Đất tái định cư là gì? Liệu có nên mua đất khu tái định cư hay không?

Co Nen Mu Liệu có nên mua đất khu tái định cư hay không?a Dat Khu Tai Dinh Cu

Nền kinh tế ngày một phát triển nên việc quy hoạch các khu dân cư, xây khu công nghiệp hay mở rộng đường xá,… dẫn đến việc thu hồi đất là điều tất yếu. Để giúp người dân bị thu hồi đất có thể ổn định cuộc sống thì Nhà nước sẽ cấp đất hoặc là nhà tái định cư. Vậy liệu có nên mua đất khu tái định cư không ? cùng Xóm đầu tư tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm của đất tái định cư là gì?

Khái niệm của đất tái định cư là gì?
Khái niệm của đất tái định cư là gì?

Đất tái định cư là gì? – Đây là loại đất của Nhà nước cấp để bồi thường việc thu hồi đất nhằm mục đích giúp người dân ổn định lại cuộc sống. Nếu xét về mặt pháp lý, đất tái định cư là loại đất có đủ quyền sở hữu được cấp cho chủ sở hữu mới.

Theo như quy định tại Luật đất đai năm 2013 thì đất tái định cư được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên người thừa hưởng sẽ có quyền sử dụng đất hợp pháp.

Vậy có nên mua đất khu tái định cư hay không?

Có nên mua đất tái định cư không khi đất đã có sổ đỏ?

Trường hợp bạn mua một mảnh đất tái định cư đã có sổ đỏ thì chủ sở hữu đó hoàn toàn có thể thực hiện những giao dịch mua bán đất đai. Còn với trường hợp đất tái định cư chưa có sổ đỏ nhưng đã được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đất này có thể tách sổ, sang tên, bán hoặc là thế chấp.

Trường hợp mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ 

Với trường hợp này thì liệu có nên mua đất khu tái định cư không? Đối với việc mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ thì giao dịch sẽ diễn ra khá rườm rà và phức tạp. Các hợp đồng bên bán và mua cần phải thực hiện như là:

Trường hợp mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ 
Trường hợp mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng này cần phải thực hiện đầy đủ các quy trình theo pháp luật. Tuy nhiên, sẽ chưa có các nội dung về số thửa, tờ bản đồ, số giấy, số vào sổ, ngày cấp và nơi cấp giấy chứng nhận.
  • Tiếp theo là hợp đồng ủy quyền: Đây là hợp đồng giúp cho việc hợp pháp hóa giao dịch chuyển nhượng. Theo như hợp đồng thì bên chuyển nhượng sẽ phải ủy quyền cho bên nhận chuyển nhượng, thay mặt cho bên chuyển nhượng quyết định toàn bộ các vấn đề có liên quan đến đất tái định cư. Thí dụ như bốc thăm, quyết định nhận giao nền, nộp tiền sử dụng đất,…Hợp đồng này yêu cầu bắt buộc và phải có công chứng theo các quy định.

Có nên mua đất khu tái định cư ? -Sau khi đã hoàn tất các giao dịch chuyển nhượng bằng hợp đồng ủy quyền, bên nhận chuyển nhượng và bên mua sẽ tiếp tục tiến hành thanh toán 90 – 95% hoặc là toàn bộ giá trị suất tái định cư cho người bán. Còn số tiền còn lại nếu có sẽ được thanh toán khi bên chuyển nhượng có được sổ đỏ và hoàn thành các công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Những loại đất nào được cấp sổ đỏ – Bạn cần phải biết về các luật định này để tránh rủi ro

Các rủi ro khi mua đất tái định cư – có nên mua đất tái định cư không?

Hợp đồng ủy quyền có thể bị vô hiệu hóa

Giao dịch chuyển nhượng đất tái định cư sẽ được thực hiện dựa trên hợp đồng ủy quyền. Do đó mà bên chuyển nhượng nếu cố tình không muốn chuyển nhượng nữa thì họ có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố vô hiệu hợp đồng ủy quyền. Bộ Luật Dân sự đã quy định rõ khi hợp đồng bị vô hiệu hóa thì đồng nghĩa với việc hai bên sẽ phải trở về với trạng thái ban đầu. Khi này, bên nhận chuyển nhượng sẽ chỉ nhận được lại số tiền đã đưa cho bên chuyển nhượng.

Các rủi ro khi mua đất tái định cư
Các rủi ro khi mua đất tái định cư

Trong trường hợp bên chuyển nhượng đã tiêu xài hết số tiền đó thì không còn tài sản,  việc nhận lại cũng sẽ khó khăn.

Trường hợp bên chuyển nhượng đơn phương chấm dứt hợp đồng

Mặc dù hai bên đã ký kết và chứng thực hợp đồng ủy quyền, nhưng vì hợp đồng ủy quyền là loại hợp đồng không có thù lao. Nên bên ủy quyền sẽ có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng. Họ còn có thể tùy ý chấm dứt bất cứ lúc nào chỉ cần thông báo một khoảng thời gian hợp lý cho bên được ủy quyền.

Bên mua khó nhận được Sổ đỏ

Đất tái định cư là gì? Liệu có nên mua đất khu tái định cư hay không
Đất tái định cư là gì? Liệu có nên mua đất khu tái định cư hay không

Pháp luật chưa thừa nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa có Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Nên rủi ro này hoàn toàn có thể xảy ra, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tái định cư là đất để ở và nhà nước chỉ cấp cho người bị thu hồi

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Kinh nghiệm đầu tư đất nền cho nhà đầu tư – Phân tích đầu tư sinh lời ổn định

Lời kết

Qua bài viết “Đất tái định cư là gì? Liệu có nên mua đất khu tái định cư hay không?” này. Hy vọng bạn có thêm nhiều kiến thức về bất động sản và có thể giúp đưa ra quyết định liệu có hay không nên mua đất tái định cư. Theo dõi Xóm đầu tư để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về đầu tư bất động sản.

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu