Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu – Bí kíp đầu tư

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Học hỏi các hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu  là bước đi không thể thiếu với mọi nhà đầu tư “trẻ”. Chứng khoán là kênh đầu tư đòi hỏi người tham gia cần dành thời gian để nghiên cứu và trang bị những kiến thức tài chính, thị trường để lựa chọn ra lối đi chiến lược đúng đắn trên “sân chơi” đầy thử thách này. Nguồn lợi nhuận gặt hái từ đầu tư chứng khoán dường như là “món hời”; nhưng nó chỉ dành cho những ai thực sự nghiêm túc trong việc nghiên cứu và tìm hiểu. 

Vậy nếu bạn muốn làm giàu từ sàn chơi chứng khoán, hãy bắt đầu tâm thế chủ động học hỏi; và cùng chúng tôi tìm hiểu các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu ở ngay bài viết dưới đây. 

Các loại chứng khoán trên thị trường hiện nay

Các loại chứng khoán trên thị trường hiện nay
Các loại chứng khoán trên thị trường hiện nay

Đầu tư chứng khoán hiện nay đang là “sân chơi” thu hút lượng lớn nhà đầu tư tham gia. Để hiểu rõ và nắm vững cơ bản, bạn cần hiểu chứng khoán là gì? Chứng khoán được định nghĩa như một loại tài sản được định giá dưới hình như là cổ phiếu, trái phiếu, quyền mua đảm bảo, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có đảm bảo. Để biết nên bắt đầu đầu tư chứng khoán từ đâu, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 5 loại chứng khoán phổ biến đang có mặt trên thị trường hiện nay. 

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu – Cổ phiếu

Cổ phiếu là hình thức giao dịch phổ biến đại trà nhất trên thị trường chứng khoán hiện nay. Cổ phiếu sẽ được phát hành bởi các công ty cổ phần. Người sở hữu cổ phần của doanh nghiệp sẽ được gọi là cổ đông. Theo quy định hiện nay trên sàn chứng khoán Việt Nam, 10,000 đồng đại diện cho 1 cổ phiếu. Đồng thời chúng ta sẽ có 2 loại cổ phiếu, đó là cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường. Những cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ được công ty cổ phần ưu tiên trả cổ tức trước rồi mới đến các cổ đông thường.

Có thể bạn quan tâm đến

Chơi chứng khoán lãi bao nhiêu  – Tin tức chứng khoán 2022

Trái phiếu

Tìm hiểu hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, chúng ta không thể bỏ qua hình trái phiếu. Trái phiếu là loại hình như một người cho vay của các công ty phát hành. Chính vì thế, nhà đầu tư sẽ được hưởng mức tài sản hay còn gọi là lợi nhuận xác định theo cam kết như hợp đồng. Với đầu tư trái phiếu, người đầu tư sẽ được hưởng một mức lãi suất ổn định theo định kỳ, mà không phải phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu – Chứng chỉ quỹ

các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu
các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Chứng chỉ quỹ theo hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu có vai trò để xác định quyền sở hữu vốn tại quỹ đại chúng. Người giao dịch sẽ thực hiện mua chứng chỉ quỹ để góp vốn. Số tiền này sẽ được công ty sử dụng đầu tư vào các kênh đầu tư phù hợp, nguồn lợi nhuận thu về sẽ được chia lại cho các nhà đầu tư. 

Quyền mua cổ phiếu

Quyền mua cổ phiếu được định nghĩa chỉ quyền mua cổ phiếu với mức giá ưu đãi cho các cổ đông. Đây là loại hình được các doanh nghiệp phát hành bổ sung, chỉ dành cho các nhà đầu tư đặc biệt. Quyền mua cổ phiếu có mức thời hạn từ 30 đến 45 ngày. 

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Chiến lược đầu tư chứng khoán  – Yếu tố quan trọng giúp các NĐT giảm thiểu được rủi ro

Chứng quyền có đảm đảm bảo

Tìm hiểu hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, chắc hẳn nhà đầu tư sẽ bắt gặp định nghĩa về loại hình chứng quyền có đảm bảo. Đây là sản phẩm được quản bởi tổ chức phát hành. Tại đây sẽ có 2 loại chứng quyền cơ bản, đó là chứng quyền mua và bán. Chứng quyền mua sẽ đem đến cho nhà đầu tư mức sinh lời gia tăng dựa trên sàn chứng khoán cơ sở. Còn chứng quyền bán sẽ giúp người đầu tư thu lợi nhuận thông qua mức giảm của chứng khoán cơ sở.

Nên bắt đầu đầu tư chứng khoán từ đâu?

Nên bắt đầu đầu tư chứng khoán từ đâu?
Nên bắt đầu đầu tư chứng khoán từ đâu?

Chúng ta nên bắt đầu đầu tư chứng khoán từ đâu? Nhìn chung, quá trình chơi chứng khoán người đầu tư sẽ trải qua 6 bước cơ bản. Sau đây là các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu:

Bước 1: Tìm hiểu kiến thức cơ bản

Bước 2: Tham gia khóa học chứng khoán

Bước 3: Mở tài khoản chứng khoán

Bước 4: Lựa chọn cổ phiếu tiềm năng

Bước 5: Kiểm soát tâm lý

Bước 6: Quản lý rủi ro

Để tìm hiểu về hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người bắt đầu, chắc chắn bạn sẽ cần mở một tài khoản chứng khoán. Đây là bước mở đầu quan trọng, cũng là điều bắt buộc cần có nếu bạn muốn bắt thực hành các giao dịch trên sàn. Việc bạn mở tài khoản sớm, để giúp chúng ta nhanh chóng bắt tay vào làm quen với giao diện, các lệnh, cũng như bắt đầu triển khai các bước đầu tiên để chơi chứng khoán. 

Các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu để MỞ MỘT TÀI KHOẢN cũng rất dễ dàng. Cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng ký thông tin để mở tài khoản giao dịch

Tài khoản giao dịch chứng khoán sẽ giúp bạn gia nhập và hoạt động, thực hiện các lệnh mua bán, lưu trữ, theo dõi cổ phiếu trong suốt quá trình chơi. Cách đăng ký một tài khoản rất dễ dàng, bạn chỉ cần truy cập vào các công ty chứng khoán, cung cấp các thông tin cá nhân để tạo lập một tài khoản. Bạn có thể tìm hiểu các công ty hiện hành phổ biến tại Việt nam như: Yuanta, SSI, HSC, VND, MBS, FPTS, TCBS, BSC. Hầu hết các công ty đều cho phép mở tài khoản miễn phí, và có nhân viên hỗ trợ tư vấn cho người tham gia. 

bắt đầu đầu tư chứng khoán từ đâu
bắt đầu đầu tư chứng khoán từ đâu

Bước 2: Nạp tiền để thực hiện giao dịch

Sau khi mở thành công tài khoản, bạn có thể thực hiện giao dịch đầu tiên của mình bằng cách nạp tiền để tiến hành. Số tiền nạp phụ thuộc vào số vốn bạn muốn đầu tư là bao nhiêu. Những nhà đầu tư mới bắt đầu nên thử với số vốn nhỏ trước tiên để giảm thiểu rủi ro cho mình. 

Bước 3: Thực hiện lệnh giao dịch mua bán cổ phiếu

Sau khi hoàn thành 2 bước trên, cũng như đã chuẩn bị sẵn sàng những kiến thức cơ bản cho đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư có thể nhập cuộc bắt đầu các phiên giao dịch mua/ bán cổ phiếu tại tài khoản của mình. Như vậy mở tài khoản sẽ là những bước đầu tiên trong tuyển tập hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu. Để trở thành biết đầu tư chứng khoán từ a đến z, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những kiến thức khác ở phần tiếp theo!

Những điều cần biết khi tham gia đầu tư chứng khoán

Những điều cần biết khi tham gia đầu tư chứng khoán
Những điều cần biết khi tham gia đầu tư chứng khoán

Có các sàn giao dịch nào tại Việt Nam?

Tại Việt nam, chúng ta sẽ có 2 sàn giao dịch chính bao gồm: 

 • Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX)
 • Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE)

Đây là 2 sàn chính tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, chúng ta còn có Sàn Unlisted Public Company Market (UPCOM)- đây là nơi giao dịch cho các công ty đại chúng chưa niêm yết. 

Giờ làm việc của các sàn giao dịch tại Việt Nam ra sao?

Các sàn được mở cửa làm việc từ 9:00 đến 14:45, từ thứ 2 đến thứ 6. Các ngày lễ, tết sàn không mở cửa. Thời gian nghỉ trưa của các sàn giao dịch là 11:30 đến 13:00.

Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền để bắt đầu?

Số vốn ban đầu là điều rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu các hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu. Số vốn để bắt đầu chơi chứng khoán như chúng tôi đã đề cập ở trước là phụ thuộc vào vốn của bạn muốn đầu tư là bao nhiêu. Tuy nhiên, theo quy định chung của sàn giao dịch chứng khoán cơ sở Việt Nam, thì bội số nhỏ nhất để mua cổ phiếu là 100 cổ phiếu, quy ước ra số tiền, bạn sẽ phải bỏ 500.000 VNĐ để tham gia. Còn đối với chứng khoán phái sinh Việt Nam, thì số vốn ban đầu bỏ ra sẽ lớn hơn khoản từ 25 triệu VNĐ trở lên. 

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả  – Học hỏi từ chuyên gia, nâng cao kiến thức bản thân

Phiên khớp lệnh diễn ra khi nào?

Phiên khớp lệnh với mục đích xác định giá mở và giá đóng trong một ngày giao dịch. Đối với sàn giao dịch chứng khoán Việt nam, phiên khớp lệnh mở và đóng sẽ diễn vào 15 phút đầu và cuối của một ngày.

Màu sắc cơ bản để phân tích bảng cổ phiếu

 • Màu vàng là màu biểu thị mức giá tham chiếu
 • Màu tím thể hiện mức giá trần
 • Màu xanh lam biểu thị cho mức giá sàn
 • Màu xanh lá cây là màu biểu thị mức giá đang cao hơn mức giá tham chiếu của bạn.
 • Màu đỏ: màu thể hiện giá khớp lệnh thấp hơn so với mức giá tham chiếu của bạn. 

Cách xem và phân tích bảng giá cổ phiếu

Cách xem và phân tích bảng giá cổ phiếu
Cách xem và phân tích bảng giá cổ phiếu

Giống như mọi giao dịch mua bán hàng hóa khác, bảng giá chứng khoán niêm yết giá và khối lượng của từng mã chứng khoán và các chỉ số, được phân biệt bởi các màu sắc cơ bản: 

 • Màu vàng: màu của mức giá tham chiếu
 • Màu tím: màu của mức giá trần (giá tối đa).
 • Màu xanh lam: màu của mức giá sàn (giá tối thiểu).
 • Màu xanh lá cây: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang CAO HƠN giá tham chiếu
 • Màu đỏ: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang THẤP HƠN giá tham chiếu.

Lợi nhuận nhà đầu tư có được từ đâu?

Khi tham gia đầu tư cổ phiếu, bạn sẽ thu về nguồn lợi nhuận nhờ 2 nguồn, đó là cổ tức và hưởng giá chênh lệch. 

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn – Các đầu tư sinh lời hoàn hảo 

Những loại lệnh quan trọng cần quan tâm là gì?

Để tìm hiểu hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, học các lệnh cơ bản là vô cùng cần thiết. Với những nhà đầu tư mới tham chiến, bạn nên tập trung vào các loại lệnh sau đây: ATO, LO, ATC

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, đây chỉ là các bước nền tảng để học hỏi đầu tư chứng khoán từ a đến z. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ là hữu ích với bạn trong quá trình tranh bị hành trang hiểu biết của bản thân để sẵn sàng thực chiến trên sàn đầu tư chứng khoán.

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu