Những kinh nghiệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp mà bạn cần biết

Những kinh nghiệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp mà bạn cần biết

Trái phiếu doanh nghiệp luôn là chủ đề được nhiều nhà đầu tư nghiệp dư và chuyên nghiệp quan tâm. Nếu như bạn là một newbie chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp . Thì bài viết này của Xóm đầu tư sẽ giúp bạn điều đó, hãy cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết tại đây!

Khái niệm về trái phiếu doanh nghiệp

Khái niệm về trái phiếu doanh nghiệp
Khái niệm về trái phiếu doanh nghiệp

Trước khi tìm hiểu những kinh nghiệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, thì bạn cần phải hiểu khái niệm chính. Có thể hiểu trái phiếu doanh nghiệp là một khoản nợ mà doanh nghiệp vay từ những người đi mua trái phiếu. Tương tự như gửi tiền ngân hàng thì người mua sẽ nhận được tiền lãi hằng năm, sau đó nhận khoản tiền gốc vào cuối kỳ của trái phiếu.

Cùng với mức rủi ro khá thấp và lợi tức đầu tư hấp dẫn, trái phiếu doanh nghiệp là kênh đầu tư mới trên thị trường.

Có thể bạn quan tâm đến mua cổ phiếu ở Mỹ sinh lời

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không  – 6 loại rủi ro hay gặp trong đầu tư 

Vậy đầu tư trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?

Để đầu tư trái phiếu thành công thì dưới đây là một vài hướng dẫn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp mà bạn cần biết. Đây cũng là những kiến thức sơ bộ mà bạn cần nắm trước khi sẵn sàng bỏ tiền bắt đầu đầu tư!

Đầu tiên cần xác định mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp như thế nào? – Hiện nay có 2 hình thức để bạn mua trái phiếu doanh nghiệp. Thứ nhất là mua trực tiếp tại nơi phát hành trái phiếu còn cách thứ hai là thông qua các sàn giao dịch chứng khoán. Tại đây bạn có thể dễ dàng thông qua trung gian để có thể mua trái phiếu doanh nghiệp. 

Cũng có một số những doanh nghiệp chỉ tự bán trái phiếu hoặc niêm yết trên các sàn chứng khoán. Bởi vậy sau khi đã xác định được doanh nghiệp muốn đầu tư thì hãy tìm hiểu xem trái phiếu của họ được phân phối thông qua kênh nào.

hướng dẫn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp
hướng dẫn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Nên đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp nào?

Doanh nghiệp càng lớn thì uy tín và có sản phẩm phổ biến thì trái phiếu của doanh nghiệp đó cũng sẽ an toàn và ít rủi ro hơn. Do vậy bên cạnh các trái phiếu bạn có thể cân nhắc đầu tư như là Vingroup, Masan, Cengroup, IPA hay Đất xanh Group,…

Thêm vào đó thì bạn cũng có thể tham khảo trên các sàn giao dịch chứng khoán để có thêm nhiều gợi ý về những doanh nghiệp có thể đầu tư. Bên cạnh đó bạn hãy theo dõi những chia sẻ và tham khảo nhiều lời khuyên của các đầu tư chuyên nghiệp về các hướng dẫn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp để có được sự đầu tư đúng đắn nhất!

Có thể bạn quan tâm đến

Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp  – Cách mua trái phiếu tiềm năng sinh lời 

Lãi suất đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bạn có thể nhận được

Hiện nay đa phần mức lãi suất đầu tư trái phiếu doanh nghiệp dao động trong khoảng 3 – 18%/năm với tổng giá trị phát hành của nhóm doanh nghiệp BĐS chiếm 365 tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Theo đó có khoảng 29% giá trị trái phiếu phát hành không có tải sản đảm bảo hoặc là đảm bảo bằng cổ phiếu.

Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp uy tín

Để mua được trái phiếu của một doanh nghiệp uy tín và hạn chế các rủi ro khi đầu tư thì bạn không thể thiếu đi những kinh nghiệm đầu tư trái phiếu. Bạn nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu về doanh nghiệp cũng như so sánh mức lãi suất của doanh nghiệp dành cho NĐT.

Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp uy tín
Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp uy tín

Khi mua trái phiếu thì đồng nghĩa với việc bạn đang cho doanh nghiệp vay một số vốn để họ thực hiện việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên, cụ thể việc sử dụng số tiền vốn huy động thế nào thì bạn sẽ không được nắm và cũng không có quyền can thiệp, cũng như đưa ra ý kiến. 

Để xác định doanh nghiệp có “khỏe” không thì bạn có thể dựa vào báo cáo tài chính của công ty. Tiềm năng phát triển trong ngành và dựa cả vào sự uy tín của hội đồng điều hành quản trị. Đây chính là những yếu tố quyết định trong việc công ty có thể phát triển mạnh hay không. Bên cạnh đó, mỗi một loại trái phiếu sẽ có niêm yết về giá cả, kỳ hạn và mức lãi suất khác nhau. Khi mua trái phiếu doanh nghiệp bạn cũng nên cảnh giác về các trái phiếu có mức lãi suất cao vượt trội, cao thất thường để tránh không bị rơi vào “bẫy” của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Có thể bạn quan tâm đến

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu  – Trái phiếu và cổ phiếu là gì?

Lời kết

Trên đây là một số kinh nghiệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp mà bạn cần nắm để có thể đầu tư thành công. Hy vọng những thông tin kiến thức mà Xóm đầu tư chia sẻ bổ ích với bạn!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu