Những thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng chung có khó không?

Những thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng chung có khó không?

Có nên mua nhà sổ hồng đồng sở hữu? Những thủ tục để mua bán nhà đất có sổ hồng chung có khó không? Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng chung được hiểu là các trình tự các bước tiến hành mua bán nhà đất sổ hồng đồng sở hữu giữa các bên giao dịch. Nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi và giúp việc mua bán trở nên thuận lợi, tránh đi các rủi ro không đáng có!

Nhà đất có sổ hồng chung có được tách sổ không?

Trước khi đi tìm hiểu nhà đất có sổ hồng chung có được tách sổ hay không thì bạn cần phải hiểu về khái niệm của sổ hồng đồng sở hữu là gì?

Vậy sổ hồng đồng sở hữu là gì?

Sổ hồng đồng sở hữu là loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở hoặc những tài sản chung. Trong đó sẽ có từ 2 hoặc nhiều hơn 2 chủ sở hữu mà không phải là những quan hệ như vợ chồng hay con cái sở hữu.

Nhà đất có sổ hồng chung có được tách sổ không?
Nhà đất có sổ hồng chung có được tách sổ không?

Về giá trị pháp lý của sổ hồng chung và sổ hồng riêng thì đều là như nhau. Cũng sẽ được Nhà nước cấp, công nhận và áp dụng được mọi nơi đối với mọi loại đất, nhà ở hoặc các tài sản gắn liền với đất đai.

Sổ hồng chung khi được cấp thì từng chủ sở hữu sẽ được cấp một bản sổ hồng riêng và có giá trị như nhau mà không tập trung vào một cuốn sổ hồng duy nhất. Điểm khác biệt ở đây là sổ hồng đồng sở hữu là ai sẽ là người đứng tên. Sổ hồng chung chỉ ghi tổng diện tích của tài sản. Còn từng người sở hữu với diện tích bao nhiêu thì sẽ tự làm biên bản thỏa thuận giữa các bên. Về cơ bản mua bán nhà đất có sổ hồng chung vẫn sẽ được tách sổ riêng.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư – Quy trình 4 bước chi tiết bạn nên nắm rõ

Có nên mua nhà sổ hồng đồng sở hữu hay không?

Rõ ràng là việc có trong tay cuốn sổ hồng riêng sẽ đem lại nhiều ưu điểm hơn so với việc sở hữu chung. Vì bạn sẽ phải trải qua các thủ tục tách sổ hơi rườm rà để sở hữu riêng. 

Dù là việc sở hữu nhà đất có sổ hồng chung vẫn được pháp luật Việt Nam đảm bảo như sổ hồng riêng. Nhưng đến khi muốn bán phần của mình thì lại khó bán ra.

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng chung gồm những gì?

Các thủ tục để mua bán nhà đất có sổ hồng chung trong trường hợp người dân đã được cấp sổ hồng. Nhưng do những nhu cầu như chuyển nhượng, mua bán, tặng hoặc kế thừa,.. muốn sang tên cho người khác. Các thủ tục sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD. Cụ thể các bước sẽ như sau:

Bước đầu tiên: Đặt cọc nhà đất

Sau khi bên mua đã xem xét về diện tích và các vấn đề liên quan đến nhà đất đúng với những nhu cầu của mình. Hai bên sẽ tiến hành thương lượng và đặt cọc. Theo đó nội dung của hợp đồng đặt cọc sẽ bao gồm:

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng chung gồm những gì?
Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng chung gồm những gì?
 • Thông tin pháp lý của người bán lẫn người mua.
 • Những thông tin mô tả về nhà đất.
 • Tổng khoản tiền thỏa thuận mua bán nhà đất có sổ hồng chung và số tiền đặt cọc.
 • Hình thức lẫn thời gian của các đợt thanh toán tiếp theo.
 • Thời điểm ký chuyển nhượng nhà đất tại văn phòng công chứng.

Sau khi đã ký hợp đồng giữa hai bên mua bán, được người thứ 3 làm chứng thì bên mua sẽ tiến hành giao đúng số tiền đặt cọc ghi trong hợp đồng cho bên bán.

Bước 2: Tiến hành công chứng hợp đồng 

Người mua sang tên sẽ đến văn phòng công chứng và yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hoặc tặng cho. Sau khi đã công chứng hợp đồng, các bên cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Bản gốc CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu của vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu BĐS khác.
 • Bản gốc hộ khẩu thường trú của vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác.
 • Bản gốc đăng ký kết hôn nếu bên sở hữu là vợ và chồng.
 • Bản gốc sổ hồng nhà đất đang thực hiện giao dịch.
 • Hai tờ khai lệ phí trước bạ (tức kê khai theo mẫu).
 • Hai tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

Bước 3: Làm các thủ tục sang tên sổ hồng

Sau khi đã công chứng xong thì bên mua đem Hợp đồng công chứng đến Văn phòng đăng ký đất đai để làm các thủ tục sang tên.

Bước 4 là nhận phiếu hẹn trả kết quả.

Bước 5: Tiến hành đóng các thuế phí

các quy trình mua bán nhà đất có sổ hồng chung.
các quy trình mua bán nhà đất có sổ hồng chung.

Các loại thuế cần phải nộp khi làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng sẽ bao gồm:

 • Thuế thu nhập cá nhân do bên bán chịu trách nhiệm đóng.
 • Thuế trước bạ do bên mua chịu trách nhiệm đóng.

Bước 6: Hoàn tất các thủ tục và nhận sổ hồng riêng về

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục đóng thuế và các loại giấy tờ liên quan khác thì bên mua sẽ có trách nhiệm mang toàn bộ các loại giấy tờ đến Uỷ ban nhân dân nơi mua nhà đất. Nếu xét thấy đầy đủ các điều kiện pháp lý theo quy định pháp luật thì bộ phận có trách nhiệm sang tên sổ hồng cho bên mua đúng trình tự mẫu của pháp luật quy định.

Khi đã nhận được sổ hồng mới bên mua sẽ giao lại toàn bộ số tiền còn lại quy định trong hợp đồng tiền cọc với bên bán. Các thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng riêng được hoàn tất. Thường thì thời gian sang tên sổ hồng là 15 ngày làm việc tính từ ngày người dân nộp hồ sơ.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Tại sao nên đầu tư đất nền vùng ven – Tham khảo ý kiến từ chuyên gia

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến việc mua bán nhà đất có sổ hồng chung. Hy vọng với những thông tin kiến thức mà Xóm đầu tư chia sẻ bạn sẽ hiểu hơn về các quy trình mua bán nhà đất có sổ hồng chung.

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu