Đầu tư trái phiếu ngân hàng có rủi ro không – Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư

có nên đầu tư mua trái phiếu ngân hàng

Đầu tư trái phiếu ngân hàng có rủi ro không  – Đây là câu hỏi mà rất nhiều nhà đầu tư muốn tìm hiểu trước khi quyết định mua trái phiếu ngân hàng. Được biết rằng, trái phiếu ngân hàng là kênh đầu tư mà rất nhiều người mong muốn tìm hiểu để gia tăng cho dòng tiền sinh lời của mình. Vậy trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi hiểu khái quát về hình thức đầu tư trái phiếu ngân hàng. Có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng hay không và những kinh nghiệm đầu tư trái phiếu ngân hàng giúp bạn dễ dàng thu về lợi nhuận tốt.  

Định nghĩa về trái phiếu ngân hàng

Định nghĩa về trái phiếu ngân hàng là gì
Định nghĩa về trái phiếu ngân hàng là gì

Để tìm hiểu đầu tư trái phiếu ngân hàng có rủi ro không, hãy cùng chúng tôi làm rõ định nghĩa về trái phiếu ngân hàng. Như chúng ta đã biết, trái phiếu là một hình thức đầu tư; mà tại đó, các chủ thể phát hành trái phiếu sẽ có trách nhiệm trả cho người sở hữu trái một khoản lãi suất nhất định. Người đầu tư trái phiếu còn đóng vai trò là người cho vay; còn doanh nghiệp/công ty phát hành trái phiếu được gọi là người vay. Nhìn chung, trái phiếu là hình thức đầu tư khá an toàn; rất phù hợp với những nhà đầu tư không thích tính mạo hiểm cao. 

Tương tự như các vận hành, ý nghĩa, vai trò và bản chất của trái phiếu, trái phiếu ngân hàng được các chủ thể là ngân hàng phát hành trái phiếu để huy động vốn với một mức lãi suất nhất định. Đây chính là cơ hội giúp nhà đầu tư gửi gắm dòng tiền nhàn rỗi của mình cho những doanh nghiệp uy tín; giúp mang về nguồn nhuận ổn định và bền vững. 

Có thể bạn quan tâm đến

Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp  – Thông tin chia sẻ cần thiết cho bạn

Tìm hiểu các ngân hàng phát hành trái phiếu tại Việt Nam

Trên thị trường trái phiếu Việt Nam, nhóm Ngân Hàng được xếp vào nhóm tổ chức phát hành trái lớn thứ 2 chỉ sau lĩnh vực bất động sản. Tổng giá trị phát hành trái phiếu của ngành Ngân hàng khoảng 6 tháng đầu năm 2021 đã lên đến hơn 50 nghìn tỷ đồng. Các nhà đầu tư có thể tìm hiểu một số các ngân hàng đã và đang phát hành trái phiếu như:

 • Ngân hàng Techcombank – Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam. 
 • Ngân hàng Vietinbank – Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam. 
 • Ngân hàng ACB – Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu. 
 • Ngân hàng Agribank – Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam. 
 • Ngân hàng OCB – Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông. 
 • Ngân hàng HD Bank – Ngân hàng thương mại cổ phần Phát Triển Thành Phố Hồ Chí Minh. 
 • Ngân hàng BIDV – Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát Triển Việt Nam. 
 • Ngân hàng MSB – Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam. 
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank.
 • Ngân hàng Vietcombank – Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam. 
 • Ngân hàng TP Bank – Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong. 

Ưu điểm khi chọn đầu tư trái phiếu ngân hàng

Đầu tư trái phiếu ngân hàng mang đến cho người đầu tư một số những lợi thế nhất định. Cơ bản là chúng giúp nhà đầu tư thu về mức lợi nhuận cao hơn so với gửi tiền tiết kiệm ngân hàng. Đối với đầu tư trái phiếu ngân hàng sẽ có một số những mặt lợi thế riêng, điển hình là:

 • Nhà đầu tư được đảm bảo an toàn, vì những ngân hàng đều là các tổ chức phát hành uy tín. Bởi lẽ ngân hàng được sự giám sát chặt chẽ bởi chính phủ. Vậy nhà đầu tư có thể yên tâm hoàn toàn về độ uy tín mà ngân hàng đem lại. 
 • Trong trường hợp ngoài ý muốn, ngân hàng bị phá sản, thì người sở hữu trái phiếu ngân hàng sẽ được tổ chức uy tiên trả trước. Vì đây được coi là một khoản vay, phải được ưu tiên trả trước các cổ đông sở hữu cổ phiếu. 
 • Đa số mức giá phát hành trái phiếu ngân hàng đều không quá cao. Chính vì vậy, nó sẽ phù hợp với số vốn của nhiều nhà đầu tư. 
 • Người đầu tư có thể xác định sẵn mức lợi nhuận tôi thu về được sau một khoảng thời gian nhất định là bao nhiêu. 

Đầu tư trái phiếu ngân hàng có rủi ro không? 5 Nhược điểm

Tuy nhiên, nhiều người vẫn luôn đặt câu hỏi rằng: Đầu tư trái phiếu ngân hàng có rủi ro không? Câu trả lời tất nhiên là có; không có bất cứ hình thức đầu tư nào lại không tồn tại song song mặt lợi thế và nhược điểm. Vậy dưới đây chính tôi sẽ phân tích về khía cạnh rủi ro khi đầu tư trái phiếu. Để từ đó bạn có thể xem xét và rút ra cho mình quyết định có nên đầu tư mua trái phiếu ngân hàng hay không. 

có nên đầu tư mua trái phiếu ngân hàng
có nên đầu tư mua trái phiếu ngân hàng

Đầu tư trái phiếu ngân hàng có rủi ro không – Rủi ro tái đầu tư

Trong trường hợp khi ngân hàng muốn mua về, thu hồi lại trái phiếu; thì khi đáo hạn người đầu tư sẽ gặp một bất lợi. Đó là khi nhà đầu tư tiếp tục muốn tái đầu tư thì số tiền tái đầu tư phải có mức tỷ lệ thấp hơn so với những gì đã thu được trước đó. 

Đầu tư trái phiếu ngân hàng có rủi ro không – Rủi ro lạm phát

Lạm phát chính là yếu tố gây ra việc mất giá cho giá trị của mức lãi suất bạn thu về. Khi lạm phát tăng cao, thì mức lãi suất thực tại thời điểm bạn nhân về có thể sẽ bị giảm đi so với thực tế, thậm chí là có thể thua lỗ. 

Có thể bạn quan tâm đến

Trái phiếu ngân hàng nào lãi suất cao nhất  – Tin tức đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu ngân hàng có rủi ro không – Rủi ro tín dụng 

Nhà đầu tư cần xác định và hiểu rõ về việc sau đây: Trái phiếu doanh nghiệp không được tổ chức tín dụng của chính phủ đảm bảo; mà nó phụ thuộc vào khả năng thanh toán nợ của ngân hàng đó. 

Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu ngân hàng nên biết

Để có thể tìm kiếm những “điểm đến” an toàn cho dòng tiền nhàn rỗi của bạn, khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp hay trái phiếu ngân hàng cũng đòi hỏi người đầu tư cần trang bị cho mình một số những kinh nghiệm nhất định khi tham gia. Dưới đây, Xóm đầu tư xin chia sẻ cùng các bạn:

Tìm hiểu kỹ lưỡng về tổ chức phát hành

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định trực tiếp đến kết quả, cũng như quyết định mức độ rủi ro của thương vụ đầu tư. Khi đầu tư trái phiếu chúng ta không nên chỉ nhìn vào mức lãi suất để đầu tư. Nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thường đầu tư theo đám đông hoặc thấy nơi nào lãi suất càng cao thì càng dễ xuống tiền. Tuy nhiên ở đây cần lưu ý rằng, trái phiếu ngân hàng an toàn cần đánh giá cụ thể về tổ chức phát hành đó. Điều này, người đầu tư có thể đánh thông qua một số các yếu tố như sau: Đánh giá theo nhóm chỉ tiêu về chất, Phương pháp QTRR trong hoạt động đầu tư kinh doanh trái phiếu, Tình hình nợ quá hạn, Tỷ suất sinh lời,… Từ đây chúng ta sẽ có bức tranh tổng quát về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này liệu có tốt hay không. 

Theo dõi thị trường trái phiếu chung

Theo dõi tình hình thị trái phiếu nói chung cũng là cách giúp nhà đầu tư đưa ra những nhận định, so sánh khách quan và chính xác nhất. Từ đó, nó hỗ trợ nhà đầu tư dễ dàng có cho mình lựa chọn đúng đắn nên mua trái phiếu ngân hàng, doanh nghiệp nào. 

Phân bổ nguồn vốn một cách hợp lý

Ngoài ra người đầu tư cần chú ý tới phân bổ nguồn vốn của mình sao cho hợp lý nhất. Không nhất thiết chúng ta phải bỏ vốn dồn cho cùng một tổ chức. Bạn có thể dàn trải để đa dạng danh mục đầu tư của mình, điều này là cần thiết trong mọi hoạt động đầu tư. Bởi vì đa dạng hóa sẽ giúp phân tán khả năng rủi ro rất nhiều.

Có nên đầu tư mua trái phiếu ngân hàng hay không?

Nhìn vào tình hình hiện nay, khi tình hình kinh tế đang bất ổn thì đầu tư trái phiếu ngân hàng cũng là một lựa chọn giúp nhà đầu tư tránh bớt tính mạo hiểm cho đồng tiền của mình. Ngoài ra chúng ta có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng hay không. Dù còn tồn đọng khá nhiều yếu tố rủi ro, xong đầu tư trái phiếu ngân hàng vẫn được coi là một cách đầu tư an toàn mang về mức sinh lời vừa phải nhưng vẫn cao hơn so với việc gửi tiền tiết kiệm. 

kinh nghiệm đầu tư trái phiếu ngân hàng
kinh nghiệm đầu tư trái phiếu ngân hàng

Bên cạnh đó, đây là kênh trú ngụ an toàn cho dòng tiền của bạn, bởi các tổ chức ngân hàng đều là các chủ thể đáng tin cậy, được sự quản lý từ nhà nước. 

Vậy nên nếu bạn muốn đa dạng hóa nguồn đầu tư của mình, hay xây dựng một danh mục đầu tư an toàn, thì đầu tư trái phiếu ngân hàng chính là lựa chọn tốt dành cho bạn. Trên đây là nội dung “Đầu tư trái phiếu ngân hàng có rủi ro không”; cùng một số các nội dung kiến thức về đầu tư trái phiếu. Hy vọng nó giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích, tác động tích cho quyết định có nên đầu tư mua trái phiếu ngân hàng hay không.

Có thể bạn quan tâm đến

Có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng  – Những rủi ro tiềm ẩn trong đầu tư trái phiếu 

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu