Bỏ túi những kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở cho newbie

Bỏ túi những kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở cho newbie

Thời gian gần đây, đầu tư quỹ mở nổi lên như một kênh kiếm tiền ưu việt dành cho các NĐT. Ai cũng có thể tham gia đầu tư quỹ mở, từ người ít vốn, người bận rộn với cả những NĐT chưa có  kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở. Với sự an toàn cùng khả năng sinh lời tốt, đầu tư quỹ mở là kênh đầu tư hấp dẫn. Vậy đầu tư vào quỹ mở là gì và cách thức đầu tư quỹ mở như thế nào? 

Đầu tư vào quỹ mở là gì?

Quỹ mở được hiểu là quỹ đầu tư được nhiều NĐT có cùng mục tiêu góp vốn nhằm mục tiêu sinh lời nhuận. Các NĐT (thường là vài nghìn người) cùng bỏ tiền vào và chỉ định một tổ  chức chuyên nghiệp gọi là Công ty Quản lý Quỹ mở thay mặt họ quản lý và thực hiện việc đầu tư.

Đầu tư vào quỹ mở là gì?
Đầu tư vào quỹ mở là gì?

Do các khoản đầu tư vào quỹ không có kỳ hạn cố định, nên NĐT có thể tham gia và rút vốn ra khỏi quỹ bất kỳ lúc nào. Do vậy mà hình thức đầu tư này có tên gọi là Quỹ “mở”.

Khi đầu tư vào quỹ này, các chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn đầu tư chứng khoán hoặc các dạng tài sản đầu tư khác. Các chuyên gia sẽ sàng lọc kỹ lưỡng, sau đó đầu tư dựa trên yếu tố cơ bản của doanh nghiệp, định giá cổ phiếu hoặc trái phiếu trên thị trường trong trung – dài hạn.

Có thể bạn quan tâm đến

Cách tính lợi nhuận của các quỹ đầu tư  – Cách tính lợi nhuận sinh lời

Rủi ro của quỹ đầu tư có những gì?

Trước khi tìm hiểu những kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở bạn cần phải hiểu, kênh đầu tư nào cũng sẽ có rủi ro. Và quỹ mở cũng vậy, thế rủi ro của quỹ đầu tư có những gì.

Thực tế, rủi ro của các quỹ mở sẽ là khác nhau tùy thuộc theo từng loại quỹ. Thí dụ như quỹ đầu tư trái phiếu sẽ có xu hướng ít rủi ro hơn so với các quỹ đầu tư cổ phiếu. Tuy vậy, những quỹ mang nhiều rủi ro thì sẽ có tiềm năng tạo ra lợi nhuận cao hơn. Các quỹ có rủi ro cao thường sẽ dễ “vỡ nợ” và các cổ đông có nguy cơ bị thua lỗ khi đầu tư vào chúng.

Việc bạn cần làm là nghiên cứu kỹ lưỡng về quỹ đầu tư giúp bạn có thông tin cần thiết để đánh giá rủi ro cũng như tiềm năng lợi nhuận một cách đúng đắn nhất.

Kinh Nghiem Dau Tu Vao Quy Mo Rui Ro
Rủi ro của quỹ đầu tư có những gì?

Cách thức đầu tư quỹ mở gồm những gì?

Tùy thuộc vào từng công ty quản lý quỹ sẽ có giá trị mua tối thiểu (thường sẽ ít nhất 1 triệu) và những quy định khác nhau. Nhưng về cơ bản các bước mua chứng chỉ quỹ mở sẽ có bốn bước cơ bản như sau:

Bước 1: NĐT cần mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ tại công ty quản lý quỹ hoặc là các đại lý phân phối của công ty.

Bước 2: Thực hiện thao tác đặt lệnh mua.

Bước 3: Bạn sẽ chuyển tiền đầu tư.

Bước 4: Cuối cùng là theo dõi tài khoản trực tuyến

Nằm lòng những kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở

Một số kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở sau đây sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn về hình thức kiếm tiền này. Điều này sẽ vô cùng hữu ích cho bạn khi quyết định rót vốn đầu tư!

Có thể bạn quan tâm đến

 So sánh các quỹ mở ở Việt Nam – Danh sách các quỹ mở tại Việt Nam

Đầu tiên là về cách chọn quỹ mở để sinh lời tốt

Xu hướng tăng hay giảm của các hoạt động trong quá khứ chính là yếu tố để nhận biết được quỹ mở liệu có tốt hay không. Theo đó, một quỹ đầu tư có lợi nhuận tốt thường sẽ có:

  • Cổ phiếu trong danh mục đầu tư sẽ phải có khả năng tăng trưởng tốt. Theo đó các tài sản thu nhập cố định có giá trị cao.
  • Phải có chiến lược đầu tư linh hoạt và phù hợp với thị trường.
  • Nếu đó là quỹ trái phiếu thì phải có tính chất ổn định và thu nhập ổn định.
  • Quỹ sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.
  • Có báo cáo hoạt động lợi nhuận tăng trưởng tốt theo từng năm.
  • Bạn cần chú ý đến chi phí khi đầu tư.
Nằm lòng những kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở
Nằm lòng những kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở

Nắm được các loại chi phí khi tham gia đầu tư loại quỹ này sẽ giúp bạn lên được kế hoặc quản lý vốn cũng như việc đầu tư hiệu quả. Như đã đề cập ở tiêu chí về mức phí đầu tư quỹ, các loại phí cần phải chú ý là:

  • Phí quản lý thường niên sẽ dao động từ 1 – 2.2%.
  • Phí giám sát của ngân hàng.
  • Thuế thu nhập có phát sinh.
  • Và phí mua cũng như bán chứng chỉ quỹ.

Quỹ phải có mức phí thấp và hiệu suất lợi nhuận cao thì đó sẽ là mục tiêu tốt để bạn nhắm đến.

Có thể bạn quan tâm đến

Đầu tư vào quỹ mở như thế nào – Cẩm năng về đầu tư quỹ mở

Các dự án mà quỹ đầu tư đang hướng đến

Để lựa chọn được một quỹ đầu mở thật hiệu quả, bạn cần phải xem xét về các dự án mà quỹ đang hướng đến. Dựa trên các kết quả đầu tư ở quá khứ để đánh giá kết quả này. Và từ đó bạn có thể xem xét khả năng sinh lời tốt hoặc không của quỹ. Nếu như đáp ứng được các yêu cầu trên, bạn nên đặt niềm tin vào quỹ mở đó!

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cũng như kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở mà bạn cần biết. Về bản chất thì đầu tư quỹ mở không khó. Nhưng các NĐT cần phải thật cẩn thận khi quyết định đầu tư. Hy vọng với những thông tin, kiến thức mà Xóm đầu tư chia sẻ cho bạn thực sự hữu ích!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu