Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn – Bỏ túi bí kíp 1 vốn 4 lời

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn - Bỏ túi bí kíp 1 vốn 4 lời

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay đầu tư kiểu lướt sóng đang được rất nhiều nhà đầu tư mong muốn tìm hiểu. Bởi lẽ đây phương thức giúp nhà đầu tư sinh trưởng dòng tiền hấp dẫn chỉ trong một khoảng thời ngắn. Tuy nhiên cách chơi cổ phiếu trong ngắn hạn cũng tiềm rất nhiều rủi ro nếu như nhà đầu tư không trang bị kỹ lưỡng cho mình những kinh nghiệm, kiến thức vững vàng. Chính vì thế, trong chuyên mục bài viết hôm nay, chúng tôi  xin chia sẻ một vài những kinh nghiệm, bí kíp hay giúp nhà đầu tư sớm thành công trên con đường chinh phục thị trường chứng khoán.

Định nghĩa về cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Định nghĩa về cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?
Định nghĩa về cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức mau bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán trong một khoảng thời gian rất ngắn. Hình thức này kiếm lời nhờ việc nắm bắt thời cơ hay các biến động lên xuống từ thị trường chứng khoán. Nhiều phiên giao dịch trong chứng khoán ngắn hạn chỉ diễn ra vỏn vẹn vài ngày để thu về mức lợi nhuận “khủng”. Các hình thức để giao dịch khi đầu tư chứng khoán cũng tương như hình thức đầu tư thông thường, bao gồm: trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu,…

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn có đặc điểm gì?

 • Tính sinh lời từ cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn cũng được đánh giá khá cao. Nhà đầu tư sẽ kiếm dòng lợi nhuận nhờ việc hưởng lợi từ cổ tức hay sự tăng giá từ thị trường.
 • Chứng khoán ngắn hạn sở hữu tính thanh khoản cao hơn hẳn so với các tài sản khác. Trong số các hình thức khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn thì cổ phiếu được đánh giá có mức thanh khoản cao nhất. 
Đầu tư chứng khoán ngắn hạn có đặc điểm gì?
Đầu tư chứng khoán ngắn hạn có đặc điểm gì?
 • Hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn chịu tác động rất lớn bởi yếu tố rủi ro, từ tác động biến đổi của thị trường nói chung.
 • Số lượng phiếu của một tài khoản đầu tư chứng khoán ngắn hạn thường nhiều hơn hẳn so với tài khảo đầu tư chứng khoán thông thường. Điều này nhằm tối ưu hóa và giảm thiểu những rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải. 
 • Tùy vào từng thời điểm, nhà đầu tư cần duy trì cho mình tỷ lệ tiền mặt phù hợp. 

Ưu điểm trong cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Ưu điểm đầu tư chứng khoán ngắn hạn
Ưu điểm đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Khi chọn cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn người chơi sẽ hưởng bởi các ưu điểm sau:

 • Với đầu tư ngắn hạn, người chơi sẽ nhanh chóng thu hồi vốn.
 • Nhà đầu tư  nhanh chóng mang về khoản lợi nhuận trong khoảng thời gian ngắn. 
 • Nhà đầu tư dễ dàng rút vốn ban đầu về, nhờ vào tính thanh khoản của hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn. 

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền  – Tin tức chứng khoán 2022

Nhược điểm trong cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Với nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với một số hạn chế sau đây:

 • Hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn luôn tồn đọng rủi ro cao.
 • Khi “thắng trận” bởi những lần lướt sóng thành công, nhà đầu tư dễ dàng thui về nguồn lợi nhuận khủng. Mặt khác, nó cũng giống như con dao 2 lưỡi, có thể khiến nhà đầu tư mất trắng tất cả chỉ sau một quyết định sai lầm. 
 • Đối với cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn, nhà đầu tư cần bỏ một khoản phí giao dịch khá cao. Do trong một khoảng thời gian ngắn, chúng ta phải giao dịch rất nhiều lần. 

Nên đầu tư cổ phiếu dài hạn hay ngắn hạn?

Đầu tư chứng khoán trong ngắn hạn hay dài hạn đều tồn tại những mặt ưu điểm và khuyết điểm, những mặt lợi thế hoặc hạn chế. Vậy nên đầu tư cổ phiếu dài hạn hay ngắn hạn, hãy cùng chúng tôi xem xét các yếu tố sau đây qua bảng so sánh đầu tư chứng khoán ngắn hạn và dài hạn:

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn Đầu tư chứng khoán dài hạn
Ưu điểm
 • Lợi nhuận nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
 • Tính thanh khoản cao
 • Thu hồi vốn nhanh chóng
Lợi nhuận cố định và an toàn dài lâu
Nhược điểm
 • Liên tục phân tích theo dõi thị trường.
 • Chịu sự tác động mạnh mẽ từ biến động lên xuống của thị trường
 • Nguy cơ mất giá nếu xảy ra lạm phát dài, 
 • Khả năng thu hồi vốn chậm
 • Chịu sự tác động từ biến động lên xuống của thị trường
Cách thức đầu tư
 • Dựa vào sự chênh lệch giá diễn ra trên thị trường.
 • Dựa vào thị hiếu của thị trường (giá cao thì bán và mua vào với giá thấp hơn).
 • Nắm giữ, sở hữu chứng khoán kể cả khi giá thị trường đang tăng hay giảm.
 • Nắm giữ quyền cổ đông.
Yếu tố thời gian Không quá 12 tháng 3 năm trở lên
Yếu tố rủi ro Rủi ro cao hơn, phụ thuộc vào diễn biến thị trường hiện tại Rủi ro thấp hơn do thị trường có xu hướng đi lên trong dài hạn.
Mức lợi nhuận Lợi nhuận kiếm được chủ yếu nhờ vào sự chênh lệch giá.
 • Giá trị chứng khoán gắn liền với sự tăng trưởng của doanh nghiệp.
 • Lợi nhuận ổn định hơn nhờ mỗi kỳ chi trả cổ tức.

Nhìn chung, nên đầu tư chứng dài hạn hay ngắn hạn, quyết định phụ thuộc vào sở trưởng, mong muốn, mục tiêu của các nhà đầu tư. Thông thường nếu nhà đầu tư yêu thích sự an toàn, muốn có dòng lợi nhuận tăng trưởng ổn định lâu dài thì nên chọn đau ftuw chứng khoán dài hạn. Còn đối với những nhà đầu tư mong muốn có nguồn lợi nhuận trong khoảng thời gian ngắn, thu hồi vốn nhanh, yêu thích sự mạo hiểm, thì nên chọn đầu tư chứng khoán ngắn hạn. 

Bỏ túi 3 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Để nâng cao khả năng trong cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn, gặt hái thắng lợi với nguồn lợi nhuận kỳ vọng, nhà đầu tư cần bỏ túi một số  các kinh nghiệm từ những người đi trước, điển hình đó là:

Xác định thời điểm mua và bán

kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn
kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Xác định thời điểm giao trong cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn, cũng giống việc bạn chớp được cơ hội hợp lý để mua và bán cổ phiếu. Giá mua có thấp hay không, giá bán có đem lại nguồn lợi nhuận cao hay không phụ thuộc rất lớn vào các quyết định tại thời điểm giao dịch của bạn. Để chớp được cơ hội “vàng”, mua được các cổ phiếu tiềm năng, nhà đầu tư cần chú ý những điều sau đây:

 • Theo dõi liên tục các biến động từ thị trường chứng khoán, để nhanh chóng nắm bắt và xác định được các cổ phiếu tiềm năng. 
 • Phân tích kỹ lưỡng và dự đoán xu hướng tăng giá, nhận định về các cổ phiếu tiềm năng trong ngắn hạn.
 • Xem xét khối lượng, số lượng giao dịch của bạn; kiểm soát chúng để tránh các rủi ro ngoài ý muốn khác

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Đầu tư chứng khoán hiệu quả  – 3 phương pháp kiếm lời nhanh chóng

Theo dõi liên tục tin tức, biến động thị trường

những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn.
những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn.

Một kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn khác mà nhà đầu tư cần lưu tâm, đó là theo dõi dõi liên tục biến đổi thị trường. Như đã nói ở phần trên, cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn chính là hình thức kiếm lời từ những biến động lên xuống của giá trong khoảng thời gian ngắn. Vậy nên theo dõi tin tức, cập nhật tình hình thị trường liên tục là vô cùng cần thiết với mọi nhà đầu tư chứng khoán trong ngắn hạn. Song song với đó, nhà đầu tư cần phân tích chuyên sâu các yếu tố thu thập được, để đảm bảo tìm ra và lựa chọn chính xác cổ phiếu tiềm năng, đem lại nguồn lợi nhuận kỳ vọng trong ngắn hạn. 

Kiểm soát và giữ vững tâm lý

Yếu tố tâm lý trong đầu tư chứng khoán ngắn hạn cũng vô cùng quan trọng. Khi tham gia hình thức này, đòi hỏi người chơi luôn giữ cho mình “cái đầu” tỉnh táo để mọi quyết định luôn đúng đắn và đi đúng hướng. Vậy nên, nhà đầu tư cần kiểm tâm lý, cảm xúc của bản thân, giữ vững tâm thế bình tĩnh tự tin trên mọi phiên giao dịch. Đặc biệt là khi thất bại, cũng không nên quá bi quan, hoặc không nên quá tham lam khi thấy cổ phiếu đang tăng giá mạnh. Chúng Ta cần xem xét kỹ lưỡng trước mọi quyết định của bản thân. Và tránh trường trường hợp dễ bị dao động bởi các yếu tố đám đông bên ngoài.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Chiến lược đầu tư chứng khoán  – Yếu tố quan trọng giúp các NĐT giảm thiểu được rủi ro

Lời kết

Để thuần thục trong cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn, người đầu tư cần trang bị đầy đủ cho bản thân nguồn kiến thức vững vàng, cũng như những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Có như vậy, bạn mới có thể mau chóng gặt hái thành công, chinh phục và làm chủ sân chơi chứng khoán dù trong ngắn hạn hay dài hạn. Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì, qua đó bạn sẽ có có mình câu trả lời nên đầu tư cổ phiếu dài hạn hay ngắn hạn.

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu