Mùng 2 tháng 9 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử

Bác Hồ đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập

Mùng 2 tháng 9 là một trong những ngày lễ lớn tại Việt Nam. Vậy mùng 2 tháng 9 là ngày gì? Có ý nghĩa như thế nào? Cùng Xóm đầu tư tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mùng 2 tháng 9 là ngày gì?

Mùng 2 tháng 9 là một trong những ngày lễ lớn của Việt Nam. Đây là ngày kỷ niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Ban đầu, ngày 2/9 được gọi là “Việt Nam độc lập” (Sắc lệnh 22C NV/CC ngày 18 tháng 2 năm 1946), còn ngày 19/8 là “Quốc khánh” (Sắc lệnh 141-B ký ngày 26 tháng 7 năm 1946). Từ năm 1954 ngày 2/9 lần đầu được chính thức gọi là Quốc khánh.

Xem thêm: Ở nhà mùa dịch như thế nào để vui vẻ an nhiên

Bác Hồ đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập
Bác Hồ đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập

Ngoài ra, ngày 2/9 còn là ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời tại thủ đô Hà Nội vào ngày 2/9/1969, hưởng thọ 79 tuổi. Để tránh trùng với ngày Quốc khánh nên Bộ Chính trị lúc bấy giờ đã thông báo Bác mất ngày 3/9. Phải 20 năm sau, vào ngày 19/8/1989 thì Bộ chính trị mới thông báo chính thức ngày mất của Bác là 2/9.

Xem thêm: Đầu tư gì với 100 triệu

Ý nghĩa lịch sử

Sau khi biết được mùng 2 tháng 9 là ngày gì thì sẽ không ít người thắc mắc ý nghĩa của ngày đó như thế nào đối với dân tộc Việt Nam? Tại sao cứ mỗi năm đến ngày đó thì toàn dân đều được nghỉ? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Ngày 2/9/1945 là ngày khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày 2/9/1945 đi vào lịch sử như một dấu son chói lọi nhất trong hành trình mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Bản Tuyên ngôn là văn bản pháp lý quan trọng đầu tiên khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, khẳng định quyền tự do, độc lập của nhân dân Việt Nam trước toàn thế giới.

Xem thêm:

Top 2 cách làm bánh trung thu ngon “bất bại” 

Mùng 2 tháng 9 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử
Mùng 2 tháng 9 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử

Quốc Khánh mùng 2 tháng 9 chính là dịp để mỗi người dân Việt Nam bao gồm cả đồng bào trong nước, kiều bào ở nước ngoài cùng hướng về Tổ quốc, về đất nước, tưởng nhớ lại những thời khắc lịch sử quan trọng của đất nước.

Đây cũng là dịp để mỗi chúng ta cùng nhau tưởng nhớ đến những công lao, hi sinh to lớn của các thế hệ đi trước, cùng nhìn lại chặng đường gian khổ và hào hùng của dân tộc, từ đó trau dồi, trang bị thêm kiến thức, trí và lực để tiếp tục xây dựng, bảo vệ tổ quốc ngày một vững mạnh, phát triển hơn nữa.

Có thể nói, Quốc khánh 2/9 có ý nghĩa đặc biệt vô cùng quan trọng, được xem là một ngày hội lớn của dân tộc, đánh dấu những bước ngoặt quan trọng đối với cách mạng Việt Nam.

Vậy là các bạn đã biết mùng 2 tháng 9 là ngày gì và có ý nghĩa như thế nào rồi đúng không? Xóm Đầu Tư Hy vọng các bạn đã có thêm được những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã đọc và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu