4 kinh nghiệm mua đất nông nghiệp “ăn chắc mặc bền”

Kinh Nghiem Mua Dat Nong Nghiep
4 kinh nghiệm mua đất nông nghiệp “ăn chắc mặc bền”
4 kinh nghiệm mua đất nông nghiệp “ăn chắc mặc bền”

Nhiều người lựa chọn mua đất nông nghiệp cùng nhiều mục đích khác nhau. Nhưng không phải ai cũng là nhà đầu tư giàu kinh nghiệm mua đất nông nghiệp  cả. “Sai một ly là đi một dặm” nếu không có các kinh nghiệm hoặc biết về các rủi ro khi mua đất nông nghiệp rất có thể bạn vướng vào kiện tụng hay “tiền mất tật mang”. Để đầu tư an toàn, cùng Xóm đầu tư “bỏ túi” những kinh nghiệm dưới đây nhé!

Năm 2022 có nên đầu tư đất nông nghiệp không?

Ưu và nhược điểm khi đầu tư đất nông nghiệp

Kinh Nghiem Mua Dat Nong Nghiep 1
Ưu và nhược điểm khi đầu tư đất nông nghiệp

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Giá thành rẻ: Nếu so với đất thổ cư, đất dự án,.. thì giá của đất nông nghiệp sẽ rẻ hơn rất nhiều.
 • Nguồn đất dồi dào: Việt Nam là nước thuần nông nên diện tích đất nông nghiệp chiếm tỷ lệ lớn. Theo thống kê, năm 2020 diện tích của đất nông nghiệp là 27,98 triệu ha.
 • Khả năng sinh lời: Vì giá đất nông nghiệp rẻ trong khi giá đất thổ cư cao hơn, nếu chuyển đổi thành công từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư thì nhà đầu tư sẽ có được một khoản tiền chênh lệch khá lớn.
 • Khó chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Tất nhiên không phải đất nông nghiệp nào cũng có thể chuyển đổi mục đất sử dụng cả, phải thỏa các điều kiện sau:
 • Nằm trong quy hoạch sử dụng đất hoặc là kế hoạch sử dụng đất chi tiết là đất để ở hoặc quy hoạch đô thị, xây dựng điểm dân cư.
 • Đạt điều kiện diện tích tối thiểu do UBND tỉnh có đất quy định.
 • Phải còn thời hạn sử dụng đất.
 • Và tất nhiên là phải có sổ đỏ.
 • Phí chuyển đổi đất: Số tiền này sẽ bao gồm tiền sử dụng đất, lệ phí cấp sổ đỏ, lệ phí thẩm định hồ sơ. Mặc dù là phí chuyển đổi này được quy định rõ tại Nghị định 35/2014/NĐ-CP và Nghị định 140/2016/NĐ-CP nhưng nó lại không thống nhất ở nhiều trường hợp nên khó định dẫn đến tính toán sai.
 • Quy trình chuyển đổi đất phức tạp: Theo kinh nghiệm mua đất nông nghiệp của nhiều người thì quy trình này khá rườm rà. Trong đó bao gồm thẩm định hồ sơ, xác định thực hư địa phương. Thời gian chuyển đổi cũng khá là lâu.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Những loại đất nào được cấp sổ đỏ – Thông tin cập nhật mới nhất 2022 

Những rủi ro khi mua đất nông nghiệp bạn có thể gặp

Trước khi quyết định có nên đầu tư đất nông nghiệp hay không bạn nên nhìn vào những rủi ro mình có thể gặp phải nếu không hiểu rõ về mảnh đất, về luật.

Kinh Nghiem Mua Dat Nong Nghiep 2
Những rủi ro khi mua đất nông nghiệp bạn có thể gặp
 • Rủi ro quy hoạch: Đây là rủi ro bạn sẽ gặp phải nếu mua phải đất không nằm trong quy hoạch đất ở thì nhà đầu tư sẽ không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất được.
 • Rủi ro giải tỏa đất: Nếu bạn mua phải mảnh đất nằm trong diện quy hoạch giải tỏa thì chuyện lỗ nặng là điều không thể tránh khỏi. Một là không được bồi thường nếu đất đó thuộc diện quy hoạch dự trữ để phục vụ mục tiêu phát triển hạ tầng.  Thứ hai nếu được nhà nước bồi thường thì sẽ được tính theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định. Nhưng trên thực tế giá đất mua đi bán lại cao hơn nhiều so với bảng giá đất.
 • Rủi ro pháp lý: Đây là rủi ro khi bạn mua đất bằng giấy tay hoặc đất không có sổ, đất tranh chấp,…vv điều này có thể khiến bạn có thể mất trắng.
 • Rủi ro về giá: Cơn sốt đất khiến cho nhiều khu vực có giá đất bị thổi phồng lên quá mức. Bạn sẽ khó xác định được giá trị thực của mảnh đất dẫn đến việc mua thì cao mà bán ra thì bị lỗ.
 • Rủi ro tính thanh khoản: Nếu đất chưa có nhiều tiện ích chung quanh, hay chưa được nơi nới về điện, đường, nước,,.. thì dù có chuyển đổi được lên đất thổ cư thì đất cũng sẽ kén người mua

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Vì sao nên đầu tư đất nền – Có nên đầu tư đất dự án hay không? Vì sao

Nắm 4 kinh nghiệm mua đất nông nghiệp 

Để việc đầu tư được suôn sẻ thì bạn nên bỏ túi những kinh nghiệm mua đất nông nghiệp sẽ giúp bạn rất nhiều trong từng bước mua đất hoặc bán đất kiếm lời. Cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm dưới đây!

Xác định mảnh đất có thuộc diện quy hoạch hay không?

Kinh Nghiem Mua Dat Nong Nghiep 3
Xác định mảnh đất có thuộc diện quy hoạch hay không?

Vì hầu như các loại đất nông nghiệp nằm khá nhiều trong các dự án xây dựng của nhà nước. Nếu như mảnh đất bạn định mua có trong dự án, chắc chắn là bạn không được phép sử dụng nó cho mục đích sinh sống.

Để giải quyết được vấn đề này thì cách tốt nhất bạn nên chủ động lên UBND quận hay huyện để hỏi về kế hoạch sử dụng đất hằng năm. Kinh nghiệm mua đất nông nghiệp này sẽ giúp bạn giảm thiểu được rủi ro.

Mảnh đất nông nghiệp mà bạn đang tìm hiểu vẫn chưa quy hoạch, nhưng cũng chưa được quy hoạch làm đất ở thì việc chuyển đổi sẽ gần như không có. Do vậy mà bạn không nên mạnh tay đầu tư vào mảnh đất ấy.

Hợp đồng mua bán cần phải công chứng

Kinh Nghiem Mua Dat Nong Nghiep 4
Hợp đồng mua bán cần phải công chứng

Kinh nghiệm mua đất nông nghiệp thứ hai mà Xóm đầu tư muốn bạn lưu ý đó chính là hợp đồng mua bán cần phải được công chứng rõ ràng. Theo Luật Đất đai 2013 được quy định tại khoản 3 điều 167 đối với việc mua bán hay chuyển nhượng đất đai phải được lập hợp đồng bằng văn bản và có công chứng, chứng thực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Nếu việc mua bán của bạn không tuân theo các quy định trên mặt hình thức sẽ không được pháp luật công nhận. Đồng thời là việc giao dịch mua bán đất sẽ bị vô hiệu hóa do không tuân thủ quy định của pháp luật dân sự.

Phí chuyển đổi đất 

Kinh Nghiem Mua Dat Nong Nghiep 5
Phí chuyển đổi đất

Một khoản phí mà bạn cần biết ngoài tiền mua đất mà bạn cần biết đó là khi mua đất nông nghiệp sẽ có thêm chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng. Chính vì thế mà bạn cần phải thương lượng với bên bán với mức giá phù hợp và có lợi cho mình nhất có thể.

Lưu ý khi mua đất nông nghiệp để chuyển đổi thành đất ở 

Kinh Nghiem Mua Dat Nong Nghiep 6
Lưu ý khi mua đất nông nghiệp để chuyển đổi thành đất ở

Một lưu ý khi mua đất nông nghiệp mà bạn không thể lơ là đó là với những mảnh đất trong diện quy hoạch của chính chính quyền cũng chưa đủ để bạn chuyển đổi thành đất thổ cư. Để chuyển đổi bạn phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

 • Khi mua đất nông nghiệp cần phải có giấy chứng nhận sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ. Mặt khác là khu đất này không xảy ra bất kỳ tranh chấp khi sử dụng hoặc không bị kê biên bản thi hành án. 
 • Đất sẽ không được tự ý chuyển nhượng, tặng cho người khác. Điểm quan trọng là bạn không được pháp chuyển đổi từ đất canh tác hay rừng phòng hộ sang đất để ở
 • ,…

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

 Có nên mua đất ở nông thôn – Lợi thế và rủi ro khi mua đất nông thôn

Kết Luận

Trên đây Xóm đầu tư đã chia sẻ cho bạn một vài kinh nghiệm mua đất nông nghiệp. Tùy vào mục đích sử dụng đất mà bạn hãy lựa chọn mảnh đất cho phù hợp với nhu cầu và ngân sách

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu