Cách đầu tư chứng khoán nước ngoài và những điều cần biết

Cach Dau Tu Chung Khoan Nuoc Ngoai 01 2
Cach Dau Tu Chung Khoan Nuoc Ngoai 01
Cách đầu tư chứng khoán nước ngoài – 6 sàn giao dịch nước ngoài

Tìm hiểu về cách đầu tư chứng khoán nước ngoài  sẽ là con đường ngắn nhất giúp bạn đa dạng hóa nguồn vốn của mình, bổ sung các danh mục đầu tư. Bên cạnh đó, tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài còn giúp mang lại tính ổn định hơn thông qua việc đa dạng hóa đại lý.

Vậy trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách chơi chứng khoán nước ngoài và 6 sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài phổ biến nhất trên thế giới.

Có những sàn chứng khoán nước ngoài nào?

Sở giao dịch chứng khoán New York

Một trong những cách đầu tư chứng khoán nước ngoài, bạn có thể tham gia vào sàn chứng khoán của New York. Đây là sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài hàng đầu thế giới mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải tìm hiểu qua.

Cach Dau Tu Chung Khoan Nuoc Ngoai 02 Min
– NYSE

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) trực thuộc của NYSE EURONEXT. Hiện nó có các sàn giao dịch ở Mỹ và Châu Âu. Theo ước tính rằng, sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài NYSE chiếm một phần ba tổng số giao dịch chứng khoán trên thế giới. NYSE tiếp tục là một trong những sàn giao dịch chính trên thế giới và lớn nhất về giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán gần 10 nghìn tỷ đô la.

Sở giao dịch chứng khoán New York ra đời vào năm 1792. Trong một hồ sơ gần đây với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), các công ty phải cạnh tranh rất lớn để được niêm yết cổ phiếu trên NYSE. Các hoạt động của sàn giao dịch về: quỹ giao dịch hoán đổi, sản phẩm cơ cấu, hợp đồng tương lai, quyền chọn và các công cụ phái sinh khác.

Có thể bạn quan tâm đến:

Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế – những lợi thế và rủi ro gì?

Sở giao dịch chứng khoán Tokyo

Sở giao dịch thứ 2 mà bạn có thể tham khảo khi học cách đầu tư chứng khoán nước ngoài đó sàn giao dịch của Nhật Bản. Đây là “điểm dừng chân” của rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thế giới.

Cach Dau Tu Chung Khoan Nuoc Ngoai 03
Đầu tư chứng khoán nước ngoài – JPX

Sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất của Nhật Bản là Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE). Và TSE cũng đứng thứ hai trên thế giới sau NYSE về giá trị vốn hóa thị trường hơn 3 nghìn tỷ đô la. Bên cạnh đó, đồng tiền Nhật Bản tăng mạnh là một phần lý do đằng sau kích thích sự tăng trưởng ngày càng lớn của TSE. Sở giao dịch chứng khoán Tokyo có khoảng 2.000 doanh nghiệp trong TSE.

Sở giao dịch được biết mở cửa lần đầu tiên vào năm 1878 và là đối tác với các sàn giao dịch khác trên thế giới, chẳng hạn như Sàn giao dịch chứng khoán London. Các chỉ số Nikkei 225 là một trong những chỉ số cơ bản và phổ biến nhất; đại diện cho một số trong những công ty lớn nhất và thành công nhất tại Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm đến:

Cách đầu tư chứng khoán ở Nhật – top 5 sàn giao dịch tốt nhất

Sở giao dịch chứng khoán London

Cach Dau Tu Chung Khoan Nuoc Ngoai 04
Cách đầu tư chứng khoán nước ngoài – LSE

Ngoài hai sở giao dịch trên, khi tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán nước ngoài, bạn cũng nên nghiên cứu về sàn giao dịch Anh. Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn (LSE) là sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài uy tín hàng đầu thế giới. LSE có giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán ước tính là 2,2 nghìn tỷ đô la từ các công ty niêm yết trên sàn giao dịch của nó. Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn thành vào năm 1801.

LSE tự tin khẳng định là sàn chứng khoán nước ngoài đứng đầu trong số các sở giao dịch toàn cầu. Dựa trên thực tế, Sở giao dịch này có khoảng 3.000 công ty từ khắp nơi trên thế giới tham gia niêm yết trên LSE.

Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông

Cach Dau Tu Chung Khoan Nuoc Ngoai 05
Cách đầu tư chứng khoán nước ngoài

Tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán nước ngoài, Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông cũng là một trong 10 thị trường chứng khoán lớn nhất của toàn thế giới. Các công ty được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông chiếm gần 2 nghìn tỷ đô la tổng vốn hóa thị trường. Tại đây có khoảng 1.500 công ty được niêm yết trên sàn giao dịch.

Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông ra đời từ trước năm 1900. Quan trọng nhất, sàn giao dịch Hồng Kông là một trong những con đường chính cho các nhà đầu tư toàn cầu tham gia đầu tư vào thị trường Trung Quốc .

Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải

Cach Dau Tu Chung Khoan Nuoc Ngoai 06 Min
Đầu tư chứng khoán nước ngoài – Sở giao dịch Thượng Hải

Dù sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải là một trong những sàn giao mới nhất; nhưng nó nhanh chóng tăng trưởng vượt bậc; và xếp vào danh sách sàn giao dịch hàng đầu của trên thế giới. Tính đến hiện tại, sở giao dịch có khoảng 1.500 công ty giao dịch. Khối lượng giao dịch tiếp tục tăng nhưng đã giảm đáng kể kể từ năm 2008, đánh dấu đỉnh cao về mối quan tâm đầu tư vào Trung Quốc.

Cách đầu tư chứng khoán nước ngoài như thế nào?

Cách mua chứng khoán nước ngoài

Vậy cách chơi chứng khoán nước ngoài như thế nào? Cách đầu tư chứng khoán nước ngoài có thể thông qua nhiều phương thức khác nhau như: quỹ tương hỗ với cổ phiếu toàn cầu, quỹ chỉ số, ETF hoặc vốn chủ sở hữu trực tiếp. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải lựa chọn loại hình đầu tư dựa trên giới hạn đầu tư, thời gian nắm giữ và cơ cấu thuế. Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu kỹ về kinh tế vĩ mô và vi mô trước khi thực hiện đầu tư.

Đầu tư các quỹ tương hỗ là cách đầu tư chứng khoán nước ngoài khá phổ biến: Bạn phải đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ và lựa chọn nơi phù hợp. Nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn một chương trình có sự kết hợp giữa các cổ phiếu trong nước và quốc tế. 

Cach Dau Tu Chung Khoan Nuoc Ngoai 07
Cách đầu tư chứng khoán nước ngoài như thế nào?

Còn cách đầu tư chứng khoán nước ngoài nào khác không? Đầu tư trực tiếp là phương thức dành cho những nhà đầu tư am hiểu, chuyên nghiệp. Các giao dịch xuyên biên giới chắc chắn cần sẽ có yếu tố rủi ro quốc gia và biến động ngoại hối. Đầu tư trực tiếp có thể đắt hơn các phương thức đầu tư khác do có nhiều yếu tố. Nhưng sẽ là phương giúp bạn sinh lợi nhuận cao.

Bên cạnh đó, chúng còn có cách mua chứng khoán nước ngoài với Quỹ chỉ số toàn cầu. Các nhà đầu tư cũng có thể xem xét các chỉ số toàn cầu; các quỹ chỉ số ở nước ngoài có thể mang lại cơ hội tốt cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, bạn luôn phải đánh giá lợi nhuận của các chỉ số trong nước so với các chỉ số nước ngoài để giảm thiểu rủi ro.

Có thể bạn quan tâm đến:

Mua chứng khoán Mỹ tại Việt Nam – Top 3 trang web uy tín

Cách đầu tư chứng khoán nước ngoài – Lưu ý về Thuế

Thuế là một yếu tố khác cần được xem xét. Lợi nhuận tổng thể sẽ bị ảnh hưởng do thuế suất là đáng kể và thời gian giữ hàng được xác định bởi thuế suất. Cổ tức tương tự được đánh thuế dưới tay của các cổ đông. Các nhà đầu tư có ý định đầu tư vào cổ phiếu nước ngoài chắc chắn sẽ xem xét các yếu tố như phòng ngừa rủi ro trong nước nếu có và cũng để đa dạng hóa danh mục đầu tư, hạn chế rủi ro. 

Cach Dau Tu Chung Khoan Nuoc Ngoai 08
Cách đầu tư chứng khoán nước ngoài – Lưu ý về Thuế

Mặc dù đầu tư vào cổ phiếu nước ngoài là một cơ hội tốt để đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhưng nó chỉ đem về kết quả tốt khi có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và trang bị kiến thức thị trường đầy đủ. Cuối cùng, các nhà đầu tư nên đánh giá cơ hội đầu tư, mức độ rủi ro và mục tiêu tài chính trước khi đầu tư vào sàn chứng khoán nước ngoài. Nhà đầu tư phải  tuân thủ các  chính sách, quy định về đầu tư tại quốc gia đó (báo cáo tài sản, kiểm soát hối đoái,…)

Có thể bạn quan tâm đến:

Top 10 sàn chứng khoán quốc tế tại Việt Nam – Nhà đầu tư có thể lựa chọn!

Ngày càng có nhiều người tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán nước ngoài vì nó mang lại lợi nhuận tốt. Nhìn nhận về xu hướng toàn cầu này, đồng thời nắm bắt chuyển động của thị trường cổ phiếu nước ngoài là một yếu tố giúp các nhà đầu tư có thể tự tin tham gia sàn chứng khoán nước ngoài. Xóm đầu tư chúc bạn thành công trên con đường tham gia đầu tư chừng khoán nước ngoài

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu