Có 20 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm – Đâu là lựa chọn đúng đắn?

Có 20 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm - Đâu là lựa chọn đúng đắn?

Có 20 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm  – gửi gắm tiền nhàn rỗi của bạn vào đâu là hợp lý nhất? Mua vàng hay gửi tiết kiệm đều là các kênh tích trữ quen thuộc, vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi có 20 triệu trong tay thì nhiều người vẫn không khỏi băn khoăn nên mua vàng hay gửi tiết kiệm. Vậy trong bài viết dưới đây, dưới góc nhìn của chuyên gia đầu tư tài chính, Xóm đầu tư sẽ chia sẻ với bạn “có 20 triệu nhàn rỗi nên làm gì” và đâu là con đường lựa chọn đúng đắn nhất!          ,   

Tổng quan thị trường vàng và lãi suất ngân hàng hiện nay

Muốn biết có 20 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm thì trước hết hãy cùng chúng tôi xem xét tình hình thị trường vàng hiện nay ra sao; cũng như mức lãi suất khi chúng ta gửi  tiền tiết kiệm ngân hàng sẽ nhận được bao nhiêu?

Thị trường vàng hiện nay như thế nào?

Bản chất của vàng luôn là loại tài sản có giá trị gia tăng theo thời gian. Nó được đánh giá là kênh lưu trữ, tích trữ tài sản, thu về nguồn lợi nhuận an toàn và bền vững theo năm tháng. Nhìn vào diễn biến tổng quan thời gian qua, khi dịch bệnh liên tiếp hoành hành, chúng ta thấy rằng thị trường vàng cũng chứng kiến nhiều biến động nhất định. Theo ghi nhận, giá vàng thế giới đang đạt mức 1800 USD/ounce; trong khi đó giá vàng tại Việt Nam đạt mức 57 triệu/ lượng. Mức giá này đã tăng so với thời kỳ trước đó. Lý do giá vàng tăng cao tại tâm điểm dịch bệnh là do chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên ban Mỹ đang được nới lỏng. 

Tổng quan thị trường vàng và lãi suất ngân hàng hiện nay
Tổng quan thị trường vàng và lãi suất ngân hàng hiện nay

Tiếp đến hiện nay, mức giá vàng mới nhất được ghi nhận tăng cao mạnh mẽ. Giá vàng thế giới tăng lên mức 1.864,5 USD/ ounce theo kỳ hạn tháng 6 (đã tăng 11,9 USD).  Giá vàng Việt Nam đạt 69 triệu đồng/ lượng mua vào và 70 triệu đồng/ lượng bán ra. Hệ quả gia tăng giá vàng là nhờ sự suy yếu của đồng USD thế giới. Và nhất là hiện nay, tình trạng hỗn loạn trên sàn giao dịch chứng khoán thế giới đã trở thành động lực khiến nhiều nhà đầu tư chuyển hướng dòng tiền về nơi trú ẩn an toàn nhờ vàng bạc đá quý. 

Tuy nhiên có 20 triệu nên mua vàng hay gửi tiền tiết kiệm còn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi lẽ, đầu tư vàng cũng chứa đựng nhiều rủi ro đi kèm, đặc biệt nhạy cảm ở các giai đoạn thị trường gặp biến động.

Có thể bạn quan tâm đến

Đầu tư vàng như thế nào  – Cách đầu tư sinh lời ổn định cho người mới 

Gửi ngân hàng tiết kiệm hiện nay lãi suất ra sao?

Để tìm ra câu trả lời có 20 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm, hãy cùng tìm hiểu mức lãi suất tiết kiệm hiện hành trên thị trường ra sao? Như chúng ta đã biết, gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức tiết kiệm quá quen thuộc. Bằng hình thức gửi một số tiền nào đó theo kỳ hạn từ 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,… chúng ta sẽ nhận về các mức lãi suất khác nhau. Sau khi kỳ hạn gửi tiết kiệm đã kết thúc, người gửi sẽ nhận được cả gốc và lãi. 

Mức lãi suất khi gửi tiền tiết kiệm ở mỗi một ngân hàng  sẽ có mức khác nhau. Tuy nhiên, theo mức trung bình thông thường thì rơi vào khoảng:

 • Kỳ hạn 3 tháng:  mức lãi suất chỉ khoảng dưới 4%.
 • Kỳ hạn 6 tháng:  mức lãi suất chỉ khoảng dưới 3,8 – 6,25%/năm.
 • Kỳ hạn 12 tháng:  mức lãi suất chỉ khoảng dưới 4,7 – 6,8%/năm.

Dưới đây chúng tôi tổng hợp và liệt kê một số ngân hàng có mức lãi suất cao nhất và thấp nhất bạn có thể tham khảo. Cùng với đó là mức giá trị “20 triệu gửi ngân hàng lãi bao nhiêu” theo kỳ hạn từng ngân hàng. 

Mức kỳ hạn gửi Mức lãi suất cao nhất Mức lãi suất thấp nhất Ngân hàng 20 triệu gửi ngân hàng lãi bao nhiêu?
1 – 3 tháng  4% GPBank 800.000 VNĐ
3,95% SCB 790.000 VNĐ
2,5% cho kỳ hạn 1 tháng
3,2% cho kỳ hạn 3 tháng
MBBank  500.000 VNĐ
6 tháng  6.5% GBBank 1.300.000 VNĐ
4% Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank 800.000 VNĐ
12 tháng  7% SCB, VRB 1.400.000 VNĐ
4,85% MBBank 970.000 VNĐ
24 tháng  7% SCB, VRB 1.400.000 VNĐ

 

Có thể bạn quan tâm đến

Lời mách nước các kênh đầu tư tiết kiệm nhiều tiền hơn   – Cách đem lại nguồn tiền sinh lời tốt

Ưu điểm, nhược điểm của đầu tư vàng 

Các điểm lợi thế khi đầu tư mua vàng

 • Vàng thường có xu hướng gia tăng giá trị ổn định theo thời gian
 • Đầu tư vàng mức lãi suất thu về cao hơn gửi tiết kiệm
 • Tính thanh khoản cao, người đầu tư dễ dàng mau đi bán lại khi cần thiết. 
 • Vàng trong lạm phát vẫn là kênh trú ẩn an toàn.
Ưu điểm, nhược điểm của đầu tư vàng 
Ưu điểm, nhược điểm của đầu tư vàng

Các điểm hạn chế khi đầu tư mua vàng

 • Rủi ro về việc bị mất trộm tài sản, vì vàng là các tài sản giá hiện hữu cao, thường đe dọa bởi việc trộm cắp. 
 • Chi phí lưu trữ, cất trữ.
 • Chênh lệch giá vàng Việt nam và thế giới vẫn còn khoảng cách khá lớn. 
 • Chênh lệch mức mua vào bán ra cũng khá cao.
 • Cần có kiến thức về hiểu biết thị trường nhất định; cũng như thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường chung. 

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Đầu tư vàng nên mua loại nào – Kinh nghiệm mua vàng sinh lời năm 2022

Ưu điểm, nhược điểm của gửi tiết kiệm

Lợi thế khi gửi tiền tiết kiệm

 • Kênh tích trữ tài chính an toàn tuyệt đối.
 • Linh hoạt trong việc quyết định kỳ hạn (tức là khả năng khi nào thu hồi vốn và lãi).
 • Linh hoạt trong việc quyết định mức lãi suất: Tương ứng với mỗi mức kỳ hạn, chúng ta đều biết trước được lãi suất của mình thu về là bao nhiêu. 
 • Không đòi hỏi kiến thức nghiên cứu về thị trường. 
Ưu điểm, nhược điểm của gửi tiết kiệm
Ưu điểm, nhược điểm của gửi tiết kiệm

Hạn chế khi gửi tiền tiết kiệm 

 • Lãi suất khi gửi tiết kiệm thấp. 
 • Hạn chế khả năng thanh khoản: Bạn không thể xoay vốn, rút tiền khi chưa đủ kỳ hạn. Nếu rút trước kỳ hạn, bạn sẽ chịu mức lãi suất rất thấp. 
 • Chịu ảnh hưởng sâu sắc khi lạm phát tăng cao, đồng tiền bạn gửi vào sẽ bị mất giá. 

Có 20 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm – Đâu là kênh hợp lý?

Có 20 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm – Dựa trên nhu cầu

Qua các phân tích, so sánh giữa đầu tư vàng và gửi ngân hàng tiết kiệm ở nội dung phía trên, chắc hẳn bạn cũng đã có cho mình một hướng đi lựa chọn. Việc bạn có 20 triệu nên đầu tư gì còn phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu của bạn, cũng như mức độ chấp nhận rủi ro của bạn ra sao. 

Khi nhu cầu của bạn hướng tới mục đích có cho mình một danh mục tiết kiệm nhiều hơn, bạn mong muốn sự an toàn, ít rủi ro; thì số tiền 20 triệu này bạn nên gửi gắm cho ngân hàng. Còn nếu như trong trường hợp, bạn mong muốn một mức sinh lời tốt hơn gửi tiền tiết kiệm thì đương nhiên chúng ta nên chọn lựa đầu tư vàng. 

Có 20 triệu nhàn rỗi nên làm gì
Có 20 triệu nhàn rỗi nên làm gì

Khi chọn mua vàng thì cũng đồng nghĩa với việc bạn cần phải xác định trước, mức độ rủi ro từ biến động thị trường sẽ luôn đi kèm. Đồng thời, đầu tư vàng cũng đòi hỏi bạn một số kiến thức cơ bản, cũng như cần theo dõi thị trường nói chung để đưa ra quyết định thời điểm nào nên mua vào  bán ra là có lợi nhất cho dòng lợi nhuận thu về. 

Như vậy để biết có 20 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm, thì bạn hãy xem xét kỹ lượng lại nhu cầu, mong muốn của chính mình; cũng như lường trước và chấp nhận độ rủi rao ra sao. 

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

20 triệu đầu tư gì  – Những ý tưởng kinh doanh siêu hiệu quả cho nhà đầu tư 

Có 20 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm – “Không bỏ trứng một rổ”

Một con đường khác nhà đầu tư có lựa chọn ,đó chính là cân bằng cả hai danh mục đầu tư vàng và gửi tiền tiết kiệm. Bạn có thể xây dựng và phát triển đồng thời cho mình 2 danh mục này. Một danh mục hướng tới mục tiêu tiết kiệm, phòng trừ các trường rủi ro, bất trắc ập đến với cuộc sống bạn. Danh mục này bạn cũng hoàn toàn có thể yên tâm về an toàn luôn được đảm bảo. Mặt khác, khi san số tiền 20 triệu cho kênh đầu tư vàng, bạn cũng đã bắt đầu có những bước đầu tiên tích trữ tài sản cho chính mình. 

Có 20 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm tại thời điểm hiện tại?

Như chúng tôi đã nêu rõ tổng quan tình hình thị trường hiện tại đang bước vào giai đoạn diễn biến phức tạp. Cục diện kinh tế – tài chính thế giới nói chung đang gặp sự gián đoạn lớn. Và tất nhiên nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường tài chính trong nước hay các kênh đầu tư, tích trữ tài sản. 

Có 20 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm
Có 20 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm

Hãy nhớ rằng, khi đồng tiền đang trượt giá, tình hình lạm phát đang tăng cao; thì phương án giữ tiền tiết kiệm chắc chắn không phải là lựa chọn thích hợp. Vậy còn việc đầu tư vàng thì sao? Thời điểm này, nhờ sự trượt giá của đồng tiền, mà vàng đang tăng cao chóng mặt. Điều này có lợi cho những nhà đầu tư đã có tài sản vàng tích trữ từ thời điểm trước đó. Tuy nhiên, nếu mới bắt đầu, thì đây chắc chắn không phải thời điểm mua vào thích hợp. 

Có thể bạn quan tâm đến

 Kênh đầu tư cho người ít vốn   Top 5 cách đầu tư số tiền nhỏ 2022

Chính vì thế, với số tiền 20 triệu tại thời điểm hiện tại thì tốt hơn hết bạn hãy kiên nhẫn chờ “cơn sóng” thị trường dần dịu êm, khi khủng hoảng đi qua, thì hãy gửi gắm số tiền nhàn rỗi của bạn cho bất cứ kênh đầu tư nào. Lưu ý rằng, đây là câu trả lời phù hợp với thời điểm hiện tại, còn khi tình hình bình ổn thì người đầu tư muốn biết “Có 20 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm”; thì hơn hết hãy xem xét nhu cầu và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn như thế nào.

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu