Có nên mua đất phân lô bán nền? 6 bước phân lô bán nền

Co Nen Mua Dat Phan Lo Ban Nen 01

Có nên mua đất phân lô bán nền hay không? Đất nền phân lô vẫn luôn là một trong những loại hình hấp dẫn của thị trường bất động sản. Có thể thấy nhu cầu về đất gia tăng rõ rệt, vì vậy hoạt động phân lô bán nền theo đó cũng ngày càng sôi động hơn.  Vậy phân lô bán nền là gì, điều kiện phân lô bán nền như thế nào và quy trình ra sao? Tất cả sẽ được chia sẻ tại bài viết dưới đây của Xóm Đầu Tư.

Tìm hiểu phân lô bán nền là gì?

Co Nen Mua Dat Phan Lo Ban Nen 02

Trong lĩnh vực bất động sản phân lô bán nền là gì? Phân lô bán nền theo quy định của pháp luật là việc phân tách đất đai để chuyển nhượng lại cho người khác (có thể là cá nhân hoặc tổ chức). Còn đối với trên thực tế, phân lô bán nền là gì? Đây là việc phân chia thửa đất tại những dự án của các chủ đầu tư xây dựng mà đã được cấp phép bởi nhà nước. 

Có nên mua đất phân lô bán nền?

Ưu điểm

Để tìm hiểu liệu chúng ta có nên mua đất phân lô bán nền hay không, hãy điểm qua một vài những mặt lợi thế của hình thức này. Ưu điểm đầu tiên mà phải nhắc tới, đó là lợi thế về giá. Giá mua thường rẻ hơn, chính vì thế không đòi hỏi quá cao về nguồn vốn của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, phân lô bán nền là hình thức đầu tư hiệu quả. Khả năng sinh lời khi mua đất phân lô bán nền cũng rất cao nếu người mua biết nắm bắt cơ hội và nghiên cứu kỹ càng. 

Lợi thế tiếp theo khi đầu tư hình thức này, đó là bạn có thể sở hữu tài sản đảm bảo mang giá trị thực. Đặc biệt, khi hiện nay quỹ đất ngày một eo hẹp hơn, dân số lại luôn tăng, nhu cầu về nhà đất theo đó sẽ tăng cao. Việc sở hữu đất sẽ luôn là một lợi thế lớn, khi giá đất ngày một gia tăng, thậm chí bạn còn có thể tìm kiếm nguồn sinh lời trong ngắn hạn. Và ưu điểm cuối cùng là chúng ta có thể đa dnagj hình thức đầu tư khi mua đất phân lô bán nền. Dù đầu tư dài hạn hay đầu tư lướt sóng theo hình thức này đều phù hợp. 

Co Nen Mua Dat Phan Lo Ban Nen 05

Nhược điểm

Có nên mua đất phân lô bán nền? Ngoài những mặt lợi thế kể trên, mua đất phân lô bán nền cũng tồn động một số rủi ro. Điển hình như trường hợp các dự án chưa đủ điều kiện phân lô bán nền theo quy định, nhưng chủ đầu tư vẫn rao bán và thu tiền của khách. Nếu bạn không chú điều này, thì rất có bạn có thể mất trắng khi mua phải đất trái phép. Rủi ro thường gặp khác, đó là đất không chính chủ. Khi đó hợp đồng ký kết mua bán của bạn không có giá trị pháp lý. 

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Vì sao nên đầu tư đất nền – Có nên đầu tư đất dự án hay không? Vì sao

Điều kiện phân lô bán nền

Để tìm hiểu có nên mua đất phân lô bán nền, tham khảo và tìm hiểu các điều kiện phân lô bán nền là điều tất yếu khi chúng ta mua tham đầu tư với loại hình này. Một số những điều kiện mà dự án phân lô bán nền cần đáp ứng được:

  • Dự án phân lô bán nền cần phù hợp với kế hoạch chung về mục đích sử dụng đất hàng năm do cấp huyện tại địa phương đó ban hành.
  • Chủ đầu tư cần đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu như: nước, điện, rác thải, thoát nước,… 

Co Nen Mua Dat Phan Lo Ban Nen 03

  • Trước khi chuyển nhượng sử dụng đất, chủ đầu tư cần hoàn thành các kết cấu hạ tầng, cũng như hoàn thành các nghĩa vụ tài chính như: thuế đất, lệ phí liên quan đất và các khoản thuế khác,..
  • Dự án khu đất bạn đầu tư cần nằm trong khu vực được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
  • Dự án không nằm trong khu vực như: mặt tiền các tuyến đường cảnh quan chính đô thị, hoặc không nằm trong các quận nội thành đô thị, không nằm trong khu vực trung tâm

Quy trình 6 bước lập dự án phân lô bán nền

Vừa rồi là ưu điểm nhược điểm để chúng ta tìm ra kết luận có nên mua đất phân lô bán nền. Vậy quy trình phân lô bán nền như thế nào?

Bước 1: Khảo sát và tìm kiếm quỹ đất

Trong quy trình phân lô bán đất, việc đầu tiên chúng ta cần làm đó chính tìm kiếm đến các dự án phân lô bán nền. Trong bước này, cần lưu ý kiểm tra về quy hoạch, cũng như các điều kiện của quỹ đất chúng tôi đã chia sẻ ở nội dung bên trên. 

Bước 2: Thiết lập hồ sơ dự án 

Tại  bước 2 của quy trình phân lô bán nền cần tuân thủ lần lượt như sau:

  • Liên hệ với văn phòng địa chính quận hoặc huyện để thiết lập báo cáo.
  • Làm báo cáo về quy hoạch tổng thể mặt bằng, nộp giấy tờ này về sở tài nguyên và môi trường.

Co Nen Mua Dat Phan Lo Ban Nen 04

Bước 3: Duyệt quy hoạch 1/500: Thời gian duyệt sẽ mất khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Bước 4: Hoàn thiện về hệ thống hạ tầng: Hoàn thiện về Cơ sở hạ tầng theo quy định.

Bước 5: Hoàn thiện các vấn đề tài chính

  • Đóng các khoản tiền liên quan đến thuế, phí thuế tại chi cục thuế
  • Thực hiện đo đạc bản vẽ phấn tách thửa đất. Sau đó quy trình xin tách sổ sẽ mất khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Bước 6: Công bố thông về thửa đất, bán đấu giá theo quy định

Nắm được quy trình cơ bạn giúp bạn thuận lợi trong quá tạo lập các thủ tục quy trình phân lô bán nền. Trên đây là bài viết chia sẻ về : Có nên mua đất phân lô bán nền, và đưa ra cho bạn một số thông tin cơ bản về: điều kiện phân lô bán nền và quy trình phân lô bán nền. Hy vọng phần nào giúp hiểu được những kiến thức nền tảng về phân lô bán nền.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Mua đất dự án có an toàn không  – 3 lưu ý bạn cần nắm rõ trước khi quyết định 

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu