Năm 2022 đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Năm 2022 đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?
Năm 2022 đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?
Năm 2022 đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền hay vốn ít có nên đầu tư chứng khoán không? Đây chắc hẳn đều là những câu hỏi phổ biến với những NĐT mới muốn tập tành đầu tư kiếm lời. Quả thực, đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn vượt trội hơn nhiều kênh khác. Nhưng nếu bạn không biết bắt đầu tư khoản vốn bao nhiêu là đủ cho kênh đầu tư này, thì bài viết dưới đây là dành cho bạn.

Cùng Xóm đầu tư tìm hiểu đầu tư chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền nhé!

Cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán trên các sàn?

Để biết được đầu tư chứng khoán thì các NĐT cần nắm được những quy định về giao dịch trên các sàn chứng khoán. Hiện nay, cổ phiếu ở Việt Nam được giao dịch trên hai sàn chính đó là Sàn giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE)Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Mua cổ phiếu tại sàn HOSE 

Theo như quy định của sàn HOSE, đơn vị giao dịch của khớp lệnh là bội số của 100 cổ phiếu. Do vậy là số lượng tối thiểu mà NĐT có thể giao dịch trên sàn này là 100 cổ phiếu.

Mua cổ phiếu tại sàn HOSE 
Mua cổ phiếu tại sàn HOSE

Thí dụ:

 • Cổ phiếu VNM của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk: hiện có giá là 138.000/phiếu tương đương 100 cổ phiếu là 13.800.000.
 • Cổ phiếu HAG của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai có giá là 5.420/phiếu thì tương đương là 542.000/100 phiếu.
 • Cổ phiếu FLC của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC có giá là 5.120/ phiếu vậy với 100 phiếu sẽ có giá là 512.000 đồng.
 • Cổ phiếu VIC của công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup có giá là 115.000/phiếu thì 100 phiếu sẽ là 11.500.000 đồng.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Chiến lược đầu tư chứng khoán  – Yếu tố quan trọng giúp các NĐT giảm thiểu được rủi ro

Mua cổ phiếu ở sàn HNX

Đối với sàn HNX, đơn vị giao dịch của khớp lệnh sẽ là bội số của 100 cổ phiếu. Vậy cho nên số lượng cổ phiếu tối thiểu nhà đầu tư có thể mua trên sàn này là 100. Do đó, nhà đầu tư cần nắm rõ được đầu tư chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền để đặt lệnh giao dịch.

Mua cổ phiếu ở sàn HNX
Mua cổ phiếu ở sàn HNX

Thí dụ:

 • Cổ phiếu VCS của Công ty Cổ phần Vicostone hiện có giá là 70.800/phiếu, tương đương giá 100 cổ phiếu là 7.080.000 đồng.
 • Cổ phiếu VHE của Công ty Cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam có giá là 26.000/phiếu vậy tương đương sẽ là 2.600.000/100 phiếu.
 • Cổ phiếu SCR của Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín có giá là 7.320 phiếu, vậy giá 100 cổ phiếu sẽ là 732.000 đồng.
 • Hay cổ phiếu AAV của Công ty Cổ phần Việt Tiên Sơn Địa ốc có giá là 10.400/ phiếu, vậy thì 100 cổ phiếu là 1.040.000 đồng.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Chơi chứng khoán lãi bao nhiêu  – Tin tức thị trường chứng khoán mới nhất 

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Thật ra để trả lời được câu hỏi cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán? quả thực không có được một đáp án chính xác. Vì trên thực tế các công ty chứng khoán sẽ không có bất kỳ một yêu cầu số tiền tối thiểu hay tối đa trên thị trường chứng khoán. Do thế mà bạn có thể đầu tư chứng khoán với vài triệu hay vài trăm nghìn cũng đều được.

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?
Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Khoản tiền đầu tư của mỗi người sẽ được giải quyết trên các yếu tố như là:

 • Mục đích bạn đầu tư.
 • Khả năng chấp nhận rủi ro.
 • Vốn hiện có cũng như kiến thức về thị trường.
 • Đương nhiên sẽ phải kèm theo khả năng tài chính.

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền – Việc đầu tư chứng khoán là chuyện không phải dễ dàng mà thành công trong “một sớm một chiều”. Không phải ai có nhiều tiền để đầu tư cũng sẽ kiếm lời nhiều. Với những trader mới bắt đầu tham gia vào thị trường này việc tích lũy kinh nghiệm và va chạm thị trường mới chính là điều quan trọng nhất.

Có thể thời gian đầu bạn phải bỏ khoảng 10 đến 20 triệu đồng để tham gia thị trường. Số tiền này có thể sẽ phải xem là “học phí” để bạn tích lũy kinh nghiệm lẫn kiến thức.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Chiến lược đầu tư chứng khoán  – Thông tin đầu tư hiệu quả cho bạn

Vậy vốn ít có nên đầu tư chứng khoán không?

Như ở phần trên Xóm đầu tư có đề cập, thực tế ở mức vốn nào bạn cũng có thể đầu tư chứng khoán. Nhưng để đầu tư chứng khoán với số vốn ít bạn cần có bí quyết và kinh nghiệm. Dưới đây là một vài kinh nghiệm Xóm muốn chia sẻ đến bạn!

Tích lũy kiến thức đầu tư chứng khoán

Vậy vốn ít có nên đầu tư chứng khoán không?
Vậy vốn ít có nên đầu tư chứng khoán không?

Trước khi quyết định đầu tư chứng khoán, bạn cần phải có kiến thức cơ bản nhất về thị trường này. Đây là điều kiện cần để bạn có thể chủ động đưa ra các quyết định giao dịch chứng khoán tốt. Kiến thức này sẽ giúp các trader tránh những quan niệm sai lầm làm ảnh hưởng đến chiến lược, cách chơi và cách sử dụng vốn.

Trong suốt quá trình đầu tư, bạn nên tích lũy các kiến thức thị trường, đúc rút kinh kiệm,…

Xác định mục tiêu đầu tư rõ ràng

Xác định mục tiêu đầu tư rõ ràng
Xác định mục tiêu đầu tư rõ ràng

Khi mới tham gia thị trường bạn cần xác định mục tiêu một cách rõ ràng và cụ thể. Có mục tiêu thì việc đầu tư sẽ có định hướng và chiến lược phù hợp. Tuy vậy, mỗi mục tiêu cũng cần phù hợp với năng lực bản thân hiện tại. Không nên đặt mục tiêu quá lớn, lãi gấp đôi gấp ba trong thời gian ngắn.

NĐT thông minh sẽ là người có mục tiêu ngắn hạn và dài hạn rõ ràng. Chia nhỏ theo quãng đường phát triển trong thị trường để đạt được kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó NĐT cần xác định được lợi nhuận kỳ vọng và mức độ rủi ro có thể chấp nhận được.

Có chiến lược cụ thể – đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Nên xây dựng chiến lược đầu tư thế nào
nên xây dựng chiến lược đầu tư thế nào

Sau khi bạn đã xác định được mục tiêu thì việc tiếp theo sẽ cần là vạch ra chiến lược phù hợp. Điều này sẽ khá là khó đối với những NĐT mới. Chiến lược có thể thay đổi qua từng thời điểm và kinh nghiệm mà bạn đúc rút được.

Nếu như bạn chưa biết nên xây dựng chiến lược đầu tư thế nào, bạn có thể tham khảo một số chiến lược phổ biến như: đầu tư giá trị, đầu tư cổ tức hay đầu tư phân tích kỹ thuật,…vv

Theo đó mỗi chiến lược sẽ có sự hiệu quả và phù hợp riêng cho từng thời điểm thị trường khác nhau. Bạn nên tham khảo những người có kinh nghiệm hay chuyên gia để có chiến lược đầu tư chứng khoán hợp lý.

Lời kết

Thông qua bài viết này chắc là các NĐT đã biết đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền rồi phải không? Xóm đầu tư cho rằng vốn bao nhiêu không bằng kiến thức bao sâu. Việc bạn lăn tăn về số vốn để gia nhập thị trường chứng khoán là điều không cần thiết. Bởi bạn luôn có thể bắt đầu với bất kỳ số vốn nào mà mình có. Miễn là bạn đã và đang trong quá trình trang bị kiến thức và kỹ năng tốt cho riêng mình.

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu