Cuộc sống ở Mỹ của người Việt và những lưu ý cần biết trước

Cuoc Song O My 01 Min

Để hiểu rõ hơn về  cuộc sống ở Mỹ của người Việt ra sao, hãy cùng Xóm Đầu Tư đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây! Bạn đang chuẩn bị kế hoạch qua Mỹ định cư; và muốn tìm hiểu về cuộc sống ở đất nước cờ hoa liệu sẽ ra sao? Sẽ có những khó khăn gì khi bạn đặt chân đến “miền đất hứa” này? Liệu cuộc sống tại Mỹ có đáng mơ hay không? Cuộc sống tại Mỹ sung sướng hay không? Cuộc sống ở Mỹ Chicago hay các thành phố khác như thế nào?

Cuoc Song O My 01 Min
Cuộc sống ở Mỹ của người Việt nhập cư – Những điều cần biết

Chất lượng cuộc sống ở Mỹ của người Việt có tốt không?

Thế giới ngày càng trở nên tốt đẹp hơn nhờ sự tiến bộ xã hội không ngừng trong thập kỷ qua. Chất lượng cuộc sống là thước đo sự thoải mái, sức khỏe và hạnh phúc. Chất lượng cuộc sống cũng đánh giá mọi thứ như sức khỏe thể chất, gia đình, giáo dục, việc làm, sự giàu có, tự do, môi trường và sự an toàn. Và Mỹ là một trong quốc gia có chất lượng cuộc sống cao, là điểm đến lý tưởng của người nhập cư Việt.

Cuộc sống ở Mỹ của người Việt nhập cư
Chất lượng cuộc sống ở Mỹ của người Việt có tốt không?

Hệ thống giáo dục tại Mỹ

Hệ thống giáo dục tại Mỹ được đánh giá cao về chất lượng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống ở Mỹ của người Việt. Chính bởi vậy, Hoa Kỳ là điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới. Hoa Kỳ có nhiều cơ sở giáo dục đại học hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là chất lượng của các cơ sở giáo dục tại Mỹ. Hầu hết các trường cao đẳng và đại học của Mỹ đều cung cấp các chương trình giáo dục hàng đầu với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao. 

Theo Viện Giáo dục Quốc tế, gần 1,1 triệu sinh viên quốc tế từ hơn 200 quốc gia đã học tập tại Hoa Kỳ trong năm học 2017-2018. Hầu hết mọi người trên khắp thế giới đều biết rằng giáo dục ở Mỹ có thể bổ sung giá trị đáng kể cho sự phát triển nghề nghiệp, nâng cao sự nghiệp và chuẩn bị cho bạn một hành trang tốt. 

Cuộc sống ở Mỹ của người Việt nhập cư
Cuộc sống ở Mỹ của người Việt với hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới

Thêm vào đó, các trường đại học và trường đào tạo kỹ thuật cung cấp công nghệ mới nhất và hiện đại nhất. Một số các cơ sở học tập đẳng cấp thế giới ở Mỹ như: Đại học Stanford, Harvard, Yale, Cornell, Viện Công nghệ California, UC Berkeley, Đại học Pennsylvania, MIT, John Hopkins, Đại học Northwestern , …

> Có thể bạn quan tâm

Các tiểu bang của Mỹ  – Tổng hợp các tiểu bang nổi tiếng tại Mỹ

Cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe của Mỹ

Chất lượng về y tế nâng tầm chất lượng cuộc sống ở Mỹ của người Việt . Hoa Kỳ là một cường quốc có hệ thống bệnh viện và cơ sở nghiên cứu y tế tốt nhất trên thế giới. Các cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ phần lớn thuộc sở hữu tư nhân. Mỹ cũng là quốc gia hội tụ các bệnh viện được xếp hạng cao nhất trên thế giới về chăm sóc bệnh ung thư, chăm sóc tim và y học chỉnh hình. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc, y tá, nhà trị liệu tại Mỹ vô cùng tân tiến.

Ngoài ra, Mỹ cũng có một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí và chi phí thấp tồn tại thông qua các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức từ thiện và các chương trình được tài trợ công khai.

An sinh xã hội của Hoa Kỳ

An sinh xã hội là một phần quan trọng trong kế hoạch nghỉ hưu của hầu hết mọi người ở Mỹ. An sinh xã hội được thiết kế để hỗ trợ người lao động khuyết tật và đã nghỉ hưu và gia đình của họ bằng cách cung cấp nguồn thu nhập đảm bảo suốt đời cho những người đáp ứng các tiêu chí nhất định.

Và ở Hoa Kỳ, An sinh xã hội là trụ cột chính về tài chính của người Mỹ lớn tuổi, và – lâu nay được coi là “đường ray thứ ba” của chính trị Mỹ – một hệ thống mà người Mỹ rất coi trọng.

Cuoc Song O My 06 Min
Chế độ an sinh xã hội của Hoa Kỳ có tốt không?

Dân số đã nghỉ hưu ở Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào An sinh xã hội như một phần chính trong thu nhập của họ. Hầu hết người Mỹ coi trọng An sinh xã hội và hầu hết đều muốn các quyền lợi An sinh xã hội được giữ lại

Cơ hội nghề nghiệp và thu nhập ở Mỹ có tốt không?

Cơ hội nghề nghiệp tại Mỹ cũng rất đa dạng, sẽ giúp bạn có được thu nhập tốt, ổn định cuộc sống ở Mỹ của người Việt.  Với một đất nước có nền kinh tế hùng mạnh, thì cơ hội việc làm cho người dân nói chung và người nhập cư nói riêng là không hề khó. Đôi với người Việt có trình độ học vấn, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm rất nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp, lựa chọn công việc phù hợp với bản thân. 

Cuoc Song O My 03 Min
Cuộc sống ở Mỹ của người Việt và các cơ hội nghề nghiệp dành cho người Việt nhập cư

Còn đối với những người không có bằng cấp, hoặc khả năng tiếng vẫn còn nhiều hạn chế, vẫn có thể lựa chọn các công việc khác. Một số công việc như: Spa, nails, chăm sóc trẻ hoặc người già, hay kinh doanh nhỏ ở các khu vực tập trung đông người Việt sinh sống,… 

Theo thống kê, thu nhập của người Việt ở Mỹ trung bình khoảng 20000 – 40000 USD/năm. Đây là mức thu nhập thuộc trung bình tại Mỹ. 

> Có thể bạn quan tâm đến

Những nghề lương cao ở Mỹ  – Được săn đón sau dịch Covid

Chi phí cuộc sống ở Mỹ có đắt đỏ không?

Theo ước tính các chi phí sinh hoạt cuộc sống ở Mỹ rơi vào khoảng 1000$/ tháng. Mức chi phí này khá cao so với mức sinh hoạt tại Việt Nam. Nhưng đương nhiên, mức chi phí cao luôn song hành với thu nhập của người dân nơi đây cũng sẽ cao hơn. Thêm vào đó, cơ hội việc làm tại Mỹ có rất nhiều cánh cửa rộng mở, Vậy nên với mức sinh hoạt này, người Việt vẫn có thể chi trả nếu có một công việc ổn định

Cuộc sống ở Mỹ của người Việt sung sướng hay khổ cực?

Những khó khăn phải đối mặt khi qua Mỹ nhập cư

Khó khăn về rào cản ngôn ngữ: Đây là một khó khăn chung đối với tất cả những người nước ngoài khi đặt chân đến xứ sở cờ hoa. Có thể thời gian đầu, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để quen dần và hoà nhập. Tuy nhiên luyện tập nhiều cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng thích ứng và xóa bỏ rào cản này.

Việc phân biệt chủng tộc: Đây là một điều đáng buồn khi nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn xuất hiện ở một số bộ phận người Mỹ. Và điều này không chỉ từ người dân Mỹ mà còn có ở một số nước nhập cư khác. Vậy nên, trước khi qua Mỹ bạn nên tìm về “Luật chống phân biệt đối xử”; để có hiểu biết và tránh những bất lợi nếu có tình huống xấu xảy ra với bạn.

> Có thể bạn quan tâm đến

Có nên định cư ở mỹ không  – Những thách thức khi định cư tại mỹ

Bằng cấp tại Việt Nam không có hiệu lực: Do việc không tương thích về hệ thống đào tạo giáo dục, nên hầu như bằng cấp tại Việt Nam không được công nhận tại Mỹ.

Khác biệt về văn hoá phương Đông, phương Tây: Văn hoá mỗi khu vực, đất nước sẽ có những đặc trưng riêng biệt. Nhưng chúng ta vẫn có câu “nhập gia tùy tục”, vậy nên trước khi bước chân qua một đất nước xa lạ, trang bị kiến thức về văn hoá của đất nước đó là việc vô cùng cần thiết. Và việc này sẽ giúp bạn tránh khỏi những cú sốc về văn hoá.

Cuoc Song O My 05 Min
Cuộc sống ở Mỹ của người Việt sung sướng hay khổ cực?

Cuộc sống ở Mỹ của người Việt ra sao?

Cuộc sống ở Mỹ có gì sung sướng? Cuộc sống ở Mỹ Chicago hay Los Angeles, hoặc New York,… liệu có tốt không? Thực tế mà nói, dù sống ở bất cứ nơi đâu chúng ta vẫn luôn phải nỗ lực, chăm chỉ từng ngày. Vì vấn đề “cơm áo gạo tiền” luôn là điều cơ bản mà ai ai cũng phải đối mặt dù là bất cứ nơi đâu. Vậy nên sung sướng hay khổ cực được quyết định ở chính bạn; cũng như được đánh giá bởi suy nghĩ về mức độ thỏa mãn của mỗi người. 

Bên cạnh đó, việc sinh sống ở một đất nước có nền kinh tế phát triển, vừa cho bạn nhiều cơ hội để phát triển, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi bạn phải chăm chỉ và nỗ lực mỗi ngày. Vậy nên hãy luôn nỗ lực hết mình để ngày càng nâng cao chất cuộc sống cho chính bạn.

Ngoài ra, đối với những người vừa qua Mỹ sinh sống, việc thời gian đầu còn nhiều khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới. Tuy nhiên, khi bạn đã vượt qua quãng thời gian đầu, thì cuộc sống ở Mỹ của người Việt sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn.

> Có thể bạn quan tâm đến

Cộng đồng người Việt  – Cộng đồng người Việt tại Mỹ tập trung ở bang nào phổ biến?

Trên đây là tổng hợp một số thông tin về cuộc sống ở Mỹ của người Việt. Hy vọng bài viết của Xóm đầu tư sẽ cung cấp cho bạn những nền tảng cơ bản, cũng như hình dung dễ dàng hơn về cuộc sống ở đất nước cờ hoa. 

THAM KHẢO CÁC HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY:

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu

    Hop Tac Sinh Loi Cung Cty Xay Dung Truong Gia