Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế: Lợi thế và rủi ro

Co Nen Dau Tu Chung Khoan Quoc Te 01 4
Co Nen Dau Tu Chung Khoan Quoc Te 01
Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế: Lợi thế và rủi ro

Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế không, đầu tư chứng khoán quốc tế là gì, tham gia chứng khoán nước ngoài có những lợi thế và rủi ro gì?,… Đầu tư chứng khoán quốc tế tại Việt Nam là một cách thức không còn mấy xa lạ đối với nhiều người đầu tư Việt Nam. Để đa dạng hoá cho danh mục đầu tư của mình, việc tham gia “sân chơi” chứng khoán quốc tế là tiền đề quan trọng trong sự nghiệp đầu tư của bạn.

Trong bài viết hôm nay, Xóm đầu tư sẽ chia sẻ những điều bạn nhất định nên biết, trước khi “bắt tay” tham gia vào các sàn đầu tư chứng khoán quốc tế.

Đầu tư chứng khoán quốc tế là gì? 

Để tìm ra kết luận có nên đầu tư chứng khoán quốc tế hay không? Trước tiên, hãy cùng hiểu rõ hơn về đầu tư chứng khoán quốc tế là gì? 

Co Nen Dau Tu Chung Khoan Quoc Te 02
Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế: đầu tư chứng khoán quốc tế là gì

Đầu tư chứng khoán quốc tế là cách giúp người đầu tư có nhiều sự lựa chọn, mở rộng sự đa dạng hóa cho nguồn vốn của mình. Nhưng thay vì đầu tư trong nước, bạn sẽ gia nhập các khoản đầu tư tại thị trường nước ngoài. Thị trường đầu tư chứng khoán toàn cầu cũng cung cấp các loại cổ phiếu, trái phiếu, các loại quỹ chỉ số,… Mọi người thường đầu tư chứng khoán quốc tế để phân tán rủi ro, cũng như tìm kiếm nguồn lợi nhuận tốt ở những thị trường phát triển. 

Có thể bạn quan tâm đến:

Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế – những lợi thế và rủi ro gì?

Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế tại Việt Nam? 

Chúng ta có nên đầu tư chứng khoán quốc tế tại Việt Nam hay không? Trong thời buổi toàn cầu hoá ngày càng diễn ra mạnh mẽ, sàn đầu tư chứng khoán quốc tế tạo ra nhiều cơ hội hấp dẫn hơn so với các giao dịch chứng khoán trong nước.

Và chắc hẳn, bạn đã từng nghe thấy câu nơi này: “Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Lời khuyên này đặc biệt quan trọng khi đầu tư, bởi vì đa dạng hóa – hoặc sở hữu nhiều loại cổ phiếu trên các khu vực địa lý, ngành và quy mô công ty khác nhau – là một cách đơn giản để tăng lợi nhuận đầu tư dài hạn đồng thời giảm thiểu rủi ro.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc mua cổ phiếu các sàn đầu tư chứng khoán quốc tế có thể giúp giảm biến động trong nguồn vốn đầu tư của bạn, bảo vệ khỏi những rủi ro. Lợi nhuận của bạn cũng có thể được hưởng lợi từ việc tiếp xúc với các phân khúc đang phát triển nhanh hơn của nền kinh tế toàn cầu.

Để biết được bạn có nên đầu tư chứng khoán quốc tế hay không, dưới đây chúng tôi đưa ra những phân tích về lợi thế và rủi ro, để bạn dễ dàng có cái nhìn khách quan nhất trước khi ra quyết định  đầu tư chứng khoán hay không?

Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế – Lợi thế khi đầu tư 

Định giá: Thị trường các đất nước phát triển, điển hình như Mỹ,  tăng giá đáng kinh ngạc; khiến các công ty có giá trị cao hơn hẳn. Ví dụ, tỷ lệ giá trên thu nhập được điều chỉnh theo chu kỳ của S&P 500 là 29,5 lần vào tháng 11 năm 2020, trong khi đối với Chỉ số Thế giới Toàn quốc MSCI, là 18,3 lần, theo dữ liệu của Bloomberg. Đây chính là cơ hội tiềm năng giúp các nhà đầu tư nhanh chóng thu về cho mình nguồn tăng trưởng mạnh mẽ.

Co Nen Dau Tu Chung Khoan Quoc Te 03
Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế: ưu điểm

Tăng trưởng kinh tế: Mua cổ phiếu ở sàn đầu tư chứng khoán quốc tế có thể là một cách để tham gia vào sự tăng trưởng nhanh chóng, “đón sóng” phát triển của các cường quốc hàng đầu như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc,… Điển hình, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tăng trưởng vượt bậc song hành với tốc độ phát triển của nền kinh tế Mỹ. Trong khi cổ phiếu của Mỹ chiếm tới 56% thị trường quốc tế.

Đa dạng hóa địa lý: Sàn đầu tư chứng khoán quốc tế cho phép các nhà đầu tư phòng tránh một số rủi ro; bằng phân tán nguồn vốn của mình ra nhiều khu vực đất nước khác. Đây là cách giúp mọi nhà đầu tư quản lý rủi ro đầu tư chứng khoán quốc tế nói riêng và

Đa dạng hóa ngành: Việc đa dạng hoá và định vị danh mục đầu tư để tăng trưởng trong dài hạn là điều tất yếu. Khi tham gia đầu tư chứng khoán quốc tế, giúp bạn dễ dàng lựa chọn những lĩnh vực tiềm năng tốt. Như tại thị trường chứng khoán Mỹ, nơi đây tập trung áp đảo vào các công ty công nghệ với 10 cổ phiếu lớn nhất trong S&P 500 chiếm gần 30% chỉ số.

Có thể bạn quan tâm đến:

Top 10 sàn chứng khoán quốc tế tại Việt Nam – Nhà đầu tư có thể lựa chọn!

Tới đây, chắc hẳn bạn phần nào đã có câu lời có nên đầu tư chứng khoán quốc tế rồi chứ? Tuy nhiên, những mặt lợi này vẫn luôn đi kèm một số rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế. Hãy cùng xem tiếp phần phân tích dưới đây của chúng tôi!

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế có thể gặp phải

Co Nen Dau Tu Chung Khoan Quoc Te 04
Rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế có thể gặp phải

Ngoài những ưu điểm ở trên, vẫn có một số rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế sau đây:

 • Bất ổn chính trị hoặc xã hội: Tùy thuộc vào quốc gia mà bạn đầu tư, bất ổn chính trị, xã hội như: nội chiến, tham nhũng, chiến tranh hoặc suy sụp kinh tế,… có thể xảy ra. Tình trạng hỗn loạn này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước đó. 
 • Tính thanh khoản: Chứng khoán quốc tế giao dịch tại một số thị trường nhỏ, và một số thị trường nhất định có thể thiếu số lượng lớn người mua và người bán. Số lượng giao dịch và giờ giao dịch hạn chế, sẽ ảnh hưởng lớn tới việc bạn mua đi bán lại. Đây là rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế mà nhiều nhà đầu tư gặp phải.
 • Rủi ro tiền tệ: Nếu đồng tiền của một quốc gia chìm xuống so với đồng đô la Mỹ, thì nhà đầu tư sẽ mất một phần lợi nhuận từ bất kỳ. 
 • Phí cao hơn: hoa hồng và các chi phí giao dịch khác liên quan đến cổ phiếu quốc tế cao hơn nhiều so với cổ phiếu trong nước. Điều đó dẫn đến phí cao hơn cho quỹ hoặc hoa hồng môi giới cao hơn.

Có thể bạn quan tâm đến:

Cách mở tài khoản chứng khoán quốc tế – Top 3 nhà môi giới uy tín

Với những lợi thế và rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế mà Xóm đầu tư chia sẻ; hy vọng nó sẽ giúp cho bạn cân nhắc và đưa ra những quyết định có nên đầu tư chứng khoán quốc tế hay không.

Các câu hỏi thường gặp khi đầu tư chứng khoán nước ngoài?

Danh mục đầu tư chứng khoán quốc tế cần bao nhiêu?

Co Nen Dau Tu Chung Khoan Quoc Te 05
Danh mục đầu tư chứng khoán quốc tế cần bao nhiêu?

Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế không và nên đầu tư bao nhiêu? Tùy thuộc vào mục tiêu lợi nhuận và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Việc phân bổ danh mục đầu tư quốc tế nên từ 5-25% tổng số khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán. Và tỷ trọng quốc tế cần thiết cho mức độ tiếp xúc toàn cầu thực sự có thể sẽ tăng lên theo thời gian, khi xu hướng toàn cầu trở nên cố định hơn. 

Tham gia vào sàn đầu tư chứng khoán quốc tế vẫn tiềm ẩn rủi ro, nhưng nếu bạn hạn chế tiếp xúc với thị trường quốc tế, bạn có thể bỏ lỡ các cơ hội tăng trưởng hấp dẫn cũng như sự đa dạng hóa gia tăng có thể giúp danh mục đầu tư của bạn vững vàng trước sự suy thoái của thị trường.

Có thể bạn quan tâm đến:

Thị trường chứng khoán quốc tế là gì? – 5 câu hỏi hay về chứng khoán

Tỷ lệ khấu trừ thuế áp dụng cho cổ tức của cổ phiếu quốc tế?

Cổ tức trả cho cổ phiếu nước ngoài thường phải khấu trừ thuế nước ngoài. Các loại thuế này rất khác nhau tùy thuộc vào khu vực, nơi cư trú, loại tài khoản và các hiệp ước thuế quốc tế hiện hành giữa Hoa Kỳ và quốc gia đăng ký của tổ chức phát hành. Trong một số trường hợp nhất định, các nhà đầu tư có thể đủ điều kiện để được hưởng các mức ưu đãi thấp hơn mức theo luật định; do các khu vực pháp lý địa phương áp dụng. 

Các loại chi phí của cổ phiếu quốc tế

Co Nen Dau Tu Chung Khoan Quoc Te 06
Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế: Các loại chi phí

Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế không và có các loại chi phí nào?

 • Thuế nước ngoài đối với cổ tức cho các khoản đầu tư.
 • Chi phí giao dịch, bao gồm hoa hồng của nhà môi giới hoặc tỷ lệ chi phí (phí quản lý quỹ).
 • Chuyển đổi tiền tệ.

Có những sàn đầu tư chứng khoán quốc tế nào?

Một số sàn giao dịch chứng khoán quốc tế bạn có thể tham khảo như:

 • Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE)
 • Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE)
 • Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn (LSE)
 • Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông
 • Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn cân nhắc có nên đầu tư chứng khoán quốc tế hay không. Xóm đầu tư hy vọng bạn sẽ tìm được lối đi phù hợp trên con đường xây dựng sự nghiệp đầu tư của mình!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu