03 cách đầu tư chứng khoán dài hạn cực hiệu quả năm 2022

03 cách đầu tư chứng khoán dài hạn cực hiệu quả năm 2022

Ngày nay, nhiều người lựa chọn cách đầu tư chứng khoán dài hạn  để kiếm tiền thụ động và tăng thu nhập hiệu quả. Hình thức đầu tư chứng khoán dài hạn được nhiều người đánh giá cao về tính hiệu quả và tính an toàn khi tham gia thị trường. Nhưng có lẽ với các new trader ắt sẽ vẫn còn phân vân giữa việc nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng. Vậy hãy cùng Xóm đầu tư tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đối với thị trường chứng khoán sẽ có rất nhiều hình thức để đầu tư, theo đó lợi ích và mức độ rủi ro cũng sẽ khác nhau. Bạn cần phải hiểu đầu tư chứng khoán dài hạn là gì trước khi quyết định đầu tư.

Có thể hiểu cách đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức mua bán cổ phiếu, trái phiếu hay kỳ phiếu có khả năng sinh lời. Hình thức đầu tư này kéo dài từ khoảng 3 đến 10 năm hoặc có khi là cả đời. Các trader sẽ tập trung đầu tư mua một vài cổ phiếu hoặc trái phiếu với giá thấp. Nhưng chúng có khả năng sinh lời và nắm giữ trong thời gian dài để cổ phiếu/ trái phiếu sinh lời, sau đó sẽ bán đi hoặc trở thành một phần của công ty/ doanh nghiệp đó.

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?
Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Có thể hiểu là người đầu tư chứng khoán dài hạn đang thực hiện chiến lược “đầu tư thụ động”. Các trader sẽ phân tích và lựa chọn cổ phiếu hoặc trái phiếu có tiềm năng ở mức giá thấp, kiên nhẫn chờ đợi cơ hội để đạt được mức lợi nhuận cao hơn.

Một trong những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn mà nhà đầu tư cần có là tập trung vào một số ít chứng khoán có giá trị. Theo đó mà phân tích và đánh giá để lựa chọn sản phẩm thực sự tốt để đầu tư kiếm lời. Với hình thức đầu tư này yêu cầu các trader phải có tầm nhìn rộng, khả năng phán đoán, bao quát để đánh giá sản phẩm. Đồng thời không chú ý đến các biến động nhỏ của thị trường chung.

Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng đầu tư?

Đầu tư chứng khoán lướt sóng (ngắn hạn)

Hình thức đầu tư này được hiểu là cách người chơi mua bán các loại cổ phiếu, trái phiếu hoặc tín phiếu trong khoảng thời gian khoảng dưới 1 năm. Đặc điểm của loại hình đầu tư này là thu hồi vốn nhanh nhưng rủi ro đi kèm cũng khá nhiều.

Đầu tư chứng khoán lướt sóng (ngắn hạn)
Đầu tư chứng khoán lướt sóng (ngắn hạn)

Ưu điểm của hình thức đầu tư lướt sóng là khả năng thu hồi vốn nhanh và trong khoảng thời gian ngắn. Nhữ đã nói trên thì rủi ro từ hình thức này cũng khá lớn, do cổ phiếu có nhiều biến động lên xuống. Các trader có thể thắng đậm nhưng cũng có thể mất trắng khi không dự đoán đúng xu hướng của giá cổ phiếu.

Nhìn chung thì việc đầu tư chứng khoán ngắn hạn sẽ khó mà nắm bắt, các NĐT sẽ dễ bị thua lỗ. Vì “Thị trường chứng khoán sẽ không dành cho những kẻ lười suy nghĩ, muốn làm giàu nhanh, kiềm chế cảm xúc kém” theo chuyên gia đầu tư chứng khoán Jesse Livermore đánh giá.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Chiến lược đầu tư chứng khoán  – Yếu tố quan trọng giúp các NĐT giảm thiểu được rủi ro

Đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn Tu Chung Khoan Dai Han Hieu Qua
Đầu tư chứng khoán dài hạn

Trước khi tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán dài hạn, bạn nên tìm hiểu ưu và nhược điểm của hình thức này. Hạn chế của cách đầu tư dài hạn là lãi chậm và khả năng thu hồi vốn lâu. Nhưng cũng chính đặc trưng này lại mang đến nhiều lợi thế cho các trader khi tham gia tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán dài hạn.

  • Khả năng bảo tồn vốn và mang lại lợi nhuận cao: Hình thứ này sẽ mang lại khoản lợi nhuận nhiều hơn rất nhiều so với việc gửi tiền tiết kiệm. Thay vì mua quá nhiều cổ phiếu hoặc trái phiếu cùng một lúc, các trader có thể tập trung vào một vài cổ phiếu có khả năng tăng giá và chờ đợi thời điểm giá cao để bán ra.
  • Rủi ro thấp: Bởi nhà đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi các biến động nhỏ của giá cổ phiếu. Việc không bán tháo, bán vội vã sẽ hạn chế được tối đa các giao dịch thất bại.
  • Lợi nhuận bền vững: Đây là một trong những ưu điểm nổi bật mà nhiều người lựa chọn tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán dài hạn hơn là lướt sóng. Sau thời gian công ty phát triển, cổ phiếu hoặc trái phiếu tăng giá cao. Đây sẽ là thời điểm bán cổ phiếu hợp lý với mức giá tối ưu nhất. Đồng thời nhà đầu tư sẽ nhận được lãi kép.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Chơi chứng khoán lãi bao nhiêu  – Tin tức thị trường chứng khoán mới nhất 

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Tham gia vào đầu tư chứng khoán dài hạn là lựa chọn được nhiều người quan tâm khi mới tham gia thị trường. Thế nhưng cách để đầu tư chứng khoán dài hạn các trader cần tìm hiểu các yếu tố tác động, nguyên tắc chơi an toàn. Cùng tìm hiểu 03 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn dưới đây!

Thời điểm để mua chứng khoán

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả
Cách đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Đây được xem là điểm mấu chốt quyết định sự thành công trong cách đầu tư chứng khoán dài hạn. Trader cần xem xét thị trường để chọn được thời điểm lý tưởng với mức giá thấp nhất để có thể đạt được mức lợi nhuận mong đợi. Thời điểm mà giá cổ phiếu thấp hơn với giá trị thức tế, các trường hợp có thể xảy ra là:

  • Thị trường định giá cổ phiếu đang không xác định, đánh giá sai tiềm năng của các loại cổ phiếu này khiến cho giá thành rẻ.
  • Trường hợp còn lại là thị trường đang đi vào suy thoái kinh tế hoặc sụp đổ khiến giá cổ phiếu giảm mạnh.

Lựa chọn công ty/ cổ phiếu đáng tin cậy

Lựa chọn công ty/ cổ phiếu đáng tin cậy
Lựa chọn công ty/ cổ phiếu đáng tin cậy

Trader cần nghiên cứu thị trường, đánh giá các công ty và loại hình cổ phiếu ấy rồi mới đầu tư. Các doanh nghiệp đang dẫn đầu lĩnh vực kinh doanh và lợi thế cạnh tranh cao trong sản xuất,..

Hãy đánh giá thông qua báo cáo tài chính và tốc độ phát triển của doanh nghiệp. Hãy xem xét bộ máy quản lý, ban lãnh đạo, giám đốc xem có khả năng điều hành giỏi để có thể đánh giá cơ hội phát triển của công ty.

Biến động của thị trường chứng khoán

Một trong các cách đầu tư chứng khoán dài hạn là bạn cần theo dõi kỹ các biến động của thị trường. Tuy nhiên cũng không nên quá để tâm đến các biến động nhỏ trong thời gian ngắn. Hãy phân tích biến động của thị trường với các yếu tố sau để xác định được giá cổ phiếu có đang bị định giá thấp hay không:

Biến động của thị trường chứng khoán
Biến động của thị trường chứng khoán
  • Chỉ số P/E bằng số năm NĐT hòa vốn khi đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp. Đây cũng là một chỉ số quan trọng để định giá cổ phiếu. Chỉ số này càng thấp chứng tỏ cổ phiếu của DN ấy đang bị định giá thấp thì khả năng sinh lời càng cao.
  • Chỉ số P/B đây là tỷ lệ thể hiện giá cổ phiếu đang gấp bao nhiêu lần so với tài sản ròng của doanh nghiệp. Chỉ số này thấp chứng tỏ cổ phiếu công ty đang bị định giá thấp, cho biết số lượng NĐT đang sẵn sàng để mua. Bạn nên xem xét cổ phiếu có chỉ số P/B < 1.5, tỷ lệ này thấp là một lợi thế cho NĐT chứng khoán dài hạn.
  • Tỷ suất cổ tức là dấu hiệu cho thấy công ty có đang làm ăn ổn định không. Một công ty đang phát triển và làm ăn sinh lời sẽ đều đặn hàng năm chia lại cổ tức cho các cổ đông. Do thế hãy chú ý đến dấu hiệu tỷ suất cổ tức để đánh giá được khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Đầu tư chứng khoán hiệu quả – 3 phương pháp kiếm lời nhanh chóng từ  A – Z

Lời kết

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ là giải pháp an toàn để kiếm tiền thụ động, giúp cho số tiền của bạn sinh lời bền vững. Tuy nhiên để đầu tư thành công bạn cần tìm hiểu kiến thức và theo dõi thị trường. Học cách đánh giá các dấu hiệu để chọn đúng thời điểm cổ phiếu có tiềm năng mà đầu tư. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Xóm đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư chứng khoán thành công!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu