Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì? – Thị trường tài chính Mỹ 2022

Loi Suat Trai Phieu Chinh Phu My 1

Loi Suat Trai Phieu Chinh Phu My

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ có tác động to lớn đến việc thu hút nhà đầu tư từ trong và ngoài nước trên thị trường trái phiếu Mỹ nói chung. Đồng thời cũng tác động đến nhiều thị trường tài chính trên nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy bạn biết gì về lợi suất trái phiếu Mỹ? Tình hình của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ như thế nào?

Cùng xóm đầu tư tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây!

Lợi suất trái phiếu chính phủ mỹ là gì?

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là lãi suất được trả cho nhà đầu tư nhờ vào việc sở hữu trái phiếu chính phủ Mỹ phát hành bằng ngoại tệ hoặc nội tệ Hoa Kỳ. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ chính là tổng lợi nhuận mà nhà đầu tư sẽ nhận được khi tham gia vào thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ.

Loi Suat Trai Phieu Chinh Phu My La Gi

Trong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ hay bất kỳ một lợi suất trái phiếu chính phủ nào cũng sẽ có 3 loại lợi suất trái phiếu phổ biến như:

  • Lợi suất trái phiếu danh nghĩa: Phần lãi được chia cho mệnh giá của trái phiếu.
  • Lợi suất trái phiếu thực: Được tính bằng thu nhập hằng năm của trái phiếu chia cho giá trị thị trường thời gian hiện tại.
  • Lợi suất trái phiếu yêu cầu: Mức lợi suất mà các tổ chức phát hàng phải cung cấp nhằm thu hút các nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm đến trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm

Trái phiếu kho bạc Mỹ ? – Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm

Tình hình của lợi suất trái phiếu Mỹ

Chính phủ chính là một nhà đầu tư lớn nhất vào nền kinh tế của quốc gia đó, đôi khi còn có tầm ảnh hưởng đến cả thế giới như Mỹ hay một số cường quốc như Trung, Nhật,… Bởi vì thế mà lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ được xem là một thông số để đánh giá sức khỏe nền kinh tế.

Các nhà chuyên gia kinh tế đánh giá quỹ đạo của một nền kinh tế và họ chú trọng, sử dụng lợi suất trái phiếu chính phủ để đưa ra những nhận định và đánh giá. Thông thường khi NĐT bán trái phiếu chính phủ, giá sẽ giảm và lợi suất sẽ tăng. Nếu lợi suất của một trái phiếu cao hơn nhiều với giá khi nó được phát hành thì có khả năng là chính phủ phát hành đang bị căng thẳng về tài chính, có những rủi ro không trả được vốn.

Tinh Hinh Loi Suat Trai Phieu

Về mặt lý thuyết thì lợi suất TPCP Mỹ sẽ có mối quan hệ nghịch chiều với giả của nói. Tức là khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng thì giá sẽ giảm. Vì khi đó người mua trái phiếu sẽ phải trả lãi suất cao hơn. Và điều này khiến cho trái phiếu kém hấp dẫn đồng nghĩa với việc giá trái phiếu giảm và ngược lại.

Một số chuyên gia nhận định, trong đó có chuyên gia kinh tế trưởng BIDV đánh giá: Tại thời điểm ghi nhận số liệu tháng 3 năm 2021, đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ ở các kỳ hạn đều đang đi lên và ngày càng dốc hơn. Điều này cho thấy kỳ vọng nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh trong năm nay. 

Đến tháng 5 năm 2021 thông tin cho thấy lợi suất TPCP Mỹ lại bị giảm, nhưng đến tháng 8 vừa rồi thống kê cho thấy lợi suất TPCP Mỹ lại tăng và thúc đẩy nhóm cổ phiếu tài chính. Cùng các lĩnh vực khác đều đang được hưởng lợi nhiều từ điều này cho thấy nền kinh tế đang dần phục hồi mạnh mẽ.

Có thể bạn quan tâm đến trái phiếu chính phủ Mỹ

Mua trái phiếu chính phủ Mỹ ? – Cách thức mua và giá mua tốt nhất

Biểu đồ trái phiếu chính phủ Mỹ

Loi Suat Trai Phieu Chinh Phu My Tang

Diễn biến từ biểu đồ trái phiếu chính phủ Mỹ có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng. Thông qua các tác động lên lãi suất ở các khoản vay thế chấp nhà cửa, xe cộ, học tập và thẻ tín dụng.

Lợi suất trở thành thước đo quan trọng trong niềm tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Khi nđt kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ mạnh hơn trong tương lai gần, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm thường sẽ tăng. Và ngược lại, khi kỳ vọng thấp và lạm phát thấp, lợi suất TPCP Mỹ thường sẽ giảm.

Sau đợt chạm đáy đến 0,55% cuối tháng 7 năm 2020, lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên đến gần 1,5% trong thời gian gần đây, cách không xa ngưỡng 1,6% thời gian trước đại dịch covid – 19.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng sẽ có tác động ra sao?

Bieu Do Trai Phieu Ching Phu My

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là một yếu tố có tác động mạnh mẽ đến thị trường tài chính của nhiều nước trên thế giới kể cả Việt Nam. Nếu lợi suất TPCP Mỹ tăng sẽ có những tác động đến thị trường tài chính Việt Nam, thể hiện qua các khía cạnh sau:

  • Tác động lên nền kinh tế vĩ mô Việt Nam qua các kênh thương mại lẫn đầu tư. Cũng theo đó mà triển vọng kinh tế Mỹ phục hồi mạnh sẽ tạo bàn đạp cho việc phục hồi kinh tế toàn cầu. Và tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu Việt Nam, đầu tư FDI vào Việt Nam do tổng cầu tăng. 
  • Lạm phát kỳ vọng tăng và kinh tế phục hồi sẽ khiến ngân hàng các nước, có cả Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ giảm cung tiền, tiếp đó là tăng lãi. Điều này khiến lãi suất chung tăng, chi phí vay vốn cũng như trả nợ nước ngoài tăng theo. Ngoài việc các nước nới lỏng định lượng sẽ làm giảm dòng tiền rẻ và có tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán chung.
  • Lãi suất đồng đô tăng, kết hợp với đà phục hồi tích cực của kinh tế Mỹ sẽ khiến đồng đô tăng giá trở lại. Điều này tác động nhất định lên tỷ giá USD/VND. 
  • Khi kinh tế Hoa Kỳ phục hồi tốt và lãi suất tại Mỹ tăng, dòng vốn đầu tư từ nhiều nơi có thể dịch chuyển về Mỹ. Tuy vậy, điều này sẽ phải còn phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch cũng như chính sách đầu tư và nguồn nhân lực của Mỹ.

Có thể bạn quan tâm đến thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán quốc tế là gì ? – 5 câu hỏi hay về chứng khoán

Trên đây Xóm đầu tưđã giải đáp cho bạn những thông tin cũng như trả lời câu hỏi “Lợi suất trái phiếu chính phủ mỹ là gì?”. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các nhà đầu tư tích hợp cho mình nhiều kiến thức để đầu tư kiếm lời thành công!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu