Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không – 6 loại rủi ro hay gặp

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không - 6 loại rủi ro hay gặp

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không  – Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đầu tư quan tâm. Như chúng ta đã biết, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là một trong những cách thức đầu tư sinh lời đang ngày càng phổ biến trên thị trường hiện nay. Đây được coi là cánh cửa đầu tư tài chính mang về mức lợi suất khá hấp dẫn. Tuy nhiên, thị trường đầu tư trái phiếu còn tồn tại rất nhiều rủi ro, đòi hỏi nhà đầu tư cần hiểu rõ trước khi bắt đầu “xuống tiền” đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.    

Khái niệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là loại chứng khoán cdo doanh nghiệp phát hành, và có kỳ hạn 1 năm trở lên. Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là hình thức đầu tư giúp dòng tiền sinh lời thông qua việc mua trái phiếu tại các tổ chức/doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp phát hành có nghĩa vụ trả cả gốc lẫn lãi cho những nhà đầu tư sở hữu trái phiếu của doanh nghiệp đó. 

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không?

Khái niệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là gì?
Khái niệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Vậy đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không? để tìm được câu trả lời này, hãy cùng chúng tôi điểm qua tình hình đầu tư trái phiếu hiện nay ra sao. 

Tiềm năng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Nhìn nhận những năm gần đây, thị trường đầu tư trái phiếu doanh nghiệp trong nước ta đã có những bước tiến rõ rệt. Trong đó, quy mô huy động vốn cũng mạnh mẽ hơn, đồng thời nhu cầu tìm kiếm “bến đỗ” cho nguồn tiền nhàn rỗi cũng ngày càng tăng cao. Hình thức đầu tư này ghi nhận đang ngày càng phổ biến, thu hút lượng vốn khá lớn từ các nhà đầu tư. Lý do tại sao đầu tư trái phiếu doanh nghiệp lại trở nên thịnh hành và phát triển đến vậy? Giải mã sức hút từ đầu tư trái phiếu, nguyên nhân khiến nhiều người tham gia vào hình thức này là mức lãi suất mà các doanh nghiệp đưa ra vô cùng hấp dẫn. 

Trừ trái phiếu ngân hàng ra thì theo ghi nhận trên thị trường, các doanh nghiệp đang phát hành trái phiếu với mức lãi suất trung bình rơi vào khoảng 9,9%/ năm. Đối với lĩnh vực bất động sản thì lãi suất trái phiếu có thể dao động lên đến 11%/năm. Đây là mức tỷ suất sinh lời rất lý tưởng với mức độ rủi ro vừa phải. Trong giai đoạn kinh tế khó khăn, với mức lợi nhuận này rất nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn cho mình đầu tư trái phiếu đã “trú ngụ” an toàn suốt mùa dịch. 

Có thể bạn quan tâm đến

Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp  – Thông tin chia sẻ cần thiết cho bạn

Vấn đề cần “tháo gỡ” về hiện trạng “Trái phiếu 3 không”

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không? Ngoài sức hấp dẫn từ mức lãi suất lý tưởng, nhà đầu tư cũng cần phải thấy hiện trạng ngày nay. Đó là hiện trạng “trái phiếu 3 không”. “3 không” bao gồm: không bảo lãnh thanh toán, không tài sản đảm bảo, không xếp hạng tín nhiệm. Đây là hiện trạng gây đến những rủi ro tiềm tàng, đe dọa đến nguồn nhà đầu tư.

Những rủi ro gặp phải khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp
Những rủi ro gặp phải khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Hiện trạng này chỉ về một số các doanh nghiệp nhỏ, thường xuyên huy động mức lớn với mức lãi suất chiêu gọi vô cùng hấp dẫn. Trong khi đó, những doanh nghiệp này thường không có tài sản đảm bảo, hoặc có nhưng chất lượng của tài sản đảm bảo rất thấp. Về khía cạnh tài sản đảm bảo chất lượng thấp, người đầu tư có thể đánh giá dựa trên các yếu tố sau đây: Tài  sản hình thành trong tương lai, dự án đầu tư của doanh nghiệp, cổ phiếu của doanh nghiệp. 

Như vậy rõ ràng, chúng ta thấy rằng nếu như không tìm hiểu kỹ càng về hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; thì chắc chắn nguồn vốn đầu tư của bạn dễ dàng bị rình rập bởi vô số các loại rủi ro. Một khi doanh nghiệp này hoạt động kinh doanh rơi ngưng trệ, thì họ có thể rất khó để có thể trả gốc lẫn lãi cho người đầu tư. Trong khi đó, tài sản đảm bảo họ không có, rất khó có thể vay được ngân hàng; người đầu tư có thể sẽ mất trắng với những trường hợp như thế này. Đây chính là hiện trạng không hề khó gặp trên thị trường đầu tư trái phiếu doanh nghiệp hiện nay. 

Những rủi ro gặp phải khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không? Ngoài những mặt ưu điểm, thì đầu tư trái phiếu doanh nghiệp vẫn luôn tồn đọng các vấn đề rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp khác nhau. Buộc nhà đầu tư cần nắm bắt và tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp hay không

Có thể bạn quan tâm đến

Nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp  – Cách mua trái phiếu tiềm năng sinh lời 

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không – Rủi ro lạm phát

Việc chúng ta đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp, tức là chúng ta chấp nhận với một mức lãi suất cố định theo một khoảng thời gian cụ thể. Những điều này sẽ không có lợi trong trường hợp lạm phát xảy ra một các trầm trọng. Khi tốc độ lạm phát nhanh hơn so với tốc độ lợi suất sinh lời; thì đồng tiền trượt giá. Khi đó, giá trị lợi nhuận mà nhà đầu tư thi về sau một khoảng thời gian sẽ giảm hoặc thậm chí có thể là lợi suất âm. Đây là rủi ro rất khó có thể tránh được, nếu thực sự lạm phát  tăng cao. 

Lấy một ví dụ cụ thể, nếu nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp với mức lãi suất là 3%. Tuy nhiên tình hình kinh tế bất ổn, lạm phát tăng cao, mức lạm phát lúc này rơi vào khoảng 4%. Thì tức nghĩa là lợi suất thực mà nhà đầu tư thị về chỉ còn -1%. 

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp – Rủi ro tái đầu tư

Rủi ro về tái đầu tư cũng là một trong những rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có thể sẽ gặp phải. Trường hợp này sẽ xảy ra khi mức lợi suất thấp hơn so với lợi suất của các khoản tiền kiếm được trước đây. Và nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, là do lãi suất giảm theo thời gian. 

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp
Rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Khi đó, theo quy định đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, các tổ chức phát hành sẽ thực thi thu hồi lại trái phiếu. Việc thu hồi trước ngày đáo hạn sẽ cho nhà đầu tư nhận được khoản thanh toán gốc có giá trị cao hơn mệnh giá một chút. Tuy nhiên, sau đó, nhà đầu tư sẽ  không được tái đầu tư với mức lợi suất tương đương. Chính vì vậy rủi ro về tái đầu tư có thể khiến hệ lụy xấu về lâu về dài đối với mức lợi suất của nhà đầu tư. 

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không – Rủi ro tín dụng ghi nợ

Việc đầu tư trái phiếu chúng ta phải hiểu rằng bản chất thực sự của nó là mua một chứng nhận nợ. Theo quy định đầu tư trái phiếu doanh nghiệp,  doanh nghiệp phát hành trái phiếu này cần trả cả gốc và một mức lãi suất cụ thể cho người đầu tư. Tuy nhiên, trước khi đầu tư thì bạn cần phải biết rằng, trái phiếu doanh nghiệp không được đảm bảo vô điều kiện bởi tín dụng của chính phủ; mà nó sẽ phụ thuộc vào khả năng thanh toán nợ của công ty đó. 

đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không
đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không

Nhà đầu tư trước khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thì cần phải xem xét đến khả năng rủi ro này. Việc nhận định về khả năng vỡ nợ của công ty phát hành là vô cùng cần thiết và quan trọng để giúp nhà đầu tư hạn chế tối đa nguồn rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Để phân tích được được khả năng vỡ nợ của một doanh nghiệp, nhà đầu tư cần xem xét một số các chỉ số sau đây: 

  • Phân tích báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.
  • Phân tích báo cáo lưu chuyển tiền tệ. 
  • Tỷ số khả năng thanh toán lãi vay.
  • Xác định mức lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của công ty và dòng tiền. 
  • So sánh mức lợi nhuận của doanh nghiệp với mức chi phí lãi vay. 

Có thể bạn quan tâm đến

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu  – Trái phiếu và cổ phiếu là gì?

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp – Rủi ro xếp hạng 

Đối với những nhà đầu tư đầu tư trái phiếu doanh nghiệp nước ngoài, điển hình như Mỹ thì nên chú ý tới loại rủi ro xếp hạng này. Bởi lẽ, khả năng kinh doanh và thanh toán nợ doanh nghiệp ở Mỹ hay nợ cá nhân được đánh giá bởi các tổ chức như Standard & Poor hay Moody’s. Các khoản đầu tư chất lượng cao đến thấp sẽ có mức xếp hạng từ ‘AAA’ cho đến ‘D’ (D thường là các trái phiếu vỡ nợ).

Dựa vào xếp hàng này, ngân hàng có thể đánh mức lãi suất cao hơn cho các khoản vay nợ của công ty. Và đương nhiên, mức lãi suất cao thì sẽ kéo theo giá trái phiếu bị giảm. Hệ quả của việc này sẽ tác động xấu đến các nhà đầu tư đang muốn bán trái phiếu đi. 

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không – Rủi ro thanh khoản

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không -
Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không –

Khác hẳn so với thị trường trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp tính thanh khoản kém hơn hẳn. Chính vì vậy, đây cũng là mối nguy hại cho những nhà đầu tư khi mua trái phiếu doanh nghiệp. Tính thanh khoản trái phiếu doanh nghiệp không cao, người đầu tư rất khó có thể bán đi trái phiếu của mình một cách nhanh chóng. 

Rủi ro này còn xấu hơn khi mức lãi suất bị giảm dẫn tới các biến động về giá. Trong tình cảnh này, buộc người sở hữu trái phiếu phải bán để cắt lỗ, xong do tính thanh khoản thấp nên rất khó có thể giao dịch như mong muốn của người đầu tư. 

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không – Rủi ro lãi suất

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không? Để giải thích điều này, người đầu tư cần nắm rõ yếu tố rủi ro đầu tiên, đó là rủi ro về LÃI SUẤT. Cần ghi nhớ rằng, mức lãi suất và giá của trái phiếu luôn luôn tỷ lệ nghịch với nhau. Khi mức lãi suất tăng thì giá của trái phiếu sẽ giảm sút và ngược lại khi lãi suất giảm thì giá trái phiếu sẽ tăng. Điều này sẽ khiến xảy ra trường hợp các nhà đầu tư sẽ thu lời trước từ trái phiếu hiện hành có lãi suất cao hơn. Điều này sẽ tạo nên sự mất cân bằng giữa giá trái phiếu và mức lãi suất. Nói cách khác là gây nên biến động cho thị trường đầu tư trái phiếu.

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu