Kế hoạch tài chính phù hợp là gì? 6 Yếu tố quan trọng trong kế hoạch

Ke Hoach Tai Chinh 1 1

 Kế hoạch tài chính phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng quyết định khả năng quản lý tài chính của cá nhân hoặc doanh nghiệp có hiệu quả hay không. Vậy kế hoạch tài chính là gì và cần những yếu tố nào để có một bản kế hoạch tài chính hoàn chỉnh và hiệu quả nhất. Hãy cùng Xóm đầu tư tìm hiểu sâu hơn trong bài viết này nhé!  

Kế hoạch tài chính là gì?

Ke Hoach Tai Chinh 1
Kế hoạch tài chính là gì? 6 Yếu tố quan trọng trong kế hoạch tài chính phù hợp

Kế hoạch tài chính (KHTC) là công cụ giúp người dùng đưa ra quyết định phù hợp và xác định được mục tiêu tài chính cần đạt được trong một khoảng thời gian nhất định. 

Xét theo thời gian, kế hoạch tài chính được chia thành 3 loại gồm:

  • Kế hoạch tài chính ngắn hạn (từ 1 đến 3 năm).
  • Kế hoạch tài chính trung hạn (từ 3 đến 5 năm).
  • Kế hoạch tài chính dài hạn (từ 5-10 năm đến KHTC trọn đời).

Xét về chủ thể, lập kế hoạch tài chính bao gồm: kế hoạch tài chính cá nhân và kế hoạch tài chính doanh nghiệp. Tùy vào nhu cầu về kế hoạch mà mỗi loại sẽ có các bước triển khai riêng

> Có thể bạn quan tâm đến 

Đầu tư chứng khoán cho người mới  – Nên đầu tư như thế nào tốt nhất

6 yếu tố tạo nên một kế hoạch tài chính phù hợp

Để có được một kế hoạch tài chính hiệu quả thì không thể bỏ qua những yếu tố quan trọng sau đây:

Mục tiêu tài chính

Muc Tieu Tai Chinh
Mục tiêu kế hoạch tài chính phù hợp là yếu tố quan trọng đầu tiên

Mục tiêu tài chính của cá nhân hoặc hộ gia đình bao gồm việc chi tiêu tài chính cho giáo dục, mua nhà, mua xe, khởi nghiệp,… Tùy vào mục tiêu mà mỗi cá nhân sẽ có kế hoạch khác nhau. Mục tiêu càng rõ ràng và cụ thể sẽ càng dễ đo lường và đánh giá tính hiệu quả hơn. 

Phân tích dòng tiền

Phân tích dòng tiền
Kế hoạch đầu tư tài chính phù hợp: Phân tích dòng tiền

Phân tích dòng tiền về thu nhập và chi tiêu sẽ giúp bạn quyết định số tiền có thể dành ra để gửi tiết kiệm, trả nợ và đầu tư mỗi tháng.

Chiến lược hưu trí

Kế hoạch tài chính (đặc biệt là KHTC dài hạn) cần bao gồm cả kế hoạch hưu trí độc lập với các ưu tiên tài chính khác. Kế hoạch phải có một chiến lược cụ thể để tích lũy vốn hưu trí cần thiết và phân bổ trọn đời theo kế hoạch.

Quản lý rủi ro toàn diện

Bạn cần phải xác định tất cả các rủi ro có thể xảy ra và sử dụng phương án bảo hiểm để bảo vệ tài sản của chính mình và gia đình. Kế hoạch quản trị rủi ro bao gồm việc đánh giá đầy đủ về bảo hiểm trách nhiệm cá nhân, bảo hiểm nhân thọ và khuyết tật, bảo hiểm tài sản và thương vong…

Kế hoạch đầu tư dài hạn

Bao gồm chiến lược phân bổ tài sản dựa trên các mục tiêu đầu tư cụ thể và các rủi ro có thể xảy ra trong vài năm tới. Kế hoạch đầu tư này cần đưa ra các hướng dẫn về lựa chọn mua bán và thiết lập ra các tiêu chuẩn để đánh giá hiệu suất đầu tư.

Chiến lược giảm thuế

Phải xác định cách để giảm thiểu tối đa thuế thu nhập cá nhân trong phạm vi cho phép. Chiến lược giảm thuế bao gồm việc xác định các phương tiện đầu tư được ưu đãi thuế, giúp giảm thuế thu nhập đầu tư phải chịu.

Để có một kế hoạch tài chính phù hợp và hoàn hảo cần phải có sự đầu tư nhất định ngay từ đầu. Từ khâu tìm hiểu cho đến khi xây dựng một kế hoạch tài chính căn bản. Tùy vào loại hình kế hoạch tài chính mà chúng ta có những bước lập kế hoạch tài chính phù hợp

> Có thể bạn quan tâm đến 

Đầu tư chứng khoán với 50 triệu  – Nên đầu tư như thế nào tốt nhất

Với những thông tin hữu ích mà Xóm đầu tư chia sẻ vừa rồi, hy vọng bạn sẽ biết được cách xây dựng cho mình một kế hoạch tài chính thật sự hiệu quả. Chúc bạn sớm thành công!  Chúc bạn thành công!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu