Đầu tư bất động sản là gì? Các hình thức đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là gì? Các hình thức đầu tư bất động sản

Nội Dung Bài Viết

Hiện nay, sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên tình hình kinh tế Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung. Thị trường đầu tư đã có nhiều thay đổi và biến động, thị trường chứng khoán đang lên xuống liên tục và không đảm bảo lúc bây giờ. Kênh sinh lời còn lại và lâu dài chính là thị trường bất động sản. Như vậy thì đầu tư bất động sản là gì? Các hình thức đầu tư bất động sản bao gồm những gì. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là những hành động liên quan đến việc mua, sở hữu, quản lý, cho thuê và bán bất động sản vì lợi nhuận. Việc cải tạo bất động sản như là một phần của chiến lược đầu tư bất động sản thường được gọi là phát triển bất động sản. Cần phân biệt đầu tư bất động sản và đầu cơ bất động sản!

Có thể đầu tư các thị trường bất động sản khác nhau: thương mại, nhà ở hay đầu tư vào thị trường bất động sản công nghiệp. Tuy nhiên, hình thức đầu tư bất động sản hiện nay chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở với các phân khúc: cải tạo nhà phố, phát triển các khu dân cư hay xây dựng các khu căn hộ chung cư. Tùy vào khả năng tài chính, hiểu biết thị trường để chọn lựa phù hợp.

Đầu tư bất động sản là gì?
Đầu tư bất động sản là gì?

Đã có rất nhiều người thành công từ việc đầu tư bất động sản dựa vào cải tạo nhà nát. Việc mua lại ngôi nhà cũ, cải tạo lại với diện mạo mới và bán với mức giá cao hơn là một hình thức đầu tư bất động sản.

Bất động sản là một hình thức tài sản với thanh khoản hạn chế so với các khoản đầu tư khác, nó cũng là cần nguồn vốn nhiều (mặc dù vốn có thể thu được thông qua đòn bẩy thế chấp) và phụ thuộc vào dòng tiền. Nếu những yếu tố này không được nhà đầu tư hiểu rõ và quản lý, đầu tư bất động sản sẽ trở thành một khoản đầu tư mạo hiểm.

Nguyên nhân chính của thất bại đầu tư bất động sản là nhà đầu tư nhận được dòng tiền âm trong một khoảng thời gian không dài. Thông thường họ bán lại tài sản khi thua lỗ hoặc tài sản đó mất khả năng thanh khoản (không có khả năng bán lại).

Các loại hình đầu tư bất động sản

Loại hình đầu tư bất động sản thứ nhất: Căn hộ chung cư

Các loại hình đầu tư bất động sản
Các loại hình đầu tư bất động sản

Trước tình hình quỹ đất tại các thành phố lớn ngày càng thu hẹp như hiện nay, đầu tư căn hộ chung cư đang trở thành xu hướng đầu tư bất động sản tuy mới phát triển trong khoảng 10 năm trở lại đây nhưng cũng khá tiềm năng. Các dự án căn hộ chung cư thường toạ lạc tại những vị trí tốt với tiện ích sống đầy đủ và tiện nghi. Chính vì vậy, loại hình đầu tư căn hộ chung cư ngày càng thu hút trong mắt các nhà đầu tư.

Thị trường Bất động sản Nha Trang nói riêng cũng có tỉ lệ hấp thu căn hộ chung cư khá cao. Điển hình là các hệ thống chung cư CT của VCN luôn được nhà đầu tư và khách hàng săn đón ngay từ khi chuẩn bị mở bán. Tuy vậy, tỉ suất lợi nhuận của chung cư so với đất nền 2 năm vừa qua tương đối thấp hơn.

Ưu điểm của các loại hình đầu tư căn hộ chung cư:

 • Phương thức thanh toán linh hoạt, có thể trả góp nhiều đợt. Hiện nay, các dự án căn hộ chung cư (đầu tư căn hộ dạng sơ cấp) thường được ngân hàng hỗ trợ cho vay với lãi suất hấp dẫn.
 • Nhu cầu thuê căn hộ đang lớn, nhất là ở các thành phố lớn.
 • Đầu tư căn hộ chung cư có thể sinh lợi nhanh chóng bằng hình thức đầu tư ” lướt sóng”.
 • Tính thanh khoản tốt. Nếu cho thuê đối với đầu tư căn hộ dạng thứ cấp, khả năng sinh lợi sẽ đều đặn và ổn định hàng tháng.

Nhược điểm của loại hình đầu tư căn hộ chung cư:

 • Nhiều dự án căn hộ chung cư bị “thổi phồng” giá trị quá mức so với thực tế.
 • Chu kỳ giá tăng nhẹ, ít có biến động tăng vọt.
 • Nhà đầu tư cần mất nhiều thời gian để tìm hiểu thị trường.
 • Bị phụ thuộc nhiều vào Chủ đầu tư: Tiến độ thi công, chất lượng xây dựng, ban quản lý, nội ngoại thất, các vấn đề môi trường…

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Nên mua đất hay chung cư  – Phân tích ưu và nhược điểm 2022

Loại hình đầu tư bất động sản thứ 2: Nhà phố

Một hình thức đầu tư bất động sản được khá nhiều nhà đầu tư chọn lựa hiện nay đó là nhà phố. Đây là loại hình đầu tư không mới nhưng chưa hề giảm nhiệt vì nguồn cầu luôn tốt. Có thể nói nhà phố ở các vị trí đắc địa không phụ thuộc quá nhiều vào thị trường.

Ưu điểm của loại hình đầu tư nhà phố:

 • Nhà phố vừa có thể sử dụng để ở, vừa có thể kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng kinh doanh. Giá trị gia tăng của nhà phố mặt tiền đi lên cùng với tốc độ phát triển của khu vực.
 • Độ khan hiếm cao, đặc biệt là những khu vực có vị trí đẹp trong thành phố.
 • Thu nhập ổn định hàng tháng tốt hơn so với những loại hình khác vì nhu cầu tìm thuê nhà phố để mua bán kinh doanh luôn luôn cao, khi mua nhà về là bắt đầu có thể cho thuê được ngay.
 • Tính pháp lý thường được đảm bảo rõ ràng và đầy đủ hơn so với các loại hình đầu tư khác, đa số là sổ hồng thổ cư.
Ưu điểm của loại hình đầu tư nhà phố:
Ưu điểm của loại hình đầu tư nhà phố:

Nhược điểm của loại hình đầu tư nhà phố:

 • Đầu tư nhà phố thường có vốn đầu tư cao, vì đa số khách mua nhà phố phải thanh toán tiền mua nhà một lần sau khi đặt cọc, và
 • Diện tích nhà phố nhỏ sẽ gây khó khăn trong việc tách sổ để đứng tên riêng.
 • Tuy độ khan hiếm và mức giá giao dịch không quá phụ thuộc vào thị trường, nhưng lợi nhuận và thanh khoản của loại hình này lại chịu ảnh hưởng từ sự biến động của thị trường và khó tự điều chỉnh giá theo mong muốn.

Loại hình đầu tư bất động sản thứ 3: Đất nền

Đầu tư đất nền là loại hình dù đã hình thành từ lâu đời tuy nhiên được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm vì lợi nhuận cao. Khi mà quỹ đất đang ngày càng hạn hẹp, việc sở hữu đất ở những thành phố lớn ngày càng hạn chế thì những nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư ít vốn thường tìm đến các vùng ven để đầu tư đất nền. Loại hình này sở hữu nhiều ưu điểm, tuy nhiên, cũng tiềm ẩn một số rủi ro.

Ưu điểm của loại hình đầu tư đất nền:

 • Là một trong những loại hình đầu tư vốn ít, tiềm năng nhất hiện nay.
 • Lợi nhuận kỳ vọng đạt gấp nhiều lần lãi suất ngân hàng.
 • Khả năng sinh lời, thanh khoản tốt hơn nhà phố, đặc biệt là những khu vực đang có cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Lợi nhuận của đất nền trong 1 năm thường không thấp hơn 15%.
 • Khả năng rớt giá của loại hình này khá thấp do ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng của thị trường.
 • Quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp, tài nguyên đất không tăng thêm, tạo điều kiện cho đầu tư đất nền phát triển mạnh.
 • Là loại hình đầu tư ít bị chi phối bởi giá trị ảo do quảng cáo.
 • Nếu đất nền có sổ đỏ, sẽ được ngân hàng thẩm định giá cho vay từ 50 – 60%, thậm chí ở mức cao nhất đạt tới gần 80%.
 • Ưu điểm của loại hình đầu tư đất nền:
  Ưu điểm của loại hình đầu tư đất nền:

Nhược điểm của loại hình đầu tư đất nền:

 • Tính pháp lý ở một số khu vực đất nền vẫn chưa rõ ràng khiến nhà đầu tư dễ gặp rủi ro, nhất là các hình thức đất nông nghiệp chuyển mục đích sử dụng, đất bị quy hoạch, hoặc đất bị tranh chấp, chồng lấn ranh giới.
 • Đất nền có vị trí càng đẹp, khả năng thanh khoản cao thì giá càng cao, mất nhiều vốn đầu tư. Ngược lại, nếu không có vị trí đẹp thì thường khó bán, phải chấp nhận chôn vốn một thời gian. Tất nhiên điều này chỉ có tính tương đối và phụ thuộc nhiều vào tình hình chung.
 • Đất nền chỉ thật sự tăng trưởng nếu nằm trong khu vực phát triển đô thị, hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế vùng phát triển, quy hoạch bài bản. Các khu vực vùng ven nhưng chỉ là nóng sốt cục bộ do một số thông tin chưa chính xác, không có quy hoạch hạ tầng bài bản rất dễ bị vỡ bong bóng bất động sản.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Vì sao nên đầu tư đất nền – Có nên đầu tư đất nền dự án không?

Loại hình đầu tư bất động sản thứ 4: Nâng cấp nhà cũ giá rẻ

Thị trường khách hàng mua nhà hẻm nhỏ, nhà cũ để định cư ở Nha Trang hiện nay rất cao. Đa số các căn nhà kiểu này được bán với giá khá rẻ, đôi khi chỉ bằng giá trị đất. Nhưng khách hàng lại hay bị ấn tượng xấu với những căn nhà đã quá cũ không thể ở được và họ lại hay quên đi mức giá họ đang được đề nghị là rất tốt.

Vì vậy, nếu những nhà đầu tư bất động sản có thời gian tìm kiếm nhà nát và bỏ công sức ra nâng cấp, tu bổ thì sẽ có thể bán lại được với mức giá cao hơn rất nhiều.

Loại hình đầu tư bất động sản thứ 4: Nâng cấp nhà cũ giá rẻ
Loại hình đầu tư bất động sản thứ 4: Nâng cấp nhà cũ giá rẻ

Ưu điểm của loại hình đầu tư nâng cấp nhà nát:

 • Mức giá mua vào khá thấp, gần như chỉ tương đương giá trị đất.
 • Nguồn cung dồi dào, các khu dân cư hiện hữu lâu năm đều có nhiều căn nhà cũ như thế này.
 • Dễ dàng thương lượng với chủ nhà vì hiện trạng nhà không tốt nên có thể “ép giá”.
 • Nhanh có lãi, lợi nhuận có thể tính trước được ngay, ít phụ thuộc vào thị trường bởi lượng khách hàng mua là khách nhu cầu định cư thật.

Nhược điểm của loại hình đầu tư nâng cấp nhà nát:

 • Tốn nhiều thời gian và công sức, tiền bạc cho việc trùng tu, nâng cấp.
 • Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi căn nhà đã quá xuống cấp, chi phí tu bổ cao làm đội giá bán lên nhiều.
 • Một số thông tin từ cộng đồng xung quanh sẽ không tốt cho nhà đầu tư, điển hình như: “Nhà đó họ mới mua có mấy trăm triệu mà giờ đã bán lại cả tỷ” sẽ tác động xấu đến tâm lý người mua, sợ bị lừa đảo, bị “dụ”.

Loại hình đầu tư bất động sản thứ 5: Bất động sản nghỉ dưỡng 

Tại thời điểm hiện tại, đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng không còn là khái niệm xa lạ đối với các nhà đầu tư. Đặc biệt khi du lịch Nha Trang đang tăng trưởng mạnh, hạ tầng được đầu tư nhiều hơn, thu hút không chỉ khách du lịch trong nước mà cả đông đảo lượng khách quốc tế. Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng là một thị trường ngách tuy không lớn nhưng nếu nhà đầu tư có vốn nhiều và cần lợi nhuận tăng trưởng ổn định, đây là một phân khúc rất đáng quan tâm.

Ưu điểm của loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng:

 • Bất động sản nghỉ dưỡng vừa có thể dùng để ở, vừa có thể dùng để kinh doanh sinh lời theo hình thức tự kinh doanh hoặc cho một bên thuê kinh doanh.
 • Khả năng sinh lời kéo dài. Mức lợi nhuận cam kết của loại hình này từ 8 – 14% kéo dài từ 8 – 10 năm.
 • Du lịch Việt Nam nói chung và Nha Trang nói riêng đang có đà tăng trưởng rất lớn, lượng du khách quốc tế khổng lồ cùng sự đầu tư về hạ tầng như đường băng 2 sân bay quốc tế Cam Ranh mới.
Ưu điểm của loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng:
Ưu điểm của loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng:

Nhược điểm của loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng:

 • Lợi nhuận phụ thuộc vào biến động của thị trường du lịch.
 • Đã có nhiều Chủ đầu tư cam kết mức lợi nhuận khủng rồi thất hứa với khách hàng. Vì vậy, khi nghe thấy Condotel, đa số tâm lý khách hàng cảm thấy khá sợ.
 • Vốn đầu tư cao tùy thuộc vào địa điểm du lịch vì các bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là những bất động sản có view biển hoặc ở ven biển thường có giá rất cao.
 • Bất động sản nghỉ dưỡng thường vướng mắc nhiều khó khăn về pháp lý như vấn đề sở hữu 50 năm hoặc không được cấp sổ hồng

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Bất động sản nghỉ dưỡng  – BĐS nghỉ dưỡng có gì thay đổi sau mùa dịch

Loại hình đầu tư bất động sản thứ 6: Shophouse

Shophouse hay còn có tên gọi khác là nhà phố thương mại. Đây là mô hình nhà kiểu mới, gồm nhà ở kết hợp với cửa hàng kinh doanh. Mặc dù đây là loại hình có lịch sử lâu đời và phổ biến trên thế giới nhưng tại Việt Nam, Shophouse chỉ vừa xuất hiện và nở rộ cách đây vài năm cùng với các dự án bất động sản và đang trở thành xu hướng đầu tư bất động sản mới.

Cụ thể ở Nha Trang, một số tập đoàn lớn như Vin đã triển khai được một hệ thống Shophouse lớn với khả năng kinh doanh tốt.

Loại hình đầu tư bất động sản thứ 6: Shophouse
Loại hình đầu tư bất động sản thứ 6: Shophouse

Ưu điểm của loại hình đầu tư Shophouse:

 • Đây là loại hình đầu tư có giá trị thương mại lớn.
 • Tính thanh khoản của sản phẩm cao.
 • Doanh thu từ cho thuê cao. Tỉ lệ khai thác của các căn shophouse theo thống kê lên tới khoảng 8 – 12%/ năm.
 • Nguồn cung còn khan hiếm chỉ chiếm từ 3 – 5%.

Nhược điểm của loại hình đầu tư Shophouse:

 • Giá cao hơn nhiều so với các căn hộ thông thường.
 • Thời gian sở hữu Shophouse chỉ khoảng 50 năm.

Loại hình đầu tư bất động sản thứ 7: Officetel

Căn hộ Officetel là một loại hình đầu tư bất động sản mới khá hấp dẫn ở các thành phố lớn vì mức độ lợi nhuận đem lại. Có thể nhận định, loại hình căn hộ Officetel sẽ đón đầu xu hướng đầu tư bất động sản trong những năm tới do nhu cầu sử dụng căn hộ văn phòng đa năng vừa có thể ở, vừa có thể sử dụng làm văn phòng. Càng ngày càng có nhiều công ty mới được thành lập, nhiều công việc mới xuất hiện nhưng không gian làm việc cũng như không gian sống ở các khu vực trung tâm lại chưa mở rộng được đáng kể.

Căn hộ Officetel là một loại hình đầu tư bất động sản mới
Căn hộ Officetel là  hình thức đầu tư bất động sản mới

Bản chất Officetel là một loại căn hộ chung cư diện tích nhỏ nhưng lại nằm trong một tòa nhà hiện đại, cao cấp. Đối tượng người mới khởi nghiệp, công ty quy mô nhỏ và không giới hạn thời gian làm việc là những khách hàng tiềm năng nhất và quy mô của thị trường Officetel. Chắc chắn trong tương lai gần, loại hình đầu tư bất động sản này sẽ mở rộng hơn tại Nha Trang.

Ưu điểm của loại hình đầu tư căn hộ Officetel:

 • Diện tích thường nhỏ, chỉ từ 25 – 50m2 nên giá bán thấp hoặc không quá cao.
 • Lợi nhuận cho thuê hấp dẫn, cao hơn so với cho thuê các loại căn hộ thông thường.
 • Được sử dụng địa chỉ để đăng ký doanh nghiệp.
 • Cho phép sử dụng bảng tên công ty trước căn hộ và lễ tân.

Nhược điểm của loại hình đầu tư căn hộ Officetel:

 • Diện tích nhỏ không phù hợp với cá nhân muốn lưu trú lâu dài.
 • Quyền sở hữu chỉ 50 năm.
 • Chi phí vận hành căn hộ Officetel cao hơn các loại căn hộ khác do được đi kèm với nhiều dịch vụ.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Kinh doanh bất động sản  – Những điều cần biết đến trong đầu tư

Hình thức đầu tư bất động sản thứ 8: Phòng trọ cho thuê

Ở Nha Trang hiện tại, không chỉ du lịch đang tăng trưởng cực nhanh mà các dịch vụ khác, sản xuất chế biến, công nghiệp, xây dựng, công nghệ cao cũng đang phát triển tốt. Nhiều cụm công nghiệp đang được xây dựng tập trung như Đắc Lộc, Diên Phú… cùng các tập đoàn lớn như Khatoco, Yến Sào cũng đang đầu tư xây dựng thêm phân xưởng, nhà máy. Lượng công nhân đổ về Nha Trang đang tăng lên rất nhiều, có thể quan sát bằng hiện tượng mật độ xe cộ các trục đường kết nối tới Nha Trang từ Diên Khánh hay Cam Lâm đang ngày càng dày đặc.

Loại hình đầu tư bất động sản thứ 8: Phòng trọ cho thuê
Loại hình đầu tư bất động sản thứ 8: Phòng trọ cho thuê

Không chỉ vậy, lượng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Nha Trang cũng rất nhiều và một điều tất yếu là nhu cầu thuê phòng trọ giá hợp lý của các đối tượng khách hàng ngày cũng tăng lên theo. Nếu quỹ đất lớn, ở một khu vực gần khu dân cư và gia chủ chưa xác định được mục đích kinh doanh thì phòng trọ là một giải pháp tốt.

Ưu điểm của loại hình đầu tư phòng trọ cho thuê:

 • Nguồn cầu luôn lớn nhất là tại các thành phố phát triển.
 • Doanh thu ổn định hàng tháng, không chịu biến động của thị trường bất động sản.
 • Ngoài nguồn tiền thu về hàng tháng từ tiền cho thuê phòng trọ, còn có tiềm năng gia tăng giá trị bất động sản.

Nhược điểm của loại hình đầu tư phòng trọ cho thuê:

 • Phải đóng thuế chiếm 10% doanh thu, bao gồm 5% thuế thu nhập cá nhân và 5% doanh thu.
 • An ninh phức tạp, khó kiểm soát khách thuê, có thể gây nên những tệ nạn, nguy hiểm ảnh hưởng đến số lượng người thuê.
 • Lượng thu nhập tuy ổn định nhưng không lớn.
 • Có thể tốn nhiều thời gian để thu tiền, hoặc bị quỵt tiền thuê gây thất thu.
 • Chi phí để bảo trì phòng trọ nhiều

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Đầu tư bất động sản cho thuê  – Cách đầu tư BĐS hiệu quả nhất

Loại hình đầu tư thứ 9: Đầu tư nhà xưởng

Trong xu hướng mở rộng và phát triển thị trường, các doanh nghiệp đều có nhu cầu tìm thuê nhà xưởng hay nhà kho để hoạt động sản xuất. Đặc biệt, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp nước ngoài thường tìm đến các khu nhà xưởng xây sẵn để tiết kiệm chi phí ban đầu và hạn chế rủi ro.

Quỹ đất ở vùng ven Nha Trang hiện cũng khá lớn và nhiều khu vực không phù hợp quy hoạch chuyển mục đích sử dụng sang thổ cư. Nếu giá chủ bán cả miếng đất thì tổng tiền khá lớn rất kén khách hàng, cũng không thể phân lô bán nền. Đầu tư nhà xưởng bán hoặc cho thuê đang trở thành giải pháp tốt cho những thửa đất kiểu này.

Ưu điểm của loại hình đầu tư nhà xưởng:

 • Giá thuê đất công nghiệp đang tăng cao trong thời gian gần đây.
 • Chi phí đầu tư xây nhà xưởng không quá cao, đa số là nhà tiền chế với khung sắt và vách nhôm. Thời gian xây dựng cũng khá nhanh.
 • Ít tốn chi phí bảo trì, sửa chữa.
 • Lợi nhuận cho thuê nhà xưởng cao hơn những loại hình khác.
Ưu điểm của loại hình đầu tư nhà xưởng:
Ưu điểm của loại hình đầu tư nhà xưởng:

Nhược điểm của loại hình đầu tư nhà xưởng:

 • Tiềm năng nhưng cần nguồn vốn dài hạn.
 • Thời gian thu hồn vốn khá chậm, ít nhất cũng phải mất 10 năm để thu hồi vốn.
 • Khó tìm quỹ đất phù hợp nếu chưa có sẵn đất.
 • Thủ tục khó khăn, pháp lý không hỗ trợ các nhà đầu tư.

Bất động sản là một thị trường luôn biến động và mức lợi nhuận lớn, vững bền trong đầu tư bất động sản sẽ chỉ dành cho những ai bỏ nhiều công sức và thời gian trong việc tìm kiếm các kênh mới. Nếu đất nền có thể sẽ không còn là một nơi đầu tư vững chắc và an toàn như trước nữa, việc thử các hình thức đầu tư khác ít người làm hơn sẽ hứa hẹn đem lại cho nhà đầu tư nhiều cơ hội phát triển nhất là trong tình thế thị trường bất động sản có nhiều biến động như hiện nay. 

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu