Cuộc sống người Việt tại Canada có thuận lợi và khó khăn gì?

Cuoc Song Nguoi Viet Tai Canada 01 Min 1
Cuoc Song Nguoi Viet Tai Canada 01 Min
Cuộc sống người Việt tại Canada như thế nào? Thuận lợi và khó khăn

Cuộc sống người Việt tại Canada như thế nào? Chuyển đến sinh sống ở Canada để cải thiện chất lượng cuộc sống là mong muốn của đông đảo người Việt. Tuy nhiên, khi đến nước ngoài sinh sống sẽ có rất nhiều điều mới mẻ, đòi bạn phải thích ứng với chúng. Trong bài viết hôm nay, Xóm đầu tư sẽ chia sẻ cho bạn “bức tranh” về cuộc sống người Việt ở Canada như thế nào? Liệu rằng cộng đồng người Việt ở Canada có đông đúc không? Mong rằng chúng sẽ hữu ích cho bạn!

Tổng quan cuộc sống người Việt tại Canada

Theo ước tính giữa năm 2020 của Cơ quan Dân số Liên Hợp Quốc, Hoa Kỳ là điểm đến phổ biến nhất đối với người Việt Nam sống ở nước ngoài. Nhật Bản là nơi có dân số nhập cư Việt Nam lớn thứ hai (336.000 người), tiếp theo là Trung Quốc (303.000 người), Úc (270.000 người) và Canada (182.000 người). Và phần lớn cộng đồng người Việt ở Canada cư trú tại các tỉnh Ontario, British Columbia, Alberta và Quebec.

Cuộc sống người Việt tại Canada đa phần đều ổn định với công việc có mức thu nhập khá tốt. Theo khảo sát, có tới 25% trong tổng số lượng cộng đồng người Việt ở Canada làm việc tại các công ty hoặc xí nghiệp; làm việc ở lĩnh vực kỹ thuật chiếm 11%; có khoảng 10% làm các công việc tự do. Bên cạnh đó, chiếm tỷ lệ việc làm dẫn đầu tới 60% là tự kinh doanh riêng.

Cuoc Song Nguoi Viet Tai Canada 06 Min
Tổng quan cuộc sống người Việt tại Canada

Rất nhiều gia đình ba thế hệ người Việt đã đến sinh sống từ rất lâu tại Canada. Chất lượng cuộc sống người Việt ở Canada còn được hưởng rất nhiều chính sách phúc lợi từ chính phủ Canada. Đây cũng chính là lý do hấp dẫn nhiều người Việt đến sinh sống và định cư tại đây. 

Đặc biệt hơn, chất lượng giáo dục tại Canada cũng góp tạo nên chất lượng cuộc sống người Việt tại Canada. Các bậc học tại quốc gia này nổi tiếng với môi trường giáo dục hàng đầu. Trong những năm gần đây, người trẻ Việt có nhiều cơ hội việc làm với các vị trí tốt ở nhiều ngành nghề khác nhau như: quản lý khách sạn, bác sỹ, luật sư,…

Có thể bạn quan tâm đến

Người Việt ở Canada làm nghề gì ? – tạo nguồn thu nhập khi định cư tại Canada

Những thuận lợi của người Việt sinh sống ở Canada

Nhìn chung, Canada là một quốc gia có nhiều đặc quyền tốt giúp con người nâng cao chất lượng sống. Chính vì vậy, rất nhiều người Việt lựa chọn Canada là ngôi nhà thứ 2 của mình để sinh sống và định cư tại đây. Vậy cuộc sống ở Canada như thế nào? Cuộc sống người việt ở Canada có những thuận lợi gì khi bạn đặt chân đến sinh sống tại nơi đây?

Cuộc sống người Việt tại Canada với chi phí phù hợp

Cuộc sống người việt ở Canada có đắt đỏ không? Những người Việt mới đầu khi sang sinh sống tại Canada có thể sẽ bị “choáng ngợp” với các mức phí sinh hoạt hay tiêu dùng tại đây. Tuy nhiên, mức chi phí này lại được xem là “phải chăng” hơn hẳn so với các nước khác, đặc biệt là Hoa Kỳ. 

Cuoc Song Nguoi Viet Tai Canada 02 Min
Cuộc sống người Việt tại Canada – Chi phí sống phù hợp

Đi cùng chi phí sống cao, nhưng bù lại nguồn thu nhập làm việc ở nơi đây cũng vô cùng phù hợp và tương xứng. Nhiều người Việt review cuộc sống ở Canada rằng, mọi chi phí sinh hoạt nơi đây rất phù hợp với mức sống của họ. Đây sẽ là điều tốt khi bạn có một công việc có nguồn thu ổn định, thì việc bạn duy trì một cuộc sống đầy đủ ở phương trời Canada không hề khó khăn.

Con người thân thiện và hoà đồng

Cuộc sống người Việt tại Canada ra sao? Vấn đề lo lắng khó hòa nhập tại một đất nước mới cũng là điều mà rất nhiều người Việt lo ngại. Nhưng khi sinh sống tại Canada bạn sẽ có thể vơi bớt đi nỗi lo này; bởi lẽ người dân ở đây nổi tiếng là thân thiện. 

Trong một số những khảo sát, Canada là quốc gia thường xuyên nói “Cảm ơn” và “Xin lỗi” nhiều nhất trên thế giới. Đây là một nét đẹp văn hoá lâu đời, thể hiện sự văn minh của con người Canada. Chính vì thế, sự thân thiện trong môi trường sống hay làm việc và học tập đều rất thoải mái, vui vẻ. 

Cuộc sống người Việt tại Canada – Nền giáo dục hàng đầu

Cuoc Song Nguoi Viet Tai Canada 03
Cuộc sống người Việt tại Canada – nền giáo dục hàng đầu

Cuộc sống ở Canada như thế nào? Giống như Anh và Mỹ, Canada cũng là quốc gia được đánh giá cao về chất lượng giáo dục. Môi trường học tập tại đây là vô cùng lý tưởng, tạo điều kiện cũng như là nền tảng học tập tốt cho con cái của bạn. 

Ngoài ra, chi phí học tập lại khá thấp hơn so với các nước khác. Điều này góp phần tạo nên sự thu hút không hề nhỏ đối với nhiều du học sinh toàn thế giới nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng. 

Kinh tế Canada phát triển

Nền kinh tế của Canada được xếp vào top đầu các nước vô cùng phát triển.. Đi đôi với nền kinh tế phát triển là cơ hội việc làm đa dạng, mức thu nhập hấp dẫn. Nhìn chung cộng đồng người Việt ở Canada hầu hết đều có mức thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt ở Canada sống tập tập trung nhiều ở các thành phố phát triển. 

Tại đây có rất nhiều cơ hội việc làm giúp cho sự nghiệp của bạn được thăng tiến và thành công hơn. Bang Saskatchewan được đánh giá là nơi có tỷ lệ thất nghiệp rất thấp. Nếu học tập ở Canada, du học sinh Việt Nam có rất nhiều cơ hội tìm kiếm được việc làm tốt ngay sau khi tốt nghiệp.

Có thể bạn quan tâm đến

Kinh doanh gì ở canada ? – Thu về lời nhuận khủng khi kinh doanh tại Canada

Chính sách phúc lợi xã hội hàng đầu

Mặt thuận lợi tiếp theo của cuộc sống người Việt tại Canada, đó là các phúc lợi xã hội. Điển hình như chính sách trợ cấp y tế, nhà ở cho người dân ở đây. Trên các diễn đàn cộng đồng người Việt ở Canada, rất nhiều người đã review cuộc sống ở Canada rằng, chính sách xã hội là điều vô cùng hấp dẫn đối với họ. Đối với những người đã có thẻ xanh ở đây, sẽ còn nhận được nhiều đặc quyền lợi ích từ chính phủ Canada

Cộng đồng người Việt ở Canada có số lượng rất đông

Cuoc Song Nguoi Viet Tai Canada 04
Cuộc sống người Việt tại Canada : Cộng đồng người Việt đông đúc

Cuộc sống người Việt ở Canada sẽ không cảm thấy xa lạ nhiều, vì nơi đây có số lượng lớn cộng đồng người Việt ở Canada. Với những thuận lợi mà chúng tôi đã đề cập ở trên, cũng dễ hiểu khi cộng đồng người Việt ở Canada có đến 250.000 người đang sinh sống và học tập tại đây. Con số này dự đoán sẽ tiếp tăng mạnh trong tương lai. 

Khó khăn cuộc sống người Việt tại Canada

Cuoc Song Nguoi Viet Tai Canada 05
Cuộc sống người Việt tại Canada – Những khóa khăn

Ngoài những điều kiện thuận lợi ở phần trên, cuộc sống người Việt tại Canada chắc chắn cũng sẽ có những khó khăn nhất định. Những khó khăn khi đến nơi “đất khách quê người” là điều chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt. Một số trong số đó có kể đến như:

  • Thời tiết khí hậu khắc nghiệt. Cũng giống như khí hậu miền Bắc Việt Nam, Canada có 4 mùa rõ rệt trong năm (Xuân, Hạ, Thu, Đông). Mùa hè ở đây nhiệt độ cũng khá cao, giống như mùa hè ở nước ta. Còn mùa động thì thực sự khắc nghiệt, với nhiệt độ âm rất thấp, tuyết phủ dày.
  • Canada là một đất nước phát triển theo hướng công nghiệp hiện đại hoá với tốc độ chóng mặt. Điều này đòi hỏi người cần bắt kịp và hòa mình trong chu trình vận hàng phát triển chung của toàn đất nước. Nếu không, bạn sẽ dễ phải đối mặt với tình cảnh thất nghiệp.
  • Khoảng thời gian đầu để bạn có thể quen với văn hoá, lối sống, môi trường sống, hòa nhập với cộng đồng.

Những khó khăn khi bạn bắt đầu sinh sống tại một nơi hoàn toàn xa lạ là điều hoàn toàn bình thường. Bạn buộc phải đối mặt và tập cách thích nghi với chúng. Nhìn chung những khó khăn khi sinh sống và làm việc tại Canada không quá lớn, bạn sẽ nhanh chóng có thể vượt qua những trở ngại này.

Có thể bạn quan tâm đến kinh doanh gì ở Mỹ

Kinh doanh gì 22000 USD ? – Nâng cao thu nhập; nhanh chóng chạm đến thành công.

Trên đây là tổng quan về nhưng khó khăn và thuận của cuộc sống người Việt tại Canada. Hy vọng những thông tin trên phần nào giúp bạn hình dung được cuộc sống ở Canada như thế nào. Xóm đầu tư chúc bạn mau chóng ổn định cuộc sống mới, sớm trở thành một phần trong cộng đồng người Việt ở Canada.

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu