Có nên mua đất không có đường đi – “Bỏ túi” những điều cần biết

Có nên mua đất không có đường đi - “Bỏ túi” những điều cần biết

 Có nên mua đất không có đường đi hay không? Ngày nay, chúng ta thấy rất nhiều trường hợp đất thổ cư không có đường đi. Đây là tình trạng khá phổ biến xuất hiện nhiều ở những khu  vực dân cư nhà xây sát nhau.  Điều này đã gây nên những bất lợi trong việc đi lại di chuyển của các hộ dân tại đây. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cung cấp cho các thông tin cần biết và nắm bắt về chủ đề này! 

Thế nào là đất không có đường đi?

Lối đi trên đất được hiểu là phần diện tích đất trống được sử dụng như lối đi chung giữa hai hay nhiều nhà hộ dân với nhau. Lối đi này phục vụ cho mục đích đi lại thuận tiện và sinh của các hộ dân quanh đó. 

Đất không có đường đi được hiểu là phần đất nằm bao bọc bởi các nhà hộ dân xung quanh. Mà tại đó, lối đi này rất hạn hẹp thậm chí là không đủ để mọi người di chuyển đi lại. Mặc dù, đây là phần đất có mục sử dụng chung. Tuy  nhiên, ở nhiều khu vực vẫn luôn xảy ra tranh cãi, nhiều khúc mắc, mà nó thường xuất phát từ lợi ích “cái chung”, “cái riêng”. 

Có nên mua đất không có đường đi  hay không? 

Vậy câu hỏi đặt ra là, chúng ta có nên mua đất không có đường đi hay không? Việc mua đất không có đường đi đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ vô cùng bất tiện trong việc sinh hoạt đi lại hay di chuyển. Rất nhiều trường hợp, người có nhà tại khu đất này, còn phải bỏ thêm chi phí để mua lại đất từ những nhà lân cận để mở lối đi chung. 

Có nên mua đất không có đường đi  hay không? 
Có nên mua đất không có đường đi  hay không? 

Trong khi đó, chúng ta cần biết rằng, những khu vực đất không có đường đi thì giá thành bán thường rẻ hơn hẳn so với mặt bằng chung. Nhưng mặt khác, người đầu tư cần chú ý rằng, chúng ta có thể sẽ mất thêm các nguồn chi phí khác về sau này. Giả dụ như chi phí mua thêm đất để mở lối đi, hay các chi phí nguyên vật liệu, thuê nhân công trong quá trình xây,…

Chính vì vậy, có nên mua đất không có đường đi hay không, người mua cần cân nhắc kỹ lưỡng. Theo ý kiến từ các chuyên gia, việc mua đất không có đường đi là một lựa chọn không tốt nếu khu đất này không nằm trong diện quy hoạch. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng nếu mảnh đất của bạn bị vây bọc bởi các bất động sản khác, thì bạn có quyền yêu cầu các hộ dân liên quan mở một lối đi chung. Các hộ dân bàn bạc, thỏa thuận và đưa ra quyết định sao cho phù hợp với quyền lợi của các các bên liên quan. Điều này cũng được hiện hành theo quy định quyền về lối đi qua của bất động sản bị vây bọc. 

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Có nên mua đất ở nông thôn – Lợi thế và rủi ro khi mua đất nông thôn

Cách giải quyết khi đất không có lối đi

Vừa rồi là nội dung “có nên mua đất không có đường đi hay không”. Và sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các bước để giải quyết khi đất không có lối đi. Khi thực hiện mở lối đi ở các khu vực bị bất động sản khác bao bọc, thì đây là một việc làm chính đáng. Và trình tự để chúng ta có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Các bên liên quan thỏa thuận

Với các bên có liên quan đến khu vực đất không có lối đi, thì đầu tiên chúng ta sẽ tiến hành thỏa thuận giữa các bên về việc này. Cụ thể là kế hoạch mở rộng bao nhiêu, đền bù cho ai, chi phí xây dựng thực hiện như thế nào,…

Bước 2: Tiến hành đăng ký biến động đất đai

Tiếp đến ở đây, chúng ta cần tiến hành đăng ký biến động đất đai để xác lập hay thay đổi, chấm dứt các quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề đó.

Cách giải quyết khi đất không có lối đi
Cách giải quyết khi đất không có lối đi

Bước 3: Kiểm tra & cập nhật hồ sơ giấy tờ liên quan

Sau đó bạn cần đến văn phòng đăng ký đất đai, và họ sẽ kiểm tra và cập nhật lại hồ sơ địa chính trên cơ sở dữ liệu đất đai. Để thực hiện bước này, người yêu cầu cần chuẩn các giấy tờ hồ sơ liên quan như sau:

  • Giấy tờ đăng ký biến động đất đai được trình bày theo mẫu. 
  • Sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sở hữu đất có bản gốc của các bên liên quan. 
  • Hợp đồng thỏa thuận giữa các bên trong việc muốn mở lối đi chung. 
  • Bản vẽ sơ đồ thể hiện được kích thước hay vị trí diện tích của khu vực bất động sản đó. 

Bước 4: Giải quyết tranh chấp trong trường hợp xấu

Chắc chắn sẽ có các trường hợp, chúng ta yêu cầu mở lối đi, nhưng không nhận được sự chấp thuận của các bên chủ sở hữu của các bất động sản bao bọc. Thì bạn có thể giải quyết trường hợp này bằng cách yêu cầu giải quyết và can thiệp của tòa án hay các cơ quan có thẩm quyền xác định lại.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Nở rộ xu hướng mua đất làm nhà vườn – Kinh nghiệm mua đất vườn để đầu tư

Đất không có đường đi có bán được không?

Ngoài câu hỏi “có nên mua đất không có đường đi hay không?”, một câu hỏi khác chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu đó là, “đất không có đường đi có bán được không?”. Ở đây, chúng ta cần nắm bắt về quy định quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê lại, cho thuê hay thừa kế, thế chấp, góp vốn; thì luôn cần đủ 4 điều kiện sau đây:

đất không có đường đi có bán được không
Đất không có đường đi có bán được không
  • Người sở hữu phải có giấy chứng nhận đất, sổ đỏ để chứng minh được việc mình sở hữu bất động sản. 
  • Khu đất này hiện tại đang không xảy ra tranh chấp với các bên khác. 
  • Bất động sản này không thuộc danh sách bị kê biên tài sản đảm bảo.
  • Bất động sản này cần còn trong thời gian sử dụng đất. 

Từ quy định trên, chúng ta thấy rằng, khi mảnh đất của bạn nằm trong khu vực đất không có đường thì bạn vẫn có thể trao đổi giao dịch như chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế,… Nhưng cần đảm bảo rằng, phải có đủ 4 điều kiện kể trên. Nhưng trên thực tế, việc mảnh đất của bạn có đáp ứng đủ 4 điều kiện trên, nhưng quá trình bán được cho người khác cũng rất khó khăn. Bởi lẽ, điều kiện cơ bản về giao thông đi lại hàng ngày không được thuận lợi , cũng là yếu tố khiến người mua né tránh các mảnh đất không có đường đi kiểu này. 

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Những vị trí đất không nên mua – Cẩn trọng với phong thủy khi mua đất

Lời kết

Như vậy trên đây là những giải thích và phần thông tin cần biết về: Có nên mua đất không có đường đi, đất không có đường đi có bán được không. Hy vọng nội dung hôm nay của Xóm đầu Tư hữu ích và giúp bạn nắm bắt thêm nhiều khía cạnh, kiến thức mới về đầu tư hay mua bán bất động sản.

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu