Cập nhật giá nhà ở Vancouver Canada năm 2022. Có nên đầu tư hiện nay?

Cập nhật giá nhà ở Vancouver Canada năm 2022. Có nên đầu tư hiện nay?

Giá nhà ở Vancouver Canada hiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài hoặc những ai hiện sinh sống tại đây. Bởi Vancouver là trung tâm phát triển nền kinh tế, văn hoá, xã hội lớn ở Canada. Vậy có nên đầu tư bất động sản Canada, đặc biệt ở vùng Vancouver nổi tiếng?

Giá nhà ở Vancouver Canada

Giá nhà ở Vancouver Canada

Vancouver là thành phố phát triển, đắt đỏ nhất tại Canada nói riêng và Bắc Mỹ nói chung. Hiện giá nhà đất ở Vancouver Canada đang xoay quanh ở mức 1 triệu CAD. Cao gần gấp 6 lần giá nhà tại những thành phố giá rẻ khác của Canada. Đây hiện cũng là thành phố thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Và chính nhờ đó đã tác động rất lớn đến giá nhà của xứ sở lá phong; khiến tỷ lệ giá nhà cao hơn mức thu nhập ngày càng cao.

Cụ thể, giá nhà ở Vancouver Canada trung bình là 1.017.228 CAD. Thu nhập trung bình 76,040 CAD/hộ gia đình. Tương đương với tỷ lệ giá nhà/thu nhập là 13.38 lần – thu nhập cao nhất tại Canada. Với những thành phố nhỏ hơn, ví dụ Toronto – thành phố đứng thứ 2 Canada thì tỷ lệ giá nhà đứng thứ 2 chỉ là 10.01 lần. Trong đó, Toronto có giá nhà trung bình là 753,528 CAD; và thu nhập hộ gia đình trung bình là 75,270 CAD. Và với Winnipeg, tỷ lệ này chỉ 3.56 lần; với trung bình giá nhà 284,610 CAD; thu nhập trung bình là 79,850 CAD.

Tuy đắt đỏ là vậy, nhưng sức hút của Vancouver Canada chưa bao giờ giảm. Thậm chí, nó còn khiến nhiều đại gia ở Canada, các nhà đầu tư nước ngoài rót tiền vào thị trường BĐS đắt đỏ và đầy cơ hội này.

Lý do khiến Vancouver Canada trở thành BĐS triệu đô 

Giá nhà ở Vancouver 2022 luôn nhận được quan tâm và săn đón. Đâu là lý do lựa chọn đầu tư vào BĐS Vancouver?

Vancouver là hải cảng duyên hải trực thuộc tỉnh British Columbia, Canada; cũng là thành phố lớn nhất tỉnh. Vancouver xinh đẹp với các điểm du lịch nổi tiếng như công viên Queen Elizabeth, công viên Stanley, vườn thực vật VanDusen. Thiên nhiên nơi đây hùng vĩ với những đại dương, rừng, dãy núi và không gian xanh bao quanh thành phố.

Thành phố nổi tiếng này thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Ngoài ra còn là lựa chọn lý tưởng cho hàng nhìn du học sinh trên khắp thế giới với nhiều trường đại học lớn. Bên cạnh đó, Vancouver cũng nhiều lần lọt “top” các thành phố đáng sống nhất thế giới.

Canada được nhiều người dân lựa chọn làm nơi làm việc, phát triển và sinh sống lâu dài. Đồng thời, cũng nổi tiếng là thị trường lao động xuất khẩu, thu hút nguồn nhân lực đến từ khắp các quốc gia.

Và chính những điều trên đã khiến thị trường BĐS Canada ngày càng phát triển; và nhà đất tại Vancouver cũng nhận được sự săn đón. Sở hữu BĐS ở đây không dễ; nhất là do giá nhà ở Canada 2022 không hề rẻ.

Tìm hiểu ngay

Mua nhà ở Canada bao nhiêu tiền? Cách mua nhà ở Canada

Giá nhà ở Vancouver Canada chịu ảnh hưởng không nhỏ từ thuế bất động sản

Nguyên do có sự ảnh hưởng lớn này bởi rất nhiều yếu tố; nhưng yếu tố quan trọng cơ bản nhất là do có sự chênh lệch về mức thuế. Dưới đây sẽ minh họa về sự chênh lệch thuế kéo theo sự tăng giá nhà ở Vancouver Canada:

Giá nhà ở Vancouver Canada tăng vì thuế thấp

Giá nhà ở Vancouver Canada tăng vì thuế thấp

Vancouver thuộc British Columbia, Canada từng là thị trường có thuế BĐS thấp; lại không có bất cứ hạn chế nào đối với nhà đầu tư nước ngoài. Thành phố này lại sở hữu thiên nhiên trong lành, cảnh quan đẹp, điều kiện khí hậu thuận lợi,…. Chính những điều này góp phần hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại quốc; đặc biệt đến từ Trung Quốc.

Du lịch Vancouver cũng ngày càng phát triển; các casino ngày càng xuất hiện nhiều. Giới giàu có Trung Quốc đến với Vancouver ngày càng đông; góp phần đẩy giá nhà ở nơi đây tăng 300% kể từ năm 2005; trở thành một trong những thành phố trên thế giới có nhiều triệu phú sinh sống nhất.

Chính quyền áp thuế 15% để kiềm chế giá nhà đất ở Vancouver Canada

Kể từ năm 2010, người bản địa đã bắt đầu phàn nàn về giá cả BĐS ở Vancouver. Họ cho rằng, so với mức thu nhập hiện tại thì giá nhà đã vượt quá cao; người trẻ hoàn toàn không đủ khả năng mua nhà dù là trả góp. Và giá nhà ở Vancouver Canada cũng liên tục tăng; đỉnh điểm trong năm 2016, tăng ở mức 30% so với cùng kỳ năm trước.

Trước tốc độ tăng không kiểm soát, Chính quyền British Columbia đã đưa ra mức thuế mua nhà là 15% với người ngoại quốc; điều này thực sự đã khiến thị trường BĐS Vancouver giảm nhiệt trong thời gian ngắn. Nhiều nhà đầu tư đã chuyển sang vùng khác như Toronto (Ontario) để đầu tư, đẩy giá bất động sản tại Toronto lên cao.

Tiếp tục tăng thuế đến 20% để kiềm chế giá nhà ở Vancouver

Lượng lớn nhà đầu tư ngoại quốc đã chuyển sang Toronto thay vì Vancouver. Tuy nhiên, khi đứng trước mức giá nhà tăng vọt, Chính quyền Ontario cũng đã áp thuế mua nhà 15% với nhà đầu tư nước ngoài. Một lần nữa, điều này lại đẩy nhiều nhà đầu tư trở lại với Vancouver; tạo nên đợt tăng giá mạnh tiếp theo trong năm 2017. Cuối cùng, Chính quyền British Columbia đã tăng thuế mua nhà của người ngoại quốc ở Vancouver lên 20%; mức cao nhất trên toàn thị trường Canada. Đồng thời, triển khai thu phí hàng năm lên đến 2% với các căn nhà thuộc sở hữu của người ngoại quốc.

Mức thuế hiện tại này góp phần hạn chế nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường BĐS Vancouver; khiến giá nhà tại đây này im ắng hơn, giảm trong nhiều tháng của năm 2018, và liên tục giảm từ đầu năm 2019. Tuy mức giảm không quá lớn nhưng phần nào cho thấy tác động của thuế đến thị trường BĐS đắt nhất Canada này.

Quỹ đất ảnh hưởng đến giá nhà ở Vancouver Canada

Có 2 yếu tố mang tác động lớn và trực tiếp đến giá nhà Vancouver:

Quỹ đất xây BĐS dân cư đang âm thầm mở rộng

Quỹ đất xây BĐS dân cư đang âm thầm mở rộng

Đây là một thực tế hiện đang diễn ra trong thị trường nhà đất ở tất cả các thành phố trên thế giới. Dù hoạt động mở rộng này không còn mạnh như giai đoạn trước; nhưng dân số một khi còn tăng thì nhu cầu về nhà ở vẫn còn cao, càng cần thêm đất để xây dựng BĐS dân cư.

Hơn nữa, khi mà quỹ đất khu vực trung tâm thành phố cơ bản đã được sử dụng hết; thì doanh nghiệp BĐS, nhà đầu tư cũng mở rộng ra các khu vực vùng ven, ngoại thành; khiến giá nhà đất ở những khu vực này dần tăng lên.

Khó mở rộng quỹ đất xây dựng khiến giá nhà ở Vancouver Canada dần tăng cao

Mở rộng quỹ đất xây dựng nhà ở hiện là xu hướng khó có thể đảo ngược tại phần lớn những thành phố lớn. Tuy nhiên, xu hướng này cũng đang gặp khó ở các thành phố bị hạn chế về diện tích như với Vancouver Canada. Thực tế, Vancouver có 3 mặt giáp biển và 1 mặt dựa núi. Thành phố đáng sống này cũng có các quy định chắc chắn về số lượng BĐS nông nghiệp. Do đó, việc mở rộng quỹ đất xây dựng BĐS dân cư gặp nhiều khó khăn.

Đây đang là một trong các nguyên nhân khiến giá nhà ở Vancouver tăng cao. Thậm chí thuộc số nguyên nhân chính khiến giá BĐS thành phố này đạt mức kỷ lục.

Với giá nhà ở Vancouver Canada như vậy nên ở hay đầu tư?

Thị trường BĐS Canada nói chung với giá nhà đang cao, tăng dần tại các trung tâm, thành phố lớn; trong đó có Vancouver. Còn giá thấp và có xu hướng giảm dần tại ngoại thành, các vùng lân cận. Vì thế, nếu bạn đang có ý định sở hữu một ngôi nhà để ở hay đầu tư thì cần cân nhắc kỹ lưỡng về vị trí, lợi ích mà nó mang lại.

Vậy với giá nhà ở Vancouver Canada đang khá cao, bạn nên mua để ở hay đầu tư bất động sản?

Mua nhà tại Vancouver để ở

Mua Nha Vancouver

Nếu bạn thật sự có điều kiện kinh tế dư giả, thì sở hữu một căn nhà ở Vancouver là cực lý tưởng; bởi đây là thành phố đáng sống nhất tại Canada. Tuy nhiên, bạn phải tính toán đến khả năng phát sinh, chi trả cho những chi phí đắt đỏ hàng ngày.

Có nên mua nhà ở Vancouver để đầu tư? 

Đối với những ai muốn đầu tư chênh lệch; hoặc một số người đã có sẵn nhà và muốn mua thêm để cho thuê hay bán lại đều rất tốt; bởi số dân nhập cư ngày càng cao, thì nhu cầu nhà ở ngày một lớn. Chính vì thế, việc đầu tư vào nhà đất ở Canada chắc chắn sẽ mang về lợi nhuận lớn. Tỷ lệ giá vẫn tăng đều hàng năm từ 8 – 16%; cho nên việc mua đầu tư sẽ không khiến nhà đầu tư thất vọng.

Lời khuyên: Nếu bạn có ý định định cư lâu dài hay nhập cư sinh sống hẳn thì nên mua nhà để ở trước. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào nơi bạn và người thân làm việc, học tập mà quyết định có mua nhà ở thành phố không. Đối với những ai đã có nhà rồi thì có thể đầu tư một căn nhà đất hay căn hộ chung cư để cho thuê hoặc đem bán khi giá cao thu lợi nhuận chênh lệch.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các thông tin về mức giá nhà ở Vancouver Canada cho những ai có nhu cầu mua nhà ở hoặc đầu tư tại đây. Khi đã có dự định mua nhà thì bạn nên chuẩn bị và tính toán ngay từ hôm nay. Vì giá nhà đất ở Vancouver có thể dần tăng trưởng nhanh chóng và bất ngờ. Nếu để lỡ mất cơ hội hiện giờ thì có thể bạn sẽ phải đợi rất lâu cho kế hoạch này; hoặc bạn có thể sẽ mất một khoản lợi nhuận rất lớn vì chậm trễ khi quyết định đầu tư bất động sản Vancouver Canada. Theo dõi Xóm Đầu Tư để cập nhật thêm tình hình bất động sản ở nước ngoài. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ có ích đến bạn đọc.

Các bài viết liên quan khác:

Người Việt ở Canada làm nghề gì? Top 7 nghề hợp với người Việt

Cuộc sống người Việt tại Canada có thuận lợi và khó khăn gì?