Nhà đầu tư kiếm tiền từ chứng khoán như thế nào năm 2022?

Nhà đầu tư kiếm tiền từ chứng khoán như thế nào năm 2022?

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp kiếm tiền từ chứng khoán như thế nào ? Đây ắt hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi muốn bắt đầu kiếm tiền từ thị trường này. Khi thấy được khả năng sinh lời của kênh đầu tư chưa bao giờ là cũ này. Vậy thì tại bài viết này, Xóm đầu tư sẽ giúp bạn tìm lời giải đáp về cách kiếm tiền từ cổ phiếu.

Khái niệm về chứng khoán

Trước khi biết về cách kiếm tiền từ chứng khoán như thế nào bạn phải hiểu rõ về bản chất của chứng khoán. Cơ bản đây là chứng từ có giá dài hạn hoặc là bút toán ghi sổ xác nhận các quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với vốn hoặc tài sản của tổ chức phát hành. Chứng khoán được hiểu là hàng hóa của thị trường chứng khoán. 

Khái niệm về chứng khoán là gì
Khái niệm về chứng khoán là gì

Thông thường chứng khoán có giá không ghi tên người sở hữu do vậy mà có thể chuyển nhượng tự do từ người này sang người khác mà không cần có chữ ký của người chuyển nhượng. Hiện nay có 3 loại chứng khoán chính bao gồm:

  • Chứng khoán vốn.
  • Chứng khoán nợ.
  • Chứng khoán phái sinh.

Năm 2022 NĐT kiếm tiền từ chứng khoán như thế nào?

Lợi nhuận từ cổ tức – Kiếm tiền từ cổ phiếu

Cách đầu tiên mà nhà đầu tư có thể kiếm tiền từ thị trường chứng khoán là nhận lợi nhuận từ cổ tức. Cổ tức mà NĐT được hưởng đó là số tiền hoặc sẽ là cổ phiếu doanh nghiệp trả khi công ty kinh doanh có lợi nhuận.

Thí dụ cụ thể như sau:

Anh Nguyễn Văn C đang sở hữu 10.000 cổ phiếu của doanh nghiệp X. Vào cuối năm 2021 công ty X này kinh doanh có lãi và trả cổ tức cho các cổ đông với giá là 6.000 đồng/ cổ phiếu.

Vậy số tiền mà anh C sẽ nhận được bằng 10.000 x 6.000 = 60 triệu đồng.

Lợi nhuận từ cổ tức - Kiếm tiền từ cổ phiếu
Lợi nhuận từ cổ tức – Kiếm tiền từ cổ phiếu

Lợi nhuận từ hưởng chênh lệch giá mua và giá bán cổ phiếu

Cách kiếm tiền từ đầu tư chứng khoán thứ hai mà NĐT thường làm đó là hưởng lợi nhuận từ chênh lệch của giá mua và bán của cổ phiếu. Khi cổ phiếu lưu thông trên thị trường sẽ có giá cả thay đổi theo thị trường lên hoặc xuống. Nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu với mức giá thấp và bán ở mức giá cao. Thì lúc nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi từ số tiền chênh lệch đó.

Công thức sẽ được tính như sau:

Lợi nhuận = số lượng cổ phiếu x (giá bán – giá mua) – (phí giao dịch + thuế)

Thí dụ cụ thể như sau:

Anh Nguyễn Văn C tham gia thị trường chứng khoán và mua 1.000 cổ phiếu mã ABC với giá là 50.000 đồng/cổ phiếu. Sau 2 tháng thì mã ABC tăng lên 80.000 đồng/ cổ phiếu. Lúc này anh C quyết định bán ra hết số cổ phiếu mã ABC mà anh có. Giả sử phí giao dịch là 2 triệu và thuế là 1 triệu thì số tiền mà anh C sẽ nhận được là 

1000 x (80.000 – 50.000) – (2 triệu + 1 triệu) = 27 triệu.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn  – Bỏ túi bí kíp 1 vốn 4 lời

Kinh nghiệm kiếm tiền từ thị trường chứng khoán

Giao dịch dựa vào xu hướng của giá 

Cách để kiếm tiền từ chứng khoán như thế nào hiệu quả? Kinh nghiệm đầu tiên Xóm muốn chia sẻ cho bạn đó là dựa vào xu hướng giá. Tức là giao dịch khi sản phẩm đã có một xu hướng khá rõ ràng. Cụ thể là khi bạn nhìn vào biểu đồ giá của sản phẩm trong một khung thời gian nhất định như 1 giờ, 6 giờ, 1 ngày,… Và bạn thấy biểu đồ giá có xu hướng tăng hoặc là giảm rõ ràng. Khi đó có thể thực hiện vị thế mua khi xu hướng tăng hoặc bán khi xu hướng giảm. 

Một lưu ý nhỏ là trong những khung thời gian nhỏ hơn thì giá có thể di chuyển ngược với xu hướng trong khung lớn.

Dựa vào thời gian giao dịch

Kinh nghiệm kiếm tiền từ thị trường chứng khoán
Kinh nghiệm kiếm tiền từ thị trường chứng khoán

Cách kiếm tiền từ đầu tư chứng khoán hiệu quả nữa đó là dựa vào thời gian giao dịch. Vì mỗi một sản phẩm có thể có khung giao dịch cố định của nó. Nhiều người sau một thời gian quan sát thì có thể phát hiện trong những khung giờ cố định và giá sẽ có biến động ra sao. Và họ quyết định giao dịch trong thời gian đó để nhanh chóng đóng vị thế của mình tốt nhất.

Dựa vào doanh nghiệp phát hành

Đây là một kiểu giao dịch được dựa vào phân tích cơ bản, đặt niềm tin vào chính doanh nghiệp thực tế. Và việc NĐT phải làm là thường xuyên theo dõi hoạt động của công ty đó để đưa ra các quyết định mua và bán cổ phiếu. Trong đó có thể phân loại thành nhiều nhóm cổ phiếu khác nhau, thí dụ như nhóm blue chip là các cổ phiếu vốn lớn như Apple hay Google,…

Dựa vào tin tức để giao dịch

Cách để kiếm tiền từ chứng khoán hiệu quả
Cách để kiếm tiền từ chứng khoán hiệu quả

Cách để kiếm tiền từ chứng khoán như thế nào hiệu quả? Kinh nghiệm cuối cùng mà Xóm muốn chia sẻ đến bạn là giao dịch dựa vào tin tức. Đây là dạng đầu tư dựa vào các tin tức đưa ra mỗi ngày. Với NĐT có kinh nghiệm có thể phân tích từ những ảnh hưởng như thế nào đến giá cả trong hiện tại và tương lai. Phát hiện được các nhóm ngành có tiềm năng hoặc rủi ro để có thể thực hiện các giao dịch.

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm và giải đáp thắc mắc NĐT chuyên nghiệp kiếm tiền từ chứng khoán như thế nào. Hy vọng rằng những thông tin mà Xóm đầu tư chia sẻ sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về thị trường chứng khoán đầy tiềm năng như hiện nay!

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền  – Tin tức chứng khoán 2022

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu