Năm 2022 đầu tư trái phiếu ngân hàng có an toàn không?

Năm 2022 đầu tư trái phiếu ngân hàng có an toàn không?

Trái phiếu không chỉ được phát hành bởi những tổ chức hay công ty trên thị trường. Mà ngân hàng cũng dùng nó cho mục đích huy động vốn và mở ra kênh đầu tư cho nhiều người. Vậy  đầu tư trái phiếu ngân hàng có an toàn không? Hãy cùng Xóm đầu tư tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây nhé!

[Giải đáp] – Đầu tư trái phiếu ngân hàng có an toàn không?

Để biết được việc mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không thì bạn nên nhìn vào mặt ưu và nhược của loại hình đầu tư này. Xóm đầu tư sẽ chỉ rõ hai khía cạnh này để bạn có thể tự nhận định và đưa ra quyết định cho riêng mình!

Lợi ích của việc đầu tư trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng nói riêng, hay tất cả các trái phiếu trên thị trường nói chung được đánh giá là ổn định và có ít rủi ro hơn so với nhiều loại chứng khoán khác. Ngoài ra, nó cũng có một số lợi ích cho NĐT như:

Lợi ích của việc đầu tư trái phiếu ngân hàng
Lợi ích của việc đầu tư trái phiếu ngân hàng
 • NĐT có thể được nhận tiền lãi cố định vào mỗi kỳ thanh toán và không bị phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của ngân hàng. Thu nhập của NĐT được duy trì ổn định cho đến khi đáo hạn trái phiếu. 
 • Trái phiếu ngân hàng được hiểu là chứng khoán nợ, trong trường hợp ngân hàng phá sản hoặc là giải thể. Thì người nắm giữ trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán tài sản thanh lý. Nhưng, thực chất rất hiếm có trường hợp ngân hàng phá sản, vì nó có sự liên kết bền chắc trong hệ thống liên ngân hàng. Vì thế cho nên đây là loại chứng khoán được đánh giá có độ an toàn cao.
 • Liệu mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không? – So với việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thì người sở hữu trái phiếu ngân hàng sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn và thu nhập thực nhận tốt.
 • Ngân hàng hoạt động uy tín hơn nhiều so với các doanh nghiệp, bởi được quản lý trực tiếp từ ngân hàng nhà nước, nên NĐT có thể yên tâm khi lựa chọn. 
 • Giá mua của trái phiếu ngân hàng tốt hơn nhiều so với trái phiếu doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm đến

Có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng  –  Những rủi ro tiềm ẩn NĐT cần biết đến

Rủi ro của việc đầu tư trái phiếu ngân hàng

Đầu tư trái phiếu ngân hàng có an toàn không? Cách đầu tư trái phiếu an toàn là NĐT cần hiểu về các rủi ro về kênh đầu tư này. Mặc dù mua trái phiếu ngân hàng có khá nhiều lợi ích, nhưng các vấn đề rủi ro vẫn cần được đánh giá và chú ý. Bởi vì nó là một loại chứng khoán nợ cơ bản trên thị trường tài chính. Sau đây sẽ là một số rủi ro mà NĐT cần lưu ý để có cách đầu tư trái phiếu an toàn.

Rủi ro của việc đầu tư trái phiếu ngân hàng
Rủi ro của việc đầu tư trái phiếu ngân hàng
 • Đầu tiên là rủi ro lạm phát: Nếu tỷ lệ lạm phát cao hơn so với tốc độ sinh lời của tiền đầu tư vào trái phiếu ngân hàng thì hiệu quả đầu tư sẽ thấp. Do sức mua của NĐT bị giảm khi lạm phát tăng.
 • Rủi ro về lãi suất: Mặc dù lãi suất trái phiếu ngân hàng cao hơn so với gửi tiền tiết kiệm, nhưng nó đồng nghĩa với giá của trái phiếu sẽ thấp. Đối với những NĐT muốn kiếm lời từ việc mua đi bán lại sẽ bị ảnh hưởng bởi mức lãi suất. Lãi suất và giá luôn ngược chiều với nhau, nếu NĐT lựa chọn phương thức đầu tư nói trên, thì phải cần nghiên cứu về lãi suất thị trường nói chung và của trái phiếu nói riêng cũng như định giá chính xác để đảm bảo hiệu quả đầu tư nhé.
 • Rủi ro về thanh khoản: Trong trường hợp ngân hàng chỉ phát hành một lượng trái phiếu đủ cho vài NĐT lớn. Thì bạn sẽ rất khó có thể bán lại vì người mua rất khan hiếm. Nếu như ngân hàng kinh doanh liên tục lỗ, ít có người mua sở hữu trái phiếu của họ thì khả năng thanh khoản của  trái phiếu thấp, lợi nhuận của NĐT có thể bị giảm.
 • Rủi ro về tín dụng: Do việc đầu tư trái phiếu ngân hàng bản chất là cho ngân hàng vay tiền thì rủi ro tài chính vẫn sẽ tiềm ẩn. Trong quá khứ vẫn có chuyện ngân hàng bị phá sản như ngân hàng Washington Mutual, Lehman Brothers, Bear Stearns,… trong cuộc khủng hoảng toàn cầu vào năm 2008. Nên việc đầu tư trái phiếu ngân hàng có an toàn không sẽ còn phụ thuộc vào một số biện pháp phòng ngừa rủi ro hợp lý của bạn.

Có thể bạn quan tâm đến

Đầu tư trái phiếu ngân hàng có rủi ro không  – Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư

Đầu tư trái phiếu cho người mới bắt đầu hiệu quả

Để việc đầu tư trái phiếu cho người mới bắt đầu hiệu quả thì bạn nên lựa chọn ngân hàng có tiềm năng tăng trưởng tốt. Tại thị trường Việt Nam hiện có rất nhiều ngân hàng hoạt động tốt. Sau đây sẽ là danh sách những ngân hàng phát hành trái phiếu có sự tăng trưởng tốt trong năm 2021:

Đầu tư trái phiếu cho người mới bắt đầu hiệu quả
Đầu tư trái phiếu cho người mới bắt đầu hiệu quả
 • Ngân hàng Vietcombank với mã chứng khoán là VCB hiện có 3,708,877,448 trái phiếu đang niêm yết.
 • Ngân hàng Vietinbank có mã chứng khoán là CTG hiện đang có 3,723,404,556 trái phiếu được niêm yết.
 • Ngân hàng BIDV có mã chứng khoán là BID hiện đang có 4,022,018,040 trái phiếu được niêm yết.
 • Ngân hàng Techcombank với mã chứng khoán là TCB hiện đang có 3,504,906,230 trái phiếu được niêm yết. 
 • Ngân hàng Sacombank STB với mã chứng khoán là STB hiện đang  có 1,803,653,429 trái phiếu được  niêm yết.

Những loại trái phiếu kể trên, được các NĐT đánh giá rất cao về tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận. So với đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, số vốn bạn bỏ ra để sở hữu trái phiếu ngân hàng sẽ thấp hơn rất nhiều. Vì lợi nhuận mặc dù bền vững nhưng sẽ không quá cao, kém hấp dẫn nên giá của chúng khi giao dịch trên thị trường cũng sẽ khá thấp. Đây là cơ hội tốt để bạn trở thành trái chủ của ngân hàng.

Tuy nhiên, trong mỗi đợt phát hành sẽ có quy định số lượng trái phiếu tối thiểu mà bạn cần phải mua. Vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ về nội dung công bố của ngân hàng về đợt phát hành để không bỏ lỡ những trái phiếu tốt nhé.

Có thể bạn quan tâm đến

Trái phiếu ngân hàng nào lãi suất cao nhất năm 2022?  –  Kênh đầu tư sinh lời năm 2022 

Tổng kết

Thông qua bài viết này của Xóm, ắt hẳn bạn đã nhìn nhận được liệu đầu tư trái phiếu ngân hàng có an toàn không rồi đúng không? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ hữu ích cho bạn. Đồng thời giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của kên đầu tư trái phiếu ngân hàng!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu