Mua trái phiếu chính phủ Mỹ – Cách thức mua và giá mua

Mua Trai Phieu Chinh Phu My 01 Min 2

Mua Trai Phieu Chinh Phu My 01 Min   

Tìm hiểu cách mua trái phiếu chính phủ Mỹ là một phần thiết yếu trong quá trình giúp bạn đa dạng danh mục đầu tư của mình. Vậy cách thức mua trái phiếu chính phủ ra sao? Và giá trái phiếu chính phủ Mỹ như thế nào! Trong bài viết dưới đây Xóm đầu tư sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về cách mua trái phiếu chính phủ hữu ích nhất

Tại sao chúng ta nên mua trái phiếu chính phủ Mỹ?

Mua trái phiếu chính phủ Mỹ được đánh giá là hình thức đầu tư tốt được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Đây có thể nói là một danh mục đầu tư hoàn hảo, khi bạn muốn đa dạng hoá thêm cho nguồn vốn của mình. Bên cạnh đó, lý do khiến nhiều nhà đầu tư lựa chọn, đó là do xu hướng dòng tiền khi mua trái phiếu chính phủ Mỹ nói chung ít biến động hơn so với các kênh khác như: cổ phiếu, chứng khoán, quỹ thị trường tiền tệ,…

Mua Trai Phieu Chinh Phu My 02
Tại sao chúng ta nên mua trái phiếu chính phủ Mỹ?

Mức an toàn trong việc mua trái phiếu gần như tuyệt đối, các rủi ro ở mức không đáng kể. Chúng an toàn đến mức các nhà đầu tư gọi lợi tức của nó là “lãi suất phi rủi ro”. Vì loại hình đầu tư này được hỗ trợ bởi chính phủ Mỹ, nên khả năng bạn thu về lợi tức của mình luôn ổn định. Và việc thâm hụt ngân sách nhà nước cũng không phải điều lo ngại; vì trong lịch sử, Mỹ chưa từng rơi vào cảnh vỡ nợ. 

Cách thức mua trái phiếu chính phủ Mỹ

Mua trái phiếu chính phủ Mỹ từ Kho bạc Hoa Kỳ

Cách thức mua trái phiếu chính phủ Mỹ đầu tiên, đó là mua trực tiếp từ Kho bạc Hoa Kỳ. Muốn mua các loại trái phiếu có kỳ hạn như T-bill, T-note hoặc T-bond, bạn có thể mua trực tiếp tại đây. Kho bạc Hoa Kỳ cho phép người đầu tư tham gia giao dịch mua tại trang web của Kho bạc trực tiếp. 

Cách mua trái phiếu chính phủ Mỹ theo hình thức này không bắt buộc bạn phải là công dân của Hoa Kỳ. Nhưng nó vẫn kèm theo một số yêu cầu dành cho người đầu tư như: Số An sinh xã hội, mã số thuế và email để bạn mở tài khoản trên trang web. Sau khi mở được tài khoản thành công, bạn mới có thể bắt đầu nạp tiền và giao dịch.

Mua Trai Phieu Chinh Phu My 03
Cách mua trái phiếu chính phủ trực tiếp từ kho bạc

Tại hình thức này sẽ được đấu giá trực tuyến: 

  • Trái phiếu T-bill sẽ được đấu giá theo hàng tuần
  • Trái phiếu T-note được đấu giá theo hàng tháng
  • Các buổi đấu giá trái phiếu chính phủ được tổ chức 4 lần/ năm: vào thứ Tư đầu tiên của tháng 2, tháng 5, tháng 8 và tháng 11.

Khi mua trái phiếu, có hai cách để bạn đặt giá: 

  • Đặt giá thầu không cạnh tranh: Đây là cách đặt giá dễ dàng nhất với những nhà đầu tư không phải chuyên gia. Với cách thức này, khi mua trái phiếu chính phủ Mỹ, bạn sẽ phải trả giá và phải chấp thuận với mức lãi suất được đưa ra tại buổi đấu giá. Tuy nhiên, đổi lại, bạn được đảm bảo rằng giá thầu của bạn sẽ được chấp nhận và bạn sẽ được thanh toán mệnh giá khi đáo hạn. 
  • Đấu thầu cạnh tranh: Với cách đặt giá này, bạn  có thể quyết định mức lãi suất bạn muốn nhận được là bao nhiêu cho Kho bạc. Mặt khác, hình thức đấu thầu cạnh tranh này sẽ phức tạp hơn, đòi hỏi bạn cần có các kiến thức về thị trường chứng khoán (cung và cầu). Giá bạn đặt thầu sẽ được thông qua khi nó nhỏ hơn hoặc bằng với tỷ lệ của buổi đấu giá đã đặt ra.

Có thể bạn quan tâm đến trái phiếu chính phủ Mỹ

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ ? – Thị trường tài chính Mỹ 2022

Mua gián tiếp qua nhà môi giới hoặc ngân hàng

Mua Trai Phieu Chinh Phu My 04
Cách thức mua trái phiếu chính phủ gián tiếp

Ngoài cách trên, có thể thông qua một nhà môi giới hoặc ngân hàng. Đây được coi là cách phổ biến, và dễ dàng hơn với các nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia mua trái phiếu chính phủ Mỹ. Các nhà môi giới là những người có kinh nghiệm sẽ theo dõi các cuộc đấu giá và đặt giá thầu cho bạn. Tất nhiên, với cách này, bạn sẽ buộc mất một khoản phí cho họ.

Ngoài ra, nếu bạn muốn mua quỹ tương hỗ trái phiếu kho bạc hoặc quỹ giao dịch hối đoái (ETF), bạn nên chọn cách mua gián tiếp thông qua nhà môi giới này. Thông qua nhà môi giới, bạn sẽ  có lợi thế lớn khi chọn quỹ. 

Giá trái phiếu chính phủ Mỹ như thế nào?

Mỗi ngày giao dịch, các dịch vụ chuyển khoản thu thập dữ liệu về giá chào mua và giá chào bán cho tất cả các tín phiếu kho bạc, trái phiếu và trái phiếu có thể bán được trên thị trường. Những dữ liệu này được báo cáo khi chứng khoán của Chính phủ Hoa Kỳ báo giá mỗi ngày. 

Để tìm hiểu về giá trái phiếu chính phủ Mỹ, có rất nhiều nguồn giúp bạn tiếp cận. Điển hình như: Báo chí quốc gia, cố vấn đầu tư, các trang web tài chính cập nhật liên tục dữ liệu,… 

Mua Trai Phieu Chinh Phu My 05 Min
Tìm hiểu vè giá trái phiếu chính phủ Mỹ

Trong số đó 2 Trang web mà Xóm đầu tư cho rằng nó rất dễ tìm kiếm thông tin chung, đó là  U.S. Treasury’s Bureau of the Public Debt (Cục quản lý công nợ) and Investing in Bonds (thuộc Hiệp hội Thị trường Tài chính và Công nghiệp Chứng khoán). Hai trang web này sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi giá các danh mục giá trái phiếu chính phủ Mỹ.

Tính từ thời điểm trái phiếu được phát hành cho đến ngày đáo hạn, giá của nó trên thị trường sẽ dao động. Nó sẽ tùy thuộc vào các điều khoản cụ thể của trái phiếu đó cũng như các điều kiện thị trường chung, bao gồm lãi suất hiện hành, tín dụng của trái phiếu và các yếu tố khác. 

Có thể bạn quan tâm đến trái phiếu tại Mỹ

Trái phiếu kho bạc Mỹ ? – Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm

Mua trái phiếu chính phủ Mỹ là một công cụ phi rủi ro ngoài thị trường. Độ tin cậy của chúng khiến chúng trở nên lý tưởng cho các nhà đầu để đa dạng hóa tài sản của mình. Hy vọng những chia sẻ của Xóm Đầu Tư về cách mua trái phiếu chính phủ và giá trái phiếu chính phủ Mỹ hữu ích cho bạn!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu