Đầu Tư Cổ Phiếu Là Gì ? 3 Lợi ích của đầu tư cổ phiếu

Dau Tu Co Phieu La Gi 1

Sự bùng nổ của thị trường tài chính khiến cho việc đầu tư cổ phiếu trở thành việc làm được nhiều người lựa chọn hiện nay. Đây được coi là lĩnh vực đầu tư vô cùng hấp dẫn. Cùng Xóm đầu tư  giải thích xem đầu tư cổ phiếu là gì nhé!

Đầu Tư Cổ Phiếu Là Gì
Đầu Tư Cổ Phiếu Là Gì

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại cổ phần mà các nhà đầu tư nắm giữ tại các doanh nghiệp. Thông qua công nhận này, nhà đầu tư sẽ trở thành cổ đông trực tiếp của công ty, có quyền hạn và nghĩa vụ tùy thuộc vào số lượng cổ phần nắm giữ.

Cổ phiếu cũng là loại tài sản có tính chất biến động theo thị trường, thời gian. Giá cổ phiếu có thể tăng giảm liên tục. Đây là một loại hình mang tới nhiều tính chất rủi ro nhưng cũng mang lại nhiều lợi ích cho người đầu tư.

Đầu tư cổ phiếu là gì”: là việc mà các nhà đầu tư (cá nhân hay tổ chức) thực hiện việc mua bán cổ phiếu nhằm đạt được lợi nhuận trong tương lai bao gồm hưởng cổ tức và đặc biệt là chênh lệch giá.

Đầu Tư Cổ Phiếu Là Như Nào
Đầu tư cổ phiếu là gì?

Các loại cổ phiếu 

Thông thường các công ty thường phát hành ra hai dạng cổ phiếu:

Cổ phiếu thường:

Các cổ đông sở hữu cổ phiếu của công ty thường được:

  • Quyền tự do chuyển nhượng của công ty
  • Quyền biểu quyết trực tiếp với các quyết định của công ty tại Đại hội cổ đông
  • Được hưởng lợi ích từ cổ tức theo kết quả kinh doanh và giá trị cổ phiếu đang nắm giữ

Cổ phiếu ưu đãi:

Các cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi của công ty có quyền hạn và trách nhiệm hạn chế như:

  • Lợi tức của công ty ổn định 
  • Không có quyền tham gia bầu cử, ứng cử tại công ty
  • Được nhận cổ tức đầu tiên. Khi công ty bị phá sản thì họ được công ty trả trước sau đó mới đến cổ đông thường
Các loại cổ phiếu
Đầu tư cổ phiếu là gì? Các loại cổ phiếu

Vì sao nên đầu tư cổ phiếu

Lợi nhuận cao trong dài hạn

Khi cầm giữ chứng khoán thực chất là đang sở hữu một phần doanh nghiệp. Mức lợi nhuận thu được khi gửi tiết kiệm là cố định và chỉ khoảng 6-8%/năm, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng trung bình của các Công ty trên thị trường chứng khoán là 20%/năm. Việc của khách hàng là chọn ra những công ty có tiềm năng tăng trưởng cao để mua được cổ phiếu của công ty đó, khi công ty đó làm ăn có lãi công ty sẽ trả cổ tức cho nhà đầu tư, hoặc khi giá cổ phiếu tăng lên, nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá mua cổ phiếu và giá bán cổ phiếu.

Cổ phiếu là tài sản thanh khoản cao nhất 

Thanh khoản tài sản được định nghĩa là khả năng chuyển đổi thành tiền của một tài sản. Khi buôn bán bất kì mặt hàng nào đó, khách hàng chỉ có thể tiêu thụ được hàng khi có nhiều người mua hoặc bán những mặt hàng tương tự. Thị trường chứng khoán cũng là nơi tập trung được rất nhiều người mua và bán các loại hình chứng khoán. Nhu cầu về mua cổ phiếu hay bán của quý khách sẽ được đáp ứng trong thời gian ngắn bởi những bên tham gia thị trường (khớp lệnh giao dịch ngay lập tức), chứng khoán của các nhà đầu tư có thể chuyển thành tiền mặt nhanh chóng.

XEM THÊM: MỘT VÀI KIẾN THỨC Đầu tư

Có 1 tỷ đầu tư cổ phiếu  – Đầu tư như thế nào sinh lời tốt nhất

Cổ phiếu là kênh đầu tư linh hoạt

Nhà đầu tư không cần tích lũy quá nhiều tiền mới có thể bắt đầu đầu tư cổ phiếu là gì như khi đầu tư vào bất động sản, so với một căn nhà 1 tỷ đồng, quý khách chỉ cần vài triệu đồng là đã có thể mua bán cổ phiếu trên thị trường. Nhà đầu tư cũng không phải chờ vài tháng hay vài năm để khoản tiền của bạn sinh lời như gửi tiết kiệm, thời gian tối thiểu mà nhà đầu tư cần để nắm giữ một cổ phiếu là 2 ngày, khi cổ phiếu đã tăng giá như kỳ vọng, nhà đầu tư có thể bán bất cứ lúc nào.

Những Lợi ích mang lại của đầu tư cổ phiếu

Đối với nhà đầu tư

Thứ nhất, cổ phiếu sẽ luôn được hưởng lợi dựa trên sự phát triển của các công ty.

Thứ hai, nhà đầu tư trở thành cổ đông tùy vào việc nắm giữ bao nhiêu cổ phiếu và có quyền kiểm soát.

Thứ ba, đầu tư vào cổ phiếu rất dễ dàng mua và bán hơn so với các sản phẩm khác.

Đối với doanh nghiệp

Việc đưa cổ phiếu lên thị trường giúp cho các doanh nghiệp thu hút được nguồn vốn từ các nhà đầu tư, qua đó tăng thêm động lực phát triển kinh doanh. Các doanh nghiệp tăng trưởng cao sẽ được các đầu tư quan tâm và thực hiện giao dịch với mong muốn đem về lợi nhuận.

Lợi ích Từ đầu Tư Cổ Phiếu
Lợi ích Từ đầu Tư Cổ Phiếu

Có thể hiểu “ đầu tư cổ phiếu là gì” sẽ mang đến cho các nhà đầu tư nhiều lợi nhuận và lợi ích. Tuy nhiên đó là trong trường hợp đầu tư có sự tính toán và đúng đắn. Còn nếu đầu tư sai chỗ và không có những hiểu biết cũng như không đúng thời điểm thì dễ dẫn đến thất bại.

Vì vậy khi quyết định đầu tư cổ phiếu cho một công ty nào đấy thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ, chắc chắn về công ty, về các hoạt động để chắc chắn được việc đầu tư của mình sẽ sinh lãi. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này các nhà đầu tư sẽ trả lời được câu hỏi “đầu tư cổ phiếu là gì?”

Ngoài đầu tư cổ phiếu, bạn có thể tham khảo thêm Đầu tư cổ phiếu là gì đó cũng là 1 kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao. Chúc bạn sẽ sớm thành công trong con đường đầu tư cổ phiếu

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu