Lợi nhuận ròng là gì? Những điều bạn cần biết đến

Loi Nhuan Rong Co Phai La Loi Nhuan Sau Thue Khong Loi Nhuan Gop La Gi Bytuong Com

Lợi nhuận ròng là thuật ngữ không quá xa lạ với “dân kinh tế” tuy nhiên đôi khi khái niệm hay cách tính vẫn bị nhầm lẫn. Qua bài viết này các bạn sẽ hiểu thêm được phần nào về thuật ngữ này để củng cố kiến thức cho mình hơn, tránh các nhầm lẫn sau này khi mà bạn muốn kinh doanh 

Lợi nhuận ròng là gì?

Là khoản tiền chênh lệch giữa tổng doanh thu bán được trừ đi tất cả các khoản chi phí, kể cả thuế. Như vậy lợi nhuận ròng chính là tiền lãi của doanh nghiệp sau khi đóng thuế. Các khoản chi phí của công ty có thể kể đến như lương nhân viên, chi phí nguyên vật liệu sản xuất, khấu hao máy móc, các khoản lãi phải trả, nợ, thuế và một phần tiền trả cho các cổ tức ưu đãi. 

CÔNG THỨC: Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu – tổng chi (giá gốc + chi phí + thuế)

Phân biệt lợi nhuận ròng và lợi nhuận thuần

Lợi nhuận ròng = tổng doanh thu – giá gốc – chi phí – thuế

Lợi nhuận thuần = tổng doanh thu – giá gốc – chi phí

Yếu tố nào ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng

Từ công thức tính ta có thể thấy được các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng sau: 

Giá gốc của sản phẩm: Trong các chi phí hoạt động của doanh nghiệp thì chắc chắn sẽ có yếu tố giá sản phẩm khi nhập vào. Khi giá gốc của sản phẩm càng rẻ thì lãi càng cao. Chính vì vậy doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các nguồn hàng của mình để có mức giá phù hợp với nguồn tiền ít hay nhiều của mình và vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

Chi phí hoạt động của doanh nghiệp: Nếu chi phí càng cao thì lợi nhuận ròng của doanh nghiệp càng thấp. Do vậy doanh nghiệp cần có những biện pháp để tiết kiệm chi phí nhất. Thường tổng mức chi tối đa của doanh nghiệp chỉ được 30% doanh thu. 

Thuế thu nhập doanh nghiệp: Mức thuế này theo quy định nên không thể tăng, giảm theo nguyện vọng của doanh nghiệp được. Nếu muốn có lãi thì các cách có thể áp dụng như nâng giá bán sản phẩm, giảm và tiết kiệm chi phí đến mức cao nhất có thể.

Ý nghĩa của lợi nhuận ròng

Ảnh hưởng đến nội bộ công ty, vì đây là số tiền cuối cùng mà người sở hữu công ty hoặc các cổ đông được phép sử dụng. Nhìn vào đây có thể thấy được việc kinh doanh của công ty đó có tốt hay không. Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần, khoản tiền này sẽ giúp các cổ đông xem xét có nên để người này tiếp tục quản trị công ty không.

Khoản tiền lợi nhuận này có thể phục vụ cho nghiên cứu, đầu tư tài chính. Sẽ giúp các nhà phân tích đánh giá công ty liệu có đang hoạt động tốt hay không khi nhìn tỷ lệ lãi ròng trên tổng doanh thu, nếu tỷ lệ đó càng lớn chứng tỏ công ty ngày càng phát triển, kinh doanh có lãi. 

Và nó sẽ giúp doanh nghiệp tạo được lòng tin và vay vốn dễ dàng hơn. Ví dụ, với một công ty lớn thì sẽ có số tiền sở hữu nhiều, ngân hàng có thể lấy khoản đó làm minh chứng, sự tín nhiệm để đưa ra quyết định công ty có được vay hay không.