Mua đất dự án có an toàn không – 3 lưu ý cần bỏ túi

Mua Dat Du An Co An Toan Khong

Mua Dat Du An Co An Toan Khong

Mua đất dự án có an toàn không?” là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư còn đang đắn đo trước nhiều dự định đầu tư kiếm lời từ BĐS. Những lợi nhuận và rủi ro mà loại hình bất động sản này mang lại là gì? Có nên mua đất dự án hay không? Nếu bạn cũng là một trong số những nhà đầu tư đang tìm kiếm câu trả lời trên thì hãy cùng Xóm đầu tư tìm hiểu qua các thông tin dưới đây!

Có nên mua đất dự án hay không?

Liệu việc mua đất dự án có an toàn không? Từ lâu việc mua đất dự án luôn có một sức hút không nhỏ với những nhà đầu tư. Nhưng loại hình này cũng ẩn chứa vô vàn rủi ro nếu như bạn là người thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Co Nen Mua Dat Du An

Đất nền dự án có ưu thế mạnh về giá rẻ cũng như khả năng sinh lời trong tương lai cao nếu bạn là người đầu tư biết nắm bắt thời cơ. Tuy nhiên bất cứ việc đầu tư nào cũng sẽ có xác suất rủi ro nhất định. Nên nắm bắt những kinh nghiệm/ lưu ý sẽ giúp các nhà đầu tư thành công ở mảng này.

Mua đất dự án có an toàn không?

Để xác định là mua đất nền dự án có an toàn không thì bạn cần phải xem xét một số yếu tố như sau:

Đầu tiên là năng lực của chủ đầu tư

Mua đất dự án có an toàn không – Phần lớn các dự án đất nền khi rao bán hay góp vốn thì chỉ mới ở giai đoạn san lấp hoặc giải phóng mặt bằng. Thường là sẽ chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết, vị thế của lô đất cũng chỉ trên mặt giấy.

Nang Luc Chu Dau Tu

Thường một dự án đất nền được giao dịch hợp với pháp lý khi đảm bảo được sự hoàn thiện của cơ sở hạ tầng, được đánh dấu đo đạc, cắm mốc ranh giới và có bản thiết kế sẵn sàng được Sở Xây dựng phê duyệt.

Do vậy, nắm được đầy đủ thông tin năng lực chủ đầu tư dự án là cách tốt nhất để bạn giảm những rủi ro việc trễ hạn giao mặt bằng. Hoặc thay đổi quy hoạch không báo hay không thương lượng trước. 

Giao dịch với giấy tờ minh bạch – rõ ràng

Giao Dich Minh Bach Ro Rang

Một trong những yếu tố để xác định việc mua đất nền dự án có an toàn không chỉ là dựa vào giấy tờ pháp lý. Theo luật Kinh doanh BĐS bắt đầu từ ngày 01/01/2007 mọi giao dịch kinh doanh BĐS đều phải thông qua sàn. 

Mua đất dự án có an toàn không – Tuy nhiên đến nay trong chính sách quản lý thị trường bất động sản của các cơ quan vẫn chưa có quy định hoặc thông tư chính thức nào về việc xem xét thế nào là một sàn giao dịch chuẩn, vì thế nên dễ nảy sinh hiện tượng “bát nháo” ở các sàn.

Hồ sơ pháp lý

Ho So Phap Ly

Bên cạnh các yếu tố như sự uy tín của đơn vị hay giao dịch rõ ràng. Thì tính pháp lý của sản phẩm đất nền dự án là vô cùng quan trọng. Bạn cần phải xem xét dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp hay chưa, đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 hay chưa. – Mua đất dự án có an toàn không 

Những lưu ý khi mua đất dự án mà bạn cần biết

Dưới đây là một trong số những lưu ý khi mua đất dự án mà Xóm đầu tư tổng hợp từ những chuyên trang và chuyên gia BĐS uy tín. Nắm bắt những lưu ý/kinh nghiệm dưới đây để bạn không “mắc bẫy” khi đầu tư BĐS.

Nhung Luu Y Mua Dat Nen Du An

  • Không mua đất với tâm lý đám đông: Bạn không nên quyết định mua dựa trên sự thúc ép của một số nhân viên BĐS. Nhiều người bị “dụ” vì lời ngon ngọt và sau đó họ không biết rằng mình đã mua gì, sổ đất thì không biết bao giờ có, tiện ích dịch vụ không biết bao giờ mọc. Đa số sẽ bị khốn đốn rơi vào thế “phóng lao theo lao”.
  • “Tiền nào thì của nấy” : Để tránh tiền mất tật mang thì đừng mua theo lời quảng cáo ngon ngọt. Nếu là đất ở những khu trung tâm như Thủ Dầu Một, Tp.HCM, hay Hà Nội thì giá 100 – 200 triệu là điều hoàn toàn không thể.
  • Giá đất không phụ thuộc vào có sổ hoặc chưa: Nhiều người cho rằng mua đất lúc chưa có sổ riêng là rẻ hơn, còn có sổ rồi thì giá cao là hoàn toàn sai lầm. Vì chuyện rẻ hay mắc sẽ phụ thuộc với khu đông dân, phát triển sôi động, hay khu đó có dự án rộng lớn. Dân cư thưa thớt, đất đã có sổ riêng mà vẫn rẻ thì là chuyện rất đỗi bình thường.
  • Đất hợp đồng, đất biên lai rất khó để bán lại: Trong giai đoạn những năm nay, tình hình bất động sản khá trầm lắng do còn ảnh hưởng của dịch bệnh. Người mua có nhiều sự lựa chọn và mua được tài sản có giá phải chăng. Điều quan trọng khi mua đất phải luôn là có sổ đỏ, sổ hồng riêng, bạn không việc gì phải “lao đầu” mua lại đất chưa có sổ riêng.
  • Không mua đất dự án mới mở: Có thể mọi thứ sẽ rất tiềm năng, nhưng là dự án mới nên còn phải cần thời gian khá lâu để hoàn thiện các tiện ích sống cơ bản. Trên thực tế việc kéo điện, nước, wifi,.. sẽ mất kha khá thời gian. Đặc biệt nếu là khu bắt buộc cất nhà mới cấp sổ hồng thì sẽ tốn thời gian hơn.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Vì sao nên đầu tư đất nền – Có nên đầu tư đất dự án hay không? Vì sao

Trên đây là những giải đáp của câu hỏi “Mua đất dự án có an toàn không ?” mà Xóm đầu tư đã tổng hợp chi tiết cho bạn. Theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin kiến thức đầu tư trong và ngoài nước. Chúc các nhà đầu tư thành công!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu