Năm 2022 nên mua đất hay nhà để đầu tư | Xóm đầu tư

Năm 2022 nên mua đất hay nhà để đầu tư

So với nhiều kênh đầu tư nổi trội hiện nay thì BĐS vẫn được đánh giá là an toàn và sinh lời ổn định, hiệu quả nhất. Nhu cầu sử dụng nhà đất lúc nào cũng có, vì thế giá BĐS có thể tăng hoặc giảm nhưng sẽ không bao giờ mất. Vấn đề nan giải đối với các NĐT mới là nên mua đất hay nhà để đầu tư , hay nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn,… Để biết được mình nên đầu tư cái nào thì hãy cùng Xóm đầu tư tìm hiểu tại bài viết dưới đây ngay nhé!

Nên mua đất hay nhà để đầu tư sinh lời năm 2022

Nên mua đất hay nhà để đầu tư? -Tùy vào từng hoàn cảnh, khả năng tài chính và kiến thức đầu tư của mỗi người câu trả lời cho việc nên  mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn sẽ khác nhau. Do vậy, bài viết này sẽ nên lên những ưu và nhược điểm của hai loại hình đầu tư này. Từ đó, các NĐT sẽ có cái nhìn tổng quan nhất và tự đưa ra quyết định phù hợp nhất cho bản thân.

Ưu và nhược điểm của việc mua đất đầu tư

Nên mua đất hay nhà để đầu tư sinh lời năm 2022
Nên mua đất hay nhà để đầu tư sinh lời năm 2022
  • Những ưu điểm nổi bật của phân khúc đất nền.

Trong lĩnh vực BĐS, phân khúc đất nền vẫn là kênh đầu tư an toàn và đầy tiềm năng sinh lời tốt nhất hiện nay. Chỉ cần số vốn trong khoảng 1 tỷ thì bạn đã có thể tham gia kinh doanh đầu tư. Đáng nói ở đây là tư số vốn này bạn có thể thu về mức lợi nhuận cao cấp 4 đến 5 lần so với lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng. Theo một số thống kê thì biên độ lợi  nhuận từ kinh doanh đất nền có thể từ 20 – 30%.

Nên mua đất hay nhà để đầu tư?- Thêm vào đó là loại hình BĐS này gần như không bao giờ có nguy cơ bị rớt giá. Nói một cách khác thì kênh đầu tư đất nền ít phải chịu những tác động tiêu cực của thị trường hay những giá trị ảo. Đặc biệt là đối với các NĐT chọn được những khu đất vàng, có cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện dần thì điều này lại càng đúng hơn.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Cách đầu tư đất nền hiệu quả  – Bí kíp sinh lợi nhuận “vàng” hiệu quả nhất

  • Những rủi ro của phân khúc đất nền.

Rủi ro đầu tiên phải kể đến đó là tính pháp lý của một số dự án đất nền. Nếu như không có sự thông thái NĐT sẽ dễ mua phải những khu đất nằm trong diện quy hoạch hoặc không được cấp sổ đỏ, trúng kế của cò đất. Lúc này bạn sẽ rơi vào cảnh tiền mất tật mang.

Đất có vị trí càng đẹp thì tính thanh khoản sẽ càng cao, tuy vậy rủi ro đầu tư đó là giá cao cắt cổ. Ở trường hợp này không phải ai cũng có đủ nguồn vốn để đầu tư. Ngược lại nếu như tìm được miếng đất chỉ cần nguồn vốn nhỏ thì nhiều khả năng có vị trí không được đẹp. Điều này dẫn đến tính thanh khoản không lớn và thời gian xoay vòng vốn để kinh doanh sẽ bị chậm.

Ưu và nhược điểm của việc mua nhà để đầu tư

Ưu và nhược điểm của việc mua nhà để đầu tư
Ưu và nhược điểm của việc mua nhà để đầu tư
  • Những ưu điểm nổi bật của phân khúc nhà đất.

Mua nhà đầu tư được cho là một cách hữu hiệu để phục vụ cả hai nhu cầu thực của con người. NĐT có thể mua đi bán lại hoặc cho thuê để thu tiền hàng tháng. Đây là một kênh đầu tư mang lại mức lợi nhuận đều đặn và ổn định hơn là mua đất nền hoặc bất kỳ một loại hình BĐS nào khác. Ngoài ra, khi mua nhà thì bạn có thể yên tâm hơn về tính pháp lý hơn so với mua đất nền.

  • Những rủi ro có thể gặp phải.

Thông thường thì những căn nhà có khả năng sinh lời lớn sẽ có mức giá cao ngất ngưởng. Còn đối với những căn nhà nhỏ, vốn thấp hơn thì NĐT có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tách sổ đứng tên. Ngoài ra, với số vốn cao như thế thì tính thanh khoản sẽ thấp.

Loại hình BĐS này cũng sẽ chịu tác động mạnh trước những biến động của thị trường. Do vậy mà NĐT ít khi có thể điều chỉnh giá theo ý muốn.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ  – 4 rủi ro tiềm ẩn đi kèm gặp phải khi mua đất

Nên lựa chọn mua đất dự án hay nhà dân?

Nên mua đất dự án hay nhà dân không phải là câu hỏi có thể trả lời ngay và liền. Bởi đất nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng cả. Mua đất sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và phải xem xét tình hình thực tế đất nào có lợi với mình hơn nữa. Dưới đây là một số cơ sở để so sánh 2 loại hình này.

Nên lựa chọn mua đất dự án hay nhà dân?
Nên lựa chọn mua đất dự án hay nhà dân?

Vấn đề sổ đỏ và các giấy tờ liên quan

Đối với đất dự án thì bạn sẽ được đảm bảo 100% vấn đề này. Bởi đất dự án sẽ được chủ đầu tư hay cơ quan nhà nước đảm bảo trước khi công bố bán ra.

Còn đối với đất nhà dân thì vấn đề sổ đỏ và các giấy tờ liên quan khá nguy hiểm, rủi ro cao hơn. Do vậy mua loại hình nào cũng vậy, NĐT cần kiểm tra, tìm hiểu pháp lý đầy đủ.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Mua đất dự án có an toàn không  – 3 lưu ý cần bỏ túi khi đầu tư

Cơ sở hạ tầng và tiện ích 

Về cơ sở hạ tầng chính là những lợi thế của đất dự án. Như trên đã nói, đất dự án là khu vực có quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt. Trong dự án thường có đầy đủ các tiện ích như điện, đường, trường, trạm, siêu thị, nhà để xe,…vv

Còn đối với nhà dân thì điều này chưa chắc sẽ được đảm bảo. Trừ phi bạn chọn mua nhà ở vùng trung tâm thành phố thì có thể ổn hơn nhưng nếu mua nhà vùng nông thôn thì điều này có vẻ là không được chắc lắm.

Vấn đề tranh chấp

Với đất dự án nếu bạn mua ở đất dự án có quy hoạch đàng hoàng thì vấn đề này sẽ không thể xảy ra được. Nhưng đối với mua nhà dân thì ngược lại, nếu không kỹ lưỡng thì có thể dính vào các tranh chấp và rất khó để giải quyết.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Chiến lược đầu tư bđs – Top 4 hình thức đầu tư sinh lời cho người ít vốn hiệu quả

Lời kết

Trên bài viết này Xóm đầu tư đã nêu ra những ưu và nhược điểm của cả hai loại hình. Chắc hẳn là qua đây các NĐT đã có thể trả lời được cho mình là nên mua đất hay nhà để đầu tư rồi phải không? Chúc các NĐT thành công trên lựa chọn mà mình đã chọn!!!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu