Cộng đồng người Việt tại Mỹ tập trung ở bang nào phổ biến?

Cong Dong Nguoi Viet 01 Min 8

Việc định cư nước ngoài của người Việt tại các quốc gia lớn như: Canada, Úc, Mỹ,… ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Trong đó, Hoa Kỳ là “miền đất hứa” với chính sách, chế độ an sinh xã hội, y tế, cơ hội làm việc học tập vô cùng chất lượng. Chính bởi vậy, đây cũng là cường quốc mà cộng đồng người Việt sinh sống cao nhất trong những nước kể trên.

Cong Dong Nguoi Viet 01 Min
Cộng đồng người Việt ở Mỹ sinh sống ở bang nào phổ biến?

Vậy nếu bạn đang chuẩn bị có kế hoạch định cư sang Mỹ; thì trong bài viết này, Xóm Đầu Tư sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, cần thiết về: Số lượng người Việt ở Mỹ là bao nhiêu?  Cộng đồng người Việt tại Mỹ tập trung ở đâu? Qua đó giúp bạn có thể lựa chọn được nơi sinh sống phù hợp tại Mỹ.

Số liệu thống kê cộng đồng người Việt tại Mỹ

Vào thời kì cuối của chiến tranh Việt Nam, việc nhập cư của người Việt sang Mỹ với quy mô lớn bắt đầu xuất hiện. Năm 1975, Mỹ đã tài trợ cho hơn 125.000 người Việt Nam di tản sang Hoa Kỳ. Và số lượng người di dân từ các nước Việt Nam, Lào, Campuchia cũng tiếp tục tăng vọt đến mức báo động. Bên cạnh đó, chính phủ Hoa Kỳ cũng đã chấp thuận cho nhiều người di tản được nhập cảnh. Kể từ đó, số lượng người Việt ở Mỹ tăng nhanh đáng kể. 

Theo thống kê, cứ 10 năm từ năm 1980 đến năm 2000, con số này tăng lên gấp đôi.  Và những năm đầu thế kỷ 21, số lượng người nhập cư Việt tiếp tục tăng 26%. Tính đến năm 2017, số lượng các cộng đồng người Việt tại Mỹ cũng xếp vào top đầu, đứng thứ 2 là Úc với 240.000 người Việt nhập cư; tiếp theo là Canada với 192.000 người Việt, thứ 4 là Pháp với 128.000 người. 

Cong Dong Nguoi Viet 02
Thống kê số lượng cộng đồng người Việt tại Mỹ là bao nhiêu?

Theo thống kê năm 2017, cộng đồng Việt tại Mỹ lên đến 1,3 triệu người. Con số này chiếm 3% số người nhập cư trên toàn thế giới tại Mỹ. Tổng số lượng người Việt ở Mỹ xếp thứ 6 trên toàn Mỹ. Bên cạnh đó, tính đến đầu năm 2020, thống kê từ chính phủ Mỹ báo cáo rằng: cộng đồng du học sinh Việt tại Mỹ lên đến 29,976 người.  

> Có thể bạn quan tâm

Các tiểu bang của Mỹ  – Tổng hợp các tiểu bang nổi tiếng tại Mỹ

Nhìn chung, cộng đồng người Việt tại Mỹ đang gia tăng nhanh chóng và mạnh mẽ. Với những chính sách được hưởng lợi từ nền kinh tế phát triển, giáo dục tiên tiến; an ninh xã hội, cuộc sống chất lượng; đó chính là yếu tố hấp dẫn để Mỹ là điểm đến hàng đầu của những người Việt nhập cư.

Cộng đồng người Việt phân bố tại bang nào của Mỹ?

Dân nhập cư Việt trong những năm 2012 đến 2016 tập trung nhiều nhất ở California (39%); tiếp đến là bang Texas chiếm 13%; kế tiếp là người Việt ở Washington chiếm 4%; và bang Florida là 4%. Trong đó có tới 31% số lượng người Việt sinh sống tại 4 quận chủ yếu như: Quận Santa Clara, Quận Orange, Quận Harris và Quận Los Angeles. Ngoài ra, cộng đồng người Việt cũng tập trung tại một số các thành phố lớn như Los Angeles chiếm 19%, San Jose chiếm 8% và 6% tại Houston.

Cong Dong Nguoi Viet 03 Min
Cộng đồng người Việt phân bố ở các bang nào của Mỹ?

California 

California (gọi tắt là Cali) nằm tại vùng ven biển phía Tây Hoa Kỳ. Tiểu bang có diện tích 410.000 km², 478 thành phố và có dân số lớn nhất Mỹ (36 triệu người). Theo báo cáo, 39% trên tổng số người Việt di cư (1,3 triệu người) sinh sống tại California. Đây có thể nói là cộng đồng người Việt Lớn nhất tại Mỹ. Đặc biệt, lượng dân cư Việt tập trung nhiều tại quận Orange, Santa Clara và Los Angeles (chiếm khoảng 25% trên tổng số)

Cong Dong Nguoi Viet 04 Min
Bang California – Nơi số lượng người Việt nhập cư sinh sống đông nhất

Trong đó, phía Nam của California sở hữu khí hậu ấm áp hơn; có hai mùa mưa và mùa khô. Bên cạnh đó tại đây còn có đền thờ, nhà thờ, nhà hàng, chợ,… Đây cũng là điểm hút tạo nên cộng đồng người Việt với môi trường sống thân thiện, cũng như ít xảy ra mâu thuẫn hay phân biệt chủng tộc. Thêm vào đó, California còn là tập trung vùng kinh tế trọng điểm như Los Angeles, thung lũng Silicon, trung tâm công nghệ cao San Diego; các trường đại học chất lượng hàng đầu ( Stanford, Berkeley, …)

Vậy nên, nếu bạn lựa chọn California là điểm đến cho mình, thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng bắt gặp người hương ở nơi “đất khách quê người”

Texas

Tiểu bang Texas có diện tích rộng thứ 2 nước Mỹ ( 696.200 km2). Nơi đây có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm tương đối giống nước ta; nên rất hợp với người Việt. Cộng đồng người Việt tại Texas đứng thứ 2 chiếm khoảng 13%. 

Một vài lý do khác khiến Texas trở thành điểm cư trú lý tưởng của người Việt tại Mỹ, đó là: Texas là tiểu bang có tốc phát triển mạnh; chi phí sinh hoạt, giá cả nơi đây hợp lý, cơ hội nghề nghiệp tốt,… Ngoài ra, Texas cũng vô cùng nổi tiếng với các địa điểm như: Bảo Tàng Nghệ Thuật Dallas, Trung Tâm Không Gian Houston, Vườn Quốc Gia Big Bend, Alamo.

Cong Dong Nguoi Viet 05 Min
Bang Texas tại Mỹ là điểm đến lý tưởng của cộng đồng người Việt

Texas không chỉ là điểm đến lý tưởng của cộng đồng người Việt nói chung; mà thu hút rất nhiều du học sinh Việt Nam về đây học tập và sinh sống. Tính đến năm 2019, Texas có 4700 du học sinh Việt Nam tại tiểu bang này. Vì sao lại như vậy? Bởi lẽ nơi đây có hệ thống giáo dục vô cùng chất lượng, một số trường đại học như: đại học Houston, đại học Texas tại Austin, học Texas A&M, đại học kỹ thuật Texas,.. Bên cạnh đó các công ty công nghệ cao như Inc, Dell, AT&T,… cũng đặt trụ sở chính tại tiểu bang này.

> Có thể bạn quan tâm

Định cư ở Texas  – Lựa chọn dài lâu của người Việt tại nước Mỹ 2021

Washington

Tiểu bang tiếp theo mà Xóm đầu tư muốn giới thiệu đến bạn, đó chính là Washington. Tiểu bang này nằm về phía Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, nằm giáp với Canada và Oregon. Chính vì thế, thiên nhiên cảnh quan nơi đây có những nét tương đồng với Canada. Washington có diện tích khoảng 184.827 km², và xếp thứ 3 nơi có cộng đồng người Việt đông tại Mỹ. 

Cong Dong Nguoi Viet 06 Min
Cộng đồng người Việt sinh sống phổ biến ở Washington

Thành phố Seattle là thành phố công nghệ nổi tiếng của Hoa Kỳ, nơi đây cũng tập trung đông đúc người Mỹ gốc Việt sinh sống tại đây, Bên cạnh đó, một số khu vực khác tập trung người Việt nhiều như: phố Chinatown. Tại đây, họ kinh doanh tại các khu vực chợ lớn như Little Saigon hay chợ Phú Cường.

Florida 

Florida nằm tại phía Đông Nam nước Mỹ, có diện tích lớn thứ 22 nước Mỹ. Với địa thế đường biển dài nhất và liền kề 48 bang của Mỹ (xấp xỉ 2170 km); Florida trở thành điểm đến du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí bậc nhất nước Mỹ.

Cong Dong Nguoi Viet 07 Min
Người Việt sinh sống tại Florida của Mỹ

Florida là tiểu bang nằm trong vùng kinh tế mũi nhọn của Mỹ khi GDP xếp thứ 4 Hoa Kỳ. Du lịch và nông nghiệp là hai ngành kinh tế trọng điểm của Florida. Với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, khí hậu ấm áp hơn vùng phía Bắc, nên rất thích hợp với người Việt Nam. Florida có cộng đồng người Việt chiếm khoảng 4%. Cơ hội việc làm ở đây rất đa dạng, tạo yếu tố thu hút người Việt về đây sinh sống và làm việc.

Có thể thấy rằng, người Việt nhập cư tại Mỹ đang ngày càng phát triển tăng cao. Vậy trên đây là một số thông tin tổng quan về cộng đồng người Việt sinh sống các bang nào trên đất Mỹ. Mong rằng bài viết của Xóm đầu tư sẽ giúp bạn có thể tìm thấy địa điểm sống lý tưởng dành cho bạn và gia đình tại đất nước cờ hoa.

> Bạn có thể quan tâm đến

Mua nhà ở Mỹ  – Thủ tục, giá và quy trình mua nhà ở mỹ sau dịch Covid

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *