm thông tin về các ngành .. Những khoản lãi (lỗ) đầu tiên, dù ít thôi cũng sẽ đem lại cho bạn những cảm xúc thú vị. Giai đoạn này thường mất khoản 2 – 3 tháng

> Có thể bạn quan tâm đến 

Đầu tư chứng khoán an toàn  – Lợi nhuận bền vững nhất 2022

 • Những “luật chơi” cần biết trước khi mua bán cổ phiếu

Kể cả thị trường tài chính hay bất kì một thị trường nào thì cũng có “luật chơi” hay những quy định riêng của nó. Và đương nhiên khi muốn bước vào thị trường đó, thì bạn phải biết và tuân thủ theo. 

Hiện tại, ở Việt Nam có 3 sàn giao dịch chứng khoán. Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE), Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và sàn UPCOM, tất cả được gọi tắt là sàn. 

Lưu ý: Trên thực tế UPCOM là không được coi là 1 sàn giao dịch (hay, exchange). UPCOM viết tắt của Unlisted Public Company Market. Là nơi giao dịch cho những công ty đại chúng chưa niêm yết.

> Có thể bạn quan tâm đến 

Đầu tư chứng khoán với 50 triệu  – Nên đầu tư như thế nào tốt nhất

 • Sàn mở cửa trong thời gian nào?

Các sàn đều mở cửa vào các ngày làm việc trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6  là trừ những ngày lễ, Tết.Thời gian hoạt động trong ngày từ 9:00 sáng đến 2:45 chiều. Trong đó có khoảng thời gian nghỉ trưa từ 11:30 sáng đến 1:00 chiều.

PhiênPhương thức giao dịchGiờ giao dịch
SángKhớp lệnh định kỳ9h00’ – 9h15’
 Khớp lệnh liên tục9h15’ – 11h30’
Nghỉ trưa11h30’ – 13h00’
ChiềuKhớp lệnh liên tục13h00’ – 14h30’
 Khớp lệnh định kỳ14h30’ – 14h45’

Cách chơi chứng khoán: Cách xem và phân tích bảng giá chứng khoán

Bảng giá điện tử chứng khoán là nơi mà cảm xúc của bạn bị tác động nhiều nhất trong quá trình đầu tư. Mỗi màu xanh, đỏ, tím ,vàng đều mang những ý nghĩa khác nhau thể hiện tình hình chứng khoán mà bạn mua. Chúng ta luôn bị chú ý và thu hút bởi những thay đổi về màu sắc: xanh, đỏ, tím, vàng. Bảng giá điện tử đem đến cho bạn sự “cám dỗ” đó với những con số nhấp nháy xanh đỏ liên tục.

 • Bảng giá có những gì?

Giống như mọi hình thức mua bán hàng hóa khác, thị trường chứng khoán cũng có bảng giá niêm yết giá và khối lượng của từng mã chứng khoán và các chỉ số. Bạn cần nhớ 1 số quy ước về màu sắc khi giao dịch ở thị trường Việt Nam, cụ thể:

  • Màu vàng: màu của mức giá tham chiếu
  • Màu tím: màu của mức giá trần
  • Màu xanh lam: màu của mức giá sàn
  • Màu xanh lá cây: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang cao hơn giá tham chiếu
  • Màu đỏ: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang thấp hơn giá tham chiếu
 • Chỉ số thị trường

Chỉ số thị trường giúp bạn có góc nhìn tổng quan về toàn bộ thị trường. Cả thị trường đang tăng hay giảm, khối lượng giao dịch, giá trị giao dịch như thế nào.

HÃY CẨN TRỌNG VỚI LƯỠI DAO” ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN”

 • Theo dõi thị trường

Là một người mới bắt đầu chơi chứng khoán, cách tốt nhất cho bạn chính là đọc thông tin từ các trang báo uy tín, có chuyên môn như CafeF, VietStock hay StockBiz. Như vậy,  là người mới bắt đầu bạn sẽ theo dõi được thị trường thông qua bảng giá chứng khoán. Đồng thời cảm quan về thị trường của bạn sẽ dần tốt sau một thời gian theo dõi các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra bạn cũng cần học cách đọc các thông tin cơ bản của doanh nghiệp.

TV cũng là một nguồn thông tin đáng quan tâm, ví dụ như Bản tin tài chính phát sóng hàng ngày trên VTV1. Bạn nên chọn lọc quan tâm đến các thông tin khách quan đưa ra trong chương trình. Các khuyến nghị, đánh giá … nên được bỏ qua, nếu không qua thời gian bạn sẽ ngập trong biển thông tin mà không có một trường phái đầu tư cụ thể. Cách xử lý thông tin, không phải là thông tin sẽ giúp bạn kiếm được tiền.

> Có thể bạn quan tâm đến 

Đầu tư 100 triệu vào chứng khoán   – Bí kíp đầu tư thành công

 • Cách chơi chứng khoán: Các báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán

Cách chơi chứng khoán nhanh nhất để nắm thông tin của một cổ phiếu là đọc báo cáo phân tích cổ phiếu. Ở Việt Nam, nhiều công ty chứng khoán uy tín như FPTS, VPBS, BVS, VCBS có bộ phận phân tích doanh nghiệp và phát hành báo cáo phân tích miễn phí. Báo cáo phân tích sẽ giúp bạn nắm được các thông tin cơ bản của doanh nghiệp như kế hoạch kinh doanh, tỷ trọng doanh thu.. Đây là nguồn thông tin khách quan đã qua xử lý rất đáng giá cho các nhà đầu tư. 

Các phần như định giá hay khuyến nghị chỉ mang tính chất tham khảo. Các chuyên viên phân tích và công ty chứng khoán đều không chịu trách nhiệm cho kết quả đầu tư của bạn từ việc sử dụng các khuyến nghị này. 

cach-choi-chung-khoan

 • Cách chơi chứng khoán bằng việc tích lũy kinh nghiệm thực tế

Trong giai đoạn mới bắt đầu chơi chứng khoán, bạn nên học cách nhận diện thị trường chứng khoán như làm giá, tung tin đồn hay bẫy giá…Để tích lũy kinh nghiệm và tránh gặp phải những rủi ro, do những đối tượng khác gây ra.

 • Cách đầu tư chứng khoán thực sự

Đối với người mới bắt đầu vào thị trường chứng khoán. Sau khi giao dịch với số vốn nhỏ được một thời gian, bạn có thể giao dịch với số tiền thực mà mình muốn đầu tư. Tuy nhiên, cần lưu ý với số tiền lớn thì việc thua lỗ hay thu lợi nhuận sẽ đi kèm với tăng theo tương ứng.

> Có thể bạn quan tâm đến 

Đầu tư chứng khoán vốn 1 tỷ  – có thể lãi hàng trăm tỷ với lãi suất cao

 • Kiên trì với phong cách đầu tư đã chọn

Khi bắt đầu vào chơi chứng khoán thực sự với một khoản tiền, các bạn cần phải thực sự tỉnh táo làm sao để thu được lợi nhuận.

Dưới đây là các cách đầu tư chứng khoán hay còn gọi là cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết này có thể hỗ trợ cho các bạn và giúp các bạn có được lựa chọn đúng đắn cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

Xu HƯỚng ĐẦu TƯ Xóm đầu Tư

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VỀ CƠ HỘI ĐẦU TƯ

  Hop Tac Sinh Loi Cung Cty Xay Dung Truong Gia