Mua đất dự án bao lâu có sổ đỏ? Tổng hợp các loại giấy tờ cần xem xét

Mua Dat Du An Bao Lau Co So Do, Hop Dong Mua Dat Du An (2)

Mua đất dự án bao lâu có sổ đỏ  ? Khi mua đất dự án chúng ta cần xem xét các loại giấy tờ gì từ chủ đầu tư? Mua bất động sản dự án đáng trở thành kênh đầu tư sáng giá, lựa chọn được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, để sở hữu những bất động sản an toàn, đem lại nguồn lợi nhuận cao, nhà đầu tư nên trang bị cho mình vốn kiến thức đa dạng. Từ đó có thể tự tin tin khi giao dịch bất động sản, cũng như lựa chọn được các bất động sản “sạch”. Và dưới đây là tổng các điều bạn cần nắm vững khi mua đất dự án.

Tìm hiểu thời gian mua đất dự án bao lâu có sổ đỏ?

Thời gian mua đất dự án bao lâu có sổ đỏ? Sau khi hoàn tất các thủ tục, hồ sơ pháp lý, yêu cầu cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, thời gian giải quyết theo quy định là không quá 15 ngày kể từ ngày hồ sơ được duyệt. Đối với các trường hợp thuộc khu vực vùng sâu vùng, miền núi, các vùng điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn, thì thời gian giải quyết là không quá 25 ngày. 

Mua Dat Du An Bao Lau Co So Do, Hop Dong Mua Dat Du An (1)

Thời gian kể trên không tính các ngày nghỉ, hay ngày lễ theo quy định của nhà nước. Và cũng không tính khoảng thời gian từ khi tiếp nhận hồ sơ, thời gian xem xét xử lý hồ sơ, thời gian trưng cầu giám định hay thời thực hiện nghĩa vụ tài chính của người yêu cầu; mà được tính kể từ ngày hồ sơ được duyệt.

Tìm hiểu mua đất dự án cần xem giấy tờ gì?

Ngoài việc tìm hiểu mua đất dự án bao lâu có sổ đỏ, nhiều nhà đầu tư vô cùng quan tâm đến việc xem xét giấy tờ pháp lý của một dự án. Đây là một yếu tố quan trọng mà người mua cần yêu cầu chủ đầu tư, để đánh giá tính pháp lý của dự án có an toàn hay không? 

Xem xét giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cần lưu ý đến lĩnh vực mà công ty đăng ký trong giấy phép kinh doanh là gì, nó có thuộc phạm vi chức năng liên quan đến xây dựng, hay đầu tư bất động sản hay không?

Quyết định phê duyệt chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500

Đây là bản giúp người mua biết được nội dụng cụ thể hóa của quy hoạch nói chung và quy hoạch phân khu nói riêng. Công trình được sắp xếp bố trí chi tiết như thế nào, bao gồm các hạ tầng cơ sở, hạ tầng kỹ thuật nào, ranh giới giữa các lô đất ra sao… Tất cả sẽ được thể hiện chi tiết thông qua quyết định phê duyệt chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Nắm rõ cụ thể về quy hoạch tổng thể mặt bằng dự án là điều không thể thiếu khi xem xét các giấy tờ pháp lý. Ngoài ra nó sẽ giúp chủ đầu tư định vị được công trình, các thiết kỹ thuật cũng như thiết kế hạ tầng được xây dựng và thực hiện ra sao. 

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Những loại đất nào được cấp sổ đỏ – Tìm hiểu ngay

Xem xét giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Ngoài mua đất dự án bao lâu có sổ đỏ, xem xét giấy tờ về giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là không thể thiếu. Nhà đầu tư cần biết rằng, các dự án có tổng số vốn đầu tư lên đến trên 15 tỷ VNĐ đồng thì cần phải được phép của cơ quan thẩm quyền ban bố giấy phép chấp thuận cho dự án. Cụ thể giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sẽ đánh giá dựa trên các yếu tố sau: 

 • Nguồn gốc bất động sản ra sao?
 • Chủ đầu tư có năng lực tài chính ra sao?
 • Bản quy hoạch bất động sản
 • Sự tham vấn của tổ chức ban ngành có liên quan như hạ tầng giao thông, cấp nước, điện lực, phòng cháy chữa cháy,…

Kiểm tra giấy phép xây dựng

Mua Dat Du An Bao Lau Co So Do,mua Dat Du An Chua Co So Do (1)

Mua đất dự án cần xem giấy tờ gì? Loại giấy tờ tiếp theo cần nhà đầu tư xem xét, là giấy phép xây dựng. Đây là loại giấy tờ được cơ quan nhà nước xác nhận nhằm cho phép chủ đầu tư dự án được phép thực hiện công trình dự án trong phạm vi được cấp phép. Để có được loại giấy tờ này, đòi hỏi dự án phải đủ điều kiện với quy hoạch xây dựng 1/500. Cũng như phù hợp với các quy định khác như quy định về xây dựng thiết kế, chỉ giới đường đỏ, vấn đề an toàn với các công trình xung quanh, hiệu lực của giấy phép, bảo vệ môi trường và an toàn công trình,…

Kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ngoài mua đất dự án bao lâu có sổ đỏ, chúng ta cần xem xét mua đất dự án cần xem giấy tờ gì? Mua đất dự án chưa có sổ đỏ là điều vô cùng nguy hiểm, là rủi ro người lưu ý cần tránh. Vậy nên muốn tránh khỏi việc mua đất dự án chưa có sổ đỏ, người đầu tư cần lưu ý kiểm tra về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hay còn gọi đơn giản là sổ đỏ. Người mua cần lưu ý 5 yếu tố sau đây:

 • Vị trí hay còn gọi là địa chỉ quỹ đất
 • Diện tích thửa đất này là bao nhiêu?
 • Quỹ đất này có hình thức sử dụng riêng hay chung với khác không?
 • Mục đích sử dụng đất là gì?
 • Thời hạn sử dụng đất là bao lâu?

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư – quy trình 4 bước chi tiết

Chú ý chi tiết hợp đồng mua đất dự án

Ngoài các loại giấy tờ như bên trên chúng tôi đề cập, người mua cần xem xét thêm về hợp đồng mua đất dự án. Tại hợp đồng mua đất dự án cần có các tiêu mục như sau: 

Thứ nhất, xem xét các thông tin về quỹ đất này:

 • Địa chỉ quỹ đất tại đâu?
 • Diện tích quỹ đất được ghi trong bản hợp đồng
 • Hình thức sử dụng phải là riêng
 • Mục đích sử dụng BĐS là đất ở (thổ cư)
 • Thời hạn sử dụng là lâu dài
 • Giá bán (có VAT)

Mua Dat Du An Bao Lau Co So Do,mua Dat Du An Chua Co So Do (2)

Thứ hai là chú ý về thời gian bao lâu thì sẽ bàn giao đất.

Thứ ba, thời gian mua đất dự án bao lâu có sổ đỏ (giấy chứng quyền sử dụng đất)

Thứ tư, tiến độ thanh toán và tiến độ thi công

Thứ 5, chú ý các mức phạt khi chậm thanh toán.

Thứ 6 là các khoản phạt khi bên bán chậm bàn giao

Thứ 7, xem xét về điều khoản thanh lý hợp đồng

Thứ 8, phí phát sinh khác: lệ phí trước bạ, thuế chuyển nhượng,

Trên đây là các thông tin về  mua đất dự án bao lâu có sổ đỏ, mua đất dự án cần xem giấy tờ gì, chú ý gì về hợp đồng mua đất dự án. Mong rằng, với những thông tin bổ ích về mua đất dự án, nhà đầu tư sẽ dễ dàng, tự tin và thuận lợi hơn trong quá trình giao dịch, cũng như tránh được nhiều rủi ro không đáng có.