Mùng 2 tháng 9 được nghỉ mấy ngày?

Mung 2 Thang 9 Duoc Nghi May Ngay 01 10

2/9 là ngày lễ quan trọng mang ý nghĩa lịch sử của Việt Nam. Lễ Quốc khánh hàng năm người dân sẽ được nghỉ lễ từ 1 đến 2 ngày tùy vào lịch nghỉ của từng năm. Vào dịp lễ ai cũng sẽ có những dự định và kế hoạch riêng cho bản thân mình và gia đình. Vậy năm nay, mùng 2 tháng 9 được nghỉ mấy ngày? Cùng tham khảo bài viết dưới đây cùng Xóm Đầu Tư nhé!

Mùng 2 tháng 9 được nghỉ mấy ngày
Lịch nghỉ lễ mùng 2 tháng 9

Ngày Quốc khánh là ngày gì?

Để biết mùng 2 tháng 9 được nghỉ mấy ngày bạn phải biết mùng 2 tháng 9 là ngày gì? Mùng 2 tháng 9 là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của mỗi đất nước trên thế giới. Nó là cột mốc đánh dấu sự độc lập tự do của nước đó.

Mùng 2 tháng 9 là ngày Quốc Khánh của Việt Nam, cà đây cũng là ngày diễn ra một sự kiện trọng đại chính là Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Mùng 2 tháng 9 được nghỉ mấy ngày
Mùng 2 tháng 9 là ngày gì

Ngày Quốc Khánh có từ bao giờ?

Với sự chỉ dẫn của Cục Văn thư lưu trữ nhà nước và Thư viện Quân đội, hiện có hai tư liệu đã có thể cung cấp câu trả lời. Theo trong tư liệu “Lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch nhân dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9” trên báo Nhân dân năm 1954.

Cùng năm đó, báo Nhân dân công bố những khẩu hiệu của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa để “kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Ngày Quốc khánh 2/9” đã đăng khẩu hiệu số 20 với nội dung: “Nhiệt liệt chào mừng ngày kỷ niệm lần thứ 9 Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9!”.

Đây được xem là lần xuất hiện đầu tiên của khái niệm ngày Quốc Kháng 2/9 trên kênh thống tin chính thức của nước ta.

2/9 cũng là một cột mốc đặc biệt đánh dấu chiến thắng vẻ vang trong 9 năm kháng chiến chống Pháp 2/9/1954 và chính thức tiếp quản Thủ Đô Hà Nội 10/10/1954.

Xem thêm: Cách làm bánh trung thu ngon bất bại

Mùng 2 tháng 9 được nghỉ mấy ngày
Mùng 2 tháng 9 có từ bao giờ

Tại Điều 145 trong Hiến pháp năm 1992 có quy định ” ngày Quốc Khánh là ngày tuyên ngôn độc lập 2 tháng 9 năm 1945.Tại Điều 13 Hiến pháp 2013 quy định thêm ” “Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Ngày Tuyên ngôn độc lập 2 tháng 9 năm 1945”.

Như vậy, có thể thấy rõ, quy định như Hiến pháp 2013 là hết sức chính xác về nội hàm, đồng thời kế thừa được tinh thần tên gọi của ngày 2/9/1945 trong lịch sử. Vậy mùng 2 tháng 9 được nghỉ mấy ngày?

Mùng 2 tháng 9 được nghỉ mấy ngày?

Vậy mùng 2 tháng 9 được nghỉ mấy ngày? Theo khoản 1 và khoản 3 Điều 112 Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019 đã nêu rõ:

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:
a) Tết Dương lịch: một ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
b) Tết âm lịch: năm ngày;
c) Ngày Chiến thắng: một ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
d) Ngày Quốc tế lao động: một ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
đ) Quốc khánh: hai ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);
e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: một ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).
3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Như vậy, mùng 2 tháng 9 được nghỉ mấy ngày kể từ năm 2021, lễ Quốc Khánh ngày 2 tháng 9 người đi làm sẽ được nghỉ 2 ngày vào ngày 2 tháng 9 và một ngày liền kề trước hoặc liền kề sau, người lao động vẫn sẽ được hưởng full lương. Tuy nhiên, việc bố trí lịch nghỉ còn tùy thuộc từng năm sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Quy định này chỉ mới áp dụng cho năm nay là năm đầu tiên. Trước đây, theo Bộ luật Lao động năm 2012, lễ Quốc Khánh chỉ được nghỉ 1 ngày duy nhất vào ngày 2/9.

Mùng 2 tháng 9 được nghỉ mấy ngày
Lịch nghỉ ngày 2 tháng 9

Đồng ý với phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm 2021 của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, ngày 27/11/2020, theo công văn số 9895/VPCP-KGVX của văn phòng chính phủ ban hành, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ được nghỉ 04 ngày liên tiếp từ 02/9 đến hết ngày 05/9 nếu đang làm việc theo chế độ nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật. Trong đó 02 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh và 02 ngày là ngày nghỉ hàng tuần.

Còn đối với người lao động không làm việc theo chế độ nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật thì chỉ được nghỉ 02 ngày là ngày 02/9 và 03/9/2021.

Xem thêm: Ở nhà mùa dịch như thế nào để vui vẻ an nhiên

Nghỉ lễ ngày 2 tháng 9 nên làm gì?

Về quê

Đối với những người rời quê lên các thành phố lớn lập nghiệp thì người ta rất quan tâm đến việc mùng 2 tháng 9 được nghỉ mấy ngày? Vì đây là một trong những dịp tốt để về quê thăm gia đình.

Đối với một người đi làm xa nhà xa quê thì việc được trở về vui vẻ tận hưởng những ngày lễ bên cạnh cha mẹ và gia đình của mình còn tuyệt vời hơn là một chuyến đi chơi. Cảm giác gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức bữa cơm ấm cúng đầy ắp tiếng cười là sự mong mỏi của những người con xa xứ chỉ chờ những dịp lễ tết mới thực hiện được.

Mùng 2 tháng 9 được nghỉ mấy ngày
Mùng 2 tháng 9 được nghỉ mấy ngày để về quê

Gặp gỡ bạn bè

–  Dịp lễ 2/9 là cơ hội để được gặp gỡ và tụ hội cùng “đám bạn thân”.

– Hẹn hò nơi quán cà phê, quán trà sữa hay công viên, khu vui chơi được ưu tiên hàng đầu cho những cuộc gặp gỡ như thế này. Bởi thế nên hội bạn thân của nhau lúc nào cũng đưa ra nghi vấn mùng 2 tháng 9 được nghỉ mấy ngày?

Mùng 2 tháng 9 được nghỉ mấy ngày
Mùng 2 tháng 9 được nghỉ mấy ngày để tụ tập bạn bè

Đi du lịch

Bên cạnh những hoạt động kể trên thì nhiều người quan tâm mùng 2 tháng 9 được nghỉ mấy ngày để có thể lên kế hoạch cho những chuyến du lịch ngắn ngày cùng gia đình, người thân hay bạn bè.

Nhiều địa điểm du lịch như Vũng Tàu, Phú Quốc, miền Tây, Nha Trang, Côn Đảo…được rất nhiều người lựa chọn để du lịch trong những dịp lễ ngắn ngày này.

Còn đối với những gia đình có con nhỏ việc lựa chọn đi chơi xa thì rất bất tiện, vậy nên các khu du lịch sinh thái gần nhà là một phương án hay cho gia đình lựa chọn trong dịp lễ này, vừa có thể thay đổi không khí, vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Mùng 2 tháng 9 được nghỉ mấy ngày
Mùng 2 tháng 9 được nghỉ mấy ngày để du lịch cùng gia đình

Trên đây, Xóm Đầu Tư đã trả lời câu hỏi “Mùng 2 tháng 9 được nghỉ mấy ngày” và những nên làm trong dịp lễ Quốc Khánh. Tuy nhiên, với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Xóm Đầu Tư mong rằng các bạn nên giữ gìn sức khỏe và thực hiện tốt chỉ thị 16 của Chính Phủ nhé!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu