Đầu tư bất động sản tại Úc có là cơ hội cho doanh nhân Việt?

Đầu tư bất động sản tại Úc có là cơ hội cho doanh nhân Việt?

Trong những năm gần đây, thị trường đầu tư bất động sản tại Úc là điểm đến phổ biến, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài; đặc biệt là nhiều nhà đầu tư đến từ Trung Quốc. Sự ổn định kinh tế cùng với thị trường nhà đất không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự biến động của các cơn đầu cơ; đã khiến bất động sản trở thành một lựa chọn an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài đến với Úc.

Cơ hội đầu tư bất động sản tại Úc cho những nhà đầu tư Việt

Cơ hội đầu tư bất động sản tại Úc cho những nhà đầu tư Việt

Thị trường bất động sản ở Úc có tốc độ phát triển khá nhanh và năng động. Giá trị cũng đang tăng trưởng nhanh (từ 7-10%/năm); đặc biệt tại 2 thành phố Melbourne và Sydney. Ngân hàng HSBC cho biết, thị trường đầu tư bất động sản tại Úc chủ yếu tăng trưởng với phân khúc nhà chung cư và biệt thự nhà vườn; vì chi phí đầu tư hợp lý và tính thuận tiên. Khi tìm kiếm BĐS tại Úc, mọi người thường có xu hướng tìm kiếm và mua nhà ở MelBourne; vì đây là thành phố lớn, cơ sở hạ tầng phát triển cùng nền y tế chất lượng và hệ thống giáo dục; nhiều cơ hội việc làm, đảm bảo về mặt an ninh.

Theo luật pháp của Úc, người nước ngoài được phép đầu tư bất động sản tại Úc; và được cấp quyền sở hữu vĩnh viễn. Bạn chỉ cần xin được giấy phép từ FIRB (Ban Quản lý Đầu Tư Nước ngoài). Giao dịch mua bán nhà sẽ phải thực hiện qua luật sư từ hai bên người bán lẫn người mua; luật sư sẽ đại diện phía người mua kiểm tra về tính pháp lý lẫn quy trình xây dựng…; việc này nhằm đảm bảo tài sản cho người mua. Thị trường nhà đất ở Úc cũng được đánh giá cao về độ minh bạch; vì vậy các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi đầu tư.

Đầu tư bất động sản tại Úc kết hợp định cư

Khi mua nhà đất ở Úc, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hấp dẫn. Trước tiên, đó là thu nhập mỗi tháng từ tiền khi cho thuê cùng sự tăng trưởng giá nhà hằng năm. Nếu có con em chuẩn bị du học tại Úc, việc mua BĐS cũng vô cùng có lợi và rất thuận tiện cho chúng. Việc chứng minh tài chính sẽ dễ dàng hơn vì người mua đã có tài sản hợp pháp tại đất Úc. Số tiền thuê nhà mỗi tháng cũng có thể giúp con cái của bạn trang trải các khoản chi phí sinh hoạt tại Úc.

Khi hoàn thành thời gian học, nếu con cái của bạn không có ý định định cư lại Úc, bạn có thể bán căn nhà đã đầu tư. Còn trường hợp chúng muốn định cư, bạn cũng không cần phải lo lắng về vấn đề nơi ở nữa. Bên cạnh đó, với những người có ý định di trú sang Úc, việc sở hữu BĐS cũng giúp bạn được cộng thêm điểm trong thang điểm cần xét duyệt; nhờ đó cả gia đình gồm 3 thế hệ có thể cùng nhau định cư tại Úc thời gian ngắn với thủ tục đơn giản hơn.

Cách đầu tư mua bất động sản Úc mà không cần cư trú

Tuy là thị trường “béo bở”, nhưng những thay đổi về luật ở Úc những năm trở lại đây đã thắt chặt thêm các quy tắc đầu tư nước ngoài; và giờ đây việc người ngoại quốc đầu tư bất động sản tại Úc trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Hãy cùng xomdautu.com xem làm thế nào để có thể đầu tư vào bất động sản ở Úc mà không cần cư trú.

Thay đổi quy định đầu tư bất động sản tại Úc từ người nước ngoài

Thay đổi quy định đầu tư bất động sản tại Úc từ người nước ngoài

Không giống như một vài quốc gia khác đặt ra ít hoặc thậm chí không có hạn chế đối với nhà đầu tư nước ngoài; Úc luôn áp dụng các cách tiếp cận theo quy định dành cho những đối tượng này. Vào tháng 12/2015, sau mối lo ngại ngày càng tăng rằng người mua từ Trung Quốc đang đẩy cao giá trị và định giá thị trường BĐS; Chính phủ Úc đã đưa ra những luật mới để khiến nhà đầu tư ngoại quốc mua tài sản ở Úc trở nên khó khăn hơn.

Dựa theo luật mới, những ai không cư trú khi mua bất động sản Úc mà không nhận được sự chấp thuận đầu tiên từ FIRB cũng phải đối mặt với một khoản tiền phạt lên đến 135.000$ và 3 năm tù. Những công ty vi phạm các quy tắc này có thể bị phạt đến 675.000$; trong khi những đại lý của người mua và đại lý BĐS giúp người từ nước ngoài vi phạm các quy tắc này cũng có nguy cơ phải đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc.

Ngoài các điều kiện khắt khe này, người nước ngoài khi muốn mua BĐS Úc phải trả phí nộp đơn. Khoản phí này là 5.000$ cho những tài sản có giá trị dưới 1 triệu đô la; và 10.000$ cho các tài sản trên 1 triệu đô la. Sau đó, tăng thêm 10.000$ cho mỗi triệu đô la giá trị tài sản. Chi phí này không đảm bảo rằng người mua có thể sẽ mua được tài sản họ muốn.

Hạn chế cho vay mua nhà

Các thay đổi này được theo sát bởi nhiều thay đổi đối với chính sách cho vay của nhà đầu tư là nước ngoài từ các ngân hàng lớn. Westpac và ANZ đã ngừng cung cấp khoản vay để mua nhà cho người không có cư trú hoàn toàn; trong khi NAB giảm tỷ lệ cho vay xuống tối đa mức định giá (LVR) xuống 60% – nghĩa là người mua nước ngoài cần một khoản tiền gửi ít nhất là 40% để được thế chấp. Ngân hàng Commonwealth cũng có tuyên bố họ sẽ không còn chấp nhận đơn vay mua nhà từ những ai tạm trú mà không kiếm được thu nhập ở Úc.

Đồng thời, các thay đổi quy định khác cũng có hiệu lực. Ví dụ, chính quyền bang Victoria tuyên bố sẽ tăng phí đóng thuế với các nhà đầu tư ngoại quốc kể từ ngày 1 /7/2016; và chính quyền Trung Quốc đã đặt giới hạn với số tiền mặt mà người dân của họ có thể lấy ra khỏi nước.

Làm thế nào người nước ngoài có thể đầu tư bất động sản tại Úc?

Mặc dù các nhà đầu tư nước ngoài không được phép mua nhà; nhưng họ có thể mua BĐS mới, đất trống hoặc nhà ở chưa quy hoạch. Nếu bạn là người nước ngoài không có thường trú và bạn muốn mua bất kỳ một tài sản dân cư nào ở Úc; trước tiên bạn cần phải nhận được sự chấp thuận từ FIRB. Bạn có thể nộp đơn xin duyệt trực tuyến; và dù không có giới hạn về số nhà ở mới bạn có thể mua; nhưng bạn cần phải xin phê duyệt trước với mỗi lần mua.

Nếu trường hợp bạn muốn mua đất trống để phát triển; thì việc phát triển này phải được hoàn thành trong 4 năm kể từ khi được phê duyệt. Ngoài ra còn có tùy chọn với mua nhà ở đã được thiết lập để tái phát triển; miễn việc tái phát triển sẽ làm tăng nguồn cung nhà ở của Úc.

Cuối cùng, lưu ý rằng có các tác động về thuế khi đầu tư vào nhà đất Úc. Bất kỳ thu nhập cho thuê nào mà bạn nhận được từ khoản đầu tư của mình bỏ ra; đều sẽ cần phải được khai báo rõ ràng trên tờ khai thuế của Úc; trong khi bạn cần phải trả Thuế lợi nhuận cho bất kỳ một khoản lợi nhuận nào bạn kiếm được khi bán BĐS.

Quy trình nộp đơn Cục Thuế Úc (FIRB) 

Quy trình nộp đơn Cục Thuế Úc (FIRB) 

Trước khi bạn nộp đơn xin được phê duyệt để đầu tư bất động sản tại Úc; xomdautu.com khuyên bạn nên được tư vấn pháp lý từ chuyên gia để đảm bảo bạn đang hiểu và tuân thủ tất cả những yêu cầu pháp lý cần thiết. Sau đó, bạn sẽ làm theo các bước bên dưới để xin phê duyệt đầu tư nước ngoài:

  • Truy cập vào trang web FIRB để đăng ký theo mẫu
  • Nhấn vào liên kết đến mẫu đơn xin được đầu tư nước ngoài của Cục Thuế Úc
  • Điền vào mẫu đơn cụ thể các chi tiết liên lạc, giấy tờ thị thực, hộ chiếu và bất kỳ số tham chiếu ứng dụng FIRB nào trước đó
  • Cung cấp chi tiết tiêu đề và địa chỉ của tài sản bạn muốn mua
  • Đọc và ký tên vào tờ khai
  • Tiến hành nộp hồ sơ và nộp lệ phí liên quan.

Quyết định phê duyệt đơn đăng ký của bạn thường sẽ được đưa ra trong vòng 30 ngày; và bạn sẽ nhận được thông báo trong vòng 10 ngày. Bạn cần phải có được sự chấp thuận từ FIRB trước khi bạn được đăng ký khoản vay mua nhà với người cho vay tại Úc.

Lời kết

Với những ưu điểm và lợi ích thiết thực, đầu tư bất động sản tại Úc cũng được xem là thị trường béo bở đối với nhiều doanh nhân Việt. Kinh tế Việt Nam những năm gần đây đang dần thay đổi tích cực với các xu thế hội nhập toàn cầu. Chính sách kinh tế mới đã tạo nhiều thuận lợi trong việc góp vốn đầu tư quốc tế; nhất là thị trường Úc. Cùng theo dõi xomdautu.com để học thêm nhiều kinh nghiệm đầu tư bất động sản Úc nói riêng và kiến thức đầu tư nói chung bạn nhé!