Có nên đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp – Cách mua trái phiếu tiềm năng

Có nên đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp - Cách mua trái phiếu tiềm năng

Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp , liệu đây có phải con đường đầu tư an toàn hay không? Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là một trong những hình thức sinh lời cho nguồn tiền nhàn rỗi. Vậy cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Trong bài viết hôm nay hãy cùng Xóm Đầu Tư tìm hiểu về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. 

Có nên đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp – Lợi ích 

Để tìm được câu trả lời “ có nên đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hay không” trước hết hãy cùng chúng tôi phân tích mặt ưu điểm của hình thức đầu tư này. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam những năm vừa qua được đón nhận làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ đông đảo các nhà đầu tư trong nước. Bởi lẽ, đây là kênh đầu tư sinh lời an toàn, mang lại cho nhà đầu tư mức sinh lời bền vững và ổn định. Vậy đầu tư trái phiếu doanh nghiệp mang lại những lợi ích gì cho người đầu tư? Dưới đây là một số ưu điểm: 

  • Người đầu tư xác định được rõ mức lãi suất mình nhận được là bao nhiêu. Bên cạnh đó, mức lãi suất này hấp dẫn hơn hẳn so với gửi tiền tiết kiệm. 
  • Mức độ rủi ro của đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thấp hơn rất nhiều so với hình thức đầu tư chứng khoán. 
  • Khi công ty phá sản hay giải thể, người sở hữu trái phiếu doanh nghiệp sẽ được ưu tiên giải quyết, trả các khoản vay trước những người sở hữu cổ phiếu (cổ đông).
  • Tính thanh khoản khá tốt trong phạm vi mức lãi suất thực nhận.
  • Có thể tiếp tục sử dụng lãi suất định kỳ để thực hiện tái đầu tư, giúp tiền ngày càng đẻ ra tiền.
Lợi ích đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp
Lợi ích đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp

Có nên đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp – rủi ro

Để tìm được câu trả lời “có nên đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hay không”, chúng ta cần nắm bắt các vấn đề rủi ro. Mỗi một hình thức đầu tư luôn tồn tại song song những ưu điểm và nhược điểm. Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cũng vậy; ngoài những mặt lợi thế nói trên, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp còn tồn đọng các yếu tố rủi ro cần nhà đầu tư tìm hiểu và xem xét. 

Về vấn đề lãi suất: Khi đầu tư trái phiếu, chúng ta cần hiểu được nguyên tắc vận động giữa lãi suất và mệnh giá trái phiếu. Hai yếu tố này luôn luôn tỷ lệ nghịch với nhau, giá trái phiếu tăng thì lãi suất sẽ giảm và ngược lại. Trong khi đó, khi lãi suất tăng, nhà đầu tư sẽ sẵn sàng bỏ đi các trái phiếu lãi suất thấp. Nhưng đây lại chính là hệ quả tiếp tục làm mệnh giá trái phiếu giảm đi. 

Về tái đầu tư: Đây là rủi ro rất có thể gặp khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Khi tổ chức cần thu hồi trái phiếu khi lãi suất giảm mạnh. Nhà đầu tư có thể được nhận mức thanh toán gốc có giá trị cao hơn trước thời gian đáo hạn. Nhưng tuy nhiên, đây sẽ không phải mức sinh lời hấp dẫn cho người đầu tư. 

Rủi ro do lạm phát gây ra: Việc lạm phát tăng cao, sẽ khiến đồng tiền tiếp tục trượt giá trầm trọng. Và điều này cũng ảnh hưởng không ít tới mức lãi suất thực nhà đầu tư nhận được. Trong nhiều trường hợp xấu, khi mức tỷ lệ lạm phát quá cao, nhà đầu tư có thể bị âm số tiền lời thu về được. 

Rủi ro khi tổ chức phá sản: Khi tổ chức bạn cho vay bị phá sản, người đầu tư trái phiếu sẽ được ưu tiên trả nợ trước. Tuy nhiên đó chỉ là trên lý thuyết, còn thực tế khi đã rơi vào hoàn cảnh phá sản, thì nhiều nhà đầu tư có thể đối mặt với việc mất trắng số tiền mình đã đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm đến

Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp  – Thông tin chia sẻ cần thiết cho bạn

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?

Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không và cách mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào? Mua trái phiếu nhìn chung khá đơn giản, chỉ cần người đầu tư trang bị cho mình một số những kiến thức sơ bộ, chịu khó tìm hiểu một chút thì hoàn toàn có thể làm chủ hình thức đầu tư này. 

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?
Cách mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?

Cách để mua trái phiếu doanh nghiệp uy tín

Có nên đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hay không? Để sở hữu cho mình trái phiếu doanh nghiệp tiềm năng, an toàn, hiệu quả; thì người đầu tư cần lựa chọn cho mình những doanh nghiệp uy tín. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. 

Việc bạn mua trái phiếu cũng đồng nghĩa với việc chúng ta cho một tổ chức nào đó vay vốn. Bạn sẽ có vai trò là chủ nợ cho vay, còn doanh nghiệp chính là người đi vay. Tuy nhiên, số vốn này được doanh nghiệp sử dụng với mục đích gì, hay quản lý ra sao thì người đầu tư trái phiếu sẽ không có quyền can thiệp. Mà thay vào đó, doanh nghiệp sẽ sử dụng số vốn này để sinh lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh. Dù lợi nhuận âm hay dương thì doanh nghiệp vẫn phải có trách nhiệm trả lãi suất cho người đầu tư theo thỏa thuận. 

Ở đây, cách để mua trái phiếu doanh nghiệp uy tín, người mua nên lựa chọn các tổ chức có tiềm năng phát triển tốt. 

Việc này đòi hỏi bạn cần có kiến thức để nghiên cứu và tìm hiểu về các hoạt động của doanh nghiệp. Để tìm hiểu và đánh giá chúng ta cần thông qua việc nghiên cứu về các yếu tố như: báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bảng cân đối tài chính doanh nghiệp,.. tìm hiểu sơ bộ để bạn có thể nắm bắt và đưa ra quyết định có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cho tổ chức này hay không.

Có thể bạn quan tâm đến

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không – 6 loại rủi ro thường gặp

Kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp nên mua?

Cách để mua trái phiếu doanh nghiệp uy tín
Cách để mua trái phiếu doanh nghiệp uy tín

Có nên đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hay không, nên mua kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp nào? Chúng ta càng lựa chọn các doanh nghiệp lớn, có uy tín và thâm niên lâu năm thì nguồn vốn của bạn càng an toàn và hạn chế được tối đa mức rủi ro. Bên cạnh trái phiếu doanh nghiệp của các ngân hàng lớn như Vietinbank, Techcombank, Vietcombank,… Nhà đầu tư có thể xem xét thêm một số các doanh nghiệp với các ngành nghề khác, như là: Vingroup, IPA, Masan, Cengroup, DNP,… ngoài ra người đầu tư có thể tìm và tham khảo thêm các doanh nghiệp khác trên sàn giao dịch chứng khoán, để lựa chọn cho mình kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp uy tín và đáng mua nhất. 

Tiêu chí khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Có nên đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hay không? Để mua được các trái phiếu tiềm năng của những doanh nghiệp uy tín, người đầu tư cần biết đến các cách thức, tiêu chuẩn lựa chọn sau đây:

kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp
kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp
  1. Thời điểm là “vàng”: Cần lựa chọn cho mình thời điểm tốt nhất để mua trái phiếu doanh nghiệp. Việc này người đầu tư có thể nghiên cứu thêm thông qua chu kỳ chứng khoán. Khi chu kỳ này đang trong giai đoạn suy thoái thì chính là thời điểm vàng để nhà đầu tư xuống vốn đầu tư trái phiếu. 
  2. Đánh giá và dự đoán trước các rủi ro về công ty phát hành mà bạn đầu tư. Xem xét yếu tố này dựa trên mức độ uy tín, vị thế của công ty này trong ngành như thế nào, khả năng của ban quản trị công ty đó ra sao,..
  3. Cân bằng giữa lãi suất và mức độ rủi ro. Nhà đầu tư chớ vội mừng vì các mức lãi suất cao ngất ngưởng, đây có thể là nguồn rủi ro mà nhà đầu tư cần nhìn nhận và xem xét.  
  4. Cân nhắc đến yếu tố thời hạn của trái phiếu. Nhà đầu tư cần định sẵn khoảng thời gian mình cần đầu tư là bao lâu để đặt ra cho mình mục tiêu ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn.

Kết luận

Với những nội dung phân tích trên đây, chắc hẳn nhà đầu tư đã có cho mình câu trả lời “có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp hay không”. Mỗi một kênh đầu tư đều tồn đọng có yếu tố về ưu và nhược. Nhược điểm thông thường là các mức độ rủi ro người đầu tư có thể phải gặp phải. Để biết nên hay không nên rót tiền cho trái phiếu doanh nghiệp thì hơn hết nhà đầu tư cần xác định cho mình mức độ chấp nhận rủi ro như thế nào. Cùng với đó, hãy lưu ý rằng, luôn luôn tìm hiểu thật kỹ về doanh nghiệp mà bạn muốn mua trái phiếu của họ. Có nên vậy người đầu tư mới có thể gặt hái nguồn sinh lời từ trái phiếu doanh nghiệp một cách an toàn nhất.

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu