Cách làm giàu của người Nhật và 6 Tư duy kinh doanh cốt lõi

Cach Lam Giau Cua Nguoi Nhat 01 Min 1
Cach Lam Giau Cua Nguoi Nhat 01 Min
Cách làm giàu của người Nhật với 6 tư duy cốt lõi    

Nhật Bản – Một đất nước hàng đầu thế giới, tiêu biểu của sự giàu có, thịnh vượng, hiện đại và văn minh. Sự thành công của quốc gia này một phần nhờ vào những nguyên tắc trong cách làm giàu của người Nhật Bản đã in sâu qua từng thế hệ. Nó không chỉ đơn thuần là nguyên tắc mà còn trở thành truyền thống trong tư duy kinh doanh của người Nhật. Và điều này đã trở thành những kim chỉ nam cốt lõi trong kinh doanh ở Nhật, rất đáng để chúng ta học tập!

Cần cù và hết mình với công việc

Cách làm giàu của người Nhật Nhật Bản nổi tiếng trên thế giới bởi tính cần cù, chăm chỉ trong công việc. Những hình ảnh dòng người đông đúc, hối hả nối nhau trên các tuyến tàu điện ngầm, hay cảnh tăng ca thâu đêm tại công ty,… không còn mấy xa lạ với tất cả chúng ta. Có lẽ, chăm chỉ vừa là một đức tính vốn có của người Nhật, nhưng cũng là yêu cầu bắt buộc đối với một môi trường làm việc cường độ cao, đầy áp lực như ở đất nước này.

Cach Lam Giau Cua Nguoi Nhat 02
Cách làm giàu của người Nhật – Làm việc hết mình

Nhưng vài năm trở lại đây, người Nhật đã dần giảm bớt những áp lực, căng thẳng, và dung hòa giữa cuộc sống và công việc của họ hơn. Dù thời gian làm việc giảm đi, xong với sự chăm chỉ, nghiêm túc và tập trung cao độ trong công việc vẫn giúp cho họ gặt hái hiệu quả cao trong công việc. Nhờ sự cân bằng này, cuộc sống họ dần tốt hơn nữa, nhưng năng suất công việc vẫn không hề giảm đi. 

Có thể thấy, đức tính làm việc chăm chỉ không chỉ ở những người bình thường; mà thậm chí những người giàu có thuộc tầng lớp thượng lưu ở Nhật; họ vẫn luôn luôn duy trì nguyên tắc làm việc chăm chỉ và nỗ lực hết mình trong công việc. Đây thực sự là một điều đáng quý, một tư duy kinh doanh của người Nhật mà bất cứ ai cũng nên học hỏi và vận dụng. 

Cách làm giàu của người NhậtĐặt chữ “Tín” lên hàng đầu

Đối với người Nhật, chữ “Tín” không chỉ là kim chỉ nam trong cuộc sống của họ, mà còn vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Sự uy tín vừa là nguyên tắc, chuẩn mực, vừa là “chìa khóa” giúp người Nhật xây dựng các mối quan hệ trong giao tiếp, và để duy trì sự thành công trong sự nghiệp kinh doanh ở Nhật.

Cach Lam Giau Cua Nguoi Nhat 03
Cách làm giàu của người Nhật – Đặt chữ “Tín” lên trên

Đây là một tư duy kinh doanh của người Nhật; giúp cho họ xây dựng niềm tin, độ tin cậy trong lòng khách hàng. Từ đó, mọi hoạt động cá nhân nói riêng hay doanh nghiệp Nhật nói chung đều đạt hiệu quả cao trong năng suất. Điều này tiếp tục góp phần to lớn cho sự phát triển kinh tế của đất nước “mặt trời mọc”.

Có thể bạn quan tâm đến ý tưởng kinh doanh

Kinh doanh online ở Nhật Bản ? – Chia sẻ ý tưởng kinh doanh độc đáo & hiệu quả

Lắng nghe & thấu hiểu khách hàng

Yếu tố cốt lõi tiếp theo trong cách làm giàu của người Nhật, đó là luôn luôn “Lắng nghe & thấu hiểu khách hàng”. Người Nhật luôn coi trọng thái độ ứng xử chuẩn mực, luôn đặt lợi ích của khách lên hàng đầu. Vậy nên, việc chăm sóc & lắng nghe khách hàng hay xử lý các khiếu nại, đều được người Nhật đề cao, xây dựng một quy trình khéo léo, chi tiết. 

Cach Lam Giau Cua Nguoi Nhat 04
Cách làm giàu của người Nhật – Lắng nghe khách hàng

Nếu bạn để ý, mọi cuộc gặp gỡ với khách hàng của Nhật, đều sẽ kết thúc bằng cách chào cúi đầu đầy lịch sự. Đây không chỉ thể hiện sự tôn trọng mà còn biểu hiện của thái độ tận tâm khi hỗ trợ khách hàng hết mình. Dù nguyên tắc này nghe thì rất nhỏ và đơn giản, nhưng lại góp phần to lớn trong công việc kinh doanh ở Nhật của họ. 

Cách làm giàu của người Nhật – Tiết kiệm

Muốn giàu có và thịnh vượng không thể làm thiếu đi tư duy quản lý tài chính hiệu quả ở mỗi cá nhân. Trong đó, tiết kiệm là một công cụ đắc lực, một bước quan trọng trong cách làm giàu của người Nhật Bản. Chi tiêu hợp lý và biết tiết kiệm đúng đối với người Nhật là việc đương nhiên nên làm, giúp làm giàu cho đất nước và cho chính họ.

Kể cả những người giàu có tại Nhật, dù dư giả về vật chất nhưng họ cũng giữ vững nguyên tắc chi tiêu hợp lý và duy trì tiết kiệm. Họ vô cùng đề cao lối sống tối giản. Đây cũng là cách giúp họ tiết kiệm hơn trong cuộc sống hàng ngày. Họ thường chỉ chi tiêu cho những thứ thực sự cần thiết, hữu ích cho họ; gạt bỏ thói quen chi tiêu hoang phí bừa bãi. 

Cach Lam Giau Cua Nguoi Nhat 05
Cách làm giàu của người Nhật – Tiết kiệm

Bên cạnh đó, thói quen mua sắm của họ cũng luôn ưu tiên hàng nội địa Nhật. Việc này vừa giúp thúc đẩy nền kinh tế nước nhà, cũng vừa đảm bảo sản phẩm họ mua được sử dụng lâu bền. Nhờ vậy, việc tiết kiệm của họ sẽ vô cùng hiệu quả. 

Như vậy, tiết kiệm thực sự vô cùng quan trọng trong cuộc sống của ta. Đây thực sự là cách làm giàu của người Nhật mà tất cả chúng ta nên nghiêm túc thực hiện. Kiếm tiền luôn luôn phải đi đôi với quản lý tài chính và tiết kiệm. Có như vậy mới giúp bạn đi đến thành công và làm giàu cho quỹ tài chính cá nhân của mình.

Không để tiền nhàn rỗi, luôn tìm cách để tiền đẻ ra tiền

Trong cách làm giàu của người Nhật không thể nào thiếu đi bước đầu tư tài chính, giúp sinh trưởng dòng tiền sẵn có của họ tăng trưởng bền vững. Kiếm tiền, tiết kiệm, và sau đó là đầu tư – Đây là quy tắc và cũng là một mẹo kiếm tiền ở Nhật mà mọi người đều nắm rõ.

Cach Lam Giau Cua Nguoi Nhat 06
Cách làm giàu của người Nhật: Luôn tìm cách để “tiền đẻ ra tiền”

Người Nhật Bản luôn biết cách giúp đồng tiền không ngừng “vận động”, sử dụng hiệu quả đồng vốn để “tiền sinh ra tiền”. Từ mọi tầng lớp của Nhật, từ những người tẻ, thậm chí những người đã về hưu, họ vẫn luôn tham gia vào các kênh đầu tư, giúp nguồn tài chính của mình luôn bền vững và sinh lời hiệu quả.

Ngoài ra, để việc sử dụng tiền nhàn rỗi sao cho hiệu quả nhất, họ thường xuyên đầu tư cho nền tảng kiến thức đầu tư của mình để nguồn vốn được đặt đúng chỗ và sinh sôi hiệu quả. Các kênh đầu tư của họ cũng tương tự như các kênh đầu tư trên toàn thế giới như: Đầu tư chứng khoán, bất động sản, trái phiếu, đầu tư online, đầu tư tài chính 4.0, cổ phiếu, … Và quan trọng là họ luôn biết cách đa dạng hóa các danh mục đầu tư của mình, để xây dựng sự ổn định, bền vững cho nguồn vốn của họ. Đây là một mẹo kiếm tiền ở Nhật mà chúng ta cần học tập theo họ.

Làm giàu từ việc đầu tư cho thế hệ trẻ 

Cách làm giàu của người Nhật cuối cùng mà Xóm đầu tư muốn nhắc đến, đó là người Nhật luôn đề cao việc đầu tư cho thế hệ trẻ. Chú trọng vào giáo dục cho thế hệ trẻ là ưu tiên hàng đầu của toàn đất nước. Vì Nhật Bản luôn đề cao tính tự lập, nỗ lực tự thân vươn lên của từng cá nhân.

Cach Lam Giau Cua Nguoi Nhat 07
Cách làm giàu của người Nhật – Làm giàu từ đầu tư cho thế hệ trẻ

Dù gia đình có khá giả đi chăng nữa, thì bậc phụ huynh cũng rèn luyện cho con cái tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Ngay từ khi còn thời đi học, mọi học sinh của Nhật đã bắt đầu tự mình làm những công việc nhỏ để trang trải chi phí cá nhân. Bên cạnh đó, bố mẹ luôn đầu tư cho con cái để trẻ có thể trau dồi kiến thức, kỹ năng cuộc sống, dần tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi còn nhỏ. 

Có thể bạn quan tâm đến chứng khóan ở Nhật

Cách đầu tư chứng khoán ở Nhật ? – top 5 sàn giao dịch tốt nhất cho người mới

Như vậy với 6 cách làm giàu của người Nhật trên đây mà Xóm đầu tư chia sẻ, mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong tư duy kinh doanh, góp phần dẫn lối bạn đến với những thành công trong sự nghiệp một cách nhanh nhất!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu