Tiền nhàn rỗi có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng không?

Tiền nhàn rỗi có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng không?

Ngày nay, bên cạnh vô số những kênh đầu tư như chứng khoán, cổ phiếu thì trái phiếu ngân hàng cũng là hình thức đầu tư được nhiều người biết đến. Vậy đây có phải là kênh đầu tư an toàn và có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng không? Để biết được điều này, hãy cùng Xóm đầu tư đi tìm hiểu sâu hơn về trái phiếu ngân hàng là gì nhé!

Khái niệm của trái phiếu ngân hàng

Đây là loại trái phiếu mà đơn vị phát hành là các ngân hàng. Mục đích phát hành để huy động nguồn vốn lớn trong thời gian ngắn.

Trái phiếu ngân hàng sẽ giúp NĐT có cơ hội đầu tư an toàn như việc gửi tiết kiệm nhưng mức lãi suất sẽ cao hơn. Thường thì các ngân hàng có độ uy tín và tình hình kinh doanh ổn định hơn so với các doanh nghiệp khác trên thị trường.

Vậy có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng không?

Để xác định có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng hay không các NĐT nên nhìn vào các nhược điểm để cân nhắc kỹ lưỡng hơn nhé!

nên đầu tư trái phiếu ngân hàng nào
nên đầu tư trái phiếu ngân hàng nào

Đầu tiên là rủi ro về lãi suất của trái phiếu

Liệu có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng không? Có thể nói trái phiếu ngân hàng là kênh đầu tư an toàn khá ổn định. Nhưng trên thực tế, kênh đầu tư nào cũng sẽ có một vài tiềm ẩn nguy cơ rủi ro. Với trái phiếu ngân hàng khi quyết định xuống tiền NĐT phải chấp nhận một số rủi ro như mức lãi suất, rủi ro tái đầu tư và lạm phát. 

Lãi suất và giá trái phiếu trên thị trường chứng khoán có mối quan hệ nghịch chiều nhau. Khi lãi suất giảm, thì giá trái phiếu trên thị trường thường sẽ tăng lên. Và ngược lại, lãi suất tăng thì giá của trái phiếu sẽ có xu hướng giảm.

Ngoài ra, lợi tức mà nhà đầu tư nhận được từ việc mua trái phiếu thường được dựa trên lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng. Vậy cho nên trong bối cảnh các ngân hàng đồng loạt giảm mạnh lãi suất như hiện nay. Thì đồng thời lãi suất trái phiếu cũng không còn hấp dẫn như trước, mức lợi nhuận thu về cũng sẽ không hấp dẫn như trước. Chính vì vậy, trước khi quyết định có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng hay không? NĐT cần cân nhắc đến mức lãi suất cũng như kỳ hạn trái phiếu bởi nó ảnh hưởng tới quyền lợi được nhận sau này.

Có thể bạn quan tâm đến

Đầu tư trái phiếu ngân hàng có rủi ro không  – Thông tin chia sẻ cần thiết cho bạn

Rủi ro tái đầu tư của trái phiếu – có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng?

Một rủi ro khác mà các NĐT trái phiếu có thể phải đối mặt đó là rủi ro về tái đầu tư. Họ phải tái đầu tư số tiền thu được cùng với tỷ lệ thấp hơn những gì mà đã kiếm được trước đó. Biểu hiện của rủi ro này xảy ra là khi lãi suất giảm theo thời gian và ngân hàng phát hành đồng thời việc thực hiện mua lại các trái phiếu đó. Khi đó, trái chủ nhận sẽ được khoản thanh toán gốc, thường ở mức cao hơn một chút so với mệnh giá. 

Tuy nhiên, nhược điểm là NĐT sau đó sẽ để lại một đống tiền mặt (tiền vốn trái phiếu đã được nhà phát hành mua lại) mà có thể sẽ không tái đầu tư được với tỷ lệ tương đương.

cách đầu tư trái phiếu ngân hàng
cách đầu tư trái phiếu ngân hàng

Khi đầu tư trái phiếu ngân hàng, NĐT sẽ nhận được mức lãi suất được xác định trước. Tuy nhiên, nếu như chi phí sinh hoạt và lạm phát tăng nhanh hơn so với mức tăng lãi suất, thì sức mua của NĐT cũng sẽ giảm và thậm chí có thể thu về mức lợi suất âm.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, nếu một NĐT kiếm được mức lợi suất 5% khi đầu tư trái phiếu. Nhưng lạm phát năm đó tăng lên đến khoảng 6%, thì lợi suất thực sự của NĐT chỉ còn lại là -1%.

Các rủi ro này đều có thể sẽ xảy ra, nhưng không phổ biến. Bởi ở Việt Nam, lạm phát thường được kiềm chế ở mức từ 2 – 3% trong ngưỡng cho phép. Vậy cho nên trái phiếu ngân hàng vẫn là kênh có khả năng thu hồi vốn cao và sinh lời dương. 

Năm 2022 nên đầu tư trái phiếu ngân hàng nào?

Quỹ đầu tư trái phiếu ngân hàng Vietcombank

Nên đầu tư trái phiếu ngân hàng nào? Vietcombank là một trong các ngân hàng lâu đời và luôn nằm trong TOP các ngân hàng uy tín nhất tại Việt Nam. Với mục tiêu là cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính tốt nhất cho khách hàng. Ngân hàng Vietcombank đã đem đến những cơ hội đầu tư hấp dẫn thông qua hình thức trái phiếu ngân hàng.

Năm 2022 có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng Vietcombank?
Năm 2022 có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng Vietcombank?

Năm 2022 có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng Vietcombank? -Tuy nhiên, trái phiếu của ngân hàng Vietcombank phát hành trong thời gian khá lâu. Đợt đầu tiên là 02 năm, đợt 02 kỳ hạn là 10 năm nhưng đã kết thúc. Vậy nên, trái phiếu ngân hàng Vietcombank sẽ chỉ phù hợp với các NĐT muốn an toàn và đầu tư dài hạn. Còn nguồn vốn của bạn chỉ rảnh rỗi trong tầm vài tháng hoặc 1 – 2 năm thì khá khó để mua trái phiếu ngân hàng Vietcombank.

Mức lợi tức của trái phiếu ngân hàng này luôn ở mức cao và hấp dẫn:

 • Đợt 1: Phát hành vào năm 2002 ngân hàng trả lãi suất là 8.5%/năm
 • Đợt 2: Lãi suất trái phiếu cao hơn so với lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng trung bình 12 tháng 1%.

Ưu điểm của trái phiếu ngân hàng này chính là tính thanh khoản cao, ngân hàng phát triển nhanh, bền vững và luôn ở trong top đầu. Chính vì vậy, NĐT có thể hoàn toàn yên tâm với số vốn bỏ ra. 

Có thể bạn quan tâm đến

Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp  – Cách mua trái phiếu tiềm năng sinh lời 

Quỹ đầu tư trái phiếu ngân hàng Techcombank

Ngân hàng Techcombank, là một cái tên khá nổi bật trong thương hiệu các ngân hàng hiện nay mà NĐT không nên bỏ qua. Hiện nay, ngân hàng này đã niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE, với tiềm lực tài chính lớn mạnh và được đánh giá là ngân hàng tiềm năng nên trái phiếu ngân hàng này trong thời gian tới sẽ ổn định.

Quỹ đầu tư trái phiếu ngân hàng Techcombank
Quỹ đầu tư trái phiếu ngân hàng Techcombank

Ưu điểm khi mua trái phiếu ngân hàng Techcombank là sản phẩm an toàn, rủi ro thấp và linh hoạt. Lãi suất khi mua trái phiếu ngân hàng này cũng khá cao, trên 7,1% / năm, có thể linh hoạt trong 01 năm, bán lại hoặc gia hạn thêm 01 năm nếu như có nhu cầu. Hiện nay ngân hàng TechcomBank quy định số tiền tối thiểu để đầu tư là 100 triệu đồng với kỳ hạn đầu tư từ 06 tháng trở lên. Nên nếu băn khoăn có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng Techcombank hay không? Thì câu trả lời sẽ là có cho NĐT đấy!

Cách đầu tư trái phiếu ngân hàng hiệu quả

Trái phiếu ngân hàng không phải là sản phẩm lúc nào cũng sẽ có. Chính vì vậy, cách để đầu tư trái phiếu ngân hàng hiệu quả là bạn cần thường xuyên cập nhật thông tin đợt phát hành trái phiếu trên website của ngân hàng mình muốn mua.

Cụ thể về điều kiện cũng như nơi giao dịch và thủ tục mua trái phiếu ngân hàng như sau: 

Điều kiện của NĐT khi đầu tư trái phiếu ngân hàng

Để mua được trái phiếu ngân hàng thì NĐT cần đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

Cách đầu tư trái phiếu ngân hàng hiệu quả
Cách đầu tư trái phiếu ngân hàng hiệu quả
 • Phải có tài khoản lưu ký tại ít nhất  của một công ty chứng khoán;
 • Có tài khoản thanh toán tại một ngân hàng, nếu như tại ngân hàng mua trái phiếu thì càng tốt hơn cho bạn.
 • Số dư trong tài khoản phải lớn hơn hoặc tối thiểu là bằng một trái phiếu của ngân hàng đó.
 • Tùy vào ngân hàng mà mỗi đợt phát hành trái phiếu sẽ có những quy định riêng. Tại một số ngân hàng lớn, đôi khi trái phiếu của họ chỉ phát hành cho các doanh nghiệp hoặc là các khách hàng lớn của đơn vị.

Đầu tư trái phiếu ngân hàng ở đâu hiệu quả?

Để đầu tư trái phiếu ngân hàng khách hàng có thể: 

 • Đến trực tiếp tại chi nhánh giao dịch của ngân hàng phát hành bất kỳ để mua.
 • Hoặc là mua trái phiếu tại các công ty môi giới chứng khoán. Hiện nay có một số ngân hàng phát hành trái phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán vậy nên NĐT có thể mua trên đó.

Thủ tục đầu tư trái phiếu ngân hàng có những gì?

Thủ tục mua trái phiếu khá là đơn giản, NĐT chỉ cần có đủ vốn và CMND/CCCD. Sau đó, nhân viên của ngân hàng hoặc môi giới sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Thủ tục sẽ bao gồm: 

 • Giấy CMND bản gốc và bản photocopy
 • Giấy chứng minh mục đích mua trái phiếu ngân hàng
 • Giấy phép kinh doanh (nếu có)
 • Mẫu đơn mua trái phiếu theo mẫu của ngân hàng bạn mua.

Có thể bạn quan tâm đến

Trái phiếu ngân hàng nào lãi suất cao nhất  – Cơ hội sinh lời cho NĐT

Tổng kết

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về việc liệu có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng hay không. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Xóm đầu tư có thể giúp bạn đưa ra các quyết định phù hợp với số tiền nhàn rỗi. Chúc các NĐT đầu tư trái phiếu thành công và thu về khoản lợi nhuận hấp dẫn!

THAM KHẢO CÁC HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY:

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu

  Hop Tac Sinh Loi Cung Cty Xay Dung Truong Gia