Giá đất nền Hà Nội giảm mạnh có phải là cơ hội cho NĐT không?

Giá đất nền Hà Nội giảm mạnh có phải là cơ hội cho NĐT không?

Những quy định về giãn cách đã đem đến những biến động xấu cho thị trường toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Bức tranh ảm đạm của thị trường BĐS phần nào cũng cho ta thấy rõ hơn. Đặc biệt là bảng giá đất Hà Nội năm 2022, cụ thể giá đất nền Hà Nội giảm mạnh theo thống kê. Liệu đây có phải là cơ hội tốt cho NĐT tích lũy tài sản hay không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tình hình giá đất nền Hà Nội giảm mạnh sau dịch

Sức khỏe của thị trường BĐS bị ảnh hưởng lớn do những chuyển biến phức tạp của tình hình dịch bệnh những tháng cuối năm 2021. Khi lực cầu lẫn sức giao dịch giảm mạnh gây ra nhiều biến động từ bên trong tâm lý của NĐT. Nhiều NĐT nhỏ lẻ buộc phải chấp nhận thua lỗ và rời bỏ thị trường.

Giá đất nền Hà Nội giảm mạnh trong 5 năm qua

Giá đất nền Hà Nội giảm mạnh trong 5 năm qua
Giá đất nền Hà Nội giảm mạnh trong 5 năm qua

Theo đó, nguồn cung sơ cấp chỉ đạt 1088 căn, giảm  -44%/quý và -40%/năm. Tại quận Hoàng Mai có thị phần với 32% là lớn nhất, Đông Anh với 20% và Hoài Đức là 15%. Khu vực phía Tây luôn dẫn đầu thị trường biệt thự và biệt thự liền kề từ quý IV/2019, tuy nhiên khu vực này cũng đã mất vị trí dẫn đầu quý do nguồn cung hạn hẹp.

Trong quý 3, tỷ lệ hấp thụ nhà liền kề, biệt thự tại Hà Thành chỉ đạt 19%, giảm 6 điểm % trong cùng kỳ năm 2020. Do vậy mà bảng giá đất Hà Nội năm 2021 cũng đạt mức thấp kỷ lục. Đây cũng là mức giá nhà đất và giá đất nền Hà Nội giảm mạnh trong vòng 5 năm trở lại đây.

> Tin tức liên quan

Nên mua đất khu vực nào Hà Nội – Địa điểm đầu tư không thể bỏ qua

Nguyên nhân khiến giá nhà đất Hà Nội giảm mạnh

  • Do nguồn cung mới hạn chế đến trì hoãn từ các hoạt động mở bán và một số dự án vướng phải pháp lý được giải quyết.
  • Hàng tồn kho giá cao, mặc dù hầu hết chủ đầu tư đều không thay đổi bảng giá, giá trung bình vẫn tăng đáng kể do nguồn cung mới hiện không có,.. Thị trường ghi nhận tồn kho giá cao, giá trung bình các căn đã bán thấp hơn 15% so với giá trung bình.

Nhờ hai yếu tố này kết hợp với sự thận trọng của NĐT trong thời kỳ dịch bệnh khiến lượng giao dịch sụt giảm. Do vậy mà cũng khiến giá nhà đất Hà Nội giảm mạnh trong thời gian qua.

Nguyên nhân khiến giá nhà đất Hà Nội giảm mạnh
Nguyên nhân khiến giá nhà đất Hà Nội giảm mạnh

Từ đây đến cuối năm, chuyên gia dự kiến thị trường Hà Nội sẽ nhận vào khoảng 650 căn từ 6 dự án chủ yếu từ quận Từ Liêm và huyện Hoài Đức. Ngoài ra sẽ có khoảng 4000 căn dự báo sẽ được tung bán vào năm 2022 này, với 65% thị phần khu vực phía Tây.

Đối với thị trường nhà ở thấp tầng ở Hà Nội trong quý IV/2021, nguồn cung lượng giao dịch dự kiến sẽ sớm phục hồi. Trong khi đó, giá bán dự kiến sẽ không có nhiều thay đổi, do thị trường thời gian hồi đầu năm cũng đã tăng trưởng khá mạnh.

> Tin tức liên quan

Thị trường bất động sản Hà Nội –  Để nắm bắt những cơ hội đầu tư tốt cho năm 2022

Dự báo đất nền Hà Nội khu vực ngoại thành

Dự báo đất nền Hà Nội khu vực ngoại thành
Dự báo đất nền Hà Nội khu vực ngoại thành

Theo đó, nguồn cung căn hộ mới tại Hà Thành có khả năng tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Đạt mức 25.600 căn trong năm 2022, sau đó sẽ phục hồi về mức giai đoạn 2018 – 2019 với 36.100 căn năm 2023, chủ yếu đến từ khu vực phía Đông và Tây của Hà Nội.

Tỷ lệ hấp thụ được kỳ vọng cải thiện lên mức 90 đến 110% trong giai đoạn 2022 – 2023, cao hơn mức 75 – 90% trong năm 2018 – 2019, tương đương với khoảng 27.000 đến 32.000 căn/năm được tiêu thụ. Nhóm nghiên cứu của một công ty dự báo, thị trường BĐS tại các tỉnh lân cận có vị trí thuận lợi kết nối với Hà Nội sẽ là điểm sáng tại năm 2022. Ngoài ra, giá bán căn hộ sơ cấp ở đây sẽ duy trì ổn định từ 5 đến 7% so với cùng kỳ năm 2021.

Đối với thị trường nhà đất, nhóm cho rằng giá đất nền Hà Nội khu vực ngoại thành sẽ tiếp tục theo xu hướng trong 2022. Nhờ vào việc phát triển cơ sở hạ tầng đặc biệt là metro Cát Linh – Hà Đông đã được vận hành từ tháng 11/2021 sẽ thúc đẩy giá nhà đất tại các khu vực lân cận như Đống Đa và Hà Đông.

> Tin tức liên quan

Có 500 triệu nên mua đất ở đâu hà nội – đầu tư BĐS thì đầu tư sinh siêu lợi nhuận

Lời kết

 Một số khu vực có dấu hiệu “quay đầu” giảm giá do NĐT có tài chính không đủ mạnh nên buộc phải chấp nhận bán tháo để thu hồi vốn. Ngược lại với những NĐT có tài chính vững sẽ không bán đi vào thời điểm này. 

Giá đất nền Hà Nội giảm mạnh trong vòng 5 năm trở lại đây sẽ là cơ hội tốt nếu NĐT có nguồn vốn mạnh. Đồng thời không có cần tiền nhiều thời điểm này, vì thời điểm giá đất hồi phục cũng phải tầm cuối năm nay hoặc đầu năm 2023!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu