Có nên mua đất ở nông thôn – Lợi thế và rủi ro khi mua đất nông thôn

Có nên mua đất ở nông thôn - Lợi thế và rủi ro khi mua đất nông thôn

Có Nên Mua Đất Ở Nông Thôn hay không – Đây là câu hỏi mà rất nhiều nhà đầu tư băn khoăn. Thời gian gần đây, bất động sản ở các khu vực nông thôn đang phát triển có sức hút mạnh mẽ với giới địa ốc. Mua đất nông thôn để đầu tư sinh lời là một trong những lựa chọn được khá nhiều nhà đầu tư tìm kiếm. Vậy trong bài biết hôm nay, hãy cùng Xóm đầu tư tìm hiểu về phân khúc nhà đất nông thôn, để giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường này!

Mua đất nông thôn để đầu tư – Nên hay không nên?

Trong xu hướng rời dịch vùng ven, trở về các khu vực lân cận đang là hướng đi nhu cầu mới của người mua. Những năm qua, đất tại các khu vực các tỉnh nông thôn cũng đang đón chào làn sóng mới từ dòng người thành phố đổ về. Bởi lẽ, đất trung tâm nội thành thành phố đang đạt ngưỡng giá cao “ngất ngưỡng”; con số này còn có chiều hướng tăng cao hơn nữa trong tương lai. Nhờ yếu tố này, đã thúc đẩy cho làn sóng chuyển dịch ven đô ngày càng tăng cao. 

Mua đất nông thôn để đầu tư - Nên hay không nên?
Mua đất nông thôn để đầu tư – Nên hay không nên?

Cùng với đó, các nhà đầu tư địa ốc cũng đang muốn tìm kiếm cho mình những vùng đất mới tiềm năng; bởi sự hạn hẹp quỹ đất nội thành rất khó để những nhà đầu tư ít vốn tìm kiếm cơ hội sinh lời cho bản thân. Chính vì thế, vùng ngoại ô nông thôn thuộc các khu vực đang được quan tâm phát triển, có khả năng bứt tốc trong mai sau, luôn là lựa chọn mới cho nhà đầu tư xem xét. 

Vậy nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các mặt ưu điểm và nhược điểm khi mua đất nông thôn để đầu tư. Qua đó, chúng ta sẽ dễ dàng tìm kiếm cho mình câu trả lời “Có nên mua đất ở nông thôn hay không?”

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Kinh nghiệm mua đất nông nghiệp “bỏ túi” những kinh nghiệm đầu tư bđs

Có nên mua đất ở nông thôn hay không – Có lợi ích gì?

Có nên mua đất ở nông thôn hay không, phân khúc này có ưu điểm như thế nào? Không đương nhiên mà nhiều đầu tư chuyển hướng đi tìm kiếm cho mình những cơ hội sinh lời mới ở vùng ven nông thôn ngoại thành. Mua đất nông thôn để đầu tư sẽ có một số các ưu điểm sau đây:

  • Đa số các quỹ đất tại nông thôn hiện nay đều được chính quyền địa phương quy hoạch rất tốt. Nhờ vậy yếu tố cảnh quan, vị trí khu vực bất động sản tại nông thôn được đánh giá rất cao. Nó vừa giữ được nét đặc trưng yên bình của vùng đất thôn quê, xong nhờ quy hoạch mà mà trở nên khang trang, sạch sẽ, tiện nghi hơn trước đây rất nhiều. 
  • Quỹ đất vùng nông thôn quê còn rất nhiều lựa chọn cho các nhà đầu tư khai phá giá trị tương lai. Sự dồi dào từ quỹ đất và mức độ cạnh tranh thấp là yếu tố thuận lợi giúp nhà đầu tư đón đầu cho mình những sản phẩm tốt!
  • Giá thành khi mua đất nông thôn để đầu tư khá rẻ, rất phù hợp với các nhà đầu tư ít vốn. 
  • Thủ tục khi mua đất nông thôn cũng mất ít thời gian hơn, so với việc mua đất nội thành thành phố. Đây là yếu tố rất thuận tiện cho người mua và tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi làm thủ tục. 
  • Nếu bạn mua với mục đích để ở, cho thuê thì chi phí để xây dựng tại khu vực nông thôn cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá.
Lợi ích mua đất ở nông thôn để đầu tư
Lợi ích mua đất ở nông thôn để đầu tư

Có nên mua đất ở nông thôn hay không – Khó khăn gì?

Để cân nhắc việc có nên mua đất ở nông thôn hay không, người đầu tư cũng cần tìm hiểu một số những yếu điểm sau đây:

  • Về hạ tầng, cơ sở vật chất, tiện ích xung quanh hầu hết chưa thể nào được đầu tư mạnh, hay được đồng bộ hoàn hảo như khu vực nội thành. 
  • Các công trình tiện ích tại vùng nông thôn như trung tâm thương mại, khu vui chơi, … còn khá thưa thớt.
  • Giá trị đất sinh lời sau khoảng thời gian đầu tư còn phụ thuộc vào tốc độ phát triển chung của toàn khu vực.
  • Một số rủi ro khi mua đất nông thôn mà nhà đầu tư vẫn có thể gặp phải: đất thuộc diện quy hoạch của nhà nước, rủi ro khi mua đất nông thôn khi giấy tờ pháp lý không rõ ràng,…

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Thủ tục mua bán nhà đất đất nông nghiệp – 3 bước chi tiết bạn không nên bỏ qua

Có nên mua đất ở nông thôn hay không?

Vậy có nên mua đất ở nông thôn không, dưới đây là hai trường hợp nên hay không nên:  

Chúng ta nên mua đất nông thôn khi

Có nên mua đất nông thôn không và nên mua khi nào? Đầu tiên, chúng ta thấy rằng mua đất tại nông thôn để đầu tư hầu hết phù với “túi tiền “ của người đầu tư. Bởi lẽ như đã nói trên, mua đất tại nông thôn hiện nay mức giá khá thấp. Tuy nhiên, người đầu tư muốn số vốn nhỏ này được nhân rộng thành các khoản sinh lời lớn hơn, thì cần biết và lưu ý những điều sau đây:

Kinh nghiệm mua đất ở quê để đầu tư
Kinh nghiệm mua đất ở quê để đầu tư

Chú ý là vị trí khu đất: người đầu tư nên tìm hiểu kỹ lưỡng về yếu tố vị trí về 2 khía cạnh, bao gồm: Pháp lý, vị trí tiềm năng. Chúng ta cần xác định khu đất đó có nằm trong diện quy hoạch của  nhà nước hay không? Ngoài ra, xung quanh vị trí bất động sản có các kế hoạch triển khai xây dựng dự án ha cơ sở hạ tầng nào khác không? Bên cạnh đó, chúng ta cần ưu tiên cho các bất động sản gần với bệnh viện, trường học, đường xá đã được đồng bộ,…

Khu đất phải có sổ đỏ: chúng ta chỉ mua những mảnh đất đã có chứng chỉ sổ đỏ rõ ràng, và không  nằm trong diện tranh chấp. 

Chúng ta không nên mua đất nông thôn khi

Không nên mua đất nông thôn trong thời điểm gặp sóng sốt đất. Sẽ có một vài trường hợp tại một số khu vực nông thôn, được xây dựng và phát triển về hạ tầng, hay có một dự án nào đó được triển khai. Việc bị thổi phồng giá so với giá trị đất thực của đất là điều không thể tránh khỏi ở bất cứ địa điểm nào. Chính vì vậy nhà đầu tư cần nắm bắt tình hình chung và chọn đúng thời điểm mua cho mình. 

Ngoài ra, hình thức này sẽ không phù hợp với các nhà đầu tư trong ngắn hạn. Bởi lẽ, khu vực nông thôn việc chờ tăng giá cũng diễn ra khá lâu. Chính vì thế, phân khúc này phù hợp là kênh đầu tư dài hạn hơn là ngắn hạn. 

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Nở rộ xu hướng mua đất làm nhà vườn – Kinh nghiệm mua đất vườn đầu tư không

Lời kết

Trên đây là nội dung phân tích “có nên mua đất ở nông thôn hay không?”. Qua một số những chia sẻ về ưu điểm, nhược điểm hay các vấn đề rủi ro khi mua đất nông thôn, hy vọng nhà đầu tư có thể tìm cho mình hướng đi đúng đắn nhất! Chúc nhà đầu tư dễ dàng săn đất kiếm lời từ những vùng đất mới.

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu