Lộ giới hẻm là gì? Những thông tin cần biết về lộ giới hẻm

Lộ giới hẻm là gì? Những thông tin cần biết về lộ giới hẻm

Hiện nay, một trong những yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng đến việc mua bán bất động sản chính là vị trí nhà đất. Nếu căn nhà bị lộ giới hẻm thì sẽ tiềm ẩn vô vàn những rủi ro đáng tiếc. Điều này có thể khiến bạn rơi vào một thực trạng là ở không được mà bán cũng chẳng xong. Vậy hãy theo dõi bài viết sau để tìm hiểu lộ giới hẻm là gì cùng những thông tin liên quan mới nhất nhé.

Lộ giới hẻm là gì?

“Lộ giới” là thuật ngữ dùng để chỉ ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm của Nhà nước. Mốc lộ giới mang ý nghĩa đánh dấu phần đất sau này có thể mở rộng hẻm, đường. Lộ giới được đo bằng mét, tính từ trung tâm của đường. Cọc được cắm hai bên để cảnh báo người dân không được xây dựng trong phạm vi này. Ngoài ra, chiều cao tối thiểu và tối đa của một công trình cũng phụ thuộc vào lộ giới. Được quy định đồng bộ theo mỗi khu dân cư.

Tóm lại, lộ giới hẻm là gì? Đây là một khái niệm nhỏ trong lộ giới nhằm mục đích xác lập rõ ràng phần đất đang nằm trong chỉ giới quy hoạch giao thông vận tải. Nên tất cả mọi người đều không được phép tùy tiện thiết kế xây dựng những khu công trình bền vững và kiên cố lên trên phần đất ấy.

Lộ giới hẻm là gì

Cách xác định mốc lộ giới cho một khu đất ở

Mốc lộ giới đất bao gồm lộ giới, khoảng lùi và chỉ giới xây dựng. Trong đó, chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép người dân được xây dựng công trình kiên cố. Có thể xây trùng hoặc lùi vào so với chỉ giới đường đó tùy theo yêu cầu quy hoạch. Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường và chỉ giới xây dựng.

Mốc lộ giới của một khu đất ở được xác định qua 4 bước:

 • Bước 1: Xem xét tổng quan khu đất chuẩn bị xây dựng. Xác định các cột mốc lộ giới và những biển báo liên quan được cắm hai bên đường.
 • Bước 2: Từ vị trí của cột mốc lộ giới, xác định lộ giới của tuyến đường tính từ giữa đường sang hai bên.
 • Bước 3: Từ lộ giới trên, tính toán khoảng lùi sao cho phù hợp với tuyến đường. Đảm bảo đúng theo quy hoạch Nhà nước.
 • Bước 4: Xác định được khoảng lùi sẽ ra chỉ giới xây dựng. Phần đất trong chỉ giới xây dựng là phần diện tích xây dựng công trình hợp pháp.

Tìm hiểu thêm

Bỏ túi một số kinh nghiệm mua nhà trong hẻm tránh gặp rủi ro 

Quy định mới nhất về lộ giới hẻm là gì?

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 88/2007/QĐ-UB vào ngày 04/07/2007 để quy định về lộ giới và quản lý đường hẻm trong những khu dân cư hiện hữu. Quyết định này có hiệu lực thực thi hiện hành chính thức từ ngày 14/07/2007. Về cơ bản, quyết định mới vẫn giữ nguyên những yêu cầu thiết yếu. Gồm bảo vệ nhu yếu thoát hiểm; phòng chống cháy nổ; vệ sinh môi trường tự nhiên. Vậy điểm mới lạ trong quy định lộ giới hẻm là gì?

Quy định mới nhất về lộ giới hẻm là gì

 • Đối với hẻm chính được nối thông vào đường có lộ giới lớn hơn 12m thì lộ giới tối thiểu là 6m.
 • Trường hợp đặc biệt cần chủ tịch UBND quận, huyện xem xét có thể quyết định lộ giới hẻm chính nhỏ hơn 6m nhưng không thể nhỏ hơn 4,5m.
 • Đối với hẻm nhánh và hẻm cụt: Chiều dài nhỏ hơn 25m thì lộ giới tối thiểu 3,5m; dài 25m – 50m lộ giới tối thiểu 4m; dài 50m – 100m lộ giới tối thiểu 4,5m; dài 100m – 200m lộ giới tối thiểu 5m; và lớn hơn 200m lộ giới tối thiểu 6m.
 • Chiều rộng lối đi chung không được phép nhỏ hơn 2m.
 • Những nơi có mật độ dân cư sinh sống dày hoặc dọc theo hẻm có trụ điện thì tăng thêm 0,5m cho lộ giới quy định với hẻm có lộ giới tối thiểu 3,5m – 4,5m.
 • Quận, huyện vùng ven cho phép điều chỉnh lộ giới hẻm cao hơn từ 0,5m – 1m.
 • Hẻm cụt dài quá 150m thì ưu tiên chỗ quay đầu
 • Chỉ được xây dựng hầm ô tô khi công trình rộng tối thiểu 3m.

Phần đất dính lộ giới được mua bán hay bồi thường thế nào?

Phần đất nằm trong mốc lộ giới có thể được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; vì chủ nhà đã sử dụng ổn trước thời điểm cắm mốc. Theo Điều 75 Luật đất đai 2013, đất nằm trong lộ giới khi bị thu hồi phải đảm bảo các điều kiện sau mới được bồi thường:

 • Không phải là đất thuê, không trả tiền thuê đất hàng năm.
 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định.

Phần đất dính lộ giới được mua bán hay bồi thường thế nào

Nếu giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà ở trước khi công bố lộ giới thì được bồi thường 100%. Nếu giao dịch diễn ra sau mà ngôi nhà đó đã tồn tại từ trước khi có công bố lộ giới thì chỉ được bồi thường 50%.

Các vấn đề cần chú ý khi mua nhà bị lộ giới hẻm là gì?

Vấn đề pháp lý

Lưu ý đầu tiên khi mua nhà bị lộ giới hẻm là gì? Nhà trong hẻm có quy định lộ giới từ 3,5m trở xuống nằm trong diện quy hoạch phải thiết kế lại cho tương thích. Nếu chưa có quyết định xây dựng lại từ cơ quan chức năng. Thì có thể hẻm đó thuộc diện quy hoạch treo. Chủ nhà sẽ không được sửa chữa khu công trình nhà ở này nếu chưa nhận cấp phép. Ngoài ra, nhà trong hẻm thường xảy ra thực trạng lấn chiếm quy hoạch lộ giới hẻm. Mua nhà trong khu vực này dễ vướng vào những rủi ro pháp lý phiền phức. Hẻm càng nhỏ thì rủi ro càng cao.

Phải kiểm tra thông tin sổ hồng hay sổ đỏ, so sánh phần diện tích quy hoạch trên sổ và trong thực tiễn có trùng khớp hay không. Hỏi thăm người dân xung quanh để rõ ràng hơn về những yếu tố quy hoạch hay lộ giới.

Các vấn đề cần chú ý khi mua nhà

Giá trị của ngôi nhà

Hiểu quy định lộ giới hẻm là gì, thì bạn sẽ thấy nhà trong hẻm càng sâu, càng nhỏ thì giá trị càng thấp và phần nhiều đều vi phạm. Giá trị của ngôi nhà tỷ suất thuận với độ rộng của hẻm. Nhà ở hẻm lớn sẽ thuận tiện hơn trong việc kinh doanh lẫn để ở. Hiện nay, dù nhà có bị lộ giới hẻm cũng được “cò đất” tung hô lý tưởng, được nhiều người săn lùng. Bạn nên cẩn trọng trong việc hỏi giá, học hỏi người có kinh nghiệm. Để tránh những trường hợp không may hoàn toàn có thể xảy ra.

Có thể bạn sẽ phân vân rằng:

Năm 2022 có nên mua nhà ở hẻm cụt không? – Thị trường BĐS

Vấn đề di chuyển 

Điều tiếp theo cần lưu ý khi mua nhà bị lộ giới hẻm là gì? Nhà bị lộ giới hẻm phần lớn đều nằm trong những con hẻm nhỏ, hẻm cụt. Độ rộng hẻm nhỏ cùng với việc xây nhà lấn chiếm trái phép khiến khoảng trống vận động và di chuyển xung quanh bị thu hẹp. Có nhiều con hẻm chỉ đủ 2 chiếc xe máy đi song song. Thậm chí còn có nơi chỉ đủ 1 chiếc xe di chuyển. 

Bên cạnh đó, thực trạng người dân tự ý lấn chiếm đất trong hẻm để kinh doanh buôn bán và đỗ xe tràn lan. Nếu có mục tiêu mua nhà để kinh doanh thương mại. Thì nhà trong hẻm nhỏ, hẻm cụt không phải là nơi lý tưởng dành cho bạn.

Mua nhà bị lộ giới hẻm

Môi trường sống

Môi trường sống trong những con hẻm nhỏ, cụt thường phức tạp. Vì những yếu tố phát sinh như: mua bán, lấn chiếm hẻm, xử lý rác thải kém, ồn ào, trộm cắp, tệ nạn xã hội,… Nói như vậy, không có nghĩa là hẻm nào cũng như thế. Và người dân sinh sống trong khu vực hẻm không phải ai cũng vậy. Trước khi quyết định hành động mua nhà trong hẻm. Bạn nên trực tiếp nhiều lần đến tận nơi khảo sát.

Lời kết

Như vậy, có thể dựa vào khái niệm lộ giới hẻm là gì cùng nguồn thông tin hữu ích trên để nhìn nhận yếu tố trong thực tiễn. Hy vọng bài viết của xomdautu.com sẽ giải đáp được vướng mắc của nhiều người. Chúc các bạn sớm có được một công trình xây dựng hợp ý.