Nằm lòng 3 kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư – Kiến thức BĐS

Kinh Nghiem Dau Tu Dat Tho Cu
Kinh Nghiem Dau Tu Dat Tho Cu
Nằm lòng 3 kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư – Kiến thức BĐS

Kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư và những điều cần lưu ý khi mua đất thổ cư là điều không phải ai cũng am hiểu. Do không có kinh nghiệm mà nhiều người đã gặp không ít khó khăn khi tìm kiếm và mua đất. Dưới đây, Xóm đầu tư sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm thực tế và những câu hỏi khi mua đất thổ cư mà bạn ắt cũng đang tìm kiếm câu trả lời!

3 kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư bạn nên biết

Việc tìm cho mình một mảnh đất ưng ý để an cư lạc nghiệp là điều nhiều người tìm kiếm. Là tài sản có giá trị lớn nên tuyệt đối không được nóng vội và cần có thời gian để nghiên cứu và chọn mảnh đất ưng ý. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn phần nào tránh được nhiều rắc rối cũng như những sai lầm không đáng có về sau.

Tìm hiểu chung về khu đất bạn định mua

Kinh Nghiem Dau Tu Dat Tho Cu 6 (2)

Kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư đầu tiên mà bạn cần bỏ túi đó là phải tìm hiểu thật kỹ khu đất ấy thuộc diện thế nào. Khu dân sinh có ổn không, giao thông có thông thoáng thuận tiện hay không,… Nếu mảnh đất ấy gần trường học, bệnh viện, chợ,… thì xem như được “cộng điểm” khá nhiều cho việc thuận tiện.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến các vấn đề pháp lý như mảnh đất thổ cư này có nằm trong diện giải tỏa không. Việc kiểm tra hồ sơ địa chính Sở Tài Nguyên và Môi trường sẽ không là dư thừa một chút nào khi bạn có ý định mua đất để ở.

Mảnh đất nhất định phải có sổ đỏ

Kinh Nghiem Dau Tu Dat Tho Cu 1

Kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư – Một vấn đề quan trọng mà bạn cần lưu ý đến nữa là sổ đỏ của mảnh đất, xem xét nó có hợp pháp hay không. Việc “vớ” phải những mảnh đất tranh chấp sẽ rất khó khăn cho bạn về sau khi phải “đụng” đến chuyện kiện tụng.

Có rất nhiều trường hợp, khi xem đất thì chỉ có 40 – 50m2 nhưng đến khi xem sổ thì trong sổ lại có diện tích hơn con số này. Điều này có nghĩa là phần đất mà họ rao bán là phần nằm trong sổ lớn và có phần chưa được tách sổ. Một số chủ nhà sẽ lấy lý do là đang chờ tách sổ và trước mắt là bán với hình thức viết tay.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư của nhiều người thì đây là điều dại dột vô cùng của người mua. Khi quyết định vội vàng với những mảnh đất chưa được tách sổ chi đem đến cho bạn nhiều phiền toái. Bởi có không ít người vướng phải chuyện này mà “tiền mất tật mang” bởi pháp luật không công nhận mua bán theo hình thức này.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Nên mua đất dự án hay đất thổ cư những ưu và nhược điểm của loại hình này mang lại.

Tìm hiểu môi trường sống xung quanh 

Kinh Nghiem Dau Tu Dat Tho Cu

Vì là nơi để bạn “an cư lạc nghiệp” nên chuyện tìm hiểu về môi trường sống là vô cùng quan trọng. Nếu mảnh đất bạn dự định mua trước đó là bãi rác hay nghĩa trang, nhà tù thì nên tránh. 

Kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư – Chuyện mà ngôi nhà/ mảnh đất bạn mua dính vào những khu tập thể cũ vì lý do cơi nới. Hay thay đổi hình dạng mảnh đất nên có khá nhiều trường hợp mảnh đất đó nằm trên hệ thống nước thải của khu. Vấn đề này rất là nghiêm trọng, bởi nó không chỉ ảnh hưởng xấu đến vấn đề phong thủy mà còn gây cản trở không nhỏ khi bạn xây nhà, đào móng,…

Những điều cần lưu ý khi mua đất thổ cư là gì?

Lưu ý về hợp đồng mua bán đất

Kinh Nghiem Dau Tu Dat Tho Cu 5

Yếu tố quan trọng nhất nhì trong việc mua đất thổ cư đó là hợp đồng mua bán. Nếu không hiểu rõ về luật người mua nên nhờ luật sư đi cùng để có thể nhận ra những điểm bất cập trong thỏa thuận mua bán. Tất cả điều khoản trong văn bản này cần phải được xem xét, cân nhắc một cách kỹ lưỡng để hạn chế tối đa các phát sinh ngoài mong muốn.

Theo đó trong hợp đồng mua bán đất cần có đầy đủ chữ ký của những người liên quan với bên bán như vợ hoặc chồng, cha/mẹ, anh em ruột,… để sau không vướng vào kiện tụng tranh chấp tài sản. Sau khi hoàn thiện hợp đồng, bạn nên đem giấy tờ đi công chứng để đảm bảo tối đa tính pháp lý.

Diện tích và vị trí mảnh đất

Kinh Nghiem Dau Tu Dat Tho Cu 3

Yếu tố này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Trường hợp mua để xây nhà ở, bạn nên lựa chọn một nơi yên tĩnh trong lành và ít xe cộ nhưng không nên quá xa các tiện ích như chợ, trường, siêu thị,… Diện tích sẽ phụ thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình hoặc điều kiện tài chính của bạn. Nhà ở không cần phải nằm ở mặt tiền đường, đồng thời chiều rộng mảnh đất không cần quá lớn để tiết kiệm tiền mua đất. Hướng Nam hoặc Đông Nam là hướng nhà tốt nhất để bạn lựa chọn.

Kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư – Còn với mục đích mua đi bán lại, thì nhà đầu tư tìm hiểu các dự án giao thông, các dự án chung quanh khu sắp mua. Nếu khu vực ấy sắp mở đường lớn, xây bệnh viện, trường học,.. thì bạn nên chớp lấy thời cơ.

Trường hợp mua để kinh doanh thì bạn nên chọn lựa nơi đông dân, giao thông thuận lợi và không bị cản bởi cột điện hoặc cây lớn. Mặt tiền càng rộng sẽ càng thu hút khách hàng vì tạo cảm giác cửa hàng có quy mô.

CÓ NÊN ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN THỜI ĐIỂM NÀY KHÔNG?

Những câu hỏi khi mua đất thổ cư!

Mua đất thổ cư cần những thủ tục gì?

Là lần đầu mua đất, chắc là bạn sẽ có khá nhiều bất cập và không biết mua đất thổ cư cần những thủ tục gì phải không? Đầu tiên, các bên sẽ tiến hành công chứng để chứng thực hợp đồng chuyển nhượng tại Văn phòng công chứng hoặc UBND. Theo đó các giấy tờ bạn cần phải đem theo là:

 • Chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ).
 • Bản sao CMND/CCCD và sổ hộ khẩu các bên.

Kinh Nghiem Dau Tu Dat Tho Cu 4

Tiếp theo là bên mua và bán sẽ tiến hành thủ tục kê khai nghĩa vụ thuế tại UBND cấp huyện nơi có đất. Theo đó hồ sơ để tiến hành thủ tục gồm:

 • Tờ kê khai lệ phí trước bạ – dành cho bên mua.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân – dành cho bên bán (trừ trường hợp miễn thuế).
 • Hợp đồng chuyển nhượng đất đai.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Bản sao CMND/CCCD và sổ hộ khẩu các bên.

 Sau khi có thông báo nộp thuế cả hai bên tiến hành nộp thuế trong hạn 10 ngày kể từ ngày nộp đơn.

Phân biệt đất thổ cư với các loại đất khác?

Hiểu một cách đơn giản đất thổ cư là đất để ở, bạn được phép xây dựng nhà ở và các công trình để phục vụ đời sống sinh hoạt. Còn các loại đất khác như đất nền dự án, đất tách thửa hay đất nông nghiệp,.. sẽ được phân biệt rõ ràng như sau:

Kinh Nghiem Dau Tu Dat Tho Cu 2

Phân biệt đất thổ cư với các loại đất khác?

 • Đất nông nghiệp thì bạn không được xây dựng nhà ở mà chỉ được phép phục vụ cho mục đích sản xuất của người dân.
 • Đất nền dự án là những lô đất trong quy hoạch cụ thể, đang trong giai đoạn nghiên cứu và chưa xây dựng. Thường loại đất này để xây dựng khu dân cư, tòa nhà hoặc nhà xưởng.
 • Đất tách thửa là những lô đất có diện tích lớn, bản vẽ tách thửa được gửi đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để cấp phép và ra sổ từng lô. Đa số các chủ sở hữu toàn bộ thửa ban đầu là cá nhân, chuyển đổi sang đất thổ cư và thường phải hy sinh một phần đất để làm đường giao thông.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Vì sao nên đầu tư đất nền – Có nên đầu tư đất dự án hay không? Vì sao

Bỏ túi được những kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều để lựa được mảnh đất ưng ý. Nếu là một nhà đầu tư hoặc đơn giản bạn đang tìm một nơi để an cư, bên cạnh tìm kiếm những mảnh đất thổ cư bạn có thể mở rộng danh mục để đến với các dự án nghỉ dưỡng tiềm năng.

Dự Án Phoenix Villa  là dự án biệt thự nghỉ dưỡng tọa lạc tại Gia Lai chỉ cách trung tâm thành phố Pleiku 17km. Kiệt tác sống dậy giữa phố núi ngàn hoa, Phoenix Villa hưởng trọn những giá trị văn hóa của vùng đất Tây Nguyên bạt ngàn. Lựa chọn tìm hiểu đến dự án này chắc chắn sẽ mở ra cho bạn một chân trời mới!!!

Xu HƯỚng ĐẦu TƯ Xóm đầu Tư

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VỀ CƠ HỘI ĐẦU TƯ

   

  Hop Tac Sinh Loi Cung Cty Xay Dung Truong Gia