Năm 2022 có nên mua đất gần sân bay hay không?

Co Nen Mua Dat Gan San Bay

Co Nen Mua Dat Gan San Bay

Bất động sản ở khu vực sân bay xưa nay luôn là chủ đề nóng sốt được giới đầu tư quan tâm. Nhưng vì những ưu và nhược điểm của phân khúc này khiến nhiều người băn khoăn liệu có nên đất gần sân bay không? Vậy những ưu điểm và nhược điểm của đất gần sân bay là gì. Cùng Xóm đầu tư tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Đất gần sân bay là gì?

Trước khi tìm hiểu là liệu có nên mua đất gần sân bay không bạn cần hiểu đất gần sân bay là gì? 

Là đất nằm gần các dự án của sân bay, có thể là đất nền dự án và cũng có thể là đất thổ cư của người dân xung quanh. Loại đất này có thể đã có sổ đỏ hoặc chưa có. Đất được phép mua bán, chuyển nhượng, thế chấp hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất đai.

Dat Gan San Bay La Gi

Còn đất sân bay là đất phục vụ cho hoạt động hàng không dân dụng. Theo quy định, đất phục vụ cho hàng không dân dụng tại cảng hàng không và sân bay sẽ bao gồm:

 • Đất xây dựng trụ sở của các cơ quan quản lý Nhà nước được hoạt động thường xuyên tại cảng hàng không/ sân bay.
 • Đất để xây dựng các hạng mục thuộc kết cấu hạ tầng sân bay:
 • Đất dùng để xây dựng đường lăn, đường cất cánh và sân đỗ của máy bay.
 • Xây dựng cơ sở để bảo đảm cho hoạt động bay, trường hợp khẩn nguy và an ninh sân bay.
 • Xây dựng rào chắn, đường giao thông nội cảng, đường công vụ và các công trình, khu vực phụ trợ khác cho sân bay.
 • Đất để xây dựng cơ sở và công trình phục vụ kinh doanh dịch vụ hàng không.
 • Xây dựng công trình phục vụ kinh doanh dịch vụ của phi hàng không

Có nên mua đất gần sân bay không?

Ưu điểm – Mua đất ở gần sân bay có tốt không?

Hưởng lợi từ những cơ sở hạ tầng

Đầu tiên, các dự án sân bay đều là các dự án lớn, đặc biệt là các sân bay quốc tế. Với lợi thế là điểm trung chuyển du khách và hàng hóa. Chính vì thế mà cơ sở hạ tầng tại đây sẽ được đẩy mạnh theo chuẩn đồng bộ hóa và hiện đại hóa. Điều này là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến BĐS nơi đây tăng giá nhanh chóng.

Đối với các vùng phụ cận sân bay cũng sẽ được thực hiện quy hoạch hóa theo hướng hiện đại. Tại đây sẽ có các khu đa chức năng để phục vụ nhu cầu phát triển KT – XH.

Uu Diem Cua Mua Dat Gan San Bay

 • Phát triển về hạ tầng giao thông

Xung quanh khu vực sân bay luôn có sự phát triển mạnh về hệ thống hạ tầng giao thông cả đường bộ, đường sát, đường thủy. Điều này nhằm phục vụ cho việc di chuyển thuận lợi từ khu vực sân bay đến các vùng kinh tế, du lịch trọng điểm. 

Điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ trở thành một đầu mối giao thông trọng điểm của cả nước. Yếu tố này phần nào giúp bạn đánh giá được liệu có nên mua đất gần sân bay rồi phải không?

 • Khu đô thị hiện đại, tiện ích vượt trội

Xung quanh khu vực sân bay cũng sẽ được xây dựng các khu dân cư, khu tái định cư, khu phố dành cho các chuyên gia hàng không,… Đồng thời các khu sinh thái, vui chơi giải trí cũng được triển khai để phục vụ nhu cầu cho du khách và dân cư.

 • Trung tập dịch vụ, công nghiệp

Gần sân bay sẽ là nơi của hàng loạt trung tâm dịch vụ quốc tế, công nghệ, khu công nghệ cao và khu công nghiệp phục vụ sân bay. Khu công nghiệp phụ trợ sẽ được đi vào xây dựng nhằm phục vụ cho nhu cầu du khách và dân cư.

 • Kho bãi và vận chuyển hàng hóa

Các khu vận chuyển, hệ thống kho bãi nhằm phục vụ cho việc lưu trữ, vận chuyển hàng hóa sẽ được đẩy mạnh xây dựng.

Đây sẽ là những cú huých lớn cho sự phát triển của BĐS nơi đây, là một trong những lý do thỏa đáng cho những ai còn băn khoăn việc mua đất ở gần sân bay có tốt không?

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Vì sao nên đầu tư đất nền – Có nên đầu tư đất dự án hay không? Vì sao

Nắm bắt những khả năng để khai thác

Nhanh nhạy với những cơ hội của dự án sân bay chuẩn bị triển khai. Nhiều doanh nghiệp lớn đã nhanh chóng vào cuộc. Điều này giúp hình thành các khu dân cư, nhu cầu về kinh doanh dịch vụ, thương mại cũng gia tăng nhanh chóng hơn.

Với sự phát triển của khu chức năng sẽ thu hút được một lượng lớn người lao động. Điều này giúp cho nhu cầu về bất động sản khu vực gần sân bay sẽ tăng nhanh chóng.

Chính vì thế, nhà đất tại khu vực này có khả năng khai thác cực tốt. Đồng nghĩa với việc nhà đất ở đây có nhiều tiềm năng để phát triển theo nhiều hướng, đa dạng và linh hoạt như cho thuê, phát triển kinh doanh hàng hóa hay dịch vụ,…

Mua Dat Gan San Bay

Khả năng đẩy giá tăng mạnh

Những trường hợp trước đó và theo những dự báo của các chuyên gia, giá của các dự án BĐS gần sân bay có khả năng tăng giá ít nhất trong khoảng 5 – 10 lần.

 • Phú Quốc, từ khi có dự án sân bay, giá đất tăng từ 12 triệu/m2 lên 120 triệu/m2.
 • Hay tại Cam Ranh, giá đất từ 8 triệu/m2 lên 45 triệu/m2.
 • Vân Đồn, thời điểm trước và sau khi có dự án sân bay thì giá đất tăng từ 15 triệu/m2 lên 80 triệu/m2.
 • Từ cuối năm 2018 đến nay, BĐS quanh khu vực sân bay Long Thanh luôn trở thành “tâm điểm”. Theo dự đoán từ các chuyên gia, khu vực sẽ tiếp tục bùng nổ giao dịch nhờ làn sóng đầu tư của các nhà đầu tư.

Nhờ những tiềm năng này có thể phần nào cho bạn câu trả lời liệu có nên mua đất gần sân bay rồi phải không? Như một điều tất yếu, khi có thông tin về dự án sân bay, bất động sản quanh khu vực thường trở nên sôi động. Điều này xuất phát từ các nhà đầu tư nhận định được cơ hội lớn từ sản phẩm BĐS xung quanh khu vực gần sân bay.

Nhược điểm của việc mua đất gần sân bay

Sống chung với tiếng ồn

Những hoạt động từ sân bay luôn sẽ gây ra tiếng ồn lớn và người dân sống gần đây phải buộc sống chung với điều này. Đúng là mua đất gần sân bay sẽ sở hữu khu đất vàng nhưng vô tình quên đi điều này.

Nhuoc Diem Cua Mua Dat Gan San Bay

Ví dụ như khu vực gần sân bay Tân Sơn Nhất, các phường 5,6,7,10 của quận Gò Vấp thường phải chịu tác động của tiếng ồn từ việc cất hoặc hạ cánh của máy bay. Người dân ở phường 13 tại Bình Thạnh cũng đối mặt với vấn đề này.

Chung quy nếu quyết định mua đất gần sân bay bạn cần chuẩn bị tâm lý để đối mặt với vấn đề này. Tuy vậy, nếu sống lâu thì bạn sẽ thấy điều này trở nên quen thuộc ngay thôi.

Đối mặt với những cơn sốt ảo

Khi thông tin về dự án sân bay chuẩn bị xây dựng sắp sửa được tung ra thị trường, BĐS xung quanh khu vực đó sẽ nhanh chóng “nóng sốt”. Điều này dẫn đến lượng giao dịch nhà đất tăng đột biến.

Có nên mua đất gần sân bay – Đồng thời kéo theo nhu cầu mua bán tăng đột biến khiến giá đất nhanh chóng đẩy lên cao. Nhiều người mua cùng với những dự định khác nhau, từ định cư đến kinh doanh. Nhưng cũng không ít người mua để đầu cơ kiếm lời.

Dat Gan San Bay

Nhưng dù là mua theo mục đích gì thì trước khi xuống tiền đầu tư cũng cần hết sức thận trọng. Việc tăng giá đất có nhiều khả năng là sốt ảo bởi sự gia tăng quá nhanh của các giao dịch hay đầu cơ,…

Khi sốt đất qua đi, BĐS sẽ trở nên khó bán, giá thực sẽ quay trở lại. Vì thế, bạn cần đánh giá thực chính xác về nhu cầu thực tế dựa trên các vấn đề sau:

 • Bên trong khu vực sân bay đều sẽ có đủ những tiện ích từ ăn uống đến mua sắm. Nên việc bạn kinh doanh cần cân nhắc đúng đối tượng khách hàng và nhu cầu thực tế khu vực ngoài sân bay.
 • Cũng vì tiếng ồn nên lượng người ở lâu dài sẽ không cao.

Bài viết trên đây đưa ra cho bạn những ưu và nhược điểm, ắt hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình rằng có nên mua đất gần sân bay rồi phải không? 

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Mua đất dự án có an toàn không – 3 lưu ý cần bỏ túi khi mua đất

THAM KHẢO CÁC HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY:

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu

  Hop Tac Sinh Loi Cung Cty Xay Dung Truong Gia