Đầu tư tài chính dài hạn là gì? Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Vi Sao Nen Dau Tu Vang

Thị trường tài chính không còn xa lạ đối với các nhà đầu tư hiện nay. Đầu tư tài chính mang lại lợi nhuận cao và là kênh sinh lời hiệu quả. Vậy để hiểu rõ hơn về đầu tư tài chính, chúng ta cần phải biết được nó bao gồm mấy loại nhằm giảm thiểu các rủi ro khi đầu. Đầu tư tài chính bao gồm hai loại: đầu tư tài chính ngắn hạn và đầu tư tài chính dài hạn  Như thế nào là ngắn hạn và dài hạn, hy vọng thông qua bài viết này các nhà đầu tư sẽ hiểu rõ hơn. 

Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Đầu tư tài chính dài hạn là gì? Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?
Đầu tư tài chính dài hạn là gì? Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Đầu tư tài chính ngắn hạn có thể hiểu rằng nhà đầu tư mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu,… Thời gian cho việc đầu từ này kéo dài không quá 12 tháng. Ưu điểm của việc đầu tư ngắn hạn này là giúp các nhà đầu tư có thể thu hồi vốn nhanh, đạt được lợi nhuận nhanh chóng. Tuy nhiên, nhược điểm kèm theo là việc lợi nhuận có được nhanh thì các nhà đầu tư cũng phải đối mặt với các rủi ro cao. 

Phân tích đầu tư tài chính ngắn hạn

Trong nghiên cứu và phân tích về các khoản đầu tư của các chuyên gia tài chính, đặc biệt là các công ty đầu tư chuyên nghiệp thì giai đoạn một năm không cung cấp được nhiều thông tin chi tiết và đáng tin cậy về triển vọng của một mã cổ phiếu cụ thể nào đủ tốt để có thể đầu tư lâu dài. Điều này chủ yếu là do thời gian một năm không đủ để nghiên cứu hay quan sát một công ty phát triển là tốt hay không vì công ty đó vẫn chưa trải qua những chu kỳ biến động của thị trường từ những giai đoạn suy thoái đến tăng trưởng.

Chu trình thị trường đầy đủ thường từ 3 đến 5 năm. Đây là khoảng thời gian các công ty trải qua giai đoạn thăng trầm của thị trường thì mới có thể đủ kinh nghiệm vượt qua những sóng gió của nền kinh tế. Thời gian là một yếu tố quan trọng để có thể phân tích hiệu suất lợi nhuận trong 3 năm, 5 năm, 10 năm của một công ty.

Việc đầu tư tài chính ngắn hạn khác có thể kể đến những việc như mua vàng hay gửi tiết kiệm nhưng trên thực tế thì chúng cũng khó có thể mang lại lợi nhuận tốt như đầu tư chứng khoán.

Đầu tư tài chính ngắn hạn thì các nhà đầu tư phải hiểu rằng nó là tài sản hay nguồn vốn chứ không phải là một tấm giấy đắt tiền.

> Có thể bạn quan tâm đến 

Đầu tư chứng khoán 50 triệu  – Nên đầu tư như thế nào tốt nhất

Ví dụ về việc đầu tư ngắn hạn

Nếu bạn có mục tiêu đầu tư dưới một năm thì các loại hình đầu tư tài chính ngắn hạn có thể tìm hiểu việc đầu tư vào các quỹ tiền tệ, các chứng chỉ tiền gửi, cổ phiếu hoặc trái phiếu ngắn hạn.

Việc đầu tư chứng khoán dài hạn qua các công ty
Việc đầu tư chứng khoán dài hạn qua các công ty

Việc đầu tư chứng khoán dài hạn qua các công ty quản lý quỹ hoặc quỹ tương hỗ thì lại không phù hợp vì nó không mang lại lập tức những khoản lợi nhuận, nhưng bù lại sẽ giảm thiểu những rủi ro trong đầu tư vì thời gian là người bạn tốt nhất của các nhà đầu tư dài hạn.

Các nhà đầu tư ngắn hạn sẽ phải luôn luôn chuẩn bị tâm thế để đối mặt với những cơn sóng của thị trường vì chính những con sóng đó có thể mang lại lợi nhuận hoặc cũng có thể nhấn chìm họ.

Đầu tư tài chính dài hạn là gì?

Đầu tư tài chính dài hạn là hình thức đầu tư vào một lĩnh vực nào đó trong một khoảng thời gian kéo dài nhiều năm (thông thường từ 3 năm trở lên). Đây là hình thức phù hợp với những ai ưa thích sự an toàn, muốn sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình để sinh lời, tăng trưởng một cách bền vững. Bởi vì đầu tư dài hạn giúp các nhà đầu tư tránh được nhiều biến động từ thị trường ngắn hạn.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

7 lời mách nước các kênh đầu tư tiết kiệm nhiều tiền  – Lựa chọn sinh lời tốt

Phân tích đầu tư tài chính dài hạn

Thị trường thường trải qua những thời kỳ biến động và từ từ phục hồi theo thời gian. Do đó, nếu bạn lo lắng và rút tiền khi giá thấp, bạn có thể mất một phần tiền bạn đã đầu tư ban đầu. Khi đầu tư dài hạn, bạn nên tránh xem danh mục đầu tư của mình thường xuyên, và nếu có sự sụt giảm trên thị trường, hãy bình tĩnh và đừng rút tiền của bạn. Hãy để giá cổ phiếu phục hồi theo thời gian.

dau-tu-vao-tai-khoan-tiet-kiem

Song song đó, lợi thế của việc đầu tư tài chính dài hạn được tìm thấy trong mối quan hệ giữa thời gian và sự biến động thị trường. Các khoản đầu tư dài hạn thường có xu hướng thể hiện mức độ biến động thấp hơn so với các khoản đầu tư ngắn hạn. Thời gian đầu tư càng dài, khả năng vượt qua giai đoạn thị trường thấp càng cao.

Việc đặt tiền vào các khoản đầu tư dài hạn cũng mang lại lợi thế về thuế. Thường thì lợi nhuận đạt được từ các khoản đầu tư dài hạn được tính thuế dưới mức thu nhập của bạn. Ngược lại, lợi nhuận đạt được được tính thuế dưới dạng thu nhập cố định

> Có thể bạn quan tâm đến 

Danh sách các Quỹ đầu tư tài chính  – tại Việt Nam không phải ai cũng biết

Đầu tư tài chính dài hạn vào ngân hàng – Gửi tiền tiết kiệm

Gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng là kênh đầu tư dài hạn ít rủi ro và đơn giản nhất hiện nay. Hoạt động của các ngân hàng luôn được giám sát và đảm bảo bởi Ngân hàng nhà nước nhằm hạn chế các biến cố, rủi ro tài chính. Vì thế, khả năng ngân hàng bị phá sản làm mất tiền của người gửi là điều không thể xảy ra.

Trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng ổn định, kiềm chế lạm phát cùng mức lãi suất ít biến động, đây là hình thức được ưa chuộng dành cho các nhà đầu tư có tâm lý ăn chắc mặc bền. Tính thanh khoản cao cũng là một điểm cộng lớn. Tuy nhiên, lợi nhuận từ tiền gửi tiết kiệm không cao so với các kênh đầu tư khác (dao động từ 6-8%/năm)

> Có thể bạn quan tâm đến 

Có 50 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm  – Điểm đến sinh lời nhàn rỗi cho bạn

Đầu tư tài chính dài hạn vào chứng khoán

Đầu tư tài chính dài hạn vào chứng khoán
Đầu tư tài chính dài hạn vào chứng khoán

Bên cạnh tùy chọn gửi tiền tiết kiệm vào tài khoản ngân hàng, chứng khoán được đánh giá là một khoản đầu tư dài hạn khả thi và có hiệu quả, phù hợp cho những người có nhiều kinh nghiệm hoặc thậm chí chỉ mới bước chân vào thị trường tài chính.

Một trong những lợi ích chính của việc đầu tư tài chính dài hạn vào thị trường chứng khoán là cơ hội kiếm tiền hiệu quả. Mặc cho những biến động lên xuống hằng ngày và ít cơ hội kiếm tiền nhanh chóng, nhưng theo thời gian, chứng khoán có xu hướng tăng giá trị, do đó, những thương vụ đầu tư dài hạn sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận vô cùng lớn. Đầu tư vào các công ty ổn định, có khả năng tăng trưởng cao sẽ tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

> Có thể bạn quan tâm đến 

Đầu tư chứng khoán cho người mới  – Thông tin mới

Đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu
Đầu tư trái phiếu

Trong khi cổ phiếu là một cổ phần của quyền sở hữu trong một công ty, trái phiếu là một khoản nợ mà công ty hoặc tổ chức phải trả lãi cho nhà đầu tư đối với khoản nợ đó. Trái phiếu được tạo ra khi một công ty, chính phủ (trong trường hợp trái phiếu chính phủ) hoặc tổ chức khác muốn huy động tiền để tài trợ cho một dự án, tăng trưởng hoặc phát triển và muốn sử dụng các nhà đầu tư thay vì ngân hàng để tạo ra các khoản vay. Trái phiếu là khoản đầu tư có thu nhập cố định, hoạt động với lãi suất cố định và thời gian cố định – trong đó công ty, chính phủ hoặc tổ chức sẽ trả lại tiền vay cộng với tiền lãi (trái tức) cho chủ nợ khi hết kỳ hạn. Vì lý do này, trái phiếu thường được gọi là “chứng khoán thu nhập cố định”, về lý thuyết có thể đáng tin cậy và ít rủi ro hơn là đầu tư vào cổ phiếu.

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản
Đầu tư bất động sản

Bất động sản hay còn gọi là nhà đất được xem là kênh đầu tư sinh lời nhiều nhất hiện nay nhưng rủi ro cũng khá cao. Với sự phát triển theo hướng đô thị hóa mạnh mẽ ở Việt Nam, kênh đầu tư này được xem là món hời dài hạn. Đặc biệt là với những bất động sản nằm ở các khu trung tâm kinh tế. Để có thể đầu tư bất động sản một cách an toàn và hiệu quả, nhà đầu tư phải xem xét đến nhiều yếu tố như: địa lý, pháp lý, thị trường, chủ đầu tư, đơn vị phân phối,….

> Có thể bạn quan tâm đến 

6 bí quyết đầu tư bất động sản hiệu quả cho người mới – có thể bạn nên đọc qua

Tuy nhiên, nếu muốn tham gia kênh đầu tư này bạn phải có nguồn vốn tiền mặt đủ mạnh và cần phải có một đầu óc chiến lược cực khủng để tính toán một cách thông minh nhất về số vốn và số lãi có thể thu lại. Và nên nhớ rằng tính thanh khoản của tài sản nhà đất thấp hơn nhiều so với các loại hình tài sản khác hiện nay. Ngoài ra, khi đầu tư nhà đất bạn cần chấp nhận không có lãi thường xuyên và phải đầu tư dài hạn.

Vậy là bài viết đã giải thích cho các bạn khái niệm đầu tư tài chính dài hạn và ngắn hạn là gì và đưa ra các kênh đầu tư dài hạn cũng như ngắn tốt nhất hiện nay. Hy vọng rằng những kiến thức mà Xóm đầu tư cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn khi tham gia vào thị trường tài chính.Chúc bạn thành công! 

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu