5 kinh nghiệm mua đất ở nông thôn “ăn chắc mặc bền”

Kinh Nghiem Mua Dat O Nong Thon

Khi quỹ đất ở thành thị dần hạn chế, nhiều người chuyển hướng về đất ở nông thôn. Nhưng dù là mua đất ở đâu, kinh nghiệm mua đất ở nông thôn vẫn là điều được nhiều người quan tâm. Dưới bài viết này Xóm đầu tư sẽ chia sẻ cho bạn 5 kinh nghiệm mua đất ở nông thôn để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. 

4 kinh nghiệm mua đất ở nông thôn “ăn chắc mặc bền”
4 kinh nghiệm mua đất ở nông thôn “ăn chắc mặc bền”

Có nên đầu tư đất ở nông thôn không?

Tiền ít nên mua đất ở đâu? Nhiều người cho rằng giá đất ở vùng quê, vùng nông thôn chính là phương án tối ưu nhất cho vấn đề tài chính. Thế nhưng liệu có nên đầu tư đất ở nông thôn hay không? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta hãy đi vào phân tích lợi thế và khó khăn khi mua đất nông thôn nhé.

Có thể bạn quan tâm đến BĐS

Thủ tục mua bán đất nông nghiệp – Chi tiết chỉ sau 3 bước bạn nên nắm rõ

Lợi thế của việc mua đất nông thôn

Bỏ qua những quan điểm về sự tẻ nhạt, đơn sơ,… đánh giá việc có nên mua đất ở nông thôn chúng ta không thể phủ nhận những ưu điểm mà loại hình này mang lại như: Hệ thực vật, sông nước, cảnh quan yên bình và trong lành.

Nhiều khu vực nông thôn mới và các chính sách phát triển, theo đó hệ thống đường điện được nâng cấp. Diện mạo chung của nhiều vùng nông thôn cũng đã đổi mới. Nhiều hệ thống siêu thị cũng đổ dần về các khu vực này.

Ưu điểm lớn nhất của đất nông thôn chính là quỹ đất lớn và giá thành lại rẻ. Việc mua đi bán lại không mấy khó khăn như đất ở đô thị. Về mặt hàng hóa, dịch vụ, mặt bằng đều có giá “mềm” hơn rất nhiều so với thành phố. 

Có nên đầu tư đất ở nông thôn không?
Có nên đầu tư đất ở nông thôn không?

Khó khăn khi đầu tư mua đất ở nông thôn

Dù có nhiều tiềm năng nhưng thực tế nông thôn vẫn duy trì nhiều thói quen sinh hoạt, cũng như hệ thống cơ sở vật chất gây ra nhiều khó khăn cho các hoạt động đầu tư:

  • Như giao thông chưa thực sự thuận lợi, ít ngân hàng, công ty,…
  • Mật độ dân số không cao nên nhu cầu sử dụng các hàng hóa, dịch vụ cũng hạn chế hơn thành thị.
  • Trình độ dân trí và thu nhập bình quân trên đầu người không cao, ảnh hưởng đến thói quen tiêu dùng.
  • Thói quen sử dụng các tiện ích có sẵn đã gắn bó qua nhiều năm. Nhiều người sẽ có tâm lý e ngại trải nghiệm cái mới có giá cao hơn mức chi tiêu phổ biến. 

Có thể thấy, ưu và nhược điểm của loại hình này đều sẽ dẫn đến mục đích “mua để làm gì” của các nhà đầu tư. Nếu hỏi có nên mua đất ở nông thôn không? Câu trả lời là có nếu mua để phát triển loại hình kinh doanh nào đó. Điều này dẫn đến các nhà đầu cần phải lựa chọn những vùng đắc địa, không quá xa trung tâm. Đồng thời phải tích lũy những kinh nghiệm mua đất ở nông thôn để có thể lựa chọn mảnh đất phù hợp.

Câu trả lời sẽ là không nếu bạn mua để chờ tăng giá bán lại. Vì nông thôn là khu vực đang trong quá trình phát triển, hoàn thiện hạ tầng. Do đó nếu để bán được với giá tốt cần thời gian đợi rất lâu, việc tiếp cận với nguồn khách hàng có nhu cầu cũng khá khó.

Có thể bạn quan tâm đến BĐS

Có 200 triệu mua đất ở đâu – Đầu tư sinh lời an toàn 

Kinh nghiệm mua đất ở nông thôn bạn cần biết

Thông tin về vị trí – kinh nghiệm mua đất ở quê

Kinh nghiệm mua đất ở nông thôn bạn cần biết
Kinh nghiệm mua đất ở nông thôn bạn cần biết

Kinh nghiệm mua đất ở quê đầu tiên chính là vị trí địa lý của mảnh đất phải luôn được chú trọng. Việc tìm hiểu về vị trí của mảnh đất ở nông thôn phải luôn được đặt lên hàng đầu trước khi quyết định mua.

Trên thực tế, vị trí mảnh đất sẽ quyết định đến chất lượng cuộc sống trong tương lai. Nếu bỏ qua yếu tố này, nhà đầu tư sẽ rất khó đạt được thành công như các mục tiêu đã đề ra trước đó.

Theo kinh nghiệm của những chuyên gia cho rằng, nếu bạn mua đất với mục đích sinh sống thì hãy chú ý đến các yếu tố như: điện – nước – đường xá – trường học,… điều kiện phục vụ cuộc sống. Lưu ý đến tính pháp lý của mảnh đất cũng như tiểu sử của nó. Điều này giúp bạn tránh được tình trạng mua phải mảnh đất từng là nghĩa trang, bãi rác hoặc nhà từ. Còn nếu bạn mua để kinh doanh thì nên chú trọng hơn về tính thương mại và tiềm năng kinh tế ở trong tương lai.

Chắc chắn phải có sổ đỏ

Phai Co So Do

Sổ đỏ được xem là “chứng chỉ vàng” quyết định đến tính sở hữu mảnh đất của người mua. Đây là một tip trong các kinh nghiệm mua đất ở nông thôn được nhắc đi nhắc lại đối với các nhà đầu tư. Khi quyết định mua đất ở nông thôn, bạn cần phải chú ý đến sổ đỏ trong quá trình giao dịch.

Đất có sổ đỏ hợp lệ sẽ dễ dàng hơn trong việc mua bán. Đừng “vớ” vào những mảnh đất chưa được tách sổ và nghe qua lời hứa hẹn của “cò đất” hay bên bán với những loại giấy tờ viết tay thiếu căn cứ. Điều này sẽ gây ra nhiều rủi ro về tính pháp lý và dễ xảy ra chuyện “tiền mất tật mang” về sau.

Có thể bạn quan tâm đến BĐS

Những loại đất nào được cấp sổ đỏ – Được cấp sổ theo đúng quy định

Hợp đồng rõ ràng – Tiền ít nên mua đất ở đâu

Hợp đồng rõ ràng - Tiền ít nên mua đất ở đâu
Hợp đồng rõ ràng – Tiền ít nên mua đất ở đâu

Bên cạnh mảnh đất sở hữu sổ đỏ riêng thì một kinh nghiệm mua đất ở nông thôn nữa mà các nhà đầu tư cần lưu ý là hợp đồng mua bán cần rõ ràng. Chữ ký đầy đủ của những người liên quan. Điều này vô cùng quan trọng với trường hợp miếng đất ấy có đồng sở hữu hay là tài sản kế thừa của nhiều người.

Ngoài chữ ký của các bên liên quan thì hợp đồng cần phải có xác nhận hay công chứng của cơ quan có thẩm quyền trước khi tiến hàng là hợp đồng mua hoặc đặt cọc. Nếu là tài sản kế thừa thì những thành viên trong danh sách kế thừa phải có mặt lúc tiến hành hợp đồng. Điều này nhằm giảm tối thiểu những rắc rối, rủi ro về sau.

Có thể bạn quan tâm đến BĐS

Kinh nghiệm mua nhà đất để không bị lừa – Đầu tư sinh lời an toàn 

Không nóng vội – kinh nghiệm mua đất ở nông thôn

Chuyện mua đất là việc vô cùng quan trọng, đây là loại tài sản có giá trị lớn. Do vậy, đừng bao giờ vội vàng quyết định thông qua những lời chào mời ngon ngọt từ bên môi giới và cò đất. Bạn cần có sự kiểm tra và đánh giá kỹ càng trước khi đưa ra quyết định mua. Hãy luôn ghi nhớ câu “mua chậm còn hơn là mua nhầm”.

Không nóng vội - kinh nghiệm mua đất ở nông thôn
Không nóng vội – kinh nghiệm mua đất ở nông thôn

Trên đây là 4 kinh nghiệm mua đất ở nông thôn an toàn và tuyệt vời dành cho những ai đang có ý định tiến tới các mảnh đất ở vùng nông thôn. Nếu bạn đang có ý định mua đất nông thôn để đợi tăng giá thì nên chuyển hướng đầu tư của mình sang những dự án tiềm năng.

Có thể bạn quan tâm đến mua đất Hà Nội

Nên mua đất khu vực nào Hà Nội – tìm kiếm vị trí “vàng” để đầu tư

Bắt buộc phải có lăn tay công chứng 

Khi thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng số tiền còn lại, người đứng tên đất phải được yêu cầu lấy dấu vân tay tại phòng công chứng. Chỉ nước nào có sổ riêng thì người bán mới dám đưa bạn đi công chứng để quét vân tay. Điều này giúp tránh các tình huống mà luật pháp không công nhận, tức là việc mua bán sách và giấy viết tay thông thường. Lưu ý rằng phải giữ lại một bản để tránh các vụ kiện sau này.

Theo dõi Xóm đầu tư để có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm về bất động sản! Chúc các nhà đầu tư thành công!!!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu