Đầu tư tài chính là gì? Các rủi ro trong đầu tư tài chính thường gặp 2022

Rui Ro Trong Dau Tu Tai Chinh

Rủi ro trong đầu tư tài chính là yếu tố mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng sẽ gặp trong suốt quá trình đầu tư song hành với những lợi ích. Khả năng sinh lời càng cao thì mức độ rủi ro cũng sẽ càng lớn. Tương ứng với từng kênh đầu tư sẽ có các loại rủi ro khác nhau.

Trong bài viết này,  Xóm đầu tư sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức cơ bản liên quan đến đầu tư tài chính là gì? Các loại rủi ro trong đầu tư tài chính, rủi ro trong đầu tư cổ phiếu và chứng khoán tại thị trường Việt Nam.

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là dùng tiền vốn để đầu tư vào các công cụ tài chính như: cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu kho bạc…sau đó thu lời từ giá chênh lệch giao dịch. Ngoài ra, hoạt động bỏ vốn vào các doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn liên doanh hoặc mua cổ phần với tư cách là một thành viên tham gia quản lý và điều hành công ty liên doanh, công ty cổ phần nhằm chia sẻ lợi ích.

Dau Tu Tai Chinh La Gi (2)

Căn cứ vào mục đích và thời hạn, đầu tư tài chính được chia thành hai loại: đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn. Đầu tư ngắn hạn là hình thức đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi…hoặc góp vốn liên doanh bằng tiền, hiện vật với thời gian thu hồi vốn dưới 1 năm. 

Đầu tư ngắn hạn sẽ giúp nhà đầu tư thu hồi vốn, luân chuyển dòng tiền và có được lợi nhuận một cách nhanh chóng. Đầu tư tài chính dài hạn là hình thức đầu tư vốn hiện tại và thu lợi ích lâu dài trong tương lai, thời gian thu hồi vốn lớn hơn 1 năm.

Dù là đầu tư dài hạn hay ngắn hạn thì rủi ro trong đầu tư tài chính là điều không tránh khỏi. Dưới đây Xóm đầu tư sẽ liệt kê chi tiết 2 kênh đầu tư chứng khoán và cổ phiếu, đồng thời chỉ ra những rủi ro trong việc đầu tư ở hai kênh này

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Các kênh đầu tư tài chính hiệu quả – Các rủi ro trong đầu tư tài chính thường gặp 2022

Rủi ro trong đầu tư tài chính là gì?

Hiểu đơn giản rủi ro tài chính là nguy cao mất tiền hoặc tài sản có giá trị. Khi đầu tư tài chính, rủi ro là nguy cơ thua lỗ hoặc mất trắng số tiền mà bạn đã đầu tư. Nói cách khác, nhiều dịch vụ hoặc giao dịch tài chính về bản chất có tính rủi ro. 

Mục đích của hoạt động kinh doanh và quản trị tài chính nhằm mục đích tối đa hóa giá trị tài sản của chủ sở hữu, đồng thời giảm thiểu tối đa rủi ro tài chính ở mức thấp nhất.

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

Là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao, có thể nói đây là một trong những cách hiệu quả để tích lũy vốn và gia tăng thu nhập thụ động. Bên cạnh những lợi ích mà kênh đầu tư này mang lại thì nó cũng tìm ẩn những rủi ro. Vậy rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

Các rủi ro trong việc đầu tư chứng khoán được chia làm 2 loại chính:

Rủi ro trong đầu tư tài chính do hệ thống

Hay còn được gọi là rủi ro thị trường, là dạng rủi ro tác động lên toàn bộ thị trường chứng khoán, mã chứng khoán nào cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ở loại rủi ro trong đầu tư tài chính này nhà đầu tư không thể tránh khỏi mà chỉ có thể giảm thiểu những tác động.

Sự kiện chính trị bất ngờ, biến động tỷ giá,.. đều là những nguyên do gây ra rủi ro hệ thống, làm chao đảo thị trường chứng khoán.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Các ứng dụng đầu tư tài chính– Các cách đầu tư được nhiều người tin dùng

Rủi ro trong đầu tư tài chính –  phi hệ thống

Là rủi ro chỉ xảy ra ở riêng từng ngành và lĩnh vực. Chính vì vậy là loại rủi ro này sẽ không ảnh hưởng đến toàn thị trường và chỉ ảnh hưởng đến một bộ phận nhà đầu tư nhất định. 

Với loại rủi ro này nhà đầu tư có thể phân tích và nhận diện để giảm thiểu tối đa mức rủi ro.

Sự khác nhau giữa cổ phiếu và chứng khoán

Bởi nhiều người lầm tưởng cổ phiếu và chứng khoán là một nên đồng nghĩa rủi ro trong đầu tư tài chính ở 2 loại hình này sẽ giống nhau. Tuy nhiên trên thực tế cổ phiếu và chứng khoán là khác nhau, chúng có điểm tương đồng đều là loại hình mà nhà đầu tư phải bỏ tiền mình vào để kiếm lời bên cạnh đó cổ phiếu là một nhánh nhỏ của chứng khoán.

Sự khác nhau giữa cổ phiếu và chứng khoán

Trước khi tìm hiểu rủi ro trong việc đầu tư cổ phiếu ta sẽ điểm qua những điểm khác nhau giữa cổ phiếu và chứng khoán:

  • Chứng khoán được xác định là một công cụ tài chính còn Cổ phiếu được xác định là đơn vị sở hữu của một tập đoàn.
  • Cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu trong một công ty. Trong khi đó chứng khoán như chứng khoán nợ cho phép người mua vay vốn còn chứng khoán phái sinh được sử dụng để phòng ngừa các rủi ro hoặc đầu cơ.
  • Cổ phiếu cũng là một dạng của chứng khoán, tuy nhiên chúng thuộc loại vốn chủ sở hữu cùng với nợ và chứng khoán phái sinh.

Tuy có điểm tương đồng nhưng cổ phiếu và chứng khoán là khác nhau. Hiểu rõ được sự khác nhau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những rủi ro thường gặp khi đầu tư cổ phiếu.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Chứng khoán quốc tế cho người mới bắt đầu – 3 điều cần biết cho người đầu tư 

Rủi ro trong việc đầu tư cổ phiếu thường gặp 

Cổ phiếu là loại tờ giấy có giá trị hoặc bút toán ghi sổ, được thể hiện là chứng nhận quyền sở hữu một lượng cổ phần nhất định trong một công ty phát hành. Có thể hiểu rằng người mua cổ phần là cổ đông. Và cổ đông được cấp một giấy chứng nhận sở hữu cổ phần và được gọi cổ phiếu.

Rủi ro trong việc đầu tư cổ phiếu thường gặp 

Cùng tìm hiểu chi tiết những rủi ro trong việc đầu tư cổ phiếu thường gặp tại Việt Nam!

Rủi ro do kinh tế – xã hội

Rủi ro do kinh tế - xã hội

Đứng ở góc độ vĩ mô thì tình hình kinh tế xã hội nói chung ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống và đầu tư cổ phiếu cũng không nằm ngoài. Đặc biệt đây là một loại sản phẩm của thị trường tài chính, những biến động của cổ phiếu sẽ phụ thuộc nhiều vào việc phát triển kinh tế cũng như các chính sách của nhà nước.

Ở mặt xấu, kinh tế sa sút, tình hình xã hội không ổn định sẽ làm giảm triển vọng các cổ phiếu trên thị trường, giá trị sẽ bị giảm xuống.

Rủi ro trong đầu tư tài chính của ngành

Mỗi một cổ phiếu được phát hành ra thị trường đại diện cho một công ty, mỗi công ty sẽ thuộc một ngành nghề kinh doanh. Chính vì thế mà bất cứ ngành nào cũng có điểm mạnh và yếu, rủi ro do ngành nghề luôn hiện hữu theo chu kỳ của nền kinh tế thị trường.

Ở một diễn biến tốt, các ngành được hưởng chính sách kinh tế, nhu cầu của khách hàng cao sẽ tạo nên một nền tảng tốt cho cổ phiếu của ngành nghề, và ngược lại.

Rủi ro hoạt động của doanh nghiệp

Rủi ro hoạt động của doanh nghiệp

Như đã nói ở trên, mỗi một cổ phiếu đại diện cho một doanh nghiệp phát hành. Doanh nghiệp có mức tăng trưởng ổn định, lợi nhuận đều đặn, sử dụng vốn bền vững thì sẽ là tiền đề của sự phát triển – tăng trưởng của cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể được hưởng lợi từ cổ tức chia từ lợi nhuận giữ lại hằng năm.

Ngược lại, nếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, nợ xấu khó trả, sử dụng vốn thiếu hiệu quả thì sẽ làm giảm sức hút của cổ phiếu phát hành. Đồng nghĩa với việc nhà đầu tư khó nhận được ưu đãi cổ tức hàng năm.

Rủi ro trong đầu tư tài chính – yếu tố thị trường

Yếu tố này bao gồm các loại rủi ro như pháp lý, thanh khoản, tâm lý nhà đầu tư,… Mỗi một hình thái rủi ro này đến từ những nhân tố xuất hiện trên thị trường. Nếu các cơ quan quản lý không chặt chẽ, xây dựng hệ thống lỏng lẻo sẽ làm những bên liên quan có cơ hội lợi làm giá cổ phiếu và lượng tiền đổ về hình thức đầu tư này sụt giảm.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Danh sách các quỹ đầu tư tài chính – Tại Việt Nam uy tín bạn có thể tham khảo

Kết luận

Trong bài viết này chúng tôi đã thảo luận về một số loại rủi ro trong đầu tư tài chính nói chung và trong thị trường chứng khoán và đầu tư cổ phiếu nói riêng.

Rủi ro trong đầu tư tài chính là một tất yếu và không thể tránh khỏi của thị trường tài chính. Điều tốt nhất mà một nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư có thể làm là giảm thiểu hoặc kiểm soát những rủi ro này bằng cách nào đó. Vì vậy, sự hiểu biết về các loại rủi ro tài chính cơ bản là bước đầu tiên quan trọng để có một chiến lược quản lý rủi ro hiệu quả.