Chứng khoán quốc tế cho người mới bắt đầu – 3 điều cần biết

Chung Khoan Quoc Te Cho Nguoi Moi Bat Dau 01 2
Chung Khoan Quoc Te Cho Nguoi Moi Bat Dau 01
Chứng khoán quốc tế cho người mới bắt đầu – 3 điều cần biết

Muốn đầu tư cổ phiếu vào các thị trường trên thế giới, tìm hiểu chứng khoán quốc tế cho người mới bắt đầu là bước nền tảng vô cùng quan trọng. Rõ ràng, những cơ hội hấp dẫn khi đầu tư vào một nền kinh tế phát triển luôn là cách giúp cho nhiều nhà đầu tư đa dạng hóa và phân tán rủi ro. Đồng thời, mua chứng khoán quốc tế cũng là cách đưa nguồn vốn của họ được tiếp xúc với sự tăng trưởng của nền kinh tế khác. 

Dưới đây, Xóm đầu tư chia sẻ với bạn 3 điều cần trang bị khi tìm hiểu về chứng khoán quốc tế cho người mới bắt đầu. 

Điều 1: Làm thế nào để mua chứng khoán quốc tế?

Tìm hiểu về chứng khoán quốc tế , bạn cần nắm về cách mua chứng khoán quốc tế ra sao. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 6 kênh đầu tư chứng khoán quốc tế!

Biên lai lưu ký Hoa Kỳ (ADR)

Cách đầu tiên để mua chứng khoán quốc tế đó là biên lai lưu ký Hoa Kỳ (ADR). ADR là chứng chỉ được cấp bởi các tổ chức tài chính có trụ sở tại Hoa Kỳ. Chúng được giao dịch giống như cổ phiếu trong nước trên các sàn giao dịch có trụ sở tại Hoa Kỳ, có nghĩa là bạn không cần một tài khoản môi giới đặc biệt để truy cập chúng.

Chung Khoan Quoc Te Cho Nguoi Moi Bat Dau 02
: Biên lai lưu ký Hoa Kỳ (ADR)

Biên lai lưu ký của Mỹ (ADR) là một cách thuận tiện để  đầu tư chứng khoán quốc tế cho người mới bắt đầu. ADR có thể là ADR được tài trợ hoặc ADR chưa được kiểm duyệt và có ba cấp độ.

 • ADR cấp 1 có thể được sử dụng để thiết lập sự hiện diện thương mại ở Hoa Kỳ, nhưng không thể được sử dụng để huy động vốn. Bởi vì chúng không bị kiểm duyệt, chúng chỉ có thể giao dịch mua bán qua quầy (OTC) .
 • ADR cấp 2 có thể được sử dụng để thiết lập sự hiện diện giao dịch trên sàn giao dịch quốc gia như NYSE, nhưng không thể được sử dụng để huy động vốn.
 • ADR cấp 3 có thể niêm yết trên các sàn giao dịch quốc gia ngoài việc được sử dụng để huy động vốn.

Tin tức liên quan:

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ  ? – cách đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam như thế nào

Mua chứng khoán quốc tế với Biên lai lưu ký toàn cầu (GDR)

Nên mua chứng khoán quốc tế gì? Để đầu tư chứng khoán quốc tế, bạn có thể tìm hiểu Biên lai lưu ký toàn cầu (GDR). Đây là kênh đầu tư chứng khoán quốc tế thuộc loại chứng chỉ lưu ký toàn cầu. 

Hình thức này sẽ được một ngân hàng lưu ký phát hành cổ phiếu của các công ty nước ngoài trên thị trường quốc tế, điển hình là ở châu Âu. Sau đó, ngân hàng sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư trong và ngoài Hoa Kỳ GDR có mệnh giá bằng đô la Mỹ, hoặc euro và bảng Anh. Chúng thường được giao dịch và thanh toán giống như cổ phiếu trong nước.

GDR có thể được tìm thấy trên Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn và Sở giao dịch chứng khoán Luxembourg, cũng như trên các sàn giao dịch ở Singapore, Frankfurt và Dubai. GDR thường được đặt với các nhà đầu tư tổ chức trong các đợt chào bán riêng lẻ trước khi giao dịch công khai.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài

Đầu tư chứng khoán quốc tế cho người mới bắt đầu có thể bạn nên tìm hiểu về đầu tư trực tiếp nước ngoài. Muốn mua chứng khoán quốc tế thông qua kênh này, bạn cần phải phải mở cho mình một tài khoản môi giới để giao dịch. 

Chung Khoan Quoc Te Cho Nguoi Moi Bat Dau 03
– Đầu tư trực tiếp nước ngoài

Các yếu tố bạn cần xem xét khi đầu tư trực tiếp nước ngoài như: tác động thuế, các chi phí bổ sung, chuyển đổi tiền tệ, nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật, nhu cầu nghiên cứu và các yếu tố khác. Nhìn chung, kênh đầu tư chứng khoán quốc tế này phù hợp với nhà đầu tư năng động và nghiêm túc khi tham gia. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần cảnh giác với các nhà môi giới lừa đảo không đăng ký với các cơ quan quản lý trên thị trường.

Tin tức liên quan:

Top 10 sàn chứng khoán quốc tế tại Việt Nam ? – chứng khoán uy tín để nhà đầu tư có thể lựa chọn!

Chứng khoán quốc tế cho người mới bắt đầu – Quỹ tương hỗ toàn cầu

Quỹ tương hỗ toàn cầu là một kênh rất phù hợp để đầu tư chứng khoán quốc tế cho người mới bắt đầu. Các nhà đầu tư nếu không muốn gặp nhiều rủi ro – có thể lựa chọn một quỹ tương hỗ tập trung vào chứng khoán quốc tế. Tính đơn giản là một trong những lợi thế của quỹ tương hỗ .

Các quỹ tương hỗ có thể là khu vực hoặc quốc gia cụ thể. Chúng có thể là một quỹ được quản lý tích cực hoặc một quỹ chỉ số thụ động theo dõi chỉ số chứng khoán ở nước ngoài. Nhưng hãy cẩn thận với các khoản phí: Các quỹ tương hỗ tập trung trên toàn cầu có thể có chi phí và lệ phí cao hơn so với các quỹ trong nước.

Quỹ giao dịch trao đổi (ETF)

Đầu tư chứng khoán quốc tế cho người mới bắt đầu với một quỹ giao dịch hối đoái quốc tế cũng là cách thuận tiện để tiếp cận thị trường nước ngoài. Chọn đúng quỹ giao dịch hối đoái (ETF) có thể đơn giản hơn so với việc tự mình xây dựng danh mục cổ phiếu.

Chung Khoan Quoc Te Cho Nguoi Moi Bat Dau 04 Min
Chứng khoán quốc tế cho người mới bắt đầu -ETF

Một số ETF cung cấp khả năng tiếp xúc với nhiều thị trường, trong khi những quỹ khác tập trung vào một quốc gia. Các quỹ này bao gồm một số danh mục đầu tư như khu vực địa lý, vốn hóa thị trường, phong cách đầu tư và lĩnh vực.

Các nhà cung cấp ETF nổi bật bao gồm: First Trust, iShares của BlackRock, Vanguard, Charles Schwab, State Street Global Advisors, FlexShares, Direxion, Invesco, WisdomTree, Guggenheim Investments và VanEck. Trước khi mua chứng khoán quốc tế theo hình thức ETF, nhà đầu tư nên xem xét về: khối lượng giao dịch, tính thanh khoản, các vấn đề về thuế, chi phí, lệ phí và tỷ lệ nắm giữ danh mục đầu tư.

Các tập đoàn đa quốc gia (MNCs)

Chung Khoan Quoc Te Cho Nguoi Moi Bat Dau 05
Chứng khoán quốc tế cho người mới bắt đầu -Các tập đoàn đa quốc gia

Một cách khác để đầu tư chứng khoán quốc tế , đó là tìm kiếm những công ty trong nước có doanh thu đáng kể từ thị trường nước ngoài. 

Các tập đoàn đa quốc gia (MNC) là phù hợp nhất cho mục đích này. Ví dụ như: Công ty Coca-Cola hay McDonald’s. Cả hai đều tạo ra phần lớn doanh thu từ các hoạt động toàn cầu. Mặc dù kênh đầu tư chứng khoán quốc tế này mang lại cho các nhà đầu tư cơ hội tiếp cận quốc tế nhưng nó không mang lại sự đa dạng hóa quốc tế thực sự.

Điều 2: Chứng khoán quốc tế cho người mới bắt đầu – Trang web uy tín

Chung Khoan Quoc Te Cho Nguoi Moi Bat Dau 07
Các kênh đầu tư chứng khoán quốc tế tốt nhất

Vậy trang web chứng khoán nào uy tín để đầu tư chứng khoán quốc tế cho người mới bắt đầu? Lựa chọn nhà môi giới trực tuyến phù hợp là một trong những quyết định khó khăn nhất mà bạn sẽ thực hiện khi tham gia vào kênh đầu tư chứng khoán quốc tế. 

Với một danh sách dài về các trang web này, bạn sẽ rất khó tìm được nhà môi giới đáp ứng mọi nhu cầu của mình. Dưới đây là các trang web chứng khoán quốc tế uy tín nhất bạn nên xem xét!

Ameritrade

Ưu điểm

 • Nền tảng tuyệt vời để đầu tư chứng khoán quốc tế 
 • Bộ nền tảng thinkorswim là nền tảng máy tính để bàn hàng đầu của Ameritrade  cho năm 2021.
 • Giao dịch hợp đồng tương lai và ngoại hối có sẵn.

Nhược điểm: Đối với cổ phiếu penny có phí là $ 6,95/giao dịch.

Fidelity

Chung Khoan Quoc Te Cho Nguoi Moi Bat Dau 06
Các trang web chứng khoán quốc tế -Fidelity

Ưu điểm

 • Nền tảng có ứng dụng trên di động rất thuận tiện cho các nhà đầu tư theo dõi chuyển biến trên danh mục đầu tư của mình.
 • Lựa chọn hàng đầu để thực hiện các giao dịch với công cụ thuận tiện
 • Không thanh toán cho dòng lệnh (PFOF).

Nhược điểm

 • Tỷ lệ ký quỹ có thể cao hơn so với các công ty cùng ngành.
 • Không có sàng lọc tùy chỉnh trên thiết bị di động.
 • Dịch vụ ngân hàng được cung cấp thông qua một bên thứ ba.

Charles Schwab

Ưu điểm

 • Lựa chọn hàng đầu để nghiên cứu chứng khoán quốc tế cho người mới bắt đầu.
 • Cổ phiếu phân đoạn có sẵn.
 • Nhiều dịch vụ lập kế hoạch tài chính.

Nhược điểm: Ứng dụng dành cho thiết bị di động thiếu cảnh báo, chưa có báo giá trực tuyến và chuỗi tùy chọn.

Interactive Brokers

Cach Mo Tai Khoan Chung Khoan Quoc Te 05
các trang web chứng khoán quốc tế – Interactive Brokers

Ưu điểm

 • Cung cấp cho bạn khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu.
 • Ứng dụng di động mạnh mẽ, trình duyệt web cũng là lựa chọn hàng đầu.

Nhược điểm

 • Nền tảng máy tính để bàn TWS phù hợp nhất cho các chuyên gia, không phải người mới bắt đầu.

E*Trade

Ưu điểm

 • Nền tảng di động và web được đánh giá cao.
 • Lựa chọn hàng đầu về giao dịch quyền chọn.

Nhược điểm

 • Tối thiểu 1.000 đô la cho dữ liệu phát trực tuyến.
 • Phạm vi của các tài liệu giáo dục bị hạn chế so với các trang web chứng khoán quốc tế khác.

Điều 3: Rủi ro của chứng khoán quốc tế cho người mới bắt đầu

Biến động tiền tệ
Một mặt, biến động tiền tệ có thể có lợi cho đồng đô la Mỹ. Nhưng mặt khác, nó luôn là một biến số khó lường. Và để đầu tư chứng khoán quốc tế cho người mới bắt đầu, bạn luôn phải chấp nhận những kết quả thuận lợi hoặc không thuận lợi khi tham gia.

Bất ổn chính trị
Đầu tư vào cổ phiếu quốc tế là thúc đẩy cho kinh tế nước ngoài, thực chất là đầu tư vào người dân và chính phủ nơi đó. Chính vì vậy, các sự kiện chính trị, biến động kinh tế ở nước bạn tham gia đầu tư có thể gây trở ngại cho khoản đầu tư của bạn.

Chung Khoan Quoc Te Cho Nguoi Moi Bat Dau 08
Mua chứng khoán quốc tế có rủi ro không?

Các thay đổi về quy định
Các sở giao dịch chứng khoán quốc tế có các quy định và luật lệ riêng cho các quốc gia và tổ chức khi tham gia. Những thay đổi trong chính sách quản trị tài chính có thể tạo ra những hạn chế về quyền tiếp cận của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thuế
Thuế đối với các khoản đầu tư chứng khoán quốc tế thường áp dụng ở một mức khác với các khoản đầu tư trong nước. Tương tự như những thay đổi về quy định, một số quốc gia nước ngoài cũng có thể đánh thuế bổ sung đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Tìm hiểu kỹ 3 điều về đầu tư chứng khoán quốc tế cho người mới bắt đầu trên đây, sẽ giúp trang bị tốt cho sự hiểu biết của bạn. Xóm đầu tư chúc bạn thành công và gặt hái nhiều thắng lợi khi tham gia kênh đầu tư chứng khoán quốc tế!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu